Giữ Mình Khỏi “Men” – 23/4/2024

6002

 

 

Ma-thi-ơ 16:5-12

“Anh em há chẳng biết rằng một chút men làm cho cả đống bột dậy lên sao?” (I Cô-rinh-tô 5:6b).

Câu hỏi suy ngẫm: Chúa Giê-xu dùng hình ảnh “men” để dạy môn đệ điều gì? Vì sao Ngài dạy họ “phải giữ mình cẩn thận về men”? Lời dạy của Chúa nhắc nhở chúng ta điều gì trong cuộc sống theo Chúa?

Sau khi Chúa Giê-xu từ chối làm phép lạ theo đòi hỏi của những người thử Ngài, Chúa và các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia, khi đến nơi các môn đệ phát hiện họ quên đem theo bánh. Nhân cơ hội này, Chúa Giê-xu dùng hình ảnh “men” để cảnh báo các môn đệ về “men” của người Pha-ri-si và người Sa-đu-sê. Trong Tân Ước, ngoại trừ Ma-thi-ơ 13:33 và Lu-ca 13:21, “men” thường mang ý nghĩa ảnh hưởng tiêu cực. Chúa Giê-xu lên án thái độ giả hình của người Pha-ri-si và tinh thần thế tục của người Sa-đu-sê, nhưng các môn đệ thiếu nhạy bén thuộc linh, họ cho rằng Ngài trách vì họ quên không đem theo bánh. Chúa Giê-xu nhắc các môn đệ rằng họ đã chứng kiến hai lần phép lạ hóa bánh, đúng ra họ phải nhận biết năng quyền của Chúa Giê-xu, thế nhưng họ lại quên rằng Đấng đã hóa bánh cho hằng ngàn người ăn đang ở với mình. Cuối cùng, Chúa giải thích cho các môn đệ hiểu ý muốn của Chúa là họ phải tránh, đừng để tinh thần thế tục ảnh hưởng và cũng đừng sống giả hình như người Pha-ri-si và Sa-đu-sê.

Về sau khi viết thư cho các Hội Thánh, Sứ đồ Phao-lô cũng cảnh báo, hãy cẩn thận đừng để những ảnh hưởng tiêu cực của thế gian tác động trên cuộc sống theo Chúa. “Một ít men làm cho dậy cả đống bột” (Ga-la-ti 5:9; I Cô-rinh-tô 5:6), nếu chúng ta cứ dung dưỡng những sai trái, tội lỗi chúng ta cho là nhỏ, thì coi chừng ảnh hưởng xấu của chúng trên cuộc đời chúng ta sẽ không nhỏ, những điều đó sẽ âm thầm chiếm hữu hoàn toàn đời sống chúng ta khác nào men tác động trên đống bột. Chính vì thế, Chúa Giê-xu dạy môn đệ “hãy giữ mình cẩn thận về men…”.

Cơ Đốc nhân hãy cẩn thận đừng để bị ảnh hưởng bởi tinh thần thế tục như người Sa-đu-sê, nghĩa là chúng ta sống như người thế gian, chỉ khác ở tín ngưỡng và tôn giáo mà thôi, cách sống này làm cho chúng ta không sớm thì muộn sẽ hòa nhập và hòa tan với thế gian. Mặt khác, chúng ta cũng cẩn thận đừng để bị ảnh hưởng men của người Pha-ri-si là tinh thần giả hình. Bề ngoài rất đạo mạo, thánh khiết nhưng bên trong đầy những toan tính tội lỗi, “…giống như mồ mả tô trắng bề ngoài cho đẹp, mà bề trong thì đầy xương người chết và mọi thứ dơ dáy” (Ma-thi-ơ 23:27). Nguy hiểm của loại “men” này là có thể qua mặt con người vì người ta vẫn tưởng đó là một người yêu Chúa và trung tín, nhưng hãy coi chừng vì “Chẳng có vật nào được giấu kín trước mặt Chúa, nhưng thảy đều trần trụi và lộ ra trước mắt Đấng mà chúng ta phải thưa lại” (Hê-bơ-rơ 4:13).

Có những “men” nào đang ảnh hưởng trên đời sống bạn không?

Lạy Chúa, xin giúp con nhận ra chính con có bị ảnh hưởng bởi tinh thần thế gian hoặc đang sống giả hình trước mặt Ngài và trước mặt anh em không. Xin Chúa biến đổi con để con sống cuộc đời trung tín và thành thật với chính Chúa và với người. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ma-thi-ơ 17

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcRăng Kriê Pô Kơ “Kpei” – 23/4/2024
Bài tiếp theoCần Thơ: Giáo Dục Giới Tính Cho Thiếu Niên