“MỔ XẺ”

2587

“Ngày nào cũng tra xem Kinh Thánh, để xét lời giảng có thật chăng” (Công Vụ 17:11b).

“Mổ xẻ” từ ngữ được dùng nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống. Trong y học, mổ xẻ là phẫu thuật, tách bóc, cấy ghép. Trong văn chương, từ này được dùng như phân tích từng ý nghĩa của câu văn, nội dung, nhân vật, cú pháp. Trong lãnh vực điều tra xét hỏi, nó được dùng để nhận định tình huống, tính chất và nguyên nhân của tội phạm.

Về phương diện tâm linh, khi học Kinh Thánh theo nhóm nhỏ, các câu hỏi được đặt ra theo nội dung, tất cả mọi người cùng nhau “mổ xẻ”, nương vào nội dung và ý muốn của Chúa để biết Ngài muốn chúng ta làm gì, muốn chúng ta thay đổi điều gì? Có những điều nào chúng ta nhận sự cáo trách từ Lời Chúa khiến chúng ta đau đớn, tổn thương. Chúng ta học cho chính mình chứ không học cho người khác, chính vì vậy, việc “mổ xẻ” Lời Chúa một cách cẩn trọng, kỹ càng, giúp chúng ta tiếp cận sự dạy dỗ của Ngài một cách sâu sắc, rõ ràng hơn.

Công Vụ Các Sứ Đồ chương 17 kể về câu chuyện, trong ban đêm, Phao-lô và Si-la rời khỏi thành Tê-sa-lô-ni-ca, hướng về thành Bê-rê, hai ông phải đi bộ 40 dặm, một đoạn đường khá dài! Hai ông đi vội vã để kịp ngày Sa-bát, vì vào ngày Sa-bát,  người Giu-đa hội họp trong nhà hội. Tại nơi ấy hai ông phát hiện có nhiều người đang chờ đón.

Nhóm người Giu-đa này thiết tha quan tâm đến việc nghiên cứu Kinh Thánh Cựu Ước. Những người Bê-rê cao quý này sẵn lòng đón nhận Lời Chúa, sẵn lòng tìm hiểu Kinh Thánh và khám phá chân lý Lời Chúa qua những bài giảng của Phao-lô và Si-la. Họ không chấp nhận một cách mù quáng, mà cẩn thận so sánh, xem xét để đảm bảo rằng những lời được truyền bá phù hợp với lời dạy của Kinh Thánh.

Các tín hữu tại thành Bê-rê đã có một thói quen tuyệt vời, mỗi ngày họ tra xem Kinh Thánh. Dù cuộc sống bận rộn, công việc đòi hỏi tốn nhiều thời gian, công sức, nhưng họ không bỏ qua việc đọc và tìm hiểu Kinh Thánh một cách cặn kẽ. Họ là những người “có ý hẳn hoi hơn người Tê-sa-lô-ni-ca, ngày nào cũng tra xem Kinh Thánh, để xét lời giảng có thật chăng” thể hiện sự mở lòng, và sẵn sàng đón nhận những thông điệp của hai đầy tớ Chúa một cách tích cực. Bằng cách nghiên cứu Kinh Thánh kỹ lưỡng, họ có thể phân tích và xác minh những lời giảng dạy của Phao-lô và Si-la có phù hợp với Lời Chúa hay không, chính việc này giúp cho họ càng thêm vững vàng trong sự hiểu biết Lời Chúa. Thái độ nghiêm túc học Lời Chúa, thảo luận, mổ xẻ, kiểm nghiệm các sứ điệp đã nghe từ đầy tớ Chúa khiến Phao-lô được khích lệ.

Ngày nay, chúng ta nghe Lời Chúa với thái độ nào? Chăm nghe chuyện êm tai, chuyện vui, chuyện huyễn… và nghe để thoả lòng chứ thiếu đối chiếu, mổ xẻ lời dạy có phù hợp với lẽ thật không! (II Ti-mô-thê 4:4), và Lời Chúa muốn tôi đáp ứng như thế nào! Một điều chúng ta gặp ngày nay là tín hữu đi nhà thờ, đi học Kinh Thánh mà không đem Kinh Thánh. Đọc Lời Chúa trong quyển Kinh Thánh, ghi chú lại những điều kỳ diệu trong Lời Chúa sẽ rất dễ nhớ Lời Chúa. Đi nhà thờ mà không đem Kinh Thánh giống như người đi “xem lễ”…

Được giảng dạy kỹ lưỡng về Lời Chúa, nên tại thành Bê-rê có nhiều người vững vàng, giữ lấy Đạo sự sống! Sa-tan không ngừng nghỉ ngăn cản công việc Chúa, chúng đem những người Do Thái không tin, là công cụ của Sa-tan để đến Bê-rê khuấy động dân chúng (I Tê-sa-lô-ni-ca 2:13-20). Các tín hữu Bê-rê đã thắng hơn mưu kế của nhóm người phá rối đó, họ bảo vệ Phao-lô và Si-la, do quá trình nghe, kiểm nghiệm lời giảng và cách sống của hai ông mà đưa ông lên tàu đi đến A-thên.

Câu chuyện trên đây đem lại cho chúng ta, những người trong thời đại hiện nay, có nhiều thuận lợi hơn họ, những bài học giá trị về việc suy ngẫm, học hỏi Lời Chúa. Hiện nay, thói quen đọc và tìm hiểu Kinh Thánh dường như đã trở nên xa lạ và bị lãng quên đối với nhiều người. Điều này dẫn đến sự xa cách với lời của Chúa, và những lời hư không của thế gian có cơ hội tràn ngập, xâm chiếm vào tâm linh, khiến lòng chúng ta nguội lạnh, yếu đuối đức tin, sự kính sợ Chúa ngày càng trở nên mờ nhạt.

Hãy để câu chuyện của các tín hữu thành Bê-rê nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc dành thời gian hàng ngày để “mổ xẻ” Lời Chúa: đọc, tra xem và suy ngẫm Lời Chúa. Hãy để tâm linh chúng ta được làm mới mỗi ngày bởi Lời Chúa. Chỉ khi chúng ta gắn kết với Lời Chúa, chúng ta mới có thể đối mặt với những cám dỗ và những lời hư không của thế gian, và sống một cuộc sống theo ý muốn của Đấng đã sáng tạo chúng ta. Kinh Thánh là “khuôn vàng thước ngọc”, là “kim chỉ nam” cho đời sống Cơ Đốc nhân. Chỉ có người yếu đuối mới không đọc và không có Lời Chúa trong lòng! Và khi họ gặp lời nói hay, nói giỏi, có ý mới lạ thì hoan nghênh mà không biết dựa vào đâu để mổ xẻ, để tìm xem đúng sai. Học gương của các tín hữu thành Bê-rê, họ khôn ngoan dùng nền tảng Kinh Thánh để làm rõ mọi vấn đề, chứ không phải dựa trên những suy nghĩ, lời nói của người khác. Lời Chúa là chân lý. Lời ấy được bảo chứng không sai trật, Lời sống, Lời bất biến, vì cả Kinh Thánh được viết bởi Đức Chúa Trời soi dẫn (II Ti-mô-thê 3:16) và (Hê-bơ-rơ 13:8).

Đầy tớ gái,

Bài trướcThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến Của Cụ Ông LÊ THÀNH NGUYÊN (Lê Thành Thế)
Bài tiếp theoHT Phan Rí: Niềm Vui Kỷ Niệm 90 Năm Thành Lập