Bài thứ 201: Câu Trả Lời Đơn Giản Nhất

852

Đọc Đa-ni-ên chương 1

Câu căn bản:  Nhưng Đa-ni-ên quyết định trong lòng không để cho mình ô-uế bởi thức ăn vua ăn và rượu vua uống, nên xin quan đứng đầu các hoạn quan đừng bắt mình phải tự làm ô uế.   (Câu 8).

 


Suy niệm:  Đa-ni-ên trong câu chuyện này lúc ấy còn là một thiếu niên, đã cùng với nhiều thiếu niên khác trong hoàng tộc Do-thái bị quan chức Ba-by-luân thống trị lựa lọc theo lệnh vua Nê-bu-cát-nết-sa và đưa sang Ba-by-luân huấn luyện văn hóa và ngôn ngữ Canh-đê trong ba năm để phục vụ trong triều Ba-by-luân.

 

Đa-ni-ên trải qua một kinh nghiệm thay đổi quan trọng:  Bị ra khỏi gia đình ngay từ niên thiếu, ra khỏi cộng đồng và văn hóa dân tộc, đến một nơi xa lạ và được đào tạo để trở thành người lãnh đạo một đế quốc vô thần.  Đa-ni-ên có đủ lý do để theo đuổi lối sống của vua Ba-by-luân và chấp nhận tất cả những gì người ta dạy mình, nhất là khi chỉ có một mình, xa gia đình và tổ quốc.  Nhưng thiếu niên Đa-ni-ên đã làm một quyết định đầu tiên trong một dãy quyết định, không những đảo ngược cuộc đời của chính chàng, nhưng cả cuộc đời những người xung quanh, bằng một lời chứng mạnh mẽ để bày tỏ vinh quang của Chúa.

 

Câu trả lời đơn giản nhất và ngắn nhất là “không”.

 

Chúng ta – thiếu niên và người lớn – mỗi ngày đều đối đầu với nhiều vấn đề phải trả lời dứt khoát, có khi ảnh hưởng tới tương lai của mình.  Chúng ta có quyết ̣định trong lòng trước như Đa-ni-ên hay không?  Một câu trả lời không những phước hạnh cho tương lai nhưng còn vì đức thành tín của chúng ta đối với Chúa nữa.

 

Trả lời dứt khoát “không” đối với việc gì hay đối với ai hôm nay đây? 

Đối với một việc vô luân, gian trá, một lời nói dối xem như thông thường trong đời chăng?

 

Bạn còn ngần ngại không biết trả lời thế nào chăng?  Hãy đọc câu Kinh Thánh sau đây trước khi trả lời:  “Người nào để tâm trí mình nương cậy nơi Chúa, thì Ngài sẽ gìn giữ người trong sự bình an trọn vẹn, vì người tin cậy Ngài.”  (Ê-sai 26:3).

 

Lời cầu nguyện đề nghị:

 

Lạy Chúa, xin ban cho con can đảm để dám nói “không” đối với những ai hay những việc mà con cần phải dứt khoát để bảo vệ sự thành tín của con đối với Chúa và đem vinh quang về cho Ngài !  A-men.

 

 

 

Bài trướcBồi Linh -Thông Công Cho Trung Tráng Niên Tại Chi Hội Tân Hòa Đông – Đăk Lăk
Bài tiếp theoHội Thánh Phan Rí: 80 Năm Hình Thành Và Phát Triển