Từ Sách Báo Khiêu Dâm Đến Tội Ngoại Tình

3281

Thư của Mục sư gửi người sắp rơi vào cạm bẫy ngoại tình

Bạn thân mến,

Bạn biết lý do vì sao tôi viết thư nầy cho bạn. Trong lần trò chuyện sau cùng, bạn có kể về những suy nghĩ tội lỗi của mình và điều đó thường khiến bạn xem phim ảnh khiêu dâm. Chúng ta đồng ý với nhau về tầm quan trọng phải làm chủ những hình ảnh chúng ta tưởng tượng và mặc lấy tâm tình của Đấng Christ (Phi-líp 2:5). Xem sách báo khiêu dâm đã là điều đáng trách, vì đã phá vỡ lòng chung thủy với vợ rồi, nhưng tôi lo ngại đó mới chỉ là bước đầu mà thôi. Tôi lo sợ cho bạn và cho vợ bạn nếu bạn không ăn năn lối suy nghĩ tội lỗi nầy. Ngoài chuyện sách báo khiêu dâm, các anh chị em trong Hội Thánh còn thấy bạn có vẻ quan tâm thái quá tới nhiều phụ nữ khác. Họ và tôi lo cho là cách bạn tâng bốc những người nữ đó, mà nhiều người có thể nghĩ là bạn đang tán tỉnh họ. Có vẻ như bạn đang đi trên con đường dẫn tới ngoại tình, vì đã tỏ ra thiếu chung thủy với vợ.

Tội Luôn Sinh Thêm Tội

Xem sách báo khiêu dâm không phải là loại tội giậm chân tại chỗ. Tội thì đẻ thêm tội, bởi cớ lòng chúng ta vô cùng gian ác. Chúng ta sẽ biện minh cho sự cám dỗ trong lòng mình nếu không chống lại nó. Biện minh là một phần trong việc tự dối mình về tội lỗi. Chúng ta dễ dàng nghĩ “Chuyện nầy không tồi tệ lắm đâu, chẳng mấy chốc trở thành “Chẳng có gì là xấu. Cuối cùng chúng ta nói “Ham muốn là điều tốt.

Bạn thân mến, hãy học việc ghét tội lỗi. Bạn phải đối xử với tội lỗi một cách nghiêm túc để lương tâm chai lì của bạn cảm thấy bất an lúc nầy. Bạn phải canh giữ môi miệng, tấm lòng, khi bạn nói chuyện với những phụ nữ khác trong Hội Thánh, đối xử với họ như chị em trong Đấng Christ (1 Ti-mô-thê 5:1-2). Bạn cũng phải quyết tâm kiểm soát những điều bạn đang nhìn xem. Đức Chúa Trời đang giúp bạn. Hãy nhớ đến Gióp là con người chính trực, nghiêm túc trước cám dỗ nhìn điều gì đó với lòng ham muốn: “Tôi đã có lập ước với mắt tôi; vậy, làm sao tôi còn dám nhìn người nữ đồng trinh?” (Gióp 31:1). Vâng phục Chúa, và chung thủy với vợ, không phải là chuyện thụ động. Bạn không dễ dàng có được lòng chung thủy đâu.

Bạn Có Sự Tự Do

Thay vì khám phá những thú vui của tội lỗi trong tâm trí, và trong những cuộc chuyện trò bất chính, hãy chống lại tội đó bằng một tiếng nói đáng quí hơn, đó là lời phán từ chính Đức Chúa Trời. Hãy suy ngẫm lời Ngài trong Kinh Thánh. Lời từ chính Đức Chúa Trời, nhờ quyền năng của Thánh Linh, sẽ là nguồn hiệu nghiệm nhất, giúp bạn cảm biết sự thắng hơn tội lỗi và lớn lên trong ân điển lẫn yêu thương.

Hãy nhớ tới Giô-sép. Khi hằng ngày bị vợ của chủ cám dỗ, chàng nghĩ tới phước lành Chúa đã ban cho mình, và ông chủ tin cậy mình ra sao, chàng kết luận: “Làm sao tôi dám làm điều đại ác như thế mà phạm tội với Đức Chúa Trời?” (Sáng Thế Ký 39:9). Sự thiếu chung thủy của bạn không chỉ phá vỡ lòng tin cậy của vợ, mà còn chống lại Đức Chúa Trời toàn năng nữa. Nhưng vì Chúa Giê-xu Christ là Chúa, là Đấng Cứu Thế, và Kho Báu của bạn, cho nên bạn đã được chuộc – như con tin đã được tự do nhờ giá trả quá lớn. Trong Chúa Giê-xu, bạn được thánh khiết! Tôi tin rằng đức tin của bạn chân thành, cho dù bạn đã phải đấu tranh bằng nhiều cách như vậy. Bạn được thoát khỏi sự trói buộc của tội lỗi; giờ đây hãy sống tự do. Bạn không còn là nô lệ của chủ cũ là Sa-tan, để cứ sống theo những ham muốn riêng nữa. Bạn được tự do, thực sự tự do, trong Đấng Christ. Giờ đây bạn có tâm trí lẫn tấm lòng tìm kiếm Đức Chúa Trời theo cách Ngài chỉ dạy chúng ta, và gạt bỏ mọi lời hứa chết người của sách báo khiêu dâm lẫn tội ngoại tình.

