Nhìn Lại và Hướng Tới

2831

Thời gian trôi qua thật nhanh, năm 2017 với nhiều biến động sắp khép lại và chúng ta sửa soạn chào đón năm mới 2018.  Những ngày cuối năm và đầu năm là cơ hội để nhìn lại, nhớ lại, ôn lại quá khứ và hướng tới tương lai. Đó là thời khắc để đếm lại, tổng kết, tính sổ, khai trình và hoạch định kế hoạch mới cho tương lai như Kinh Thánh dạy “Cầu xin Chúa dạy chúng tôi biết đếm các ngày của chúng tôi hầu cho chúng tôi được lòng khôn ngoan”.

Với tinh thần đó, chúng ta cùng nhau suy niệm Lời Chúa trong Phục truyền 8:1-10 để rút ra những bài học cho hôm nay. Môi-se sau gần 40 năm dẫn dắt dân Chúa và trước khi họ bước vào Đất hứa, ông đã nhắc dân Y-sơ-ra-ên hãy nhìn lại, nhớ qúa khứ và hướng đến tương lai với niềm hy vọng.

NHÌN LẠI & NHỚ LẠI QUÁ KHỨ

 “Hãy nhớ lại suốt chặng đường trong hoang mạc mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời đã dẫn anh em đi trong bốn mươi năm nay.” (c.2) (TTHĐ)

Tại sao Kinh thánh dạy chúng ta phải nhớ lại? Có hai thái độ đối vối qua khứ mà Kinh Thánh dạy chúng ta, đó là quên và nhớ. Chúng ta cần phải nhờ ơn Chúa quên đi quá khứ buồn đau, thất bại (Ê-sai 43:18) ; ngược lại, chúng ta cũng phải nhớ những phước hạnh, ơn lành Chúa ban cho chúng ta để cảm tạ, biết ơn Chúa.

  • Để biết ơn Chúa (c.4-5)

“Trong bốn mươi năm nầy áo xống ngươi không hư mòn, chân ngươi chẳng phù lên. 5 Vậy, khá nhận biết trong lòng rằng Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi sửa phạt ngươi như một người sửa phạt con mình vậy.”

Điều đáng buồn là dân Y-sơ-ra-ên vẫn hay quên ơn Chúa. Trong cả Kinh Thánh có nhắc đến động từ “quên” 128 lần; riêng Cựu ước là 110 lần. Trong sách Phục truyền có 15 lần, riêng đoạn 8 mà chúng ta học đây nhắc đến 3 lần “quên Đức Giê-hô-va.” (c.11,14,19). Chúng ta thường hay quên, nhất là những người lớn tuổi. Quí vị có nhớ năm ngoái giờ nầy quí vị làm gì không nếu không ngồi lại và ráng nhớ. Môi-se nhắc dân Y-sơ-ra-ên nhớ lại 40 năm đi trong đồng vắng để họ nhớ Ngài đã chăm sóc bảo vệ họ. Một hành trình dài 40 năm trong tình trạng thời tiết khắc nghiệt của sa mạc mà “áo xống không hư mòn, chân ngươi chẳng phù lên” (c.4) thì quả là một phép lạ! Họ nhớ lại 40 năm để thấy Chúa yêu thương, chăm sóc họ mặc dù Ngài cũng đã quở trách, sửa phạt họ một cách nghiêm trang “Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi sửa phạt ngươi như một người sửa phạt con mình vậy.” (c.5).

Hãy dành thì giờ trong những ngày cuối năm, đầu năm để đếm các ngày đã qua. “Đếm các ngày” là nhớ lại, đếm lại những ơn phước Chúa ban cho mình để biết ơn Chúa sâu xa “Hỡi linh hồn ta, hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va, Chớ quên các ân huệ của Ngài .” (Thi thiên 103:2).

  • Để ăn năn, sửa lại đường lối mình (c.2b)

“Hãy nhớ trọn con đường nơi đồng vắng mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi đã dẫn ngươi đi trong bốn mươi năm nầy, để hạ ngươi xuống và thử ngươi, đặng biết điều có ở trong lòng ngươi, hoặc ngươi có gìn giữ những điều răn của Ngài hay chăng.”

