TP. HCM: Hội Thánh Tôn Thất Thuyết Kỷ Niệm 45 Năm Thành Lập

1026

HTTLVN.ORG – Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Tôn Thất Thuyết, Quận 4, TP.HCM đã long trọng cử hành Lễ Cảm tạ Chúa – kỷ niệm 45 năm thành lập Hội Thánh vào sáng ngày 24/10/2020. Mục sư Thái Phước Trường, Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam đến dự và là diễn giả của chương trình.

Tham dự chương trình có các Mục sư trong Thường trực Ban Trị sự Tổng Liên Hội; Mục sư Ủy viên Mục vụ TP. HCM; các Mục sư trong Ban Đại diện Tin Lành TP. HCM cùng đông đảo tôi con Chúa tại TP. HCM và vùng phụ cận. Bên cạnh đó còn có đại diện chính quyền Quận 4 và Phường 16 đến dự.

MSNC Nguyễn Thế Linh, Quản nhiệm Hội Thánh

“Nhớ ơn Chúa để cảm tạ Chúa là điều đúng đắn, nhưng điều quan trọng hơn đó là báo đáp về ơn lành mà Chúa ban cho Hội Thánh, cho con cái Chúa” – Mục sư Thái Phước Trường nhấn mạnh trong sứ điệp cảm tạ “Nhớ Ơn Chúa” nương trên nền tảng Thi Thiên 103:2.

Một số ban hát tôn vinh Chúa trong chương trình

Nhân dịp này, Hội Thánh cũng tri ân quý đầy tớ Chúa từng góp phần hầu việc Chúa với Hội Thánh; các Chấp sự Hội Thánh trải qua các thời kỳ.

Hội Thánh Tôn Thất Thuyết do Hội Thánh Khánh Hội thành lập năm 1975 dưới thời Mục sư Nguyễn Thiện Sỹ làm Quản nhiệm. Trải qua 45 năm hình thành và phát triển, hiện Hội Thánh có trên 300 tín hữu, nhóm lại mỗi tuần vào sáng Chúa nhật trung bình gần 200 người với 6 ban ngành theo độ tuổi, có giờ sinh hoạt cố định hằng tuần. Hội Thánh tiếp tục đầu tư gây dựng cho Điểm Nhóm Phước Kiển Tây được phát triển, sớm có giấy phép; Điểm học Kinh Thánh tại Long Hậu. Bên cạnh đó Hội Thánh từng bước chuẩn bị cho việc xây dựng mới lại nhà thờ Chúa tại Tôn Thất Thuyết. 

LỊCH SỬ HỘI THÁNH TIN LÀNH TÔN THẤT THUYẾT

30/3/1975 – 24/10/2020

  1. Giai đoạn hình thành:

Bối cảnh lịch sử:

Quận 4 nằm cách trung tâm Thành Phố (Chợ Bến Thành) khoảng 1km đường bộ, được bao bọc bởi sông nước. Trước ngày Miền Nam Giải Phóng, nơi đây còn là quận nghèo dân cư đông đúc, đường hẻm nhỏ chằng chịt, nhà cửa lụp xụp, nhiều tệ nạn xã hội và là quận có tình hình an ninh rất phức tạp. Tạ ơn Đức Chúa Trời! Tin Lành cứu rỗi của Chúa đến vùng đất quận 4 năm 1954. Hội Thánh Tin Lành Khánh Hội được thành lập, và đến 1964 Hội Thánh Tin Lành Khánh Hội mở Hội Thánh tại đường Tôn Đản.

Tháng 11/1974, Mục sư Nguyễn Thiện Sỹ lúc bấy giờ là Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Khánh Hội, kêu gọi con dân Chúa tại Khánh Hội dâng hiến tài chính để mua căn nhà số 65 đường Tôn Thất Thuyết. Căn nhà phố có chiều ngang 5m, dài 7m (theo tờ đoạn mãi năm 1974) nguyên là gara sửa xe, trên khuôn viên đất có diện tích tổng thể là 120m2 với giá tiền 2.100.000đ (Hai triệu một trăm ngàn đồng). Hội Thánh bước đi bằng đức tin, vào cuối tháng 11/1974 đã trả đủ số tiền cần có dù là rất lớn. Căn nhà được trùng tu sửa chữa lại thành Nhà giảng Tin Lành, nay là Nhà thờ Tin lành Tôn Thất Thuyết.

