Đừng Biến Mình Trở Thành Một Cơ Đốc Nhân Mê Tín

10778

Tuần vừa qua tôi có dịp trò chuyện với một người đàn ông, là tài xế của một công ty chuyên về vận chuyển, anh ta kể cho tôi nghe câu chuyện về xâu chuỗi tràng hạt (của người Công giáo) được treo ngay ở tấm kính chiếu hậu trên chiếc xe của anh. Nó ở đó suốt quãng đời lái xe của anh, và trong thời gian đó không hề có bất cứ tai nạn nào xảy ra. Sau đó một người quen của anh đã gỡ bỏ xâu chuỗi này ra khỏi tấm kính, và chẳng bao lâu sau anh đã bị tai nạn. Anh ta hỏi tôi: “Ông giải thích thế nào về hiện tượng này?”

Tâm hướng con người trước những sự mê tín dị đoan thường là mạnh mẽ. Nhiều người trong chúng ta dễ bị xu hướng đến những niềm tin, những thái độ, và những vật thể mang ý nghĩa tâm linh mà không để ý đến bản chất và ý định của Đức Chúa Trời. Chúng ta chuộng những điều mê tín và những vật phù hộ mà thậm chí còn cho rằng chúng có thể bảo vệ chúng ta trước những vấn đề chúng ta lo sợ nhất.

Đời sống Cơ Đốc bị mê muội

Là những tin người theo Chúa Giê-xu, chúng ta được miễn trừ khỏi những sự mê tín dị đoan và bùa ngãi của thế gian. Tuy nhiên, có quá nhiều con cái Chúa là nạn nhân của sự cám dỗ khi sử dụng những điều tốt lành từ Cứu Chúa để kiểm soát số mệnh của họ mà không để chính Ngài dẫn dắt cuộc đời mình. Tôi còn nhớ có một quyền lực tựa như vật phù hộ mà tôi đã tin, đó là lượng thời gian mà tôi dành ra để đọc Kinh Thánh khi còn học ở trường đại học. Nếu như tôi bỏ qua một buổi sáng không đọc Kinh Thánh, tôi cảm thấy rằng bất cứ những điều tội tệ nào xảy đến với tôi trong ngày hôm đó đều xuất phát từ nguyên nhân tôi đã bỏ qua lễ nghi tôn giáo này. Tôi đã không quan tâm đến tính chân thật và lòng tôn kính trong thái độ của tôi đối với Đức Chúa Trời mà chỉ muốn tìm cách để đảm bảo có được một ngày tốt lành đến cho chính tôi. Chúng ta dễ lắm có thể biến bất cứ những điều xung quanh chúng ta trở nên một niềm tin mê muội, thậm chí ngay cả việc đi nhà thờ và tham gia vào các ban ngành. Chẳng hạn như một số tư tưởng cho rằng nếu như tôi chỉ cần có mặt trong buổi nhóm thờ phượng sáng Chúa Nhật hoặc tham gia vào các ban ngành thì Đức Chúa Trời sẽ ban phước trên đời sống tôi. Một số tín hữu khác thậm chí còn muốn gia nhập vào Ban Chấp sự Hội thánh với hi vọng rằng khi trở thành một tín hữu có chức vụ trong nhà Chúa thì có sự đảm bảo hưởng phước từ Chúa nhiều hơn.

Hãy nhớ rằng không có công tác hầu việc Chúa nào là tệ hại. Trong thực tế, những công việc này rất là tuyệt vời và hữu ích – ngoại trừ chúng được thực hiện dưới hình thức của một niềm tin mê muội.

Sự quyến rũ của những ảo tưởng

Có một lý do cho thấy tại sao có những tín hữu lại dễ xiêu lòng trước sự mê tín dị đoan. Cuộc sống theo Chúa thường là khó khăn và phức tạp. Sự mê tín chung quy là làm cho những điều phức cảm trở nên cân bằng giữa điều kiện và kết quả. Chẳng hạn, nếu tôi dành thời gian để tĩnh nguyện buổi sáng thì tôi sẽ có một ngày tốt lành. Nếu như tôi treo xâu chuỗi tràng hạt trên tấm kính chiếu hậu thì tôi sẽ không bị tại nạn giao thông.

Những sự mê tín này cũng đem đến cho chúng ta một sự kiểm soát ảo tưởng. Thế gian là nơi thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông, cuộc sống thì đầy ắp những đau yếu bệnh tật cùng với những nỗi sợ hãi bất an, và hơn thế nữa Đức Chúa Trời cũng không hứa rằng chúng ta sẽ được miễn trừ khỏi những điều đó. Vì thế, chúng ta quay sang hướng đến những thái độ hoặc sử dụng những vật phù hộ với niềm tin rằng chúng sẽ bảo vệ chúng ta. Một khi chúng ta vẫn cho những điều này là đúng, thì chúng ta vẫn còn tin rằng chúng ta có thể duy trì sự kiểm soát nào đó trên đời sống của mình mà không màng đến những hoạch định của Đức Chúa Trời dành cho cuộc đời của chúng ta. Kinh Thánh dạy rằng những hi vọng mà chúng ta tìm thấy nơi vật phù hộ là một ảo tưởng (một số câu chuyện Kinh Thánh về điều này như là sự kiêng ăn giả trong Ê-sai 58, đền thờ Giê-ru-sa-lem trong Giê-rê-mi 7, và sự thực hành về Bữa tiệc của Chúa trong 1 Cô-rinh-tô 11).

