UB.TNN – Đôi Điều Nhìn Lại Từ Hội Thảo Hướng Nghiệp Cơ Đốc

521

Cảm tạ Chúa đã sắm sẵn, dẫn dắt và ban ơn trên Hội Thảo Hướng Nghiệp Cơ đốc do Khối Thiếu niên thuộc UB.TTN-TLH, tổ chức từ ngày 11-13/4/2016 tại Phan Thiết thật phước hạnh. Với hơn 30 thành viên là các tôi tớ Chúa và các nhân sự đặc trách Thiếu niên của các tỉnh thành từ Bắc đến Nam.

 

 

Là một thành viên trong khóa Hội Thảo, tôi có đôi điều nhìn lại từ Hội Thảo phước hạnh nầy.

 

Châm ngôn 29:18a chép: “Đâu thiếu sự mặc thị, dân sự bèn phóng tứ“. Từ “đâu” không những chỉ về địa điểm, mà còn chỉ về con người, ở đây là các cháu Thiếu niên trong Hội Thánh. Từ “mặc thị” không chỉ là khải tượng mang nghĩa thần học, ở đây còn là hướng nghiệp, định hướng cuộc đời cho các cháu. “Đâu thiếu sự mặc thị”, vì các cháu Thiếu niên không được người lớn, gồm Cha Mẹ, và Hội Thánh định hướng, hướng nghiệp… nên một phần trong số các cháu sinh ra hư hỏng, y theo nghĩa “dân sự bèn phóng tứ.”

 

I. Từ Hội Thảo Hướng nghiệp Cơ đốc, tôi NHÌN LẠI QUÁ KHỨ:

Tôi nhận ra các cháu Thiếu niên cứ mỗi ngày mỗi lớn, cứ thêm 3-4 năm nữa, các cháu bước vào tuổi thanh niên, lứa tuổi trưởng thành nhưng thật nguy hiểm khi những cánh chim non ngày nào, nay đủ sức, đủ lông, đủ cánh tung bay vào đời, nhưng không hề biết mình sẽ bay đâu, về đâu.

 

Dường như chúng ta đang bỏ sót, hay đúng hơn là quan tâm chưa đúng tầm, chưa đủ tâm đến lứa tuổi thiếu niên, vốn được ví như thời tiết thất thường, các cháu có thể sáng nắng, chiều mưa, trưa âm u, tối áp thấp nhiệt đới.

 

Bằng chứng là trong các Hội Thánh, nếu không kể những thành viên mới gia nhập vào Hội Thánh, thì số Thiếu niên cũ trở thành ban viên Thanh niên cứ ít dần, theo thời gian, số thanh niên cũ trở thành ban viên Thanh-Tráng lại càng ít hơn. Các cháu đó nay đang ở đâu. Tại sao? Hãy khoan đổ lỗi cho các cháu, hay do khách quan… và những lý do khác.

 

Từ Hội Thảo nầy, tôi đau xót khi nhìn thấy do lỗi của mình. Tôi từng thỏa lòng về số thành viên nhóm lại của các ban trong Hội Thánh, vì nó cứ duy trì với số lượng ổn định!!! nhưng không/thiếu nặng lòng về các tín hữu nhỏ tuổi đã rời xa nhà thờ. Tôi cũng nhận ra, tôi đã và đang nỗ lực giữ chân các cháu Thiếu niên trung tín với các sinh hoạt Tôn giáo nhưng chưa đủ quan tâm để hiểu, để đồng cảm với những hụt hẫng, những hoang mang trong độ tuổi “thiếu đủ thứ”, để kịp giúp các cháu định hướng cuộc đời.

 

II. Từ Hội Thảo Hướng nghiệp Cơ đốc, tôi NHÌN VÀO HIỆN TẠI:

Từ Hội Thảo, tôi nhận ra Khải tượng mới và Gánh nặng mới do Chúa trao.

 

Khải tượng về cách tôi sẽ giảng dạy cho Hội Thánh để giữ quân bình giữa “Sống Đạo với Chúa” và “Sống Đạo với đời”.

 

Gánh nặng về kế hoạch “Ươm mầm cho tương lai; kế hoạch “Chăn những chiên con cho Chúa”.