Tháng 3/1975- Tháng 6/1975: Mục sư Nguyễn Thiện Sỹ – Kiêm nhiệm Hội Thánh Nhà thờ chính thức được mở cửa nhóm thờ phượng Chúa vào sáng Chúa nhật 30/3/1975, có sự tham dự của Ban Trị sự Địa Hạt Đông Nam Bộ. Chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Khánh Hội và Ban Trị sự đã lập văn bản cung hiến nhà thờ cho Chúa. Mục sư Nguyễn Văn Quan – Đại diện Địa Hạt Đông Nam bộ – đã tiếp nhận nhà thờ vào tài sản chung của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam.

Trong những năm tháng sơ khai này, Mục sư Nguyễn Thiện Sỹ hầu việc Chúa tại đây với số tín hữu ban đầu rất ít có 8 gia đình, đa phần họ là thuộc viên của Hội Thánh Khánh Hội. Sau 3 tháng, đến ngày 30/6/1975 Địa Hạt bổ nhiệm Truyền đạo Trần Văn Sánh.

Tháng 7/1975 – 12/1975: Truyền đạo Trần Văn Sánh

Sau ngày 30/4/1975, Truyền đạo Trần Văn Sánh được bổ nhiệm về Hội Thánh. Sau khi đất nước được thống nhất, nhiều gia đình con dân Chúa về quê, tinh thần nhóm lại rất yếu kém, Hội Thánh khó khăn về nhiều mặt. Việc nhóm thờ phượng Chúa trong giai đoạn này rất khó nên chỉ có giờ thờ phượng chính vào sáng Chúa nhật lúc, 7h -8h và cứ như vậy mỗi tuần nhóm lại một lần. Những sinh hoạt của Hội Thánh đang dần ổn định thì khó khăn khác ập đến khi Truyền đạo Trần Văn Sánh thay đổi nơi sinh sống sau 05 tháng hầu việc Chúa tại đây.

  1. Giai đoạn tạm ổn định: Từ năm 1976 – 1983 

1976 – 6/1981 Truyền đạo Nguyễn Thiện Trung

Đầu năm 1976, Truyền đạo Nguyễn Thiện Trung được Địa hạt bổ nhiệm về hầu việc Chúa. Do số con cái Chúa nhóm lại không quá 10 người cho nên Hội Thánh chỉ phụ cấp Thầy cô Truyền đạo Chủ tọa số tài chánh rất ít từ khoản dâng hiến hằng tuần sau khi đã chi các khoản sinh hoạt của Hội Thánh. Vì cuộc sống gia đình Thầy cô khó khăn, nên phải đi may gia công để kiếm sống. Dầu vậy, Thầy cô Truyền đạo vẫn hết lòng hầu việc Chúa.

Hội Thánh hầu như không thể tổ chức chương trình Truyền giảng. Hội Thánh chưa có ban ngành nào sinh hoạt, chỉ nhóm vào sáng Chúa nhật. Vì Hội Thánh chưa có Ban Chấp sự, năm 1976 ông Dương Văn Thương được giao tạm giữ chức vụ Thư ký kiêm Tư hóa Hội Thánh trong thời gần một năm.

Chúa nhật ngày 9/1/1977, Hội đồng thường niên lần thứ nhất của Hội Thánh được tổ chức với sự Chủ tọa của Thầy Truyền đạo Nguyễn Thiện Trung để bầu cử Ban Trị sự Hội Thánh. Hội đồng diễn ra với tổng số tín hữu chính thức tham dự là 10 người. Kết quả Ban Trị sự đầu tiên của Hội Thánh gồm có:

  1. Ông Dương Văn Thương – Thư Ký
  2. Bà quả phụ Mục sư Chung Khâm Lộc (nhũ danh Nguyễn Thị Hoa) – Tư Hóa
  3. Bà Trương Thị Xuân – Nghị viên
  4. Ông Cù Khắc Ngân – Nghị viên

Trong giai đoạn này, Hội Thánh tập trung thăm viếng, khích lệ con cái Chúa trung tín nhóm thờ phượng Chúa hằng tuần vào sáng Chúa nhật để duy trì sinh hoạt của Hội Thánh. Với khoảng thời gian gần 5 năm, vì cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên Truyền đạo Nguyễn Thiện Trung đã rời nhiệm sở và định cư ở nước ngoài.

