Thánh Đường Mới Trên Vùng Núi Bắc Trà My

11494

HTTLVN.ORG – Vào lúc 9 giờ ngày 5/10/2018, tại nhà thờ Tin Lành Dương Yên, thôn Dương Thạnh, xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Lễ Cung hiến và Khánh thành nhà thờ Tin Lành Dương Yên.

Trong không khí vui mừng, toàn thể con dân Chúa tại Dương Yên đã tổ chức ngày lễ thật long trọng. Tham dự chương trình có Mục sư Thái Phước Trường, Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam làm Chủ lễ; Mục sư Nguyễn Ngọc Thuận, Phó Tổng Thư ký Tổng Liên Hội; các Mục sư Ủy viên Tổng Liên Hội; Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Ngoài ra còn có đại diện các cấp chính quyền đến tham dự và chúc mừng.

Mở đầu buổi lễ, lãnh đạo Giáo Hội cắt băng khánh thành. Sau đó, cửa nhà thờ được mở ra, toàn thể con dân Chúa lần đầu tiên tiến vào ngôi thánh đường dự chương trình Lễ Cung hiến.

Mục Sư Võ Nguyên Hưng, Điều hành Hội Thánh Dương Yên giới thiệu về lược sử Hội Thánh.

Hội Thánh Tin Lành Dương Yên tọa lạc tại thôn Dương Thạnh, xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, cách thành phố Tam Kỳ 50km về phía tây.

Năm 1940, Tin Lành được truyền đến Trà My, nhưng đến năm 1941, ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp tranh mới được xây dựng.

Năm 1951, nhà thờ bị bom đạn tàn phá nặng nề.

Năm 1959, nhà thờ được xây dựng lại bằng vật liệu nặng và được cung hiến dâng lên cho Chúa.

Năm 1966, dưới sự tàn khốc của chiến tranh, nhà thờ đã bị bom đạn phá hủy hoàn toàn. Con cái Chúa tản lạc khắp nơi.

Năm 1976, con dân Chúa thuộc Hội Thánh Dương Yên về nhóm chung với Hội Thánh Tin Lành Tiên Hiệp, thuộc huyện Tiên Phước, cách Dương Yên 10km.

Sau 32 năm, vào năm 2005, con cái Chúa đã được về lại Dương Yên trong niềm vui của ngày đoàn tụ. Ông Võ Trọng Hùng đã cho Hội Thánh mượn nhà riêng để làm nơi nhóm lại tại thôn Dương Thạnh, xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My.

Năm 2011, do chưa có kinh phí xây dựng nhà thờ, Hội Thánh cất một cơ sở tạm để có chỗ rộng rãi hơn cho con cái Chúa nhóm lại vì số lượng tín đồ ngày càng thêm lên. Và ngày 9/8/2013, nhà thờ Tin Lành Dương Yên được đặt viên đá móng đầu tiên và chính thức được khởi công.

Đến nay, nhà thờ được hoàn thành bởi sự ban cho không xiết kể của Đức Chúa Trời, bằng sự cầu nguyện bền đỗ, lòng yêu thương Chúa, tận tụy dâng của góp công của tôi con Chúa tại Dương Yên và khắp nơi xa gần.

Sau khi lược sử Hội Thánh được trình bày, đã có những giọt nước mắt xúc động của tôi con Chúa, của những cụ già khi tuổi đã về chiều, được chứng kiến ở giữa một vùng đồi núi hẻo lánh như thế này, lại có được một ngôi nhà thờ khang trang và đẹp đẽ. Quả thật, trong Chúa, nước mắt cũng trở nên vui mừng.

Ban hát lễ Hội Thánh Dương Yên

Mục sư Chủ lễ Thái Phước Trường đã nương trên nền tảng Kinh Thánh II Sử Ký 6:17–21 để rao giảng Lời Chúa với chủ đề “Mắt Chúa Đoái Xem”.

Mục sư Võ Đình Đán hướng dẫn nghi thức cung hiến nhà thờ. Mục sư Hội Trưởng thay cho Hội đồng Quản trị Sản nghiệp HTTLVN tiếp nhận tờ cung hiến.

Hòa chung với niềm vui của con cái Chúa tại Hội Thánh Dương Yên, đại diện Giáo Hội và các cấp chính quyền cũng có lời chúc mừng, cũng như có các phần quà chung vui với Hội Thánh Chúa tại nơi đây. Không quên tình yêu thương của Giáo Hội, của những bậc tiền nhân đã gây dựng Hội Thánh từ những ngày đầu gian khổ, và sự quan tâm của chính quyền, Hội Thánh cũng có lời tri ân và tặng kỷ niệm chương.

Chương trình được kết thúc vào lúc 12 giờ cùng ngày sau lời cầu nguyện của Mục sư Phan Ân.

Cũng trong chuỗi sự kiện mừng Lễ Cung hiến và Khánh thành nhà thờ, Hội Thánh Dương Yên đã tổ chức truyền giảng lớn vào tối ngày 4/10 tại cơ sở tạm của Hội Thánh. Mục sư Hội trưởng Thái Phước Trường rao giảng Tin Lành với đề tại “Ơn Lạ Lùng”. Kết quả đã có 31 người trở lại tin nhận Chúa Giê-xu.

Trải qua 77 năm với nhiều cam go, thử thách cùng vô vàn khó khăn, không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt đã đổ xuống cùng những đầu gối trung kiên cầu nguyện, để giờ đây, tại miền đồi núi nghèo khó này, đã có một ngôi thánh đường khang trang, với tiếng chuông vang vọng, loan báo Phước Âm của Chúa đến cho nhiều người.

 

CTV. Huệ Đoàn