Công Bố Thành Lập Điểm Nhóm Điện Phước – Quảng Nam

1048

HTTLVN.ORG – Lúc 9 giờ ngày 09/08/2019, tại tổ 10 thôn Hạ Nông Tây, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Hội Thánh Tin Lành Phong Thử tổ chức Lễ Công bố Thành lập Điểm Nhóm Tin Lành Điện Phước.

Cơ sở Điểm Nhóm Điện Phước, tổ 10 thôn Hạ Nông Tây, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Tham dự chương trình có Mục sư Võ Đình Đán, Ủy viên Tổng Liên Hội, Mục vụ tỉnh Quảng Nam; Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Quảng Nam cùng các Giáo phẩm, Chấp sự và tín hữu trong khu vực, khoảng 250 người. Bên cạnh còn có đại diện chính quyền địa phương đến tham dự và chúc mừng.

Mục sư Bùi Hùng, Quản nhiệm Hội Thánh Phong Thử, thay cho Hội Thánh dâng lên Chúa lời cảm tạ vì sự thành tín của Chúa trên công việc Hội Thánh nơi đây. Sau hơn một trăm năm hạt giống Tin Lành đã đến tại thôn Hạ Nông và có những người đầu tiên tiếp nhận Chúa, trải qua rất nhiều biến cố bởi thời cuộc, đến nay Chúa cho tôi con Chúa tại đây có nơi nhóm lại thờ phượng Chúa và rao truyền Tin Lành cho nhiều người. Mục sư cũng có lời chào mừng và giới thiệu quý quan khách về dự chương trình.

Ban hát Điểm Nhóm Điện Phước, Hội Thánh Phong Thử dâng lên Chúa lời ngợi ca cùng lòng hứa nguyện tiếp tục cao rao ơn Chúa cho mọi người trên đất.

Mục sư Võ Đình Đán nương trên Lời Chúa trong Cô-lô-se 1:21-23 với chủ đề: “Phước Hạnh Của Con Cái Đức Chúa Trời” là lời chứng về ơn và quyền năng Chúa đã làm trên con dân Chúa nơi đây và cùng nhắc nhở con dân Chúa hãy đem phước hạnh mà mình đã nhận được từ nơi Chúa chia sẻ cho những người sống chung quanh mình.

Đại diện chính quyền xã Điện Phước đọc và trao chứng nhận công nhận Điểm Nhóm Điện Phước cho Mục sư Bùi Hùng, Quản nhiệm Hội Thánh.

MS Trần Đình cầu nguyện cho Ban Điều hành Điểm Nhóm

Tạ ơn Chúa, suốt trong những năm tháng qua, Chúa đã dùng những con dân Chúa trong vào ngoài Hội Thánh đã hiệp lòng với Quản nhiệm và Ban Chấp sự trong việc mở Điểm Nhóm đến ngày hôm nay, những món quà và lời tri ân đem đến sự khích lệ để tiếp tục gắn kết cùng nhau gây dựng và phát triển công việc nhà Chúa.

Chương trình lễ cảm tạ và công bố kết thúc sau lời chúc phước của MSTS Đinh Thống.

LƯỢC SỬ HỘI NHÁNH ĐIỆN PHƯỚC

Ngược dòng lịch sử, vào mùa xuân năm 1911, ba giáo sĩ đầu tiên của Hội Truyền Giáo Phúc Âm Liên Hiệp là G.A. Jaffray, Paul M. Hosler và G. Lloyd Hughes đặt chân lên đất Đà Nẵng, khởi đầu cho công cuộc truyền giáo tại Việt Nam. Việc truyền giáo bước đầu gặp rất nhiều khó khăn, nhất là họ không được phép truyền giáo đến những vùng đất ngoài các nhượng địa cho người Pháp như Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Nhưng những trở ngại đó không làm nản lòng những nhà truyền giáo trung kiên hết lòng vì linh hồn người hư mất.

Khi các giáo sĩ không được phép truyền giáo đến những vùng đất khác do chính quyền phong kiến Huế cai quản, thì Đức Chúa Trời lại đưa những người mà Ngài đã chọn từ những vùng đất đó, đến với các giáo sĩ.

Trong số những người từ Quảng Nam có cơ hội ra Đà Nẵng để học tập, làm việc hay buôn bán, có nhiều người từ Điện Phước đã có cơ hội nghe về Đạo và bằng lòng tin nhận Chúa. Người bằng lòng tin nhận Chúa lúc bấy giờ bị xem là theo đạo lạc, đạo rối, là bỏ ông bà, là theo đạo Mỹ, thậm chí là tay sai cho Đế quốc. Họ bị bắt bớ bằng nhiều cách, với nhiều mức độ khác nhau. Có khi từ những người thân thích trong gia đình, dòng tộc hay bị nghi ngờ, bị cấm đoán, bách hại, tù tội từ phía chính quyền bấy giờ. Nhưng khi đối diện với năng quyền và lòng nhân từ của Thiên Chúa, những tín hữu đầu tiên này sẵn sàng liều bỏ tất cả những gì mình có, để theo Ngài. Chính đời sống được thay đổi tích cực và lòng can đảm của họ, đã cảm hóa được nhiều người thân của mình và nhiều người trong số họ đã dâng mình vào trường Kinh Thánh. Như cụ Đào Thúc là học viên khóa đầu tiên năm 1921. Kế tiếp có cụ Đinh Hấp, Nguyễn Văn Ất, Nguyễn Văn Đẩu, Nguyễn Văn Lương … tham gia bán sách cho Thánh Thơ Công Hội và cũng là những Truyền đạo tình nguyện xông pha vào cánh đồng thuộc linh đang rộng mở. Tinh thần dâng mình phục vụ đó cứ được tiếp nối cách mạnh mẽ, cho đến bây giờ đã có trên 70 người xuất thân từ vùng đất Điện Phước đã và đang dâng mình hầu việc Chúa. Trong đó có những người giữ những chức vụ cao trong Giáo hội, như Mục sư Lê Cao Quý là Tổng Thư ký Tổng Liên Hội, Mục sư Đinh Thống, Mục sư Mã Phúc Hiệp là Chủ tịch Hội Đồng Giáo Phẩm và nhiều Mục sư là Ủy viên Tổng Liên Hội qua các thời kỳ.