Tháng 7/1981-1983: Truyền đạo sinh Lê Kim Duyệt

Đến tháng 7/1981, Truyền đạo sinh Lê Kim Duyệt được Địa Hạt bổ nhiệm về để lo công việc Chúa tại Hội Thánh Tôn Thất Thuyết. Đây cũng là thời gian sinh hoạt của Hội Thánh Tôn Thất Thuyết nói riêng và trên đất nước Việt Nam nói chung đều gặp nhiều trở ngại về phía chính quyền. Nhưng với tâm tình hầu việc Chúa, với tinh thần sốt sắng, kiên trì cầu nguyện, Thầy Lê Kim Duyệt đã khích lệ con dân Chúa cứ giữ vững đức tin và hết lòng hầu việc Ngài.

Đầu năm 1982, Thầy Chủ tọa tổ chức giờ cầu nguyện cho Hội Thánh. Thời gian đầu chỉ có 1 con cái Chúa tham gia. Thầy Chủ tọa mỗi ngày đi thăm gia đình tín hữu để khích lệ đức tin con dân Chúa. Trong giai đoạn này vẫn không được tổ chức truyền giảng tại nhà thờ.

Tạ ơn Chúa! khó khăn không làm chùn bước người hầu việc Chúa. Với mong muốn Hội Thánh phát triển qua công tác chứng đạo, truyền giảng, Thầy Chủ tọa đã chia các con cái Chúa làm 3 khu vực để nhóm nhau tại nhà riêng mỗi tuần vào tối thứ Tư. Giờ nhóm thờ phượng bao gồm cầu nguyện, học lời Chúa. Những người thân của gia đình cũng được mời tham gia, qua đó con cái Chúa có thể chứng đạo cách cá nhân. Các khu vực được phân chia theo tên nhân vật Kinh Thánh như gia đình Ê-li, gia đình Giô-suê và gia đình Ru-tơ.

Dầu hoàn cảnh cuộc sống con cái Chúa còn rất nhiều khó khăn, nhưng Hội Thánh yêu thương, hiệp nhau lo từng bữa ăn cho gia đình Thầy cô Truyền đạo Chủ tọa. Sinh hoạt của Hội Thánh được thêm lên khi có sự nhóm khu vực vào tối thư tư. Thế nhưng chỉ được thời gian, giờ nhóm gia đình tại khu vực nhà riêng phải ngưng, vì không được cho phép của chính quyền địa phương. Dầu vậy, cám ơn Chúa, qua việc chia nhóm khu vực trong thời gian ngắn này đã đưa dắt được trên 40 người tin Chúa thêm vào Hội Thánh.

Tháng 3 năm 1982, Ban Thiếu Nhi được thành lập.

Đầu năm 1982, lớp Trường Chúa Nhật được mở lại do bà Quả phụ Mục sư Chung Khâm Lộc làm giáo viên dạy chung cho Hội Thánh. Lúc bấy giờ, Hội Thánh chỉ có một lớp Trường Chúa nhật. Tháng 6/1982 Ban Thanh niên được thành lập nhằm đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt thờ phượng Chúa của giới trẻ. Có 8 bạn thanh niên tham gia, sinh hoạt vào chiều Chúa nhật hằng tuần. Thời gian đầu trong giai đoạn này đầy khó khăn nhưng cũng được Chúa ban cho nhiều phước hạnh. Điều đặc biệt trong những năm đầu thành lập Hội Thánh đến thời điểm này là Ban Trị sự đầu tiên năm 1977 cứ tiếp tục công việc trong nhiều năm. Nhiệm kỳ Ban Trị sự kéo dài cho đến 1989 mới bầu cử lại vì lúc bấy giờ Hội Thánh không có người (căn cứ Biên bản Hội Đồng năm 1989).

