Quảng Nam: Kỷ Niệm 100 Năm Tin Lành Đến Thanh Quýt

776

HTTLVN.ORG – Sáng ngày 23/10/2020, tại nhà thờ Tin Lành Thanh Quýt, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra buổi Lễ kỷ niệm 100 năm Tin Lành truyền đến Thanh Quýt (1920 – 2020).

Tham dự chương trình có Mục sư Nguyễn Hữu Bình, Phó Hội trưởng II Hội Thánh Tin Lành Việt Nam; Mục Sư Võ Đình Đán, Mục sư Nguyễn Xuân Sanh: Ủy viên Tổng Liên Hội; các Mục sư trong Ban Đại diện TL tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng; các vị Mục sư tiền nhiệm Hội Thánh Thanh Quýt, đại diện Chính quyền các cấp cùng rất đông các con dân Chúa trong và ngoài tỉnh.

Thay cho Hội Thánh Thanh Quýt, Mục sư Hà Ngọc Khai, Quản nhiệm Hội Thánh có lời giới thiệu và chào mừng   

Nhìn lại 100 năm ánh sáng Tin Lành đến vùng đất Thanh Quýt, thật không thể nói hết những ơn lành mà Đức Chúa Trời đã ban trên Hội Thánh suốt chặng đường đã trôi qua. Mặc dầu trải qua biết bao thăng trầm, máu của người tuận đạo đã đổ, nhưng bởi ơn thương xót lớn lao diệu kỳ, Chúa đã cho Hội Thánh được tái lập và phát triển cho đến ngày nay.

Ban hát Hội Thánh tôn vinh Chúa

Với chủ đề “Hát Xướng Cho Đức Giê-hô-va” nương trên Thi Thiên 89:1-4, Mục sư Nguyễn Hữu Bình nhắc nhở toàn thể con dân Chúa trong Hội Thánh, mặc dầu trong suốt 100 năm đã qua, Chúa cho phép Hội Thánh trải qua nhiều biến cố, có những giai đoạn thật khó khăn, nhưng bởi sự nhân từ, thành tín và giao ước vững bền đời đời của Chúa trên Hội Thánh Ngài, nên con dân Chúa hãy vững lòng tin cậy và bày tỏ lòng biết ơn qua sự ca ngợi.

Mục sư Nguyễn Hữu Bình rao giảng Lời Chúa

Hội Thánh tri ân quý tôi con Chúa

Nhân Lễ cảm tạ và kỷ niệm 100 năm Tin Lành truyền đến Thanh Quýt, vào buổi tối cùng ngày, Hội Thánh cậy ơn Chúa tổ chức chương trình truyền giảng với sự tham dự của hơn 60 thân hữu. Mục sư Nguyễn Hữu Bình đã rao giảng sứ điệp Phúc Âm với chủ đề “Đấng Nắm Giữ Tương Lai”. Sau lời kêu gọi đã có 9 thân hữu bằng lòng tiếp nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu.

Thân hữu tin nhận Chúa trong đêm truyền giảng

LƯỢC SỬ 100 NĂM TIN LÀNH TRUYỀN ĐẾN THANH QUÝT
(1920 – 2020)

Suốt giai đoạn đầu, Hội Thánh được gây dựng và nhóm lại tại các nhà tín hữu ở làng Thanh Tú, An Tư, Thanh Quýt, Chòm Coi. Nhiều gia đình tin Chúa và được chính quyền xác nhận trong lý lịch từ trước 1925. Về sau Hội Thánh mua được đất nhưng chưa có tiền xây dựng nhà thờ.

Trải qua một thời gian, con cái Chúa hết lòng cầu nguyện và ước ao mở nhà giảng tại Vĩnh Điện hoặc tại Thanh Quýt. Cảm tạ Chúa đã ban phước để một ngôi nhà giảng được xây lên trong miếng đất Hội Thánh đã mua trên con đường Thiên Lý tại Thanh Quýt do công khó của ông bà Nguyễn Hữu Thành, ông bà Huỳnh Văn, các vị Mục sư thuộc hội Phước Âm Liên Hiệp cùng các con cái Chúa trong Hội Thánh Tourane, Lạc Thành và Faifoo bấy giờ đã quyên giúp tiền bạc. Được biết cụ Nguyễn Hữu Thành sinh 18/9/1875 tại Thanh Quýt, Điện Bàn, Quảng Nam. Tin Chúa và làm phép Báp-têm năm 1920 tại Đà Nẵng và có 24 năm làm Trưởng ban Chứng đạo Hội Thánh. Cụ đã tham dự về việc xây cất nhiều nhà thờ trong tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là nhà thờ Thanh Quýt, chính cụ đã đứng ra lo xây cất. Cụ về an nghỉ trong nước Chúa ngày 08/02/1965, hưởng thọ 90 tuổi.