Năm 1925, Hội Thánh Lạc Thành là tiền thân của Hội Thánh Phong Thử được thành lập, quý tín hữu ở Điện Phước đã đến đó để sinh hoạt. Vì đoạn đường từ Điện Phước đến Lạc Thành rất xa và khi số lượng người tin Chúa ở địa phương ngày càng thêm lên, thì ngay từ những năm đầu 1940, quý tín hữu ở đây đã mong ước sớm có một nhà thờ trong khu vực của mình. Nhưng rất tiếc, vì thời cuộc thay đổi và sau đó Hội Thánh Lạc Thành được chuyển về Phong Thử việc đi lại dễ dàng hơn, nên hơn 70 năm sau ước mong này mới thành hiện thực. 

Đến năm 1965, chiến tranh ngày càng ác liệt, cơ sở nhà thờ Phong Thử bị trúng bom hư hỏng nặng, đời sống kinh tế khó khăn, nên con cái Chúa phải lánh nạn ra Đà Nẵng, tập trung tại khu Lầu Đèn, khối phố Hà Khê, thành lập Hội Thánh Phong Thử tị nạn và sinh hoạt ở đó cho đến tháng 4/1975.

Năm 1975 một số con cái Chúa ở Điện Phước trở về quê hương chung tay với tín hữu khu vực khác tái lập Hội Thánh Phong Thử dưới sự dìu dắt của Mục sư Lê Văn Từ. Hội Thánh dần ổn định, nhiều con cái của Chúa bỏ nhóm trước đây, nhờ được sự thăm viếng, động viên nay bắt đầu trở lại. Để nâng đỡ đức tin cho nhau, tín hữu khu vực Điện Phước tổ chức nhóm luân phiên vào mỗi tối thứ tư hàng tuần tại tư gia bà Nguyễn Thị Hỉ, ông Dương Mỹ, ông Nguyễn Văn Sành, ông Đinh Mai, ông Nguyễn Văn Do, ông Nguyễn Văn Phương… Bên cạnh đó, cũng có nhiều người bằng lòng tin nhận Chúa, điểm nhóm Điện Phước từng bước được hình thành dù phải đối diện với nhiều bắt bớ.

Đến ngày 12/4/2010, Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN) ra quyết định số 2799R/2010/TLH-TT, công nhận Điểm Nhóm Điện Phước thuộc Hội Thánh Tin Lành Phong Thử là Hội Nhánh Điện Phước. Có được kết quả này là nhờ công khó của hết thảy con cái Chúa đã bền đỗ trong đức tin và những tín hữu xuất thân từ Điện Phước, dù sinh sống ở xa nhưng vẫn âm thầm cầu nguyện, giúp đỡ cả công sức và tài chính.

Năm 2011, gia đình ông Nguyễn Văn Quang đã dâng tiền để mua một mảnh đất 203m2, trong khu vườn của cụ Mục Lương khi xưa, nay do cháu ngoại của ông là ông Trần Thượng Hiệp nhượng lại để xây dựng nhà nguyện. Với sự đóng góp tài chính của tôi con Chúa xa gần, của gia đình bà Mai Thị Ký và Hội Misson Việt Nam, ngày 15/4/2012 Hội Thánh tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà nguyện Điện Phước.

Chúa nhật 12/01/2014, Hội Nhánh Điện Phước chuyển thì giờ thờ phượng Chúa vào mỗi tối thứ tư hàng tuần sang chiều Chúa nhật. Ngày 09/3/2014, Ban Điều hành Hội Nhánh đầu tiên được thành lập. Đến nay, mọi sinh hoạt của Hội Nhánh từng bước được ổn định.

Thể theo nhu cầu của tín hữu tại Hội Nhánh, UBND xã Điện Phước đã có quyết định số 18/UBND ký ngày 19/6/2019 công nhận Điểm Nhóm Tin Lành Điện Phước.

Vài dòng lược lại công việc Chúa ở Điện Phước trong quãng thời gian gần 100 năm qua. Thật khó nói hết những việc Chúa đã làm và công khó của các bậc tiền nhân. Nhưng những gì vừa lượt lại là để chúng ta đếm lại những ơn phước Chúa ban và giúp cho đoàn hậu tấn có dịp nhìn lại để cùng dâng lên cho Chúa lời chúc tạ, ngợi khen. Đồng thời, sống làm sao để không phụ lòng Chúa, và tiếp nối được công khó của các bậc tiền nhân.

Cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng đã hành động trên Hội Thánh trong quá khứ, cũng sẽ tiếp tục làm những điều kỳ diệu cho Hội Thánh trong hiện tại và trong tương lai. A-men.


TTV. MS Trần Văn Khôi