 Tạ ơn Chúa! Mỗi ngày Chúa cứu nhiều người thêm vào Hội Thánh. Dầu không được thuận lợi trong chức vụ nhưng Thầy Chủ tọa hết lòng lo cho công việc Chúa của Hội Thánh. Sau thời gian, Thầy Truyền đạo Lê Kim Duyệt buộc phải rời nhiệm sở vì không được sự cho phép của chính quyền địa phương. Hội Thánh rơi vào tình trạng khuyết Chủ tọa. Do đó, Bà Quả phụ Mục sư Chung Khâm Lộc đang là Tư hóa của Hội Thánh, đứng ra để tạm lo coi sóc công việc của Hội Thánh, Thời điểm này Hội Thánh Trần Cao Vân bị đóng cửa nên một số thanh niên về nhóm với Hội Thánh Tôn Thất Thuyết, sinh hoạt cùng Ban thanh niên nên có phần đông vui hơn.

III. Giai đoạn ổn định và Phát triển: Từ 1984 – 10/2020 

Tháng 6/1984 – 4/2005: Truyền đạo Huỳnh Thiên Tứ 

Tháng 6/1984, Truyền đạo Huỳnh Thiên Tứ được bổ nhiệm về làm Chủ tọa Hội Thánh. Dù đời sống rất cơ cực vất vả, nhưng với lòng yêu mến Chúa, Thầy cô Truyền đạo Chủ tọa thường dành nhiều thì giờ thăm viếng con cái Chúa, sẵn sàng chia sẻ cho gia đình khó khăn neo đơn. Vì thế, con dân Chúa trong Hội Thánh được khích lệ rất nhiều.

Đầu tháng 2/1985, Ban Thiếu niên được thành lập. Ban Thiếu niên sinh hoạt vào tối thứ Sáu hằng tuần dưới sự hướng dẫn của Cô Phạm Thị Kim Ngân và Anh Võ Ngọc Huấn.

Năm 1987, Truyền đạo Chủ tọa và Ban Chấp sự cho trùng tu sửa lại phần cửa cổng cho nhà thờ và đóng lại trần nhà thờ được khang trang hơn, nhà thờ giai đoạn này chỉ là căn nhà cấp 4. Hội Thánh nhóm thờ phượng, sinh hoạt ở tầng trệt, sân ngoài dùng để làm nơi để xe.

Năm 1989, Hội đồng thường niên lần 2 của Hội Thánh được tổ chức vào ngày 19/2/1989 với sự Chủ tọa của Truyền đạo Huỳnh Thiên Tứ để bầu cử lại Ban Trị sự sau nhiều năm không tổ chức Hội đồng. Kết quả Ban Trị sự và Chấp sự Hội Thánh là 10 vị. Ban Chấp sự cùng cộng tác với Chủ tọa Hội Thánh với tinh thần hiệp một lo công việc Chúa.

Năm 1991, công việc Chúa chung tại Thành phố, các tỉnh thành được dễ dàng hơn trong đó có việc mở của truyền giảng Tin Lành. Đầu năm 1991, Hội Thánh quyết định lập Ban chứng đạo. Truyền Đạo Chủ tọa mời Mục sư chuyên lo công tác Truyền giáo của Địa hạt về huấn luyện, và Ban chứng đạo của Hội Thánh bắt đầu từ đây (là tiền thân Ban Truyền giảng ngày nay). Nhân sự ban đầu gồm 4 thành viên: ông Nguyễn Tấn Hiệp; ông Trương Tiến Dũng; ông Võ Ngọc Huấn và cô Phạm Thị Kim Ngân dưới sự cố vấn của Truyền đạo Huỳnh Thiên Tứ – Chủ tọa Hội Thánh.

Ban Chứng đạo cam kết dành bán thời gian cho công việc Chúa. Mỗi ngày họ đã đi ra chứng đạo thăm viếng, chăm sóc, mời thân hữu về dự truyền giảng được tổ chức tại nhà thờ. Thật ơn lành Chúa ban, có nhiều người tin Chúa trong giai đoạn này, mỗi năm kết quả gần 100 người tin Chúa. Tạ ơn Chúa! Hội Thánh cứ tiếp tục được gây dựng và phát triển.

