8 Lời Khuyên Của Cha Mẹ Cho Tuổi Thiếu Niên 

2548
  1. Điều con lựa chọn hôm nay ảnh hưởng ngày mai

Sống với hiện tại, nhưng phải nghĩ đến tương lai. Hãy cứ sống vui, nhưng cần nhớ rằng những lựa chọn của con hôm nay ảnh hưởng đến ngày mai. Gieo gì gặt nấy là nguyên tắc Thánh Kinh được chép trong Ga-la-ti 6:7-9 “Chớ hề dối mình, Đức Chúa Trời không chịu khinh dể đâu, vì ai gieo giống chi lại gặt giống ấy. Kẻ gieo cho xác thịt sẽ bởi xác thịt mà gặt sự hư nát, song kẻ gieo cho Thánh Linh sẽ bởi Thánh Linh mà gặt sự sống đời đời. Chớ mệt nhọc về sự làm lành, vì nếu chúng ta không trễ nải, thì đến kỳ, chúng ta sẽ gặt.”

Hãy xem cuộc đời của mình như một khu vườn. Con đang gieo lòng ganh tỵ, sự đố kỵ hay lòng thương xót? Đây là những điều có ý nghĩa về lâu về dài. Ngược lại, nếu con gieo những điều như sự liêm chính và thành thật, thì con sẽ gặt ích lợi từ những tính cách này khi con trưởng thành.

  1. Con được dựng nên cho một mục đích

Con là tạo vật quý giá và được tạo dựng có mục đích. Kinh Thánh chép: “Vì chúng ta là việc Ngài làm ra, đã được dựng nên trong Đức Chúa Giê-xu Christ để làm việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn trước cho chúng ta làm theo” (Ê-phê-sô 2:10). Đừng để sự nản lòng nói với con điều ngược lại. Đừng để người khác suy luận rằng con chẳng có gì để cống hiến. Chúa dựng nên con theo hình ảnh của Ngài, vì sự vinh hiển và mục đích của Ngài.

Hãy tìm kiếm Ngài, thì Ngài sẽ chỉ dẫn con. Cứ theo đuổi những gì con yêu thích, nhưng cũng hãy cởi mở với điều mới mẻ. Đôi khi Đức Chúa Trời phát tia lửa lạ trong chúng ta qua những lời khích lệ của ai đó. Và nếu con cảm thấy chán nản, hãy tin cậy Chúa sẽ chỉ đường cho con. Đừng bỏ cuộc. Hãy nhẫn nại và kiên trì. Đức Chúa Trời sẽ dẫn dắt con. Nhưng phải biết rằng: con được tạo dựng cách đặc biệt theo hình ảnh của Chúa. Ngài đã in dấu chính Ngài lên con và con có điều gì đó tốt đẹp để cống hiến cho vương quốc của Ngài.

  1. Cha mẹ là nơi an toàn của con

Con đang học cách độc lập khỏi cha mẹ. Con đang sải cánh để bay. Sẽ có những lúc con bay cao, và có những lúc con đổ nhào. Con có thể làm cho mình thất vọng, và cảm thấy cha mẹ thất vọng về con. Nhưng hãy biết rằng: Cha mẹ có thể ước gì con có sự lựa chọn tốt hơn, nhưng cha mẹ không thất vọng về con. Con yêu của cha mẹ vẫn đang học hỏi và trưởng thành, và cha mẹ muốn trở thành nơi êm đềm để con hạ cánh.

Đức Chúa Trời nói rằng không điều gì có thể phân rẽ chúng ta khỏi tình yêu của Ngài, cho nên cha mẹ cũng muốn yêu con như thế. Cho dù cha mẹ có khóc lóc hay nổi điên, thì cha mẹ vẫn là nơi an toàn cho con. Cha mẹ muốn biết những điều con đang lo lắng và tranh chiến, không phải để lên án con, nhưng để biết phải cầu nguyện cho con như thế nào. Hãy đáp xuống đây, bên cạnh cha mẹ, và hãy biết rằng cha mẹ yêu con, không điều gì có thể phân rẽ tình yêu của cha mẹ dành cho con- và cho dù có thể, nhưng con sẽ không bao giờ đánh mất tình yêu của Chúa đối với con  (Rô-ma 8:35).

  1. Hãy xem Lời Chúa là điều quan trọng

Lời Chúa là lời quan trọng nhất mà con sẽ phải đọc và học để biết rõ. Đó là lời sống và linh nghiệm, có ích cho sự dạy dỗ và huấn luyện trong sự công chính. Lời Chúa không phải là cẩm nang những điều không được phép làm, mà là một lá thư chỉ dẫn đầy yêu thương từ tấm lòng của Đức Chúa Trời gửi cho con. Ngài muốn ban cho con điều tốt nhất của Ngài. Chúa có thể và sẵn lòng giúp con phản chiếu chính Ngài cách tốt nhất trong thế gian, nhưng để làm được điều đó, con phải biết Lời Chúa. Con sẽ gặp cản trở là những điều khiến con phân tâm hay khiến con cảm thấy “nhàm chán”.

