Bài thứ 242: Chớ Giết Người

868

 

Các con đã nghe lời phán dạy cho người xưa rằng: Chớ giết người; nếu ai giết người thì phải bị toà án xét xử.”

Ma-thi-ơ 5:21

 

 

Ngươi chớ giết người là một trong mười điều răn.  Có người bảo rằng, trong mười điều răn không có câu “Hễ ai giết người thì phải bị toà án xét xử”, nhưng thật ra Dân số ký 35:30,31 có ghi rõ như thế.  Việc giới tôn giáo thời đó ghép chung hai điều vào một, đã làm giảm tầm quan trọng của điều luật này, vì người ta thu gọn việc giết người vào hành động sát nhân mà không nói đến động cơ giết người.

 

Người nào không phạm tội giết người có thể tự hào là mình đã giữ trọn điều luật về tội giết người.

 

Chúa Giê-xu có ý cho người ta thấy rằng giới tôn giáo thời ấy đã loại hẳn quyền của Chúa ra ngoài và chỉ chú trọng vào cuộc chế tài của loài người mà thôi.  Điều này sai hẳn mục đích Chúa ban luật cho con dân Ngài.  Theo luật Chúa, giết người là có tội với Chúa chứ không phải có tội với người mà thôi, vì vậy dù người có phân xử, tội đối với Chúa vẫn chưa được giải quyết.

 

Gần như vấn đề là nếu không bị tòa án lên án gì cả tức là vô tội.

 

Chúa Giê-xu dạy rõ phương pháp áp dụng luật Chúa vào cuộc đời như thế nào.

 

Nguyên tắc thứ nhất mà Chúa đưa ra là: Tinh thần của luật quan trọng hơn chữ nghĩa của luật.

 

Luật dạy rằng: Ngươi chớ giết người, nhưng không có nghĩa là: Ngươi không được phạm tội sát nhân,” vì nếu hiểu như thế, chỉ là cách định nghĩa luật để ta có thể tránh được hành động giết người.  Chúa Giê-xu giải thích rằng: Điều luật này không những chỉ bao gồm hành động giết người, nhưng còn có cả sự giận dữ trong lòng đối với một người anh em nữa.  Hiểu đúng điều răn: Ngươi chớ giết người là: Ai giận anh em vô cớ, đáng bị đem ra tòa xét xử.  Chúa dạy: đừng nghe theo những lời dạy của các bậc dạy đạo tôn giáo thời đó, vì họ bảo rằng khi ta phạm tội giết người, ta chỉ bị rắc rối với vấn đề xét xử của tòa án. Ta bảo các ngươi rằng, nếu các ngươi giận anh em mình trong lòng một cách vô cớ, thì đáng bị trừng phạt trước tòa như giết người.

 

Như thế, ghét, cay đắng, có cảm nghĩ xấu về một người một cách vô cớ, đã là giết người rồi.  Giận dữ trong lòng đối với một người nào, nhất là đối với những người cùng chia sẻ một niềm tin như mình, theo Chúa Giê-xu, là phạm tội sát nhân.

 

Nhưng chưa hết, chúng ta không những không nên có cảm nghĩ giận vô cớ, nhưng còn không được phép biểu lộ, nói ra nỗi giận dữ của mình nữa.  Chúa Giê-xu dạy: Ai mắng anh em mình là raca, phải bị đưa ra nghị hội xét xử.  Raca nghĩa là đồ vô dụng.  Đây là điều thường hay xuất hiện trong tâm hồn chúng ta. Khi mắng một người là đồ vô dụng, ta đã phạm tội với Chúa.

 

Chúa Giê-xu từng nói đến những điều độc hại từ trong lòng xuất phát ra như các tư tưởng độc ác, giết người, tà dâm v.v. Các nhà dạy đạo thời ấy nói về những hành vi cướp bóc, giết người, say sưa và nhiều tội trọng khác, nhưng Chúa Giê-xu luôn luôn nói chung tư tưởng độc hại với hành động giết người, và những hành động như tranh chấp, ghen ghét, lừa đảo và nhiều điều khác mà chúng ta không cho là kinh khủng, là những tội nhơ bẩn nhất.  Khi ta ngưng thần định trí, suy nghĩ về các điều này, ta thấy rõ chúng nguy hại thật, vì mưu độc do từ cảm nghĩ ghen ghét và chê cười chính là tinh thần đưa đến chỗ cuối cùng là sát nhân.  Chúng ta có vô số cách ngăn ngừa các tình cảm này ra hành động thực sự giết người, nhưng trong tâm tư ý tưởng chúng ta chẳng phải đã nhiều lần giết chết người mà ta ghét hay chăng?  Khi nuôi những tư tưởng chống lại một người nào, thì những tư tưởng ấy cũng xấu xa như hành vi giết chết người. Đó chính là điều Chúa dạy tại đây.

 

Chúng ta có thể không giết chết một người, nhưng vẫn làm cho danh tiếng của người âý bị bôi nhọ bằng cách thì thầm to nhỏ về người ấy, hay là cố tình tìm ra lỗi của người ấy để tố cáo.  Như thế, theo Chúa Giê-xu, giết người không phải chỉ là tước đoạt sự sống của một người, nhưng còn là phá hủy tinh thần và tâm linh của người ấy, nghĩa là hủy phá con người ấy trong bất cứ hình thức nào.

 

 

Bài trướcCông Nhận Điểm Nhóm Xuân Hưng, Đồng Nai.
Bài tiếp theoHội Thao Thanh Niên Tin Lành Tỉnh Long An.