Năm 1992 Thầy cô Truyền đạo Chủ tọa nhận thấy số anh chị lớn tuổi đã có gia đình mà phải còn sinh hoạt cùng Ban thanh niên, không phù hợp với độ tuổi. Để đáp ứng cho nhu cầu tâm linh với các anh chị đã lập gia đình, biết sống hạnh phúc nuôi dạy con cái trong Chúa. Cho nên vào tháng 7/1992, Ban Tráng niên được thành lập, giai đoạn đầu chỉ có 7-10 anh chị nhóm lại nhưng vẫn cứ duy trì lần hồi lớn mạnh cho đến nay, với tên gọi “Ban Trung Tráng niên”.

Đầu năm 1993, Hội Thánh Tin Lành Tôn Thất Thuyết được Ban Tôn giáo thành phố Hồ Chí Minh và Mặt Trận Tổ Quốc Quận 4 chính thức công nhận. Hội Thánh hết sức vui mừng khi nhận được điều này. Chủ tọa Hội Thánh cùng Ban Trị sự chọn thứ Ba ngày 30/3/1993 làm ngày Lễ Cảm tạ Chúa, kỷ niệm 18 năm thành lập. Chương trình được tổ chức nội bộ, qua đó con dân Chúa trong Hội Thánh có cớ lớn dâng lên Chúa lòng biết ơn vì Ngài đã mở Hội Thánh Chúa tại nơi đây.

Tháng 6/1996, Hội Thánh xin Địa Hạt cho Hội Thánh lập nền tự trị. Nền tài chính của Hội Thánh khi đó đủ để điều phối cho nhu cầu công việc nhà Chúa. Tuy nhiên, mức cung lương Đầy tớ Chúa còn hạn chế, dầu vậy, Chúa vẫn luôn tiếp trợ cho Đầy tớ Chúa đủ sống và yên lòng hầu việc Ngài. Cũng trong năm này, đường Tôn Thất Thuyết được mở rộng cho nên phần sân và mặt tiền nhà thờ bị cắt vào 4,5m. Trước nhu cầu cần có nơi nhóm sinh hoạt cho thiếu nhi, phòng nhóm chính không đủ chỗ, cơ sở nhà thờ cần phải mở rộng. Do đó Truyền đạo Chủ tọa cùng Ban Trị sự quyết định lập kế hoạch xây dựng mới nhà thờ. Ngày khởi công xây dựng diễn ra ngày 26/2/1996 với chi phí dự trù khoảng 350 triệu VNĐ.

Với số tiền hiện có khi khởi công chỉ 12 triệu, nhưng bước đi bằng đức tin lần hồi Chúa cho có tài chính đến đâu làm đến đó từng phần việc. Có những giai đoạn công trình xây dựng phải ngừng thi công vài tháng, có lúc phải gần một năm, vì tài chính đã hết. Do đó, việc xây dựng nhà thờ kéo dài nhiều năm, mãi cho đến đầu năm 2000 công trình xây dựng nhà Chúa mới hoàn tất với tổng chi phí 480.458.600 VNĐ.

Để việc thờ phượng Chúa không bị gián đoạn, Hội Thánh vẫn tổ chức nhóm tại tầng trệt khi công trình đang thi công. Nhà thờ cơ bản hoàn tất sau gần 4 năm xây dựng. Vào ngày 30/3/2000, Hội Thánh tổ chức lễ Khánh Thành – Cung hiến đền thờ (lần 2) và Kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thánh. Ban Trị sự Tổng Liên Hội tiếp nhận cơ sở vào tài sản chung của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Hội Thánh vui mừng được thờ phượng Chúa trong đền thờ mới khang trang, rộng rãi.

Chúa nhật ngày 03/3/2002, Ban Phụ nữ được thành lập để sinh hoạt và gây dựng đời sống tâm linh cho giới nữ trong Hội Thánh. Giờ nhóm thờ phượng Chúa của ban mỗi tháng một lần vào thứ Hai cuối tháng, lúc 19h15. Quí bà rất vui khi được thông công sinh hoạt với nhau mỗi ngày càng đông hơn. Ngày 02/8/2003, Lễ Tấn Phong Mục sư thực thụ cho Truyền đạo Huỳnh Thiên Tứ. Đến đầu tháng 4/2005 Mục sư Huỳnh Thiên Tứ xin thôi chức vụ Quản nhiệm Hội Thánh để được đi du học nước ngoài nâng cao khả năng mục vụ. Mục sư Huỳnh Thiên Tứ và bà là người gắn bó hầu việc Chúa với Hội Thánh có thời gian lâu nhất qua các thời kỳ kể từ ngày thành lập.

