Chi Hội Lộc Thắng, Lâm Đồng: Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập – Ơn Chúa Lòng Không Quên

734

HTTLVN.ORG – Sáng ngày 23/10/2020, tại nhà thờ Tin Lành Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra chương trình kỷ niệm 60 năm thành lập với chủ đề “Ơn Chúa lòng không quên”. Đây là dịp để Hội Thánh nhìn lại chặng đường 60 năm với biết bao ơn phước Chúa đã làm trên tôi con Ngài.

Tham dự chương trình có Mục sư Phan Vĩnh Cự – Phó hội trưởng I HTTLVN; Mục sư Kon Sa Ha Hăck – Ủy viên Tổng Liên Hội – Mục vụ tỉnh Lâm Đồng, cùng khoảng 1.000 tôi con Chúa xa gần. Bên cạnh đó còn có đại diện chính quyền huyện, xã, thôn đã đến dự và tặng hoa chúc mừng.

MsNc Bon Đinh Huynh, Quản nhiệm Hội Thánh chào mừng

Mục sư Phan Vĩnh Cự nương trên Lời Chúa trong Giô-suê 4:19-24, rao giảng sứ điệp “Ơn Chúa lòng không quên”, khích lệ tôi con Chúa về tinh thần biết ơn. “Phải khắc ghi ơn Chúa trong lòng của mỗi người, mỗi gia đình và đặc biệt trong Hội Thánh của Chúa để tiếp bước cha ông, tiếp nối các bậc tiền nhân mà hầu việc Chúa, viết tiếp trang sử của Hội Thánh” – Mục sư nhấn mạnh.

Mục sư Phan Vĩnh Cự giảng Lời Chúa

Góp phần tôn vinh Chúa có ban hát Chi Hội Lộc Thắng, Chi Hội Lộc Phú, Chi Hội Lộc Lâm và Điểm Nhóm Lộc Bắc – là những Hội Thánh do Lộc Thắng thành lập

Hội Thánh tri ân các tôi con Chúa có công khó từ buổi sơ khai đến nay

Lược Sử Hội Thánh Tin Lành Lộc Thắng

I. Giai đoạn sơ khai và hình thành:

Hội Thánh Lộc Thắng được thành lập vào những năm 1960, ban đầu do Cố Mục sư Phan Văn Xuyến được Tổng Liên Hội bổ nhiệm đến Bảo Lộc để dạy tiếng K’Ho Mạ và chia sẻ Phúc Âm cứu rỗi cho người đồng bào. Hạt giống đầu tiên là ông K’Bàng, người K’Ho Mạ đã tuyên xưng đức tin với Chúa Giê-xu tai Pek (phường Lộc Sơn – Bảo lộc). Sau đó ông trở về làng cũ ở Buôn Dạ Nur Kơ Dơng (nay là thôn 2 – Lộc Lâm). Ban đầu có 15 hộ gia đình tin Chúa với tổng số 65 người.

Năm 1962, vì chiến tranh cả dân làng đều tập trung về buôn Jrài – xã Tân Rai (nay là thị trấn Lộc Thắng). Số tín đồ tăng lên nên con dân Chúa đã làm một nhà nguyện bằng tranh với diện tích 48m2 để thờ phượng Chúa.

Năm 1964, cố Mục sư Phan Văn Xuyến cùng ông K’Bàng (về sau là Mục sư K’Bàng), đã khích lệ tinh thần con dân Chúa làm nhà nguyện vách ván, mái tôn với tổng diện tích 80m2, để có nơi thờ phượng và học lời Chúa.

II. Giai đoạn khó khăn và tản lạc

Năm 1966 chiến tranh diễn ra ác liệt. Đến năm 1967, số tín đồ chỉ cỏn 60 người chia làm hai điểm nhóm tại buôn Jrài và sở Minh Rồng (nay là tổ 1, thị trấn Lộc Thắng). Năm 1973, ông K’Bàng được Tổng Liên Hội công nhận Truyền đạo.

