Bài thứ 15: Hãy Tỉnh Thức

2069

 

 

Vậy, hãy tỉnh thức vì các con không biết chủ nhà về lúc nào, hoặc chiều tối, nửa đêm, lúc gà gáy, hay tảng sáng.

Mác 13:35.

 

 

   Chúa Giê-xu và mười hai môn đệ lúc ấy đang ngồi trên Núi Ô-liu.  Chúa biết thời điểm của Ngài đã đến. Chúa chọn lựa kỹ những chữ dùng khi trả lời câu hỏi của các môn đệ về việc tàn phá Giê-ru-sa-lem và cuộc trở lại trần gian của Ngài.

 

   Chúa nói về việc Giê-ru-sa-lem suy sụp, việc này xẩy ra bốn mươi năm sau đó khi người La-mã xâm chiếm Pa-let-tin dưới thời Titus Adronicus.  Thế rồi Chúa đổi đề tài và trả lời câu hỏi: “Dấu hiệu để biết lúc nào Chúa trở lại và tận cùng của thời đại?”

 

   Chúa Giê-xu có ý nói gì khi Ngài bảo: Vậy, hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày Chúa các con trở lại?  Khi một người vợ sắp sinh con, người chồng lo lắng, đứng ngồi không yên, hỏi rằng: “Sáng nay mình thấy sao? Hôm nay sinh chăng?” Anh ta để ý thái độ và nét mặt của vợ, và khi thấy bụng vợ sa thấp, biết rằng phải ở nhà canh chừng nếu không là lỡ dịp.

 

   Từ mà Chúa Giê-xu dùng, “tỉnh thức” có nghĩa rất hay, thường được người ta dùng cho người lính canh có nhiệm vụ báo động khi quân địch tấn công, cũng dùng trong Cựu Ước khi sinh mạng người nào gặp nguy nan.  Từ này cũng được diễn dịch là: “Hãy mở mắt ra, hãy đề phòng, hãy thức canh” vân vân.

 

   Khi Chúa bảo chúng ta là những người thuộc về Ngài phải “tỉnh thức”, Ngài muốn đúng như ý nghĩa của từ đó.  Hãy mở mắt canh chừng, hãy đề phòng, ý thức rằng mỗi ngày Chúa có thể trở lại, có khi trước hoàng hôn hôm nay.  Kim đồng hồ của biến cố đó có thể chỉ vài giây trước nửa đêm, ai biết được ?

 

Bài trướcLễ Ra Mắt Điểm Nhóm Tin Lành H’mông Ea Lang, Đăk Lăk
Bài tiếp theoBài thứ 16: Bài Học Kiên Nhẫn