Tháng 4/2005 đến 7/2006: Ban Chấp sự tự điều hành, Chấp sự Nguyễn Tấn Hiệp -TKHT được công cử xử lý thường vụ 

Sau khi Mục sư Huỳnh Thiên Tứ rời nhiệm sở, Hội Thánh khuyết Quản nhiệm, Ban Chấp sự cử Chấp sự Nguyễn Tấn Hiệp – Thư Ký Hội Thánh – xử lý thường vụ. Ban Trị sự lúc bấy giờ, tạm điều hành công việc của Hội Thánh. Trong thời gian này, Hội Thánh gặp phải nhiều trở ngại trong Mục vụ, dầu vậy Ban Chấp sự hiệp một hết lòng lo cho công việc Chúa, đẩy mạnh công tác truyền giảng vào tối thứ Ba hằng tháng. Trong các đêm truyền giảng, tất cả các ban ngành được tham gia tôn vinh Chúa, và đưa dẫn thân hữu đến dự trong đêm truyền giảng có nhiều người tin Chúa.

Lễ kỷ niệm Mừng Chúa giáng sinh năm 2005, lần đầu tiên Hội Thánh tổ chức Lễ Giáng sinh khuyết Quản nhiệm. Dầu vậy, Chúa cho có 40 người tin nhận Chúa sau các đêm truyền giảng nhân dịp lễ trọng này.

Đây cũng là lần đầu tiên Ban thiếu nhi tổ chức chương trình Truyền giảng riêng và kết quả rất đông các em thiếu nhi tin Chúa. Hội Thánh được khích lệ rất nhiều. Tạ ơn Chúa! dù trong lúc khó khăn, Chúa cho Ban Chấp sự thấy trách nhiệm mình hiệp một để lo cho công việc Chúa chung, duy trì mọi sinh hoạt của Hội Thánh và các ban ngành không bị gián đoạn.

Tháng 7/2006 đến Tháng 3/2010: 

Mục sư Phan Vĩnh Cự, Ủy viên Mục vụ Tp.HCM – Tạm Kiêm nhiệm với sự phụ tá của Mục sư nhiệm chức Trần Thanh Minh.[1] 

Cảm tạ Chúa, vì thấy nhu cầu của Hội Thánh tại Tôn Thất Thuyết, ngày 20/7/2006, Ban Trị sự Tổng Liên Hội đã cử Mục sư Phan Vĩnh Cự, Ủy viên Mục vụ Tp.HCM tạm kiêm lo với sự phụ tá của Mục sư Nhiệm chức Trần Thanh Minh.

Giai đoạn này, Hội Thánh được đẩy mạnh Cơ Đốc Giáo Dục. Tổ chức học Kinh Thánh theo sách trong giờ cầu nguyện của Hội Thánh vào tối thứ Sáu hằng tuần. Học Kinh Thánh Kinh hè cho toàn Hội Thánh, và dành riêng cho Thiếu nhi. Đặc biệt chương trình Thánh Kinh hè vào tháng 6/2008 là niềm vui mừng cho nhiều tín hữu được học hỏi Lời Chúa. Bên cạnh đó, các chương trình bồi linh, huấn luyện định kỳ 2 lần trong năm dành cho Chấp sự nhân sự của Hội Thánh cũng được diễn ra. Ngày 25/2/2007, Ban Thanh Tráng được thành lập để phù hợp cho sinh hoạt của các anh chị em trong độ tuổi. Giờ nhóm thờ phượng Chúa, sinh hoạt của Ban Thanh Tráng lúc 16h00 Chúa nhật hằng tuần.

Đầu năm 2008, tái lập lại Ban Truyền giảng Chứng đạo, huấn luyện nhân sự chứng đạo để đi ra. Ban Truyền giảng gồm 7 thành viên tham gia được trang bị huấn luyện theo phương pháp cá nhân chứng đạo, mỗi tuần vào chiều Chúa nhật đi ra làm chứng chăm sóc tân tín hữu. Tạ ơn Chúa cho công tác được kết quả, nhiều người tin Chúa.

