Phải Làm Sao Khi Đã Có Gia Đình Nhưng Lại Yêu Người Khác?

1785

Vì sao đã có gia đình nhưng lại yêu người khác?

Nếu bạn đã kết hôn và người bạn đời không có đủ những tiêu chuẩn như bạn kỳ vọng, thì chắc chắn bạn sẽ thất vọng- thậm chí cảm thấy bị phản bội. Tôi không nói đến chuyện họ cố tình lừa dối, chỉ là những việc như: người ấy không quan tâm đến dáng vẻ bên ngoài, người ấy không lắng nghe bạn, người ấy không tốt, thô lỗ, hay giận dữ.

 

 Những kỳ vọng không được đáp ứng là nguồn gốc sâu xa khiến các cặp đã lấy nhau nhưng không còn yêu nhau nữa. Có lẽ bạn đang ở trong tình trạng này. Người mà bạn hứa nguyện yêu thương không phải là người bạn đã kết hôn, hay người bạn hy vọng sẽ thay đổi. Khi điều này xảy ra, thật dễ bị cám dỗ nghĩ rằng mình sẽ hạnh phúc hơn khi ở bên người khác.

Nếu bạn nhìn một nữ đồng nghiệp ăn mặc đẹp đẽ với mùi nước hoa thơm phức, có lẽ bạn sẽ so sánh cô ấy với vợ mình ở nhà cùng bầy con đang mặc chiếc quần yoga với dáng vẻ nhếch nhác, bẩn thỉu.

Nếu bạn là người vợ, có thể bạn đang bị cám dỗ ngã vào một người luôn biết lắng nghe bạn, làm cho bạn cười, hoặc nói với bạn rằng bạn xinh đẹp- nhất là khi chồng bạn không còn quan tâm chăm sóc bạn.

Mối nguy hiểm của việc so sánh đó là bạn có thể ngày càng bị hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài của người mà bạn ngưỡng mộ, rồi yêu thích họ. Trong quyển sách Người Cố Vấn Hôn Nhân, chồng tôi, Steve, có nói một câu thật sâu sắc: Cỏ không xanh hơn ở cánh đồng bên kia đâu. Cỏ chỉ xanh hơn nơi nào bạn tưới nước.

Có thể bạn đang say đắm một người nào đó. Có thể bạn đang mơ tưởng đến cảnh rời bỏ cuộc hôn nhân này để đến với mối quan hệ mới mẻ và thú vị. Thế gian nói “Cuộc đời ngắn ngủi lắm, bạn xứng đáng hưởng hạnh phúc. Hãy nghe theo cảm xúc của mình.”

 

  Vì sao bạn phải chung thủy với người bạn đời?

Tuy nhiên, trước khi bạn nghe theo lời khuyên của thế gian, là mưu chước của Sa-tan nhằm hủy hoại bạn và gia đình bạn, hãy suy nghĩ câu Đức Chúa Trời trả lời những kẻ phản bội:

Các ngươi lấy nước mắt, khóc lóc, than thở mà che lấp bàn thờ Đức Giê-hô-va, nên nỗi Ngài không nhìn đến của lễ nữa, và không vui lòng nhận lấy vật dâng bởi tay các ngươi. Các ngươi lại nói rằng: Vì sao? Ấy là vì Đức Giê-hô-va làm chứng giữa ngươi và vợ ngươi lấy lúc tuổi trẻ, mà ngươi đãi nó cách phỉnh dối, dầu rằng nó là bạn ngươi và là vợ giao ước của ngươi. Vả, hơi sống của Đức Chúa Trời dầu có dư dật, chỉ làm nên một người mà thôi. Nhưng vì sao chỉ làm một người? Ấy là vì tìm một dòng dõi thánh. Vậy các ngươi khác cẩn thận trong tâm thần mình, chớ đãi cách phỉnh dối với vợ mình lấy tuổi trẻ. Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối. (Ma-la-chi 2:13-16)

 Chúng ta cùng suy nghĩ vài ý sâu sắc trong phân đoạn này:

  1. Sự phản bội trong hôn nhân khiến Đức Chúa Trời đau lòng.

Bất kỳ cố gắng nào nhằm phục vụ Chúa trong tình trạng hôn nhân như thế đều sẽ bị khước từ, thay vì được ghi nhận và ban phước.

  1. Lời hứa nguyện hôn nhân là giao ước giữa bạn với Đức Chúa Trời.

Khi bạn không chung thủy với người bạn đời, là bạn bất trung với Đức Chúa Trời. Chồng tôi và tôi cùng làm tư vấn tiền hôn nhân. Trong buổi tư vấn đầu tiên, Steve thường nói “Hôn nhân là giao ước có tính ràng buộc với Chúa, rằng bạn sẽ yêu và phục vụ người này đến cuối cuộc đời. Đó không phải là một hợp đồng có thể hủy bỏ khi một bên không đủ tiêu chuẩn. Nếu bạn chưa sẵn sàng để thực hiện giao ước suốt đời với Đức Chúa Trời là mỗi ngày yêu thương và phục vụ lẫn nhau, thì xin đừng kết hôn.”

  1. Hôn nhân khiến bạn trở nên một với người bạn đời.

Tôi không biết phải giải thích thế nào về sự huyền nhiệm của điều này, nhưng Đức Chúa Trời xem bạn và người bạn đời là một kể từ khi hai bạn gắn kết cuộc đời với nhau trong giao ước hôn nhân. Từ bỏ người bạn đời sẽ gây tổn thương sâu sắc cho tâm linh bạn vì khi đó là bạn bỏ lại một phần của chính mình.

Nhiều người sau nhiều năm ly hôn đã nói rằng lẽ ra tôi không bao giờ nên từ bỏ hôn nhân đầu tiên của mình. Tôi không còn là tôi nữa kể từ ngày đó. Trong mối quan hệ nào cũng đều có những tranh chiến và thất vọng tương tự.

  1. Con cái sẽ đau khổ

Khi cha mẹ ly hôn, con cái chịu đau khổ rất nhiều. Không chỉ chúng đau lòng khi nhìn thấy sự phản bội của cha mẹ, mà chúng còn cảm thấy bất an và buồn rầu. Còn thế gian thì nói “Trẻ con kiên cường lắm. Chúng sẽ thích nghi thôi.”

Lời Chúa nói sự phản bội của bạn là mối đe dọa cho việc gây dựng “dòng dõi tin kính”. Nếu bạn là một Cơ Đốc nhân, và ao ước lớn nhất của bạn là con cái mình đi theo Chúa, thì hãy nhận biết điều gì đang bị đe dọa nếu bạn bỏ người bạn đời của mình.

Chồng của Letty là loại người giả vờ tốt trong thời gian hẹn hò. Sau nhiều năm, sự thất vọng của Letty chuyển thành oán giận. Ngày kia, với tấm lòng vỡ tan trước Chúa, Letty nhận ra tội của chính mình và ăn năn vì đã cay đắng với chồng. Cô cầu xin Chúa giúp mình yêu chồng và dùng tình yêu thương khỏa lấp những khi anh không đạt đến mức cô kỳ vọng.

Thời gian trôi qua, chồng cô thay đổi rất ít. Nhưng Letty đã thay đổi khi tập chú vào lòng  yêu Chúa qua sự cầu nguyện và học Kinh Thánh. Và nhờ giữ mối thông công với những người bạn gái tin kính mà cô nhận được sự khích lệ và cầu thay.

Sau khi các con của Letty đã khôn lớn, cô nói “Tôi biết nhiều con trẻ lớn lên trong những mái ấm gia đình tuyệt vời, nhưng lại thờ ơ với Đức Chúa Trời. Tôi nghĩ các con tôi yêu Chúa và phục vụ Ngài vì chúng nhìn thấy Đấng Christ thật sự ở trong tôi khi Ngài ban cho tôi sức mạnh để yêu chồng và chiến đấu để gìn giữ hạnh phúc.”

 

  Phải làm sao khi không còn yêu người bạn đời nhưng yêu người khác?

Bên cạnh việc phát triển lòng yêu Chúa, thì đây là năm bước thực tiễn cần làm khi nhận thấy tình yêu đang phai nhạt dần:

  1. Ăn năn

Mặc dù Steve và tôi đã làm công tác tư vấn hôn nhân nhiều năm qua, nhưng tôi vẫn thấy ngạc nhiên khi các cặp vợ chồng khăng khăng cho rằng họ không có lỗi gì trong nan đề hôn nhân của họ cả. Cầu xin Chúa giúp bạn tra xét lòng mình và nhận ra lỗi lầm là bước đầu tiên dẫn đến ăn năn. Ăn năn đòi hỏi bạn phải đồng ý với Chúa rằng tư tưởng và thái độ của bạn là sai trật.

Thật dễ biện hộ hay thanh minh cho những hành động tội lỗi, vì vậy hãy dành thời gian ở một mình với Chúa và cầu nguyện “Đức Chúa Trời ôi, xin tra xét con, và biết lòng con; xin thử nghiệm con và biết tư tưởng con; thử xem con có lối ác nào không, và dẫn con vào con đường đời đời (Thi 139:23-24, TTHĐ). Nếu Đức Chúa Trời bày tỏ cho bạn biết những tội lỗi mà bạn đang nuôi dưỡng trong hôn nhân của mình, thì hãy cầu xin Ngài giúp bạn thật lòng  ăn năn. Rồi mỗi ngày cầu xin Chúa khiến lòng bạn mềm mại hơn đối với người bạn đời của mình. Ngài có đủ năng quyền để làm mềm lòng bạn.

  1. Nhớ lại

Hãy nhớ lại mọi thứ lúc hai bạn đang yêu nhau. Bạn nghĩ về người ấy. Bạn lắng nghe chăm chú điều người ấy nói. Bạn có nhớ những lúc bạn nôn nao khi hai ánh mắt gặp nhau không? Giây phút đặc biệt nào khiến bạn như nghẹt thở?  Khi bạn tạo thói quen nhớ lại những điều bạn đã làm lúc đang yêu, bạn có thể nhen lại những cảm xúc yêu đương mà có thể bạn đã quên. Xem lại hình ảnh cũ, đọc lại những lời nhắn yêu thương ngày xưa, và nói về những kỷ niệm trong quá khứ có thể tạo ảnh hưởng tích cực tuyệt vời trên mối quan hệ của bạn.

  1. Tin vào điều tốt nhất ở người bạn đời

Những mối quan hệ mà trong đó người ta luôn luôn nghĩ điều tốt nhất cho bạn thì đó là mối quan hệ vô giá phải không? Bạn đời của bạn có xem bạn là một trong những mối quan hệ đó không? Khi nghĩ về người bạn đời của mình, bạn có nghĩ hoài đến những điều làm bạn thất vọng không? Nếu không được kiểm soát, thói quen này có thể hủy hoại nghiêm trọng tình yêu của bạn. Và dần dần, bạn sẽ tin rằng mình không còn yêu người bạn đời nữa.

Để hình thành cách suy nghĩ mới, hãy bắt đầu với việc cố tình suy nghĩ về những phẩm chất tốt của người khác, và đừng suy nghĩ hoài về những điều họ làm bạn không vui. Nhờ đó, bạn có thể nhen lại lòng yêu mến dành cho người bạn đời và học cách say mê người ấy.

  1. Sức mạnh của tư tưởng đúng đắn

Hãy xây dựng một đời sống tư duy lành mạnh đối với người bạn đời bằng cách làm theo lời khuyên của Phao-lô: “Phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến” (Phi-líp 4:8).

  1. Tìm kiếm lời khuyên từ người tin kính

Nếu bạn đang “say nắng” người nào đó không phải là người phối ngẫu của mình, thì bạn cần tìm đến với người tư vấn tin kính. Nhiều người đang suy tính chuyện ngoại tình đã nhận được ích lợi khi đến với những nhà tư vấn tin kính, là những người giúp họ nhận ra nguồn gốc của những khuynh hướng ngoại tình và hướng dẫn họ không chỉ từ bỏ tư tưởng đầy dục vọng đó mà còn nhen lại tình yêu trong chính hôn nhân của họ. Bạn sẽ không phải hối tiếc khi học hỏi từ những người cố vấn tin kính.

 

Rhonda Stoppe

Nguồn: www.crosswalk.com

Khuê Trần dịch