Nhìn lại, nhớ lại cũng để ăn năn, sửa lại đường lối sai trật của mình là việc làm khôn ngoan. Trong hành trình 40 năm, dân Y-sơ-ra-ên phải đối diện với nhiều thách thức, khó khăn trong cuộc sống khiến họ lắm khi mất đức tin, lằm bằm oán trách và bị Chúa sửa phạt. Chúa đã hạ họ xuống, thử thách họ, khiến họ đói rồi ban ma-na từ trời cho họ ăn để nhắc họ nhớ rằng “người ta sống chẳng phải chỉ nhờ bánh mà thôi nhưng nhờ mọi lời nói ra từ miệng Đức Chúa Trời”. Thật vậy, Chúa đã nuôi họ bằng bánh ma-na từ trời trong 40 năm nhưng rồi họ lằm lằm, than chán ngán ma-na, và đòi ăn thịt  và Chúa chìu ý họ ban thịt chim cút cho họ ăn đến nỗi “thịt tràn ra lỗ mũi” và rồi bị Chúa hình phạt (Dân 11:20). Đó là bài học đáng giá cho dân Chúa ngày xưa cũng như ngày nay. Do thiếu đức tin, chúng ta thường quá lo lắng về vật chất, tìm kiếm ma-na thuộc thể, lo phải ăn gì, uống gì, mặc gì mà xao lãng việc tìm kiếm Chúa, tìm kiếm ma-na thuộc linh là Lời Chúa. Coi chừng chúng ta bị mắc lời rủa sả như Chúa phán trong trong A-ghê 1:6 “Các ngươi gieo nhiều mà gặt ít, ăn mà không no, uống mà không đủ, mặc mà không ấm; và kẻ nào làm thuê đựng tiền công mình trong túi lủng” vì chúng ta không quan tâm đến Nhà Chúa, công việc Chúa mà ai nấy “lo xây nhà mình”.

“Hãy xem xét đường lối mình” và ăn năn, sửa lại đường lối mình. Chúa phán với Hội thánh Ê-phê-sô: “Vậy hãy nhớ lại ngươi đã sa sút từ đâu, hãy ăn năn và làm lại những công việc ban đầu của mình.” (Khải 2:5a).

HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

  • Hướng tới tương lai với hi vọng

Nhà văn kiêm thần học gia nổi tiếng người Anh là C.S.Lewis có nói một câu đầy ý nghĩa “Có nhiều điều tốt bội phần hơn ở phía trước so với những gì bỏ lại ở phía sau.” (There are far, far better things ahead than any we leave behind). Đó là lời khích lệ đáng nhớ cho chúng ta khi đối diện với tương lai trước mặt.

Sau khi nhắc nhở dân Y-sơ-ra-ên nhìn lại, nhớ lại quá khứ để biết ơn Chúa và sửa lại, ăn năn về những sai trật, tội lỗi của họ, Môi-se hướng dân Y-sơ-ra-ên về tương lại trước mặt là Đất hứa. Ông đã vẽ ra một bức tranh tươi sáng, đầy hy vọng đang chờ đợi họ. “vì Giê-hô-va Đức Trời ngươi sẽ khiến ngươi vào xứ tốt tươi, có nhiều khe, suối, nước sâu phun lên trong trũng và trên núi; 8 xứ có lúa mì, lúa mạch, dây nho, cây vả, cây lựu; dầu ô-li-ve và mật…” (c.7-9). Đó là vùng đất tốt tươi, có nhiều khe suối, nước tuôn chảy trên đồi, có lúa mì, lúa mạch, cây nho, cây vả, cây ô-liu, mật ong… nói chung là không thiếu thứ gì và họ sẽ được ăn no nê. Chúa muốn con dân Chúa nhìn tương lai với cặp mắt đức tin và hy vọng nơi Chúa. Niềm hy vọng của họ được đặt trên lời Chúa hứa. “Hãy cẩn thận làm theo hết thảy điều răn mà ta truyền cho các ngươi ngày nay, để các ngươi được sống, được gia thêm, và được vào nhận lấy xứ mà Đức Giê-hô-va đã thề cùng tổ phụ các ngươi, để ban cho các ngươi.” (c.1)

Chúng ta hôm nay cũng vậy, hãy hướng về tương lai năm mới mà bước đi với niềm tin và hy vọng nơi Chúa. Hành trình của Cơ Đốc nhân là hành trình tiến về Đất hứa, là quê hương ở trên trời, là những lời Chúa hứa cho chúng ta.