Trong năm này, nhà thờ được trang bị máy lạnh, màn hình máy chiếu, thay mới dàn âm thanh tốt hơn, đóng mới băng ghế tầng lửng để có đủ chỗ ngồi. Hội Thánh cậy ơn Chúa mượn tài chánh mua thêm được căn nhà nhỏ số 66B liền vách tòa giảng nhà thờ. Căn nhà có diện tích 13,5 m2 gồm 1 trệt 2 lầu, diện tích sử dụng 42,5m2 để làm phòng nhóm cho thiếu nhi với số tiền 550.000.000 VNĐ. Nhờ đó cơ sở nhà Chúa được mở rộng và khang trang hơn.

Vì sự ổn định phát triển lâu dài của Hội Thánh, Ban Chấp sự trình đơn xin Tổng Liên Hội được tổ chức Hội đồng mời Quản Nhiệm chính thức để lo cho công việc Chúa đúng theo tinh thần Hiến chương. Cuối tháng 2/2010, Mục sư Phan Vĩnh Cự không còn kiêm nhiệm Hội Thánh, Mục sư nhiệm chức Trần Thanh Minh cũng được thuyên chuyển đến nhiệm sở mới.

Tháng 3/2010 đến 11/2018: Mục Sư Nguyễn Văn Hưng 

Hội Thánh dâng lời tạ ơn Chúa! Trước nhu cầu của bầy chiên Chúa tại Tôn Thất Thuyết, ngày 14/3/2010 Lễ bổ nhiệm Mục sư Nguyễn Văn Hưng được diễn ra trong không khí vui mừng của Hội Thánh. Mục sư Tân Quản nhiệm, rất vui khi thấy tinh thần quý trọng Đầy tớ Chúa của con cái Chúa. Những ngày đầu nhận nhiệm sở, Mục sư luôn khích lệ Hội Thánh cầu nguyện. Cảm tạ Chúa nhờ đó mà giờ cầu nguyện sáng mỗi ngày lúc 5h30 có nhiều tín hữu tham gia. Tạ ơn Chúa, Ngài nhậm lời cầu nguyện của Tôi con Chúa, Chúa cho Hội Thánh nhóm lại càng đông hơn.

Năm 2012, nhằm gây dựng, chăm sóc các tín hữu ở xa nhà Chúa, và cũng là cơ hội để mở mang vương quốc của Đức Chúa Trời, Hội Thánh quyết định mở 2 Điểm Nhóm mới. Điểm Nhóm thứ nhất tại Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, cách nhà thờ Tôn Thất Thuyết khoảng 17km. Giờ nhóm thờ phượng Chúa, học Kinh Thánh vào tối thứ Bảy hằng tuần lúc 19h00. Điểm Nhóm thứ hai tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, cách nhà thờ tin Lành Tôn Thất Thuyết hơn 7km. Sinh hoạt thờ phượng Chúa vào lúc 19h00 thứ Năm hằng tuần. Dù chưa được công nhận chính thức, nhưng chính quyền địa phương đã tạo thuận lợi cho sinh hoạt của các Điểm Nhóm. Số tín hữu nhóm lại trung bình từ 20 đến 30 người, đa phần họ là những tân tín hữu còn non trẻ tâm linh, đời sống kinh tế khó khăn.

Tạ ơn Chúa cả hai nơi này đều là vùng đất tốt cho hạt giống Tin Lành phát triển. Mỗi năm hai lần, Mục sư cùng Ban Chấp sự tổ chức truyền giảng nhân dịp Trung Thu cho Thiếu nhi, và dịp Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh cho người lớn. Các chương trình Thánh nhạc Truyền giảng được tổ chức cách hoành tráng. Có những kỳ truyền giảng đặc biệt tổ chức tại Khu Công nghiệp Long Hậu, nơi có rất nhiều công nhân sống và làm việc. Với chương trình qui mô, tài chính lớn, thế nhưng Hội Thánh vẫn rất phấn khởi bởi kết quả Chúa cho, rất nhiều người được nghe Tin Lành và tin nhận Chúa. Hội Thánh được khích lệ để tiếp tục công tác truyền giảng tại các nơi này.

