Dự Phần Thương Khó Với Chúa – 18/6/2022

2810

 

 

Ma-thi-ơ 10:17-20

“Nhưng anh em có phần trong sự thương khó của Đấng Christ bao nhiêu, thì hãy vui mừng bấy nhiêu, hầu cho đến ngày vinh hiển của Ngài hiện ra, thì anh em cũng được vui mừng nhảy nhót” (I Phi-e-rơ 4:13).

Câu hỏi suy ngẫm: Chúa Giê-xu báo trước thế nào về những sự bắt bớ các môn đệ sẽ phải đối diện? Chúa khích lệ thế nào khi họ ở trước mặt những người bắt bớ mình? Bạn đã và đang đối diện sự bắt bớ đức tin như thế nào? Bạn được khích lệ gì qua phần Kinh Thánh này?

Chúa Giê-xu muốn các môn đệ hầu việc Chúa nhưng phải luôn sẵn sàng đối diện với những sự bắt bớ, chống đối vì họ “đi khác nào như chiên vào giữa bầy muông sói”. Chúa báo trước họ sẽ phải đối diện với những tòa án qua những cáo buộc mang tính dân sự hoặc những trận đòn của những người theo Do Thái giáo. Thậm chí họ có thể đối diện với những quan tổng đốc hoặc các vị vua sẽ chất vấn họ về niềm tin nơi Chúa Giê-xu. Ngài cho biết đó là cơ hội để họ “làm chứng” về Chúa cho nhiều người được biết. Các sứ đồ của Chúa Giê-xu về sau đều đã kinh nghiệm sự bắt bớ, bị đánh đòn, thậm chí bị tra tấn và bị giết vì cớ Danh Chúa, họ đã sẵn sàng dự phần thương khó với Cứu Chúa Giê-xu trong khi ra đi rao giảng Phúc Âm. Sứ đồ Phao-lô cũng đã làm chứng về chức vụ đầy đau thương của ông cho các tín hữu Hội Thánh Cô-rinh-tô trong thư II Cô-rinh-tô 11:23-29.

Chúa Giê-xu cũng muốn các môn đệ biết rằng trong khi bị bắt bớ họ cũng sẽ bị tra hỏi với những câu chất vấn hiểm hóc về niềm tin, điều này sẽ khiến họ bối rối không biết phải trả lời như thế nào. Ngài khích lệ họ và cho biết rằng Thánh Linh của Đức Chúa Cha sẽ đặt Lời Ngài trong lòng họ và họ cũng sẽ dùng Lời Chúa để có những lời đối đáp thích hợp. Chúa cũng đã từng làm điều này với những tiên tri của Ngài khi xưa, “Đoạn, Đức Giê-hô-va dang tay rờ miệng tôi. Đức Giê-hô-va lại phán cùng tôi rằng: Này, ta đã đặt những lời ta trong miệng ngươi” (Giê-rê-mi 1:9).

Ngày nay, con dân Chúa cũng luôn cảnh giác và cần chuẩn bị tinh thần đối diện với những sự khó khăn, bắt bớ khi chúng ta hầu việc Chúa. Chúng ta hãy biết ơn Chúa khi ở giữa những hoạn nạn và đau đớn vì biết rằng mình đang dự phần thương khó với chính Ngài. Sứ đồ Phi-e-rơ khuyên chúng ta hãy “vui mừng” vì những ai đã chịu khổ vì Đấng Christ sẽ vui mừng với Ngài trong ngày Cứu Chúa tái lâm (I Phi-e-rơ 4:13). Khi chúng ta bối rối không biết phải đối đáp thế nào với những người bắt bẻ đức tin của mình, hãy cầu nguyện với Chúa, chính Đức Thánh Linh sẽ dạy chúng ta các lời phải nói (Lu-ca 12:12), qua đó cũng có thể làm chứng về Chúa cho những người đang bắt bớ hay chất vấn niềm tin của chúng ta.

Bạn có luôn chuẩn bị tinh thần dự phần thương khó với Chúa, sẵn sàng đối diện với những sự khó khăn, bắt bớ khi hầu việc Ngài chưa?

Lạy Chúa, xin cho con luôn vui mừng trong những hoàn cảnh bị bắt bớ vì niềm tin, xin Chúa Thánh Linh ban cho con có những lời đối đáp khôn ngoan để làm sáng Danh Chúa trong mọi hoàn cảnh.

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Thi Thiên 79:1-80:19

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcĐru Tŭ Klei Knap Mñai Hŏng Khua Yang – 18/6/2022
Bài tiếp theoLus Txawj Ntse – 19/6/2022