Lâm Đồng: Hội Thánh LaBouye Vui Mừng Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ

1334

HTTLVN.ORG – Từ thành phố Đà Lạt dọc theo tuyến Quốc lộ 20 rẽ sang Quốc lộ 27 về hướng Đông Nam khoảng chừng 42 km, nơi đây có Hội Thánh LaBouye, hầu hết là sắc dân Kơ Ho với tổng số tín hữu khoảng 220 người. Hội Thánh đã được thành lập hơn 65 năm qua. Nơi nhóm lại của Hội Thánh lâu nay trong một căn phòng nhỏ do một gia đình tôi tớ Chúa cho mượn để làm nơi thờ phượng Chúa. Cảm tạ Chúa, sau nhiều năm cầu nguyện chờ đợi, Hội Thánh đã có được khu đất để tiến hành xây dựng cơ sở nhà Chúa.

Vào lúc 9h00′ ngày 05/8/2022 tại khuôn viên nhà nguyện LaBouye đã diễn ra chương trình Lễ Khởi công xây dựng trong sự tể trị của Đức Chúa Trời. Số lượng tham dự khoảng 350 người.

Hiện diện trong buổi lễ có Mục sư Phan Văn Cử, Phó Tổng Thư ký Tổng Liên hội – diễn giả; Mục sư Bùi Phụng, Uỷ viên TLH, Mục vụ tỉnh Lâm Đồng – Chủ lễ; Mục sư Kon Sa Ha Hăck, Thư ký Hội đồng Giáo phẩm; cùng quý Mục sư trong Ban Đại diện, quý Mục sư, Mục sư nhiệm chức, Truyền đạo, Chấp sự các Hội Thánh; quý con cái Chúa trong và ngoài Hội Thánh. Về phía chính quyền có đại diện các cơ quan của huyện Đơn Dương, xã Lạc Xuân và thôn LaBouye đến dự.

Mục sư Pung Kyung Gas có lời chào mừng và hướng dẫn chương trình

Mục sư Kon Sa Ha Hăck cầu nguyện dâng chương trình lễ trong sự dẫn dắt của Đức Chúa Trời Ba Ngôi. Hội chúng hoà lòng cùng ban hát lễ dâng lên Chúa lời chúc tôn, ngợi khen qua các bài Thánh Ca, cảm tạ Chúa về mọi điều Ngài ban cho Hội Thánh.

Với chủ đề “Xây Đền Thờ cho Chúa”, Kinh Thánh nền tảng I Cô-rinh-tô 6: 19, Mục sư Phan Văn Cử nhắc nhở tôi con Chúa rằng xây dựng đền thờ cho Chúa là nhu cầu cần thiết và cấp bách của Hội Thánh. Tuy nhiên, Hội Thánh phải ý thức rằng xây dựng đền thờ lòng là cá nhân từng người tin theo Chúa hết sức quan trọng. Hội Thánh cần xây dựng song hành cả hai phương diện, có như vậy mới đẹp lòng Chúa, Hội Thánh được phát triển, danh Chúa được vinh hiển. Đầy tớ Chúa cũng khích lệ con cái Chúa trong và ngoài Hội Thánh đồng công, hiệp lòng, hiệp ý, dâng hiến rộng rãi để xây dựng và sớm hoàn thành công trình nhà Chúa.

Mục sư Phan Văn Cử giảng Lời Chúa

Ban hát Hội Thánh tôn vinh Chúa

Mục sư Bùi Phụng thực hiện nghi thức khởi công, đọc các văn bản liên quan đến việc xây dựng; trình diện Ban Xây dựng, đặt tấm bảng ghi nhớ ngày khởi công. Mục sư Phan Văn Cử hiệp lòng cùng quý tôi con Chúa đặt tay cầu nguyện cho công tác xây dựng nhà Chúa.

Công trình xây mới gồm các hạng mục: Nhà thờ, diện tích xây dựng: 305m2; nhà Cơ Đốc Giáo Dục, diện tích xây dựng: 221m2 và Tư thất quản nhiệm diện tích xây dựng: 185m2 với tổng diện tích xây dựng là 711m2. Cả 3 hạng mục đều 1 tầng. Kinh phí dự trù cho công trình khoảng 5 tỉ đồng. Hội Thánh đã dâng và hứa dâng khoảng 1,5 tỉ đồng. Kính mong quý tôi con Chúa xa gần thêm lời cầu nguyện và góp phần dâng hiến cho việc xây dựng công trình nhà Chúa để Hội Thánh sớm hoàn tất công trình, hầu đáp ứng nhu cầu thờ phượng và sinh hoạt của tôi con Chúa tại đây.

Hoà cùng niềm vui với Hội Thánh LaBouye trong ngày lễ khởi công, đại diện Ban Trị sự TLH; Hội đồng Giáo phẩm; Ban Đại diện Tin Lành tỉnh, các cấp chính quyền địa phương có lời chúc mừng và tặng quà.

