Đà Nẵng: Hội Thánh Hoà Thọ Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập

752

HTTLVN.ORG – Trong niềm vui mừng tạ ơn Chúa vì những điều kỳ diệu Ngài đã làm trên Hội Thánh trong suốt 10 năm qua, sáng ngày 22/01/2021, Hội Thánh Tin Lành Hòa Thọ, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập.

Hiện diện trong buổi lễ có Mục sư Dương Quang Hòa và Mục sư Nguyễn Xuân Sanh, Ủy viên Tổng Liên Hội, các Mục sư trong Ban Đại diện Tin Lành thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và khoảng 200 tôi con Chúa. Ngoài ra còn có các cấp chính quyền địa phương, các phòng ban liên quan đến tham dự và chúc mừng.

Mục sư Nguyễn Văn Hường, QNHT hướng dẫn chương trình

Khi xem lại những hình ảnh từ những ngày đầu thành lập, dù có những khó khăn nhưng tình yêu, ân điển của Chúa và những tấm lòng kiên trung của con dân Chúa, Hội Thánh từng bước được ổn định và phát triển như ngày hôm nay.

Cũng trong buổi lễ cảm tạ, Mục sư Dương Quang Hòa đã đọc quyết định công bố thành lập Chi Hội và cầu nguyện cho công việc Chúa tại Chi Hội Tin Lành Hòa Thọ.

Để khích lệ con dân Chúa tiếp tục vững bước đi lên để xây dựng và phát triển Hội Thánh trong tinh thần tạ ơn Chúa, với chủ đề “Hội Thánh Của Đức Chúa Trời”, Mục sư Nguyễn Xuân Sanh giảng luận Lời Chúa trên phần Kinh Thánh Ma-thi-ơ 13:31-33; 16:18.

Ban hát Hội Thánh Hòa Thọ tôn vinh Chúa

Ban Chấp sự Chi Hội Đà Nẵng tôn vinh Chúa

Hội Thánh đã bày tỏ lòng biết ơn Chúa và tri ân đến quý Mục sư, các Chấp sự qua từng thời kỳ và những người có công khó trong việc xây dựng và phát triển Hội Thánh.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo Giáo hội và chính quyền cũng có những lời chúc mừng và lẵng hoa trao tặng. Tạ ơn Chúa vì những việc Ngài đã làm trên Hội Thánh. Nguyện nơi đây sẽ là một trong những điểm sáng của Tin Lành trong thành phố Đà Nẵng.

TTV Hoàng Nguyễn

MƯỜI NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỘI THÁNH HÒA THỌ (2011-2021)

Hội Thánh Tin Lành Hòa Thọ được thành lập từ kết quả truyền giáo của Hội Thánh Tin Lành Chi Hội Đà Nẵng gieo ra tại khu vực Hòa Cầm – Hòa Vang.

Với mong ước muốn mở mang tại khu vực Hòa Cầm một Điểm Nhóm chính thức để con cái Chúa trong khu vực thuận lợi trong sự thờ phượng Chúa, gây dựng đức tin đã được cụ cố Mục sư Dương Thạnh và Ban Chấp sự, Ban truyền giảng Chi Hội Đà Nẵng ôm ấp rất sớm vì từ Hòa Phước, Hòa Thọ Tây, Phong Nam, Phong Châu, Hòa Thọ Đông, Hòa Phát con cái Chúa về đến nhà thờ Đà Nẵng số 190 Ông Ích Khiêm có thể từ 15-20 km, gần nhất cũng 8-9 km, nhất là đối với người cao tuổi và người tàn tật.

Trong tinh thần cầu nguyện và chờ đợi sự nhậm lời của Chúa, ngày 28 tháng 01 năm 2011, Hội Thánh Đà Nẵng nhận được quyết định cho phép thành lập Điểm Nhóm Hòa Thọ từ chính quyền – lúc này Mục sư Nguyễn Xuân Sanh đã về Quản nhiệm Hội Thánh và trực tiếp làm thủ tục xin phép.

Thầy Truyền đạo Nguyễn Văn Hường được Tổng Liên Hội bổ về làm phụ tá Quản nhiệm Chi Hội Đà Nẵng, đặc trách Điểm Nhóm Tin Lành Hòa Thọ. Và gia đình ông Nguyễn Khôi đã cho Điểm Nhóm mượn ngôi nhà số 72 Hồ Sỹ Dương để làm nơi thờ phượng Chúa.

