Bài thứ 6: Thanh Tẩy Và Thánh Hóa

678

Đọc 1 Phi-e-rơ 1:22-2:3

Câu căn bản: Anh em hãy khao khát sữa thiêng liêng thuần khiết như trẻ sơ sinh, để nhờ đó anh em được lớn lên trong sự cứu rỗi, nếu anh em đã nếm biết Chúa là ngọt ngào. 2:2-3

 

 

 Suy niệm:  Sự đáp ứng đối với lời kêu gọi sống thánh khiết, kết quả từ sự tái sinh được thể hiện qua ba hình thức:

a.  Có tình thương yêu anh em cùng đức tin. (1:22-25)

b.  Ăn năn chừa bỏ tội  (2:1)

c.  Ao ước một cuộc tăng trưởng tâm linh (2:2)

 

Câu 22-  Vâng phục chân lý tức là tuân hành lời Chúa dạy, cũng là thanh tẩy tâm hồn.  Cuộc đổi thay này đưa đến kết quả là thương yêu những anh chị em cùng là con dân Chúa bằng một tình thương chân thành quý mến.

 

Câu 23-25- Sứ đồ Phi-e-rơ nhắc rằng chúng ta đã được tái sinh do Lời Chúa, là lời hằng sống và bền vững của Đức Chúa Trời.  Câu 24-25 là trích dẫn Ê-sai 40:6-8, nói đến tư tưởng, triết lý khôn ngoan của loài người, dù hay ho đến đâu cũng chỉ tạm thời như hoa cỏ, phai tàn, hư hỏng theo thời gian.  Nhưng Lời Chúa tồn tại đời đời, vì không phải triết lý mơ hồ, nhưng là Tin Lành, Tin Mừng, Phúc Âm mà chúng ta đã được loan báo và tin nhận.  Tin Lành ấy đem đến cứu rỗi cho tâm hồn và đưa chúng ta đến Nguồn Sống.

 

Câu 2:1-  Người tin Chúa phải quyết tâm từ bỏ năm tội liên quan đến thái độ và lời nói thường gây chướng ngại cho tình thân giữa anh em chị em trong Chúa, đó là: ý xấu hay hiểm độc, xảo trá, đạo đức giả, ghen tị và xuyên tạc nói xấu.

 

Câu 2:2-3.  Muốn trừ bỏ những điều vụn vặt ấu trĩ nhơ bẩn đó, người tin Chúa phải được tẩm bổ bằng Lời Chúa, và được trưởng thành.  Đây là bí quyết giải hòa trong Hội Thánh của Chúa ngày nay, vì lời Chúa đưa ta đến gần Chúa hơn và yêu thương người khác hơn là đố kỵ.

 

Đời sống người theo Chúa phải có lời Chúa răn dạy, khuyên gịuc, cảnh cáo thì mới trưởng thành, và cộng đoàn dân Chúa mới xứng đáng gọi là Hội Thánh.

 

Bạn học được gì qua những câu Kinh Thánh nghiên cứu hôm nay?

 

 

Bài trướcChương Trình Bồi Linh Hiệp Nguyện Của Các Mục Sư Truyền Đạo TP. HCM – 2014.
Bài tiếp theoHiệp Nguyện Mục Sư Truyền Đạo Tỉnh Quảng Nam Đầu Năm 2014.