Viện Thánh Kinh Thần Học Tiếp Nhận Quyết Định Của Chính Phủ Về Việc Đào Tạo Hệ Cao Học Thần Học

31091

HTTLVN.ORG – Lần đầu tiên trong lịch sử đào tạo Thần học tại Việt Nam, Viện Thánh Kinh Thần Học (Viện TKTH) thuộc HTTL Việt Nam đã được Chính Phủ chấp thuận việc đào tạo hệ Cao học Thần học. Đây cũng là cơ sở thứ 3 trong tổng số 50 cơ sở đào tạo tôn giáo của cả nước được Thủ Tướng Chính Phủ cho phép đào tạo hệ Cao học.

Được sự uỷ quyền của Thủ Tướng Chính Phủ và Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ đã trao quyết định của Chính Phủ về việc chấp thuận đào tạo hệ Cao học Thần học cho Viện TKTH. Lễ Tiếp Nhận Quyết Định đã được tổ chức cách trang nghiêm tại Phòng Nhóm nhà thờ Viện TKTH, quận 2, Tp. HCM vào lúc 8 giờ 30 ngày 1/6/2018.

Tham dự chương trình có Ban Điều Hành Viện TKTH: MS Thái Phước Trường, Viện Trưởng; MS Phan Quang Thiệu – Phó Viện Trưởng; MS Nguyễn Văn Ngọc, Uỷ Viên Tài Chính; Thường trực Ban Trị Sự TLH, quý Mục sư Uỷ Viên TLH, đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm, Ban Đại Diện Tin Lành Tp. HCM cùng đông đảo quý Giáo sư, Phụ Giáo và Sinh viên Viện TKTH.

Chương trình cũng vinh dự đón tiếp sự hiện diện của hầu hết các thành viên lãnh đạo trong Ban Tôn Giáo Chính Phủ gồm Trưởng Ban, nhị vị Phó Ban, Vụ trưởng Vụ Tin Lành cùng các thành viên trong đoàn; đại diện Ban Tôn Giáo Tp. HCM. Ngoài ra còn có sự tham gia đưa tin của các cơ quan thông tấn báo chí như Thông Tấn Xã Việt Nam, Đài Truyền Hình Việt Nam…

Trong bài phát biểu của mình, ông Vũ Chiến Thắng gửi lời chúc mừng đến HTTL Việt Nam và Viện TKTH vì “đây là cấp đào tạo Thần học cao nhất mà lịch sử đào tạo của HTTL Việt Nam đến nay mới có được”. Trích dẫn Châm ngôn 3:15, ông bày tỏ sự mong đợi Viện Thánh Kinh Thần Học sẽ đào tạo nên những nhân sự có đủ sự khôn ngoan, toàn diện về tri thức, vừa trung tín với Lời Chúa, vừa là tấm gương sống đạo mẫu mực.

Đáp từ, MS Thái Phước Trường gửi lời cảm ơn đến Chính Phủ và Ban Tôn Giáo Chính Phủ đã quan tâm cũng như tạo điều kiện cho việc đào tạo Thần học của HTTL Việt Nam. MS Viện Trưởng cũng sơ lược những cột mốc nổi bật của việc giáo dục Thần học tại Việt Nam:

– Lớp học đầu tiên bắt đầu năm 1919, chỉ 8 năm sau khi Tin Lành chính thức truyền đến Việt Nam (1911).

– Trường Kinh Thánh Đà Nẵng chính thức thành lập năm 1921.

– Năm 1960, trường Kinh Thánh thiên di vào Nha Trang và đổi tên thành Thánh Kinh Thần Học Viện.

– Sau một thời gian dài dẫu hoạt động của viện không được chính thức công nhận nhưng việc đào tạo vẫn tiếp tục không ngừng nghỉ, chỉ thay đổi hình thức qua những lớp học thầm lặng.

– Năm 2001, sau khi được công nhận tư cách pháp nhân, HTTL Việt Nam được phép dạy bổ túc thần học cho những Truyền Đạo Tình Nguyện để họ được công nhận và được hầu việc Chúa một cách công khai.

– Năm 2003, HT nhận quyết định cho phép tái lập sự hoạt động của Viện, lấy tên chính thức là Viện Thánh Kinh Thần Học.

Như vậy sau 15 năm chính thức được tái lập tính đến nay, Viện TKTH đang từng bước nâng cấp trong việc đào tạo. MS Viện Trưởng cũng nhấn mạnh rằng nền tảng của Viện TKTH là Lẽ Thật của Lời Chúa trong Kinh Thánh để đào tạo những con người được Chúa kêu gọi không chỉ về tri thức mà còn cả trong tư cách đạo đức, để có một con người trưởng thành toàn diện trước khi bước vào chức vụ.

Đại diện Ban Trị Sự TLH và Ban Tôn Giáo Tp. HCM cũng có lẵng hoa chúc mừng Viện TKTH. Chương trình kết thúc sau lời cầu nguyện của MS Nguyễn Thế Hiển, Uỷ viên TLH.

TTV. Lê Tuấn

MS Nguyễn Văn Ngọc, Ủy Viên Tài Chính Viện TKTH hướng dẫn chương trình

Quang cảnh chương trình

MS Phan Quang Thiệu, Phó Viện Trưởng có lời chào mừng và cầu nguyện khai lễ

Lãnh đạo Ban Tôn Giáo Chính Phủ trao quyết định cho Ban Điều Hành Viện TKTH

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ phát biểu chúc mừng

MS Viện Trưởng Thái Phước Trường đáp từ

MS Đỗ Việt Hùng thay mặt Ban Trị Sự TLH chúc mừng

Đại diện Ban Tôn Giáo Tp. HCM chúc mừng

MS Nguyễn Thế Hiển, Ủy viên TLH cầu nguyện tất lễ