Biến cố lịch sử của Hội Thánh cũng là của Giáo hội. Vào năm 1947, ông bà TĐ Lê Thiện Thị đang Quản nhiệm Hội Thánh. Dù tình hình chiến tranh khốc liệt nhưng ông bà quyết bám lấy bầy chiên và ông bà đã tuận đạo cùng với người con trai Lê Thiện Hồng, để lại 3 người con gái còn rất nhỏ, bơ vơ…

Ông Bà TĐ Lê Thiện Thị cũng là tôi tớ Chúa đầu tiên của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tuận đạo. Thoáng qua thấy thật buồn và đau xót trước sự tuận đạo của người chăn bầy, là nốt trầm trong cảm xúc con người. Nhưng tạ ơn Chúa giọt máu của người tuận đạo sẽ là hạt giống của Tin Lành hằng sống. Vì vậy mà qua biết bao khó khăn, chiến tranh, nhiêu khê của đời người thì Hội Thánh vẫn duy trì và phát triển. (TKB số 221 (052), tháng 03/1955, trang 10-11)

Vào năm 1964, Truyền đạo Nguyễn Hữu Dục được Địa hạt bổ nhiệm làm Chủ tọa Hội Thánh. Đến năm 1967 do chiến tranh khốc liệt, con dân Chúa phải lánh nạn tại Vĩnh Điện và thành lập Hội Thánh, xây một nhà nguyện ở Cửa Bắc, huyện Điện Bàn… Vào một đêm xảy ra trận chiến kinh hoàng, nhà nguyện nằm giữa hai làn đạn pháo, cơ sở bị hư hại nặng. Nhưng Chúa đã che chở cho khoảng 40 người trú ở đó được bình yên.

Truyền đạo Nguyễn Hữu Dục được tấn phong Mục sư tại đây. Đến ngày 12/07/1970, Mục sư và Ban Chấp sự lúc đó gồm: ông Lê Tất Xánh, ông Lê Tự Sâm (thân sinh MS Lê Tự Cam), ông Nguyễn Huệ, ông Nguyễn Sa, ông Nguyễn Chấn, ông Nguyễn Hữu Sanh họp bàn và dời nơi nhóm ra Đà Nẵng, vậy nên có Hội Thánh Trung Lập bây giờ.

Sau năm 1975, Hội Thánh vẫn giữ sự nhóm lại mỗi chiều Chúa Nhật tại nhà nguyện ở Vĩnh Điện, lúc đó trống trải, hoang tàn. MS Nguyễn Hữu Dục từ Đà Nẵng vào. Ông đứng giữa anh em còn ngồi quanh dưới đất để nghe lời Chúa…

Chiều Chúa nhật 02/05/1985, khi đang nhóm, và Mục sư đang giảng ở sách Giô-suê 1:9 ĐỪNG SỢ!…(Sau đó, do khách quan Hội Thánh phải dừng nhóm nửa chừng). Để giữ sự thờ phượng Chúa, anh em phải tản ra đi nhóm với các HT như: Phong Thử, Quế Xuân, Hội An,…

Trong thời gian nầy, MS Lê Văn Từ (QNHT Phong Thử) thấy HT Thanh Quýt như chiên không có người chăn nên đã cử Chấp sự đến thăm viếng vài gia đình còn sót lại ở đây.

Năm 1995, tức 10 năm sau, MS Dục gặp lại vài anh em tri kỷ, vì tâm tình với Thanh Quýt, đã an ủi, khích lệ nhau rằng: “Nhà Chúa ở đây, nền móng vẫn còn. Hãy cùng nhau trở về, làm lại”. Chiều Chúa nhật 7/3/1995 bắt đầu nhóm lại tại nhà ông bà Huỳnh Thê, ở An Thanh. Mục sư giảng đề tài: CHÚA CHỌN nương trên Giăng 15:16. Rồi Mục sư cầu nguyện, lập nên Ban Chấp sự lâm thời gồm: Ông Nguyễn Chấn, Ông Hà Ngọc Chung, Ông Nguyễn Tần, Ông Vi Văn Hát và bà Nguyễn Thị Hạt.

Đến tháng 9/1995, Hội Thánh quyết định về nhóm lại nơi tư thất cũ. Nhưng nhóm lại được 2 lần vào ngày 10/9 và ngày 17/9 – Khi Mục sư đang giảng Lời Chúa thì phải ngừng nhóm …!