Vì nhu cầu công việc Chúa tại hai Điểm Nhóm, Thầy Hồ Minh Tuấn được mời cộng tác nội bộ cùng Mục sư Quản nhiệm và Ban Chấp sự để lo cho hai Điểm Nhóm.

Đầu năm 2015, Hội Thánh mở thêm Điểm Nhóm tại khu công nghiệp Long Hậu – Long An, nơi mà rất đông tân tín hữu là công nhân của công ty Quanon tin nhận Chúa qua các lần truyền giảng. Trong thời gian đầu, Hội Thánh tạm sử dụng văn phòng của công ty làm nơi thờ phượng Chúa và học Kinh Thánh cho hơn 20 anh chị em tân tín hữu. Buổi thờ phượng Chúa đầu tiên tại văn phòng Công ty lúc 10h30 Chúa nhật 30/8/2015.

Tháng 8/2016, Hội Thánh đã mua thêm được căn nhà liền kề nhà thờ số 66A, diện tích 56,7m2  với số tiền là 3 tỉ đồng. Số tiền rất lớn so với tài lực hiện có của Hội Thánh, nhưng tạ ơn Chúa sau khi kêu gọi lạc quyên, với lòng yêu mến Chúa Hội Thánh đã có đủ tiền mua nhà. Căn nhà được sửa chữa lại, đưa vào sử dụng làm phòng học Kinh Thánh sinh hoạt Ban Thiếu nhi, phần phía sau làm khu vực nhà vệ sinh.

Cuối năm 2016, Hội Thánh kêu gọi, lạc quyên, cùng với sự hỗ trợ của ông Kim một con cái Chúa Hội Thánh Hàn quốc, là Giám đốc công ty Quanon để có đủ số tiền 1,2 tỉ đồng mua phần đất diện tích 200m2tại khu Công nghiệp Long Hậu. Cùng lúc tiến hành cất nhà nguyện tại Khu công nghiệp mở một Điểm Nhóm tại đây. Chỉ trong thời gian ngắn, ngôi nhà nguyện đã cất xong và đưa vào sử dụng với cơ sở vật chất một trệt hai lầu trên diện tích 100m2 , trong khuôn viên đất là 200m2, phần đất còn lại làm sân để xe và sinh hoạt. Với tổng chi phí tiền mua đất và xây dựng cơ sở đến thời điểm hiện tại là hơn 3,2 tỉ đồng.

Trong sự tể trị của Chúa, dù chưa có giấy phép công nhận Điểm Nhóm, nhưng nơi đây đã nhóm lại thờ phượng Chúa hằng tuần vào trưa Chúa nhật lúc 10h30 tại văn phòng công ty Quanon hơn hai năm. Đến khi nhà nguyện được xây dựng xong, nơi nhóm chính thức được dời về nhà nguyện mới. Buổi nhóm đầu tiên tại ngôi nhà nguyện mới vào sáng Chúa nhật ngày 01/10/2017. Với số tín hữu thời gian này trên 80 người, nhóm lại trung bình khoảng 50 người. Điểm Nhóm có giờ sinh hoạt học Kinh Thánh của Ban Thiếu nhi, có thời điểm gần 20 em tham gia. Và giờ học Kinh Thánh vào lúc 19h00 thứ Tư hằng tuần. Đầu năm 2018 lớp học Kinh Thánh Trường Chúa nhật nơi đây được mở ra lúc 9h30 trước giờ thờ phượng, với khoảng 10 học viên tham gia học hằng tuần. Ngày 01/7/2017, Ban Trị sự Tổng Liên Hội công nhận Điểm Nhóm Tin Lành Phước Kiển Tây, thuộc Chi Hội Tôn Thất Thuyết do Mục sư Nguyễn Văn Hưng kiêm nhiệm, Chấp sự Hồ Minh Tuấn phụ giúp.[2]

Thật tạ ơn Chúa về những việc lớn và diệu kỳ mà Chúa làm cho Hội Thánh Ngài. Như vậy, đến thời điểm này Hội Thánh đã lập được 3 Điểm Nhóm với giờ sinh hoạt thờ phượng như sau:

⬥ Điểm Nhóm Khu công nghiệp Long Hậu (Quanon) 10h30 Chúