Giá Trị Của Giờ Gia Đình Lễ Bái  

2553

Gia đình lễ bái là điều cần thiết để đưa đời sống tâm linh của chúng ta không chỉ gói gọn trong khuôn khổ của Hội Thánh nhưng sẽ trở thành một đức tin năng động, tấn tới. Vậy giờ gia đình lễ bái là gì và có giá trị như thế nào?

 Gia đình lễ bái là gì?

Gia đình lễ bái là khoảng thời gian cố định khi vợ chồng, hoặc cha mẹ và con cái ngồi lại, đọc Kinh Thánh và cầu nguyện cùng nhau. Đây là thời gian để gây dựng mỗi cá nhân và thiết lập sự hiệp nhất cũng như định hướng trong gia đình.

 Giá trị của giờ gia đình lễ bái

Chủ tâm dành thời gian thực hiện gia đình lễ bái và phát triển văn hóa gia đình xung quanh thói quen này là điều quan trọng. Gia đình lễ bái có thể khởi đầu mối quan hệ sâu sắc với con cái và mở rộng cơ hội cầu nguyện cùng và cho chúng. Mặc dù nó có thể đòi hỏi sự thay đổi việc sử dụng thời gian của gia đình nhưng lên lịch để có các hoạt động dành cho gia đình có thể mang lại lợi ích lâu dài trong sự phát triển tâm linh và để lại một di sản lớn cho cả gia đình.

Nếu chúng ta là những bậc cha mẹ không thiết lập một kỷ luật để có giờ tĩnh nguyện cá nhân trước thì chúng ta sẽ cảm thấy ngượng ngùng hoặc quá tải khi thiết lập giờ gia đình lễ bái. Ngược lại, nếu chúng ta ao ước và thực hiện việc tĩnh nguyện cá nhân thì đó có thể trở nên một hình mẫu để con cái chúng ta có thể tích cực theo đuổi mối quan hệ với Đức Chúa Trời hằng sống. Sự cam kết của chúng ta đối với việc đọc Kinh Thánh và cầu nguyện nói lên nhiều điều về tầm quan trọng mà chúng ta, với tư cách là cha mẹ, đặt lên sự phát triển tâm linh của chính mình. Chúng ta sẽ để kinh nghiệm này lớn lên cùng con mình, và chào đón một hành trình tuyệt vời phía trước. Lưu ý trong hành trình đó, sự minh bạch và kiên trì là chìa khóa!

Hướng đến mục đích giúp con tận hiến với Chúa khi trưởng thành

Mục đích của chúng ta là nuôi dạy con trẻ để chúng tận hiến với Chúa khi trưởng thành. Mong muốn của chúng ta là nuôi dạy những đứa con biết cầu nguyện, biết dùng Lời Chúa và nền tảng vững chắc của gia đình, bạn bè và Hội Thánh để hướng dẫn chúng đưa ra những quyết định, mục tiêu trong cuộc sống và các mối quan hệ. 

Đức Chúa Trời đã dạy dân Y-sơ-ra-ên rằng: “Các lời mà ta truyền cho ngươi ngày nay sẽ ở tại trong lòng ngươi; khá ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái ngươi, và phải nói đến, hoặc khi ngươi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chỗi dậy” (Phục Truyền Luật Lệ Ký 6:6–7).

Trong Ê-phê-sô 6: 4, các tín hữu được dạy rằng: “Hỡi các người làm cha, chớ chọc cho con cái mình giận dữ, hãy dùng sự sửa phạt khuyên bảo của Chúa mà nuôi nấng chúng nó.”

Rõ ràng, cha mẹ phải dạy con cái về Đức Chúa Trời và đường lối của Ngài. Cầu nguyện và đọc Kinh Thánh là một cách tuyệt vời gia đình cùng làm để có thể gần gũi với Chúa. Khi thực hiện gia đình lễ bái, chúng ta không chỉ hướng dẫn con cái mà còn là những hành động mẫu mực để hỗ trợ sự trưởng thành về mặt thuộc linh. Nhiều lần, khi dạy con, chúng ta thấy mình bị thử thách trong đức tin của mình. Gia đình lễ bái là điều tốt cho sự phát triển tâm linh của tất cả mọi người trong gia đình.

 Để lời Chúa trở nên gần gũi với cuộc sống

Khi thực hiện gia đình lễ bái, hãy tập trung vào sự phát triển nhân cách. Sử dụng những đoạn có liên quan đến các hoàn cảnh hoặc nhu cầu của gia đình. Điều này cho phép con cái hiểu rằng Kinh Thánh có thể áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong thế kỷ hiện đại. Nó cũng giúp chúng biết rằng Đức Chúa Trời là một người Cha quan tâm và yêu thương, mong muốn có mối quan hệ cá nhân với chúng. Và sự khôn ngoan, hướng dẫn sẽ luôn ở đó cho cuộc sống của chúng.

Khi con cái lớn hơn, gia đình lễ bái giúp kết nối giáo lý và thần học với kết quả cuộc sống. So sánh với các hệ thống đức tin khác giúp con phát triển các kỹ năng phân tích cần thiết để đức tin con được trưởng thành.

 

Tận dụng cơ hội Chúa cho để dạy dỗ

Bên cạnh việc có giờ gia đình lễ bái, hãy chú ý đến những khoảnh khắc Chúa ban để có thể dạy bảo cho con. Những khoảnh khắc như vậy thật hiếm hoi, quý giá và không theo kế hoạch. Những lúc con bạn đặt câu hỏi hoặc quan sát thì đó là cơ hội để chia sẻ tình yêu thương và sự quan tâm của Đức Chúa Trời dành cho con. Có thể bạn không trả lời được tất cả các câu hỏi nhưng bạn có thể cho con biết mình đã lắng nghe, cho con hiểu rằng các câu hỏi của con rất quan trọng và bạn sẽ cùng con khám phá chủ đề đó. Điều này mở ra cánh cửa cho cuộc trò chuyện và trở thành sự trình bày chân thành, thuần túy của sự kêu gọi trong Ê-phê-sô 6:4 dành cho chúng ta.

Gia đình lễ bái có thể là một phần của cuộc hành trình tuyệt vời cùng với Đức Chúa Trời. Nó có thể nuôi dưỡng bầu không khí cho phép con cái chúng ta phát triển, đặc biệt là khi có thêm sự hỗ trợ và nuôi dưỡng của cộng đồng đức tin lớn hơn.

Gia đình lễ bái là chìa khóa dẫn đến phước lành trong Gia-cơ 1:25: “Nhưng kẻ nào xét kỹ luật pháp trọn vẹn, là luật pháp về sự tự do, lại bền lòng suy gẫm lấy, chẳng phải nghe rồi quên đi, nhưng hết lòng giữ theo phép tắc nó, thì kẻ đó sẽ tìm được phước trong sự mình vâng lời.”

 

Hồng Nhung (theo GotQuestion)

Bài trướcThư Phân Ưu Cùng Tang Quyến Của MS Y CHÔN MLÔ
Bài tiếp theoLong An: Bổ Nhiệm Quản Nhiệm Chi Hội Phước Lợi