Sáu Điều Lầm Tưởng Đang Giết Chết Hôn Nhân Của Bạn

6618

Tác giả: Jay Lowder

Tôi không bao giờ quên được cảm giác hồi hộp thích thú khi mới kết hôn- sự sung sướng, những thực tế mới mẻ tuyệt vời và sự thỏa mãn ngoài mong đợi không thể mô tả được. Nhưng chẳng bao lâu tôi nhận ra rằng giai đoạn hôn nhân này không kéo dài. Chẳng sớm thì muộn, bạn sẽ phải xuống thung lũng thôi.

Tôi đã từng xuống thung lũng. Chỉ vài năm sau khi Missy và tôi lấy nhau, chúng tôi đã muốn chấm dứt. Chuyện chẳng có gì là lớn. Chỉ là chúng tôi không hợp nhau mà thôi.

Điều may mắn là mọi người không cho chúng tôi đầu hàng, nhưng khích lệ chúng tôi tìm sự trợ giúp. Và chính nhờ sự tư vấn chuyên nghiệp dựa theo Kinh Thánh mà chúng tôi đã hàn gắn hôn nhân của mình.

Một vài cặp đôi không được may mắn như thế. Nhiều người trong chúng ta bị lừa tin điều dối trá cho rằng mục tiêu của hôn nhân là tránh ly dị, nhưng thật sự không phải chỉ là như vậy. Mục tiêu là hạnh phúc và có một hôn nhân tốt đẹp làm sáng danh Chúa.

Khi ngẫm nghĩ về hôn nhân của chính mình, tôi nhận ra rằng dù có nhiều yếu tố từ phía Missy và từ những khó khăn của tôi, nhưng một trong những điều quan trọng nhất là kỳ vọng của chính tôi về hôn nhân. Tôi đã nghe nhiều suy nghĩ tương tự khi tôi đi khắp thế giới nói chuyện với những con người đang bị tổn thương và đang tranh chiến trong hôn nhân. Để có thể có được hạnh phúc lứa đôi một cách thực tế và sống đúng với sự kêu gọi trong vai trò vợ chồng trong hôn nhân theo Kinh Thánh, chúng ta phải nhận ra sáu điều lầm tưởng phổ biến sau:

Điều lầm tưởng #1: Vì là hôn nhân Cơ Đốc, nên tôi sẽ có một hôn nhân hoàn hảo.

Sự thật: Chỉ vì bạn biết Chúa không có nghĩa là bạn sẽ không bị kẻ thù tấn công. Phao-lô nhắc chúng ta rất nhiều lần trong các Thư tín rằng dù là Cơ Đốc nhân, chúng ta vẫn sẽ gặp thử thách. Giăng 10:10 cho chúng ta biết “kẻ trộm chỉ đến để cướp giết và hủy diệt, còn ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống, và được sự sống dư dật”.

Bạn chỉ có thể có được hôn nhân vững chắc, lành mạnh với sự giúp đỡ của Chúa. Bạn không thể tự mình làm điều này, còn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể thì bạn đang bị lừa dối rồi đó. Bạn không có được năng lực để làm điều này đâu, nhưng nếu bạn có cam kết với Chúa thì bạn sẽ suy nghĩ rằng cho dù  thế nào, bạn cũng sẽ giữ cuộc hôn nhân này.

Điều lầm tưởng #2: Có thể thay đổi những hành vi hay khuyết điểm nào đó của người phối ngẫu sau khi kết hôn.

Sự thật: Không ai có thể “tạo ra” người phối ngẫu. Điều quan trọng cần nhớ là chúng ta lấy người nào đó với chính bản chất của người đó trong hiện tại, không phải với bản chất mà bạn nghĩ người đó sẽ có trong tương lai nhờ được bạn thay đổi. II Cô-rinh-tô 6:14 chép: “Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin, bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng? Sự sáng với sự tối có thông đồng nhau được chăng?” Những đội nhóm trong tổ chức làm được những việc lớn là những người hiệp một với nhau trong mục đích và mục tiêu. Điều này cũng đúng trong hôn nhân. Nếu người phối ngẫu của bạn không theo Chúa bây giờ, thì chắc chắn họ cũng sẽ không theo Chúa trong tương lai.

 

Điều lầm tưởng #3: Người tôi sẽ kết hôn là một “trang quân tử” hay “người hoàn hảo”.

Sự thật: Không ai là hoàn hảo cả. Ngay cả những người tin kính nhất cũng có khuyết điểm và cũng bị tội lỗi tấn công, khiến họ không thể sống theo những tiêu chuẩn bất khả thi. Hãy nhớ rằng “mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (Rô-ma 3:23).