Sau đó, con dân Chúa lại phải đi nhóm tại các Hội Thánh Đà Nẵng, Trung Lập, rồi Hải Châu, hoặc nhóm luân phiên ở các gia đình tín hữu như: GĐ Ông bà Huỳnh Thê, GĐ Ông bà Nguyễn Tần, Ông Bà Nguyễn Chấn, Ông Bà Hà Ngọc Chung, Ông Bà Vi Văn Hát, Ông Bà Lê Tự Sáu.

Qua năm 1996, vào dịp mừng Chúa Phục Sinh, MS Nguyễn Hữu Dục đột ngột về nước Chúa. Qua 32 năm dài hầu việc Chúa cùng Hội Thánh, câu Mục sư thường hay nói: “Tôi đã trình xin tái lập Hội Thánh, 13 lá đơn gởi đi các nơi rồi. Nếu tôi sai, là sai trong cái đúng, trong lẽ thật của chân lý đời đời!” Ông là tấm gương về sự vững lòng, bền chí, nóng sốt với công việc nhà Chúa ở đây.

Sau đó, MS Nguyễn Văn Na (QNHT Hải Châu) được cử đến kiêm nhiệm. Đến tháng 1/2004, Mục sư cũng bất ngờ về nước Chúa. Tín hữu cảm thấy bơ vơ, tiếc thương cho một người chăn bầy mềm mại, nhu mì, khéo léo trong ứng xử và quan hệ với mọi người.

Lãnh đạo Giáo Hội lúc đó đã thấy tinh thần của HT, và cử MS Phan Phụng Phục (QNHT Phong Thử) đến Kiêm nhiệm.

Năm 1997, TĐTN Hà Ngọc Khai được Địa hạt cho phép cộng tác hầu việc Chúa tại HT Thanh Quýt cùng các MS kiêm nhiệm.

Đến năm 2007, HT được phép trở lại nơi chốn cũ, lúc đó chỉ còn lại nhà tư thất đã hoang phế, kể từ khi ra đi vào năm 1967. 

Tháng 6/2012, HT đã được phép xây dựng nhà thờ. Suốt thời gian 8 tháng thi công, Chúa đã ở cùng cho thời tiết thuận lợi, bảo vệ an toàn. Đến ngày 8/3/2013, nhà thờ được hoàn thành và cung hiến.

Qua thử thách 40 năm tản lạc, Chúa đã mở mang vương quốc Ngài trên đất bằng nhiều cách, để nhưng nơi dân sự Ngài đi qua, hạt giống Tin Lành đều kết quả, như HT Trung Lập, HT Vĩnh Điện. 

Hội Thánh hiện có 118 gia đình tín hữu, trong đó có 36 người tin Chúa một mình, có một bà góa đã 87 tuổi hằng tuần đi bộ gần 3km đến nhóm. Hội Thánh cũng mở được Điểm Nhóm Điện Nam và đang gây dựng lại ĐN La Thọ ở Điện Hòa, có 14 Chấp sự, kể cả 2 dự khuyết, đang hầu việc Chúa cùng MSQN.

Qua 100 năm Tin Lành truyền đến Thanh Quýt, có 40 năm tản lạc, đã khép lại hành trình như một Sứ Mệnh Yêu Thương với những thăng trầm, vui, buồn cùng HT… Cuối cùng đã xây dựng lại nhà Cha trên chính mảnh đất mà Chúa lập nền, bởi tình yêu và lòng bao dung!

Danh sách các Mục sư qua từng thời kỳ như sau: MS Hoàng Trọng Thừa, MS Lê Văn Long, MS Phan Đình Liệu, MS Nguyễn Văn Thìn, MS Nguyễn Hữu Khanh, MS Nguyễn Hữu Phiên, MS Phan Sĩ Kiểm, MS Tạ Kế, MS Lê Tấn Đặng, MS Lê Ứng, MS Đoàn Văn Khánh, TĐ Lê Thiện Thị, MS Nguyễn Văn Nhung, MS Nguyễn Hữu Đinh, MS Nguyễn Xuân Diệm, MS Dương Kỳ, MS Nguyễn Hoài Đức, MS Nguyễn Hữu Dục, MS Nguyễn Văn Na (Kiêm nhiệm), MS Phan Phụng Phục (Kiêm nhiệm), MS Hà Ngọc Khai, hầu việc Chúa với HT từ năm 1997 và chính thức QNHT từ năm 2010 đến nay)

 

TTV. MS Trần Văn Khôi