Bạn Không Lẻ Loi

Chúa Giê-xu Christ, Đấng Chăn Chiên Lớn của đức tin chúng ta, có hứa ở với bạn và dẫn bạn vào mọi lẽ thật cùng những việc làm kết quả suốt chặng đường. Những điều răn của Ngài sẽ giúp bạn bước đi trong đường lối thánh khiết và công chính. Con cái Đức Chúa Trời không nặng lòng về việc cố gắng giữ điều răn của Đức Chúa Trời; mà như trước kia, chúng ta nặng lòng khi không vâng giữ điều răn. Hành động của Đức Chúa Trời trong chúng ta không thay thế tinh thần cảnh giác của chúng ta đối với tội lỗi. Ân điển Ngài ban năng lực cho chúng ta trước sự cảnh giác đó. Dù tội lỗi không còn cai trị trong chúng ta, nhưng nó vẫn còn ở trong chúng ta. Lời cảnh báo cho Ca-in cũng dành cho tất cả chúng ta: “Nếu con làm điều tốt thì lẽ nào con không được chấp nhận? Còn nếu con không làm điều tốt thì tội lỗi rình rập trước cửa, nó thèm con lắm, nhưng con phải quản trị nó” (Sáng Thế Ký 4:7).

Chất Độc Được Tô Sơn

Cám dỗ hướng về những phụ nữ khác, trên màn ảnh và trong sảnh đường thông công, đang làm hoen ố giường hôn nhân của bạn. Lời Đức Chúa Trời phán: “Mọi người phải tôn trọng hôn nhân, đừng làm ô uế chốn loan phòng; vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ gian dâm và người ngoại tình” (Hê-bơ-rơ 13:4). Tôi đang cầu nguyện cho bạn, và sẽ tiếp tục buộc bạn phải nhận trách nhiệm. Lời bạn xưng nhận yêu thương vợ, cùng sự quí báu và vô giá của tình thương các bạn dành cho nhau, sẽ nhanh chóng trở nên rỗng tuếch nếu bạn cứ nấn ná trước cửa ngoại tình. Ngoại tình là hành động ích kỷ. Tận nơi sâu thẳm, đó là thiếu yêu thương. Bạn phản bội và làm tổn thương vợ con, bạn coi thường Đức Chúa Trời của mình. Bạn giúp đỡ kẻ thù của đức tin và cho thế gian cơ hội thích hợp để phỉ báng danh Ngài qua sự giả hình công khai của bạn.

Tội lỗi là kẻ thù hay lừa dối bạn bằng những lời hứa vui mừng giả tạo. Tội lỗi tự tô điểm đẹp đẽ nhưng lại là độc dược. Hậu quả sẽ đậm sâu và dài lâu. Hãy nhìn xa hơn những hứa hẹn về thú vui rỗng tuếch tạm bợ để thấy rõ nỗi đau dai dẳng. Hãy nhớ tội lỗi đã mang lại nhục nhã, ray rứt và làm gãy đổ mối thông công giữa bạn với Đấng Christ ra sao. Hãy nhớ những lời hứa hôn nhân của bạn và quyết tâm hoàn toàn thủy chung với vợ bạn. Đức Chúa Trời sẽ ban phước và ban thưởng cho lòng chung thủy của bạn.

Học Tập Yêu Nàng Nhiều Hơn

Nếu bạn trăn trở về mức độ thân mật với nàng, hãy là một đấng nam nhi nói chuyện nghiêm túc với nàng. Hãy trải lòng mình ra. Nàng là người bạn đường quan trọng suốt cuộc đời bạn. Nàng được ban cho bạn như là sự trợ giúp đặc biệt cả thuộc thể lẫn thuộc linh. Đức Chúa Trời tạo ra nàng, và sẽ tiếp tục làm cho nàng thích hợp với bạn, cũng như bạn thích hợp với nàng.

Tội lỗi xấu xa đang hành động trong bạn. Nhưng Chúa ban cho tấm lòng ăn năn ngay tức khắc. Hãy tiếp nhận ngay bây giờ trong khi bạn còn cơ hội (Hê-bơ-rơ 12:15-17). Ăn năn thật là từ bỏ tận gốc mọi điều trái ngược với bản chất cùng sự mặc khải của Đức Chúa Trời. Ăn năn đòi hỏi kỷ luật, được phát triển trong vùng đất ân điển của Đức Chúa Trời.

Vì vậy, hãy đến với Ngài ngay bây giờ, trong lúc bạn cần tiếp nhận liên tục và dồi dào sự cứu giúp từ Ngài. Đừng chỉ kêu la, mà hãy quyết tâm bước đi trong Thánh Linh Ngài. Hãy bày tỏ sự chung thủy trong hôn nhân qua thái độ yêu thương, quí mến vợ bạn. Hãy yêu nàng và nghĩ tới nhiều cách Đấng Christ đã làm đẹp cho vợ bạn và biến nàng thành “đồ dùng tôn trọng” trong thân thể vinh hiển của Ngài. Tình yêu của bạn dành cho nàng là món quà mà chính bạn và chỉ một mình bạn có thể vui hưởng. Đức Chúa Trời toàn năng sẵn sàng giúp bạn khi bạn tìm cách sống theo sự kêu gọi Ngài đã dành cho bạn trong giao ước hôn nhân. Khi bạn yêu thương vợ mình, và thể hiện tình yêu đó bằng sự kiên trì và dịu dàng, bạn sẽ tìm thấy những chiều sâu mới trong tình yêu dành cho nàng và khám phá những niềm vui trong nàng mà không người phụ nữ nào khác có thể mang lại.

Tác giả: Kent Butterfield
Khuê Trn dịch
Nguồn: DesiringGod

Bài trướcMột Triệu Quyển Kinh Thánh Đã Được Xuất Bản Tại Việt Nam Trong 25 Năm Qua (1994-2019)
Bài tiếp theoGia Lai: Huấn Luyện Chấp Sự Các Hội Thánh Người Bahnar