Một ngày nào đó, có lẽ con thắc mắc liệu có thể áp dụng Lời Chúa vào đời sống con không. Yên tâm con nhé. Lời Chúa dạy cho con giải pháp để đối phó với những người xúc phạm con, chỉ con cách sống bình an, phải làm gì khi lo lắng, và như thế nào là một thanh niên liêm chính. Kinh Thánh chép: “Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành.” (II Ti-mô-thê 3:16-17)

  1. Hãy chọn tôn cao Chúa trong đời sống

Mi-chê 6:8 đưa ra kế hoạch tôn cao Đức Chúa Trời gồm ba bước – yêu sự nhân từ, cư xử công chính và bước đi cách khiêm nhường. Nhân từ là gì? Nhân từ là không làm cho người khác điều họ đáng phải nhận. Ví dụ một người bạn “đánh” con thật đau bằng tin nhắn. Thật dễ bị cám dỗ nhắn trả lại, nhưng con đã kháng cự. Con chọn sự nhân từ. Bỏ qua sự xúc phạm là vì cớ danh tiếng của con. Sự công chính không phải là sự công bằng. Công chính là quyết định hành động một cách đúng đắn dựa trên sự công chính của Đức Chúa Trời. Hãy làm điều đúng trong mắt Chúa. Khiêm nhường không phải là kéo mình xuống thấp hay cho rằng mình chẳng có gì để cống hiến. Khiêm nhường là nhận biết rằng Chúa là Đức Chúa Trời, còn chúng ta thì không. Khiêm nhường là hạ mình trước Chúa, thừa nhận rằng Ngài biết nhiều hơn những gì chúng ta từng hy vọng có thể hiểu được.

Chọn sống theo những nguyên tắc này, thì con sẽ kinh nghiệm điều tốt lành trong kế hoạch của Đức Chúa Trời.

  1. Hãy canh giữ tấm lòng

Một trong những bài học hay nhất con sẽ học là tầm quan trọng của việc canh giữ tấm lòng. Những bộ phim khiếm nhã, thể loại âm nhạc đáng ngờ, và loại bạn bè sai trật có thể ảnh hưởng nhiều đến tấm lòng của con. Châm ngôn 4:23 chép: “Hãy cẩn thận giữ tấm lòng của con hơn hết, vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra.” Sự sống tuôn chảy từ tấm lòng của con. Loại sự sống tự phản chiếu trong mắt con và tuôn ra thành hành động. Kết nối điều chúng ta biết phải làm với điều chúng ta thật sự thực hành bắt đầu bằng việc canh giữ tấm lòng.

Tấm lòng và sự sống của con là rất quý giá. Cho nên, hãy bảo vệ nó bằng tất cả những gì con có.

  1. Lỗi lầm có thể được chuộc

Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi quyền của sự tối tăm, làm cho chúng ta dời qua nước của Con rất yêu dấu Ngài, trong Con đó chúng ta có sự cứu chuộc, là sự tha tội” (Cô-lô-se 1:13-14). Hãy nhớ rằng ân điển cũng dành cho những lỗi lầm. Con đang vươn tới sự độc lập, và trong sự độc lập đó, đôi khi con có những lựa chọn dẫn đến những hậu quả không lường trước được, rồi con muốn quay lại và chọn con đường khác.

Đức Chúa Trời dùng sự cứu chuộc để biến những nỗi buồn vì lỗi lầm trong quá khứ thành điều đẹp đẽ. Ngài cố gắng “giải quyết” mọi việc vì vinh quang của Ngài và vì lợi ích của con khi con yêu Ngài hết lòng. Nếu có tiếng nói xấu xa nào đó thì thầm rằng con đã đi quá xa, xa không thể quay đầu, thì hãy nhớ rằng sự cứu chuộc đang chờ đợi con (I Giăng 1:9).

  1. Hãy sống bởi đức tin, chứ không phải bởi mắt thấy

Chúng ta thường muốn có tất cả mọi câu trả lời ngay bây giờ. Chúng ta muốn biết năm mươi bước tiếp theo trong cuộc đời mình ngay cả trước khi bước bước thứ nhất. Nhưng sống cuộc đời cho Chúa đòi hỏi sự mạo hiểm và chờ đợi. Chúng ta không bao giờ biết sẽ có những ngả rẽ nào trên đường đi. Cho nên, đầu phục Chúa là điều tuyệt vời. Cũng thật gian nan khi đường đi trở nên tối tăm và đầy thách thức. Hãy nhớ rằng con được yêu bởi Đấng gọi tên từng vì sao và biết từng sợi tóc trên đầu con.

Ngài chỉ dẫn các bước của con một cách đáng tin cậy. Hãy bước đi trong đường lối Ngài, không phải theo hiểu biết riêng của con. Hãy tin cậy Ngài là Đấng giúp con tăng trưởng và trưởng thành để con dâng vinh quang cho Ngài, “vì chúng ta bước đi bởi đức tin, chớ chẳng phải bởi mắt thấy” (II Cô-rinh-tô 5:7).

Hãy khuyến khích con cái chúng ta trong lứa tuổi thiếu niên hướng về Chúa. Đừng hoài nghi ảnh hưởng diệu kỳ cha mẹ có thể mang đến cho chúng cho dù phải mất nhiều năm mới nhìn thấy kết quả.

Jessica Van Roekel
Người dịch: Khue Tran (Theo crosswalk.com)

Bài trướcCông Việc Chúa Làm – 14/10/2021
Bài tiếp theoKlei Đăo Prŏng Hĭn – 15/10/2021