Hôn nhân là hai người học cách bổ sung cho nhau những điểm mạnh và điểm yếu. Bạn phải học cách chấp nhận người bạn đời của mình với những khiếm khuyết và tất cả mọi điều khác của người ấy, cũng như người ấy phải chấp nhận bạn vậy.

 

Điều lầm tưởng #4: Luôn có lối thoát dễ dàng nếu hôn nhân không hạnh phúc

Sự thật: Ly hôn không hề dễ dàng và để lại nhiều thương tổn nặng nề. Kế hoạch của Đức Chúa Trời cho hôn nhân là mãi mãi. Chúa Giê-xu đã nói như vậy trong Ma-thi-ơ 19:4-6 “Ngài trả lời rằng: các ngươi há chưa đọc lời chép về Đấng Tạo Hóa, hồi ban đầu, dựng nên một người nam, một người nữ, và có phán rằng: Vì cớ đó người nam sẽ lìa cha mẹ, mà dính díu với vợ mình; hai người sẽ cùng nên một thịt hay sao?  Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp!”

Tình yêu thật không bao giờ chịu thua hay đầu hàng. Tình yêu thật không bao giờ kết thúc. Đức Chúa Trời hứa rằng dù con dân Ngài thất bại, nhưng tình yêu đích thực sẽ chiến thắng. Ngài đã hoạch định hôn nhân sao cho ADN của hôn nhân có đặc tính không thể phá vỡ, khiến hôn nhân không thể chấm dứt được. Rất nhiều cuộc hôn nhân chỉ là tình yêu hời hợt, chỉ có hình thức mà không có sự chung thủy. Hãy cầu xin Chúa ban cho bạn loại tình yêu chịu đựng, nâng đỡ, tha thứ, nhìn thấy điều tốt đẹp, chấp nhận khác biệt và luôn luôn hướng tới chứ không nhìn lui.

 

Điều lầm tưởng #5: Đỉnh cao tình dục trong hôn nhân sẽ còn mãi.

Sự thật: Đây là ý nghĩ rất sai lầm của phần lớn nam giới. Sự gần gũi thể xác là kế hoạch của Đức Chúa Trời, nhưng trách nhiệm, bệnh tật và cuộc sống thường nhật có thể tạo cảm giác hụt hẫng. Ngược với điều người ta thường nghĩ, sự hài lòng và thỏa mãn không dựa trên sự thỏa mãn tình dục. Những mối quan hệ được xây dựng trên điều lầm tưởng này chắc chắn sẽ tan vỡ khi vợ chồng ngày càng già đi và vẻ đẹp thể xác phai nhạt dần. Sự hấp dẫn là cần thiết trong một mối quan hệ, nhưng sự thu hút thật không đến từ vẻ đẹp thể xác. Tình yêu đích thực không dựa trên điều bạn có thể nhận được từ ai đó, mà là điều bạn có thể cho đi. Trong I Cô-rinh-tô 13, chúng ta được nhắc nhở một danh sách dài mô tả tình yêu là gì và sự thỏa mãn tình dục không nằm trong danh sách đó. Các mối quan hệ bền lâu được xây dựng trên sự ban cho mà không mong chờ được nhận lại.

 

Điều lầm tưởng #6: Người bạn đời của tôi sẽ là một chàng trai phong nhã, hào hoa

Sự thật: Ý nghĩa sai lầm này thường khiến nhiều phụ nữ vấp ngã vì nó dựa trên những câu chuyện cổ tích. Điều quan trọng hơn cả sự lãng mạn là người bạn đời yêu thương, trân quý và nỗ lực để hỗ trợ về tình cảm và thuộc linh. Đức Chúa Trời muốn người nam sống cùng vợ mình với sự hiểu biết theo Lời Chúa, chứ không phải theo một ảo tưởng từ phim ảnh của Hollywood hay sự giả tạo trong sách vở lãng mạn. Nếu bạn muốn có được bức tranh thật của hôn nhân, hãy đọc Ê-phê-sô 5:22-23.

Cho dù nhận ra những điều lầm tưởng này, bạn vẫn phải thừa nhận sẽ có những khó khăn và thách thức liên tục đến với hôn nhân của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn và người phối ngẫu không ngừng cải thiện sự truyền thông với nhau và cam kết nhìn thẳng vào vấn đề thay vì tránh né trong khi tìm kiếm năng lực và sự bảo vệ của Chúa, thì các bạn sẽ mạnh mẽ hơn và bền bỉ hơn để tiếp tục cuộc hôn nhân của mình.

 

Người dịch: Khuê Trần

Nguồn: https://www.crosswalk.com/family/marriage/relationships/six-myths-that-are-killing-your-marriage.html

Bài trướcBình Dương: Truyền Giảng Tin Lành Tại Chi Hội Lái Thiêu
Bài tiếp theoLòng Yêu Thương Sốt Sắng – 4/4/2018