Điểm Nhóm Hòa Thọ đã có lễ ra mắt vào ngày 26 tháng 2 năm 2011 tại 72 Hồ sỹ Dương trong sự vui mừng tạ ơn Chúa của tôi con Chúa, với sự tham dự của các Mục sư, MsNc, TĐ, các quả phụ Mục sư và con cái Chúa Hội Thánh Chi Hội Đà Nẵng cùng đại diện các Hội Thánh trong thành phố cùng các cấp chính quyền từ Ban tôn giáo, quận Cẩm Lệ, phường Hòa Thọ Đông và con cái Chúa Điểm Nhóm Hòa Thọ.

Kể từ đó Hội Thánh Hòa Thọ bước vào sự sinh hoạt đạo chính thức công khai. Hội Thánh nhóm lại vào chiều Chúa nhật lúc 15 giờ đến 16 giờ 30.

Có các buổi nhóm thanh niên cách tuần vào tối thứ hai, buổi nhóm của ban trung tráng niên vào tối thứ hai cách tuần, tối thứ tư có lớp học Kinh Thánh do TĐ đặc trách dạy Lời Chúa cho con cái Chúa với loạt bài Cuộc đời Chúa Cứu Thế.

Chương trình truyền giảng Tin Lành được tổ chức hai tháng một lần. Cảm ơn Chúa đã ban phước và cứu nhiều tội nhân trở lại với Chúa. Trong tất cả các chương trình truyền giảng từ năm 2011 đến 2016 chỉ có một chương trình là không có người tin Chúa, có chương trình có đến 20 người tin nhận Chúa. Cảm tạ ơn Chúa.

Khi Điểm Nhóm được thành lập đã bầu ra Ban điều hành gồm có 6 người để cộng tác với TĐ đặc trách gây dựng công việc Chúa, trong đó có 1 thư ký, 1 thủ quỹ và 4 ủy viên.

Từ đó Chúa cho công việc Chúa mỗi ngày được Chúa thăm viếng, có những người mới tin Chúa thêm vào Hội Thánh và cũng có con cái Chúa trước đây không đến được nhà thờ Đà Nẵng vì xa xôi bây giờ cũng đến Điểm Nhóm để thờ phượng Chúa.

Điểm Nhóm có Ban thăm viếng đi ra thăm viếng mỗi chiều thứ năm hàng tuần. Qua công tác thăm viếng đã gắn kết tín hữu với Chúa và với Hội Thánh đem lại sự gây dựng rất hiệu quả. Ban thanh niên có những sinh hoạt, có những chương trình thông công dã ngoại, có những chương trình học Kinh Thánh, chương trình truyền giảng của ban ngành. Ban trung tráng niên cũng có những chương trình học Kinh Thánh, bồi linh, thông công, sinh hoạt ngoài trời. Các cháu nhi đồng có giờ sinh hoạt trong những dịp như Ngày Thiếu nhi, ngày Trung Thu ở bên ngoài thì Hội Thánh cũng tổ chức các chương trình vui chơi sinh hoạt trong Hội Thánh mang tính Cơ đốc để các cháu được nghe biết về Chúa và Lời Chúa.

Hội Thánh tổ chức các chương trình Lễ kỷ niệm Chúa chịu thương khó và phục sinh hàng năm, cũng như Lễ kỷ niệm Chúa Jesus giáng sinh hàng năm với sự tham dự của con cái trong Điểm Nhóm, ngoài ra còn có tôi con Chúa Hội Thánh Đà Nẵng cũng đến dự để khích lệ cho Điểm Nhóm trong những thời kỳ ban đầu còn mới mẻ. Đặc biệt khi Điểm Nhóm tổ chức các chương trình lễ kỷ niệm Chúa giáng sinh thì đã được các Mục sư Hội Trưởng, Mục sư Phó Hội Trưởng I và Mục sư Phó Hội Trưởng II về dự và ban phát Lời Chúa cho các buổi lễ, thật là phước hạnh và vinh dự.

Khi Điểm Nhóm mượn nhà của ông bà Nguyễn Khôi để nhóm lại thì Mục sư Nguyễn xuân Sanh quản nhiệm cùng với Ban Trị sự – Chấp sự Hội Thánh Đà Nẵng và Điểm Nhóm Hòa Thọ cũng hướng đến việc sẽ có một nơi riêng biệt để Hội Thánh thờ phượng Chúa lâu dài. Và vì vậy việc cầu nguyện là đầu tiên và sau đó Hội Thánh Đà Nẵng đã quyết định mở một quỹ mua đất cho Điểm Nhóm Hòa Thọ và Điểm Nhóm cũng thực hiện việc bỏ đồng bình tiết kiệm để mua đất từ đầu năm 2012.