Nhận dạng những sự mê tín của bạn

Thật khó để nhận ra đâu là những điều mê tín dị đoan tiềm ẩn trong chúng ta. Đâu là những vật dụng, thái độ, hay niềm tin nhằm tạo cho chúng ta một ảo tưởng rằng chúng có thể giúp kiểm soát được cuộc đời của chúng ta? Đâu là những trang sức may mắn hoặc những vật phù hộ thiêng liêng có thể giải thoát chúng ta khỏi sự “gò bó” của một niềm tin chân chính?

Sự khác nhau giữa nếp sống trung tín với sự mê tín là rất khó để nhận ra, bởi vì sự khác nhau đó tồn tại một cách tinh vi trong những ý định sâu thẳm của chúng ta. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu có bất cứ một vật dụng, đồ trang sức, thái độ, hoặc niềm tin nào mà bạn đầu tư vào đó với niềm tin rằng chúng có thể giải cứu được bạn – hoặc đem đến cho bạn những điều tốt lành ngoài năng quyền của Đấng Hằng Sống – thì chúng chính là những bùa ngãi tôn giáo và đang lôi kéo bạn ra khỏi Phúc Âm chân chính.

Thay vì nương dựa vào những điều mê tín ảo tưởng đó, chúng ta hãy làm cho tâm trí của mình được cho tươi mới để hướng tâm tin cậy hoàn toàn vào Đức Chúa Trời, là Đấng có thẩm quyền trên tất cả mọi điều. Như sứ đồ Phao-lô đã viết: “Rằng anh em phải bỏ cách ăn nết ở ngày trước, thoát lốt người cũ là người bị hư hỏng bởi tư dục dỗ dành, mà phải làm nên mới trong tâm chí mình, và mặc lấy người mới, tức là người đã được dựng nên giống như Đức Chúa Trời, trong sự công bình và sự thánh sạch của lẽ thật” (Ê-phê-sô 4:22-24). Sự tươi mới trong tâm trí sẽ là cách để triệt tiêu tất cả những sự mê tín tôn giáo.

Niềm tin của đời sống hằng ngày

Chiếc xâu chuỗi tràng hạt trên tấm kính bảo vệ bạn thoát khỏi tai nạn giao thông mà không cần đến niềm tin mạnh mẽ vào Đấng Christ, hoặc cũng không phải khó nhọc để học hỏi những lời Ngài dạy về sự chịu khổ. Bàn chân của con thỏ được ví như bùa hộ mệnh sẽ đem đến sự hanh thông mà không cần phải nương cậy hằng ngày nơi Cứu Chúa. Thậm chí, một kiến thức thần học sâu rộng và đúng đắn cũng có thể là một thứ bùa phù hộ… Tất cả những điều đó sẽ dẫn bạn đến một sự bảo đảm sai lầm nếu như bạn lẫn tránh sự gắn bó và gặp gỡ cá nhân với Đức Chúa Trời hằng sống, là Đấng đòi hỏi một niềm tin và sự ăn năn chân thật.

Trong Phúc Âm của Chúa Cứu Thế Giê-xu, chúng ta không được ban cho một vật phù hộ hay một sự mê tín tôn giáo nào cả; chúng ta chỉ được ban tặng chính Con độc sanh của Đức Chúa Trời và công tác cứu rỗi của Ngài, là Đấng cứu chuộc chúng ta từ những cuộc đời đầy dẫy những tội lỗi.

Chúng ta có đức tin nơi Đấng Christ không phải để có được một sự hanh thông, may mắn hay để tránh được tất cả những hiểm nguy xung quanh; chúng ta đặt đức tin nơi Đấng Christ bởi vì Ngài xứng đáng được như vậy. Ngài luôn bên cạnh khi chúng ta gặp khó khăn, thử thách cùng với lời hứa sẽ ban cho chúng ta sự sống đời đời. Sự mê tín có thể đem đến cho chúng ta một cảm giác an toàn bề ngoài, nhưng chỉ duy có Chúa Giê-xu mới ban cho chúng ta một sự an ninh chân thật và vĩnh cửu.

Thanh Trang dịch

Nguồn: https://www.thegospelcoalition.org/article/dont-be-a-superstitious-christian

Scott Redd / July 18, 2017

 

Bài trướcĐừng Bối Rối – Hãy Tin – 16/11/2017
Bài tiếp theoLễ Bổ Nhiệm Quản Nhiệm Chi Hội Buôn Êrang – Đăk Lăk