 

Tôi nhận ra kế hoạch nầy cần sự kiên trì, bền bĩ và trông mong kết quả do thời gian trả lời. Trong Hội Thảo, tôi được biết có những tôi tớ Chúa được Thánh Linh cảm động, đã hy sinh công, sức, tiền bạc… âm thầm hướng nghiệp cho một số Thiếu niên trong Hội Thánh suốt hơn 10 năm, để bây giờ họ thấy những Bác sĩ, Kỹ sư… thành nhân, thành danh, quay về cộng tác với Hội Thánh.

 

Tôi cũng nhận ra, không ai cô đơn trong khải tượng Chúa ban. Từ nhiều Hội Thánh rải đều các vùng miền tổ quốc, chúng tôi đến được với Hội Thảo, yên tâm tham dự… là do những tấm lòng rộng mở của các tín hữu có đồng tâm tình cưu mang về giới trẻ và về tiền đồ Hội Thánh. Chúa là Đấng thấy trong chỗ kín nhiệm sẽ ban phước lại cho quý vị.

 

Vì vậy, tôi tin ở các Hội Thánh, Ngài vẫn đang chuẩn bị những tấm lòng rộng mở, những đôi tay sẵn sàng để dự phần định hướng, hướng nghiệp Cơ đốc cho thế hệ trẻ tuổi trong Hội Thánh.

 

III. Từ Hội Thảo Hướng nghiệp Cơ đốc, tôi NHÌN ĐẾN TƯƠNG LAI:

1. Với UB.TTN-TLH: Tôi sẽ ghi thêm vào lịch cầu nguyện, mục: “UB.TTN- Khối Thiếu niên” để “luôn nhớ” cầu xin Chúa ban ơn và tiếp trợ tài chánh… để UB.TTN có ơn và đủ sự cần dùng để soạn thêm những Mục vụ khác đáp ứng cho giới trẻ trong Hội Thánh.

 

2. Với Hội Thánh địa phương: tôi sẽ chia sẻ nội dung Hội Thảo và khải tượng cho Ban Đại diện tỉnh/thành, cho lãnh đạo các Hội Thánh trong khu vực và những con dân Chúa có tâm tình “trồng người” cho Chúa. Với ước nguyện, Hội Thảo Hướng Nghiệp Cơ đốc sớm triển khai đến với phụ huynh và các cháu Thiếu niên trong khu vực.

 

3. Với thành viên dự Hội Thảo: tôi xin Chúa cho chúng ta sẽ trở về, triển khai Hội Thảo nầy theo 3 chữ Tnhư sau:

– Chữ T thứ nhất: TRÍ. Nếu chỉ triển khai đầy đủ nội dung Hội Thảo bằng TRÍ, bằng sự hiểu biết, chúng ta chỉ đạt phần nhỏ của thành công.

– Chữ T thứ nhì: THUẬT. Bên cạnh “nói điều gì” (TRÍ), chúng ta cũng cần chú ý “nói thế nào” (THUẬT). Nhưng cả TRÍ + THUẬT mới chỉ là điều CẦN, vẫn thiếu điều ĐỦ để chúng ta thành công.

– Chữ T thứ ba: THẦN. Hướng nghiệp Cơ đốc là Linh vụ, chúng ta cần triển khai trong/bởi sự hướng dẫn của THẦN Chúa. Hãy cầu nguyện cho HNCĐ và cầu thay cho nhau.

 

4. Với tha nhân: Linh vụ Hướng Nghiệp Cơ đốc không chỉ dành cho các cháu TRONG Hội Thánh. Hãy sử dụng Linh vụ nầy hướng đến các cháu NGOÀI Hội Thánh. Hội Thảo nầy không “dành riêng” cho tín hữu, hãy mở rộng thành phần tham dự, biết đâu, qua Linh vụ nầy, chúng ta sẽ đem được nhiều người về cho Đức Chúa Trời. A-men.

 

Một thành viên tham dự Hội Thảo

 

Bài trướcKHẨN CẤP 13/4: Tín Hữu Tại HT Phú Phong Bị Người Từ Bên Ngoài Tràn Vào Nhà Thờ Hành Hung
Bài tiếp theoLễ Bổ Nhiệm Quản Nhiệm Chi Hội Long Phước – Tỉnh Đồng Nai