III. Giai đoạn sau 1975

Sau khi đất nước thống nhất, sinh hoạt của Hội Thánh chung có phần thay đổi. TĐ K’Bàng cùng con dân Chúa đã hết lòng nhờ cậy Chúa trong hoàn cảnh thăng trầm của thời cuộc. Năm 1976, sự nhóm lại của Hội Thánh Chúa tại đây bị gián đoạn. Nhưng TĐ K’Bàng cùng con dân Chúa chuyển sang nhóm lại cách âm thầm vào lúc 4 giờ 30 sáng tại tư gia. đến năm 1978 vì số lượng tín hữu tăng lên nên chia làm hai điểm: Tại nhà TĐ K’Bàng và nhà TĐ K’Branh.

Năm 1990, Hội Thánh gặp sự bắt bớ. Tình hình sinh hoạt gặp khó khăn phải chia nhỏ ra thành 5 điểm nhóm: Điểm 1 tại nhà MsNc K’Bàng, Điểm 2 tại nhà  ông K’Hòng là nhân sự, Điểm 3 tại nhà ông K’ Kras là nhân sự; Điểm 4 tại nhà ông K’ Băng; Điểm 5 tại nhà ông K’Lu.

Năm 1992, do phân chia xã Lộc Lâm, một số con dân Chúa sinh sống tại phân xưởng Lộc Phú, và tới năm 1998, Điểm Nhóm Lộc Phú được thành lập (nay là Chi Hội Lộc Phú).

Năm 1995, số tín hữu tăng lên 286 người, Hội Thánh chia làm bốn điểm để thờ phượng Chúa, có những điểm nhóm cách xa Lộc Thắng đến 12km. Nhưng vào những dịp lớn hay Chúa nhật đầu tháng, các tín hữu đều trở về Lộc Thắng để dự trong suốt những năm 1995-2000.

IV. Giai đoạn 2001-2009

Đây có thể nói là giai đoạn ổn định và phát triển của Hội Thánh.

Sau Đại Hội đồng lần thứ 43 của Tổng Liên Hội, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam chính thức được công nhận tư cách pháp nhân. Vào ngày 15/9/2004, Hội Thánh Lộc Thắng được ra mắt Chi Hội và bầu Ban Chấp sự chính thức. Các ban ngành trong Hội Thánh cũng dần hình thành, ổn định và tăng trưởng.

Năm 2005, Lớp Trường Chúa nhật cũng được tổ chức. Đồng thời Điểm Nhóm Nao Kwang – xã Lộc Phú cũng được thành lập. Lớp Thánh Kinh Hè cho các em thiếu nhi được tổ chức đều đặn.

 Ngày 9/11/2007, được sự hướng dẫn của Ban Trị sự Tổng Liên Hội cùng với sự giúp đỡ của Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Lâm Đồng, Chi Hội Lộc Thắng tổ chức khởi công xây dựng nhà thờ với sức chứa 300 chỗ ngồi. Đến năm 2009, số tín hữu của Hội Thánh đã tăng lên 388 người.

V. Giai đoạn 2010 -2020

Hội Thánh mở được Điểm Nhóm Lộc Bắc và tổ chức lễ ra mắt vào ngày 20/10/2010. Ngày 28/2/2013, TLH bổ nhiệm Truyền đạo Bon Đinh Huynh về làm Quản nhiệm Hội Thánh. Đầy tớ Chúa đã cùng các Chấp sự bắt tay vào việc thăm viếng, chăm sóc.

Tháng 10/2013, Hội Thánh khởi công xây dựng cơ sở Cơ Đốc Giáo Dục để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho việc học Lời Chúa.  

Năm 2014, Hội Thánh được TLH công nhận Chi Hội Tự Lập.

Hội Thánh cũng cậy ơn Chúa tổ chức các chương trình bồi linh, thông công cho các ban ngành nhằm gây dựng đức tin và mối thông công bền vững trong Chúa.  

TTV. MSNC Nguyễn Thiện Phước