Đại diện Hội Thánh tri ân

MS Kon Sa Ha Hăck cầu nguyện khai lễ; MS Phan Phụng Thanh cầu nguyện tất lễ

Cảm ơn Chúa cho buổi lễ khởi công xây dựng được diễn ra cách vui vẻ, phước hạnh, vinh hiển danh Chúa. Chương trình được kết thúc vào lúc 11h30 cùng ngày.

LƯỢC SỬ HỘI THÁNH TIN LÀNH LABOUYE

Năm 1929, Giáo sĩ người Mỹ Herbert A. Jackson đến Đà Lạt xây dựng cơ sở Truyền giáo tại Đông Dương, đồng thời thiết lập trụ sở Truyền giáo đầu tiên cho các dân tộc ở Lâm Đồng.

Năm 1952- 1960 Cố Mục sư Phạm Xuân Tín đến vùng Đơn Dương truyền giáo cho sắc dân người Chơ-ru. Tuy nhiên, người Cil nói tiếng Kơ-ho là người đầu tiên tin theo Chúa; và số người tin Chúa của dân tộc này ngày càng gia tăng.

Khoảng năm 1954, Cố ông Touneh Yơh là người của làng Labouye đang học tại Đà Lạt đã tin nhận Chúa Giê-su; hai năm sau đó làng Labouye đã có tám người tin theo Chúa.

Năm 1956, Cố Truyền đạo Ha Drang được cử đến giảng đạo cho làng Labouye, sau đó có khoảng 15 gia đình tin theo Chúa, tổng số tín hữu lúc bấy giờ là 74 người. Năm 1957 Hội Thánh LaBouye được thành lập theo tên gọi của làng LaBouye.

Năm 1958 Cố Truyền đạo Ha Drang hiệp cùng với con cái Chúa tại Hội Thánh LaBouye đã xây một nhà thờ lợp bằng tranh vách nứa, tín đồ lúc bấy giờ tăng lên khoảng 150 người.

Từ năm 1961- 1968, Địa Hạt Nam Thượng hạt bổ nhiệm Cố Truyền đạo Ha Thang làm chủ toạ Hội Thánh. Trong thời gian này, Chúa cho Hội Thánh LaBouye có được mảnh đất mới. Vào khoảng năm 1964, Hội Thánh tiến hành xây cất nhà thờ với chiều dài 12 m, chiều rộng 8 m, có mái lợp tôn, vách và nền bằng đất trên mảnh đất mới này.

Năm 1970- 1972, Hội Thánh khuyết chủ toạ, Cố Mục sư Truyền giáo Nai Đông Hiền cử Cố Truyền đạo Ha Ngăn và Cố Truyền đạo Ha Trơh thay nhau đến giảng dạy lời Chúa cho Hội Thánh.

Sau năm 1975, tình hình Giáo Hội có nhiều thay đổi, nhà thờ Tin Lành LaBouye bị đóng cửa, các tín hữu không còn sinh hoạt tại nhà thờ, cảm ơn Chúa, con cái Chúa vẫn giữ được đức tin, trung tín duy trì nhóm thờ phượng Chúa tại nhà riêng. Thời gian sau đó, nhà thờ xuống cấp trầm trọng, hư hại nặng nề, đất nhà thờ bị thu hẹp, dần dần không thể làm nơi sinh hoạt thờ phượng Chúa được nữa.

Năm 1988- 2001, ông bà Mục sư Ha Thương hầu việc Chúa giữa Hội Thánh LaBouye trong điều kiện vô vàn khó khăn, con cái Chúa chỉ được sinh hoạt thờ phượng tại nhà riêng của mình.

Đến năm 2001, nhà nước công nhận tư cách pháp nhân của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN); lúc này Hội Thánh LaBouye duy trì sinh hoạt tại một căn phòng riêng được mở rộng hơn, tín đồ gia tăng khoảng 200 người.

Năm 2012, Truyền đạo Bon Yo K’ Du chính thức kiêm nhiệm Hội Thánh LaBouye. Đến ngày 10/3/2014 Hội Thánh tổ chức Hội đồng bầu cử Ban Chấp sự đầu tiên; sau đó Hội Thánh được chính quyền công nhận Chi Hội theo công văn số 351/UBND – NC cấp ngày 22/01/2014.

Kể từ đó, Hội Thánh dần dần sinh hoạt thờ phượng ổn định. Cảm tạ Chúa, đến nay Hội Thánh đã có được mảnh đất mới với diện tích 2.526,7 m2. Hội Thánh nhờ ơn Chúa tiến hành từng bước để xây dựng cơ sở nhà Chúa bao gồm các hạng mục: Nhà thờ, nhà Cơ-đốc Giáo-dục và Tư thất quản nhiệm. Kính mong quý tôi con Chúa xa gần thêm lời cầu nguyện và dự phần dâng hiến, Chúa cho Hội Thánh sớm thực hiện và hoàn thành công trình.

(Thông tin từ MS Bon Yo K’ Du, kiêm nhiệm Hội Thánh LaBouye cung cấp)

 

TTV. MS Lê Minh Tân

Bài trướcBình Định: Kết Thúc Niên Học Thánh Kinh Căn Bản Khóa Giô-Sép (Năm II)
Bài tiếp theoUa Neej Tsis Ntshaw Nyiaj – 7/8/2022