Chúa cũng ban cho chúng ta vùng Đất hứa thuộc linh là những phước hạnh trong Đấng Christ “đủ mọi thứ phước thiêng liêng ở các nơi trên trời.” (Êph 1:3).

Chúng ta không biết điều gì xảy ra trong tương lai, nhưng chúng ta tin rằng Chúa đang đồng hành với chúng ta, Ngài nắm giữ tương lai của chúng ta. Hãy năm chắc lấy lời Chúa hứa mà bước đi “Đức Giê-hô-va sẽ cứ dắt đưa ngươi; làm cho ngươi no lòng giữa nơi khô hạn lớn; làm cho cứng mạnh các xương ngươi, ngươi sẽ như vườn năng tưới, như nước chẳng hề khô vậy.”

(Ê-sai 58:11)

  • Hãy kính sợ Chúa (c.6)

Bí quyết để đời sống chúng ta được phước là hết lòng kính sợ Chúa. Vì thế, Môi-se dạy dân Y-sơ-ra-ên phải kính sợ Chúa “Hãy kính sợ Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, gìn giữ những điều răn của Ngài, đi theo các đường lối Ngài.”

Kính sợ Chúa không phải sợ Chúa phạt rồi hết lòng kính yêu Chúa, mà là để Ngài giữ thẩm quyền tối cao, là trung tâm điểm của đời sống mình và vâng phục ý muốn Ngài.  Kính sợ Chúa là bước đi theo đường lối Chúa “Phước cho người nào kính sợ Đức Giê-hô-va, đi trong đường lối Ngài.” (Thi 128:1).

  • Yêu mến Lời Chúa và cẩn thận làm theo (c.3b, c1)

Kính sợ Chúa luôn đi đôi với việc nuôi mình bằng Lời Chúa mỗi ngày “để khiến ngươi biết rằng loài người sống chẳng phải nhờ bánh mà thôi, nhưng loài người sống nhờ mọi lời bởi miệng Đức Giê-hô-va mà ra.” Đây là câu Kinh Thánh quan trọng nói lên sự cần thiết của Lời Chúa cho đời sống con dân Chúa và được chính Chúa Giê-xu nhắc lại trong Ma-thi-ơ 4:4.

Vâng giữ lời Chúa cũng có nghĩa là thực hành lời Chúa, áp dụng lời Chúa vào đời sống mỗi ngày  “Hãy cẩn thận làm theo hết thảy điều răn mà ta truyền cho các ngươi ngày nay.” Giô-suê trước khi dẫn dân Y-sơ-ra-ên vào Đất hứa, ông cũng long trọng nhắc lại mạng lịnh này “Quyển sách luật pháp nầy chớ xa miệng ngươi, hãy suy gẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước.” (Giô-suê 1:8).

Hãy hướng về tương lại của năm mới với hy vọng, hết lòng kính sợ Chúa và yêu mến, vâng giữ Lời Chúa như lời Chúa dạy, chắc chắn chúng ta sẽ được phước dư dật như Chúa đã hứa.

Hãy nhìn lại quá khứ với thái độ đánh giá nghiêm túc và hướng tới tương lai với cặp mắt đầy đức tin và hy vọng là việc làm cần thiết và hữu ích. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng điều chúng ta có thể có thể thay đổi là hiện tại và tương lai. Hãy nhìn lại quá khứ, nhìn lại chính mình để không quên, mà biết ơn Chúa; để thấy những những yếu đuối, tôi lỗi, sai lầm của mình mà ăn năn và sửa lại. Hãy hướng tới năm mới với hi vọng, với lòng kính sợ Chúa và cẩn thận làm theo lời Chúa. Chắc chắn Chúa sẽ ban phước cho chúng ta như lời Ngài hứa: “Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi săn sóc, mắt Ngài hằng đoái xem nó từ đầu năm đến cuối năm” ( Phục truyền 11:12). A-men!

 

Trịnh Phan

Những ngày cuối năm 2017