Với sự dốc lòng cầu nguyện, Chúa đã cảm động con cái Chúa Hội Thánh Đà Nẵng dâng hiến vào quỹ mua đất cho Điểm Nhóm Hòa Thọ mỗi ngày được thêm lên, trong lúc đó Điểm Nhóm Hòa Thọ với tinh thần “năm bánh hai cá” dâng lên cho Chúa qua các chương trình nuôi heo đất cũng cảm động lòng Chúa và Chúa cảm động lòng con cái Chúa làm cho quỹ mua đất cho Điểm Nhóm cũng được tăng lên.

Lúc bấy giờ Hội Thánh cũng đã hướng đến một miếng đất ở đường Lê Kim Lăng đối diện với bờ hồ và cầu nguyện cùng Chúa. Cho đến tháng 4 năm 2015 thì Chúa cho Hội Thánh mua được miếng đó với giá 1 tỷ 450 triệu là lúc giá bất động sản đã hạ xuống đến mức thấp nhất, lúc đó cũng là lúc số tiền của Hội Thánh đã gần đủ để mua được mảnh đất đó và trong sự mở đường của Chúa, Ngài đã cho Hội Thánh tiến hành mua ngay thời điểm đất hạ giá thấp nhất đó. Trong việc mua đất Hội Thánh đã thấy được sự quan phòng tể trị của Chúa để Hội Thánh có thể mua một mảnh đất có một địa điểm thật tốt đẹp và với một thời giá cũng hết sức phù hợp với số tiền mà Hội Thánh đang có lúc đó. Halelugia ngợi khen Chúa.

Sau khi đã có đất, Điểm Nhóm tiếp tục cầu nguyện cho việc xây dựng nhà của Chúa. Cùng với việc tiết kiệm qua hình thức nuôi heo đất, thì chính Chúa cũng đã mở đường tiếp trợ để Hội Thánh có được một số tiền ban đầu để có thể mạnh dạn khởi công xây dựng nhà của Chúa. Và lễ khởi công đã diễn ra vào ngày 19/11/2015 với sự chủ trì của Mục sư Nguyễn Xuân Sanh, Quản nhiệm Hội Thánh Đà Nẵng, TĐ Nguyễn Văn Hường đặc trách Điểm Nhóm cùng với sự có mặt của Ban trị sự Hội Thánh Đà Nẵng, Ban điều hành Điểm Nhóm Hòa Thọ.

Nhà của Chúa được khởi công xây dựng với thiết kế một trệt, một lửng, một lốc ba tầng phía sau. Chúa cho công tác xây dựng nhà Chúa được thuận lợi về thời tiết, mặc dù lúc đó đang ở về mùa mưa nhưng suốt trong quá trình thi công không mưa, và đội xây dựng không phải nghỉ thi công ngày nào vì lý do thời tiết. Cảm tạ ơn Chúa trong vấn đề tài chánh Chúa đã tiếp trợ một cách lạ lùng, kịp thời và đầy đủ.

Các con cái Chúa Hội Thánh Đà Nẵng đã yêu thương quan tâm đến Điểm Nhóm Hòa Thọ và dâng hiến hết lòng. Con cái Chúa Điểm Nhóm Hòa Thọ cũng tiếp tục bỏ đồng binh và dâng hiến hết lòng với khả năng của mình. Có những con cái Chúa Hội Thánh Đà Nẵng từ người lớn tuổi, người trẻ tuổi dâng hiến cho Hòa Thọ đều đặn hàng tháng cho đến khi mua được đất và cho đến khi xây xong nhà của Chúa. Trong sự dâng hiến cho Hòa Thọ ở Hội Thánh Đà Nẵng có hai em thiếu nhi đã để dành tiền ăn sáng của mình và dâng cho Chúa để gây dựng công việc Chúa tại Hòa Thọ với số tiền vài triệu đồng. Trong sự dâng hiến cho Chúa để mua đất và xây dựng có con cái Chúa dâng đến 150 triệu đồng, có người dâng 100 triệu đồng; có một con cái Chúa được Chúa cảm động bán tất cả đồ trang sức bằng vàng bằng bạc của mình, kể cả trang sức của mẹ mình để lại khi qua đời.

Khi bước vào xây dựng nhà Chúa có con cái Chúa dâng toàn bộ cát xây, cát tô cho việc xây dựng nhà Chúa…có khi thì dâng cát có khi dâng bằng tiền nhưng lo cho phần cát được đầy đủ cho đến khi xây dựng xong nhà Chúa…có người dâng tấp lô, có người dâng sơn, dâng vôi ….có người dâng toàn bộ ghế gỗ trong nhà thờ, có người dâng cả bục giảng, bục hướng dẫn, bàn tiệc thánh dâng hàng rào cổng ngõ…có người dâng cho Hội Thánh cây đàn Piano, có người dâng đàn organ loại đời mới, có người dâng tất cả quạt trong nhà thờ, có người dâng hệ thống âm thanh, tivi, laptop, có người dâng thiết bị sinh hoạt, có người dâng cây cảnh để làm đẹp cho nhà Chúa…có người dâng máy điều hòa cho phòng nhóm ban ngành…có người đi bán buôn mỗi ngày chỉ được 50-70 chục ngàn nhưng hứa dâng cho Chúa và đã thực hiện sự hứa dâng đó với số tiền cả chục triệu đồng…

Nếu nói đến sự góp phần, nói đến công khó của từng con cái Chúa đối với nhà Chúa tại Hòa Thọ thì thật không thể nói hết được…chẳng hạn như có người ủng hộ cho công tác truyền giảng của Hội Thánh trong suốt nhiều năm với sự dâng hiến rất rời rộng và thường xuyên…có con cái Chúa giúp cho việc thủ tục giấy tờ…có con cái Chúa dâng hàng chữ tôn vinh Đức Chúa Trời, có con cái Chúa dâng cho Hội Thánh một cái bàn gổ 10 ghế để tiếp khách…và có những con cái Chúa dâng hiến với cả tấm lòng giống như người đàn bà góa dâng hai đồng xu nhưng được Chúa nhìn nhận đó là dâng tất cả điều mình có để nuôi mình…

Thời gian nhóm lại tại nhà của ông bà Nguyễn Khôi cũng đã 6 năm và trong chương trình tốt đẹp của Chúa ngày 23/1/2017, Chúa đã cho chính quyền đồng ý để Hội Thánh Điểm Nhóm chuyển đến cơ sở mới tại 199 Lê Kim Lăng – Hòa Thọ Đông để thờ phượng Chúa. Đó là một sự vui mừng cho Hội Thánh. Và Hội Thánh đã tổ chức Lễ kỷ niệm Chúa chịu thương khó và phục sinh năm 2017 tại cơ sở mới trong biết ơn Chúa tạ ơn Ngài. Và khi được nhóm thờ phượng Chúa trong ngôi nhà mới của Chúa con cái Chúa ai nấy đều vui mừng phấn khởi và cùng nhau gây dựng công việc Chúa cho được tấn tới.

Cảm tạ ơn Chúa cũng trong năm 2017, MsNc Nguyễn Văn Hường được tấn phong Mục sư tại Viện Thánh Kinh Thần Học cùng với 51 Mục sư khác trong toàn Giáo hội. Và từ đó, với chức vụ mới, Mục sư có thể thực hiện tất cả các nghi lễ trong Hội Thánh theo đúng phẩm vị được phong.

Cảm tạ ơn Chúa khi đã đến với cơ sở mới có lễ báp têm tại chỗ cho những tân tín hữu đã học xong lớp giáo lý, không phải gởi xuống Hội Thánh Đà Nẵng đề làm báp têm như trước đây. Các lễ dâng con cũng tiếp tục được thực hiện bởi Mục sư quản nhiệm. Nhà Chúa cũng được tiếp tục mở cửa để rao giảng Tin Lành cho thân hữu, cho những người chưa biết Chúa và Chúa cũng đã đồng công cộng tác ban kết quả rất vui mừng: có nhiều người trở lại tin nhận Chúa.

Ngoài ra cơ sở của Hội Thánh Hòa Thọ nằm trong quận Cẩm Lệ là một quận đang quy hoạch mở mang thì tín đồ các quận, các tỉnh lân cận cũng đến mua đất, mua nhà để định cư hoặc đến để làm việc cũng đến nhóm lại với Hội Thánh để thờ phượng Chúa và con cái Chúa mỗi ngày cũng được thêm lên, Hội Thánh sôi động và vui vẻ.

Và với sự đổi mới của Hội Thánh thì Mục sư quản nhiệm cũng đã thành lập Ban thanh tráng quy tụ những con cái Chúa còn trong tuổi thanh niên chưa có gia đình và những gia đình trẻ có một con, hai con cùng đến thờ phượng Chúa và thông công trong giới tuổi của mình vào mỗi tối thứ hai làm cho Hội Thánh trở nên sinh động hơn.

Vào ngày 8/7/2020, Ban giới nữ chính thức được thành lập vì trước đó các bà các cô chỉ có những chương trình cho giới nữ vào những ngày phụ nữ Tin Lành hoặc ngày phụ nữ Việt nam. Mục sư quản nhiệm đã quyết định thành lập ban giới nữ bao gồm những phụ nữ trong độ tuổi trung niên và cả phụ nữ trong tuổi thanh tráng nữa và vì vậy lấy tên là Ban giới nữ để độ tuổi nữ giới thanh tráng có thể cùng với những người phụ nữ lớn tuổi hơn cùng sinh hoạt thờ phượng Chúa. Và Chúa cho ban giới nữ đã được Chúa thăm viếng và bắt đầu có ảnh hưởng tốt đối với Hội Thánh để cùng gây dựng Hội Thánh.

Cảm ơn Chúa trước đây khi mới có Điểm Nhóm thì Hội Thánh chia ra làm ba chi phái, sau một thời gian thì tăng thêm một chi phái nữa là bốn chi phải và sau khi qua cơ sở mới thì thấy số tín đồ có gia tăng nên Hội Thánh thành lập thêm một chi phái nữa là 5 chi phái. Hiện nay có chi phái Giô-sép, chi phái Giô-suê, chi phái Ca-lép, chi phái Ghê-đê-ôn và chi phái Đa-ni-ên rải ra từ Hòa Phát, Hòa Thọ Đông, Hòa Thọ Tây, Khuê Trung, Hòa Xuân và một số ở Hòa Châu, Hòa Phước.

Trong năm 2020, thế giới và Việt Nam phải trải qua dịch bệnh Covid-19 nên Hội Thánh cũng gặp khó khăn trong sự thờ phượng Chúa và con cái Chúa cũng gặp khó khăn về công ăn việc làm, về đời sống kinh tế.

Cảm ơn Chúa, Ngài cũng đã ở cùng với Hội Thánh để Mục sư có thể tổ chức những chương trình thờ phượng Chúa tại nhà để con dân Chúa không bỏ qua sự thờ phượng Chúa nên đức tin của con cái Chúa vẫn vững vàng. Và qua những ngày dịch bệnh Hội Thánh cũng có cơ hội để quan tâm đến nhau có những sự chia xẻ để khích lệ tinh thần cho những con cái Chúa bị giảm việc, bị mất việc và Hội Thánh cũng có cơ hội chung tay cùng chính quyền địa phương trong việc phòng chống dịch…

Và Hội Thánh Hòa Thọ cũng nhìn thấy được Đức Chúa Trời cũng đã ban ơn, đã cảm động trên các cấp chính quyền từ thành phố Đà Nẵng, đến quận Cẩm Lệ, phường Hòa Thọ Đông nên đã đồng thuận và giúp đỡ để Điểm Nhóm được sinh hoạt công khai, sau đó được chuyển về cơ sở mới và ngày 20/7/2020 chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký quyết định để Chi Hội Hòa Thọ được thành lập để Hội Thánh được sự thuận lợi hơn trong sự sinh hoạt đạo. Xin Đức Chúa Trời ban phước trên các cấp chính quyền và gia đình của họ.

Một Hội Thánh mới được tròn 10 năm tuổi, thật chẳng đáng kể gì so với những Hội Thánh 110 năm, 100 năm, 90 năm, 80 năm hoặc 40 năm, 30 năm…nhưng Đức Chúa Trời của một Hội Thánh non trẻ thì đó cũng là Đức Chúa Trời của tình yêu, cũng là Đức Chúa Trời toàn năng, cũng là Đức Chúa Trời hay làm phép lạ, và là Đức Chúa Trời thành tín và vì vậy Hội Thánh Hòa Thọ không thể nào im lặng mà không cất tiếng cảm tạ ngợi khen ơn lớn của Ngài.

Trong lược sử Hội Thánh cũng như qua lễ cảm tạ Chúa, tri ân những ân nhân đã có công khó trong sự gây dựng công việc Chúa tại Hội Thánh Hòa Thọ hôm nay chắc chắn sẽ không thể tránh được những thiếu sót, kính mong quý vị niềm tình tha thứ. Cầu xin Chúa sẽ không quên một ai đã dự phần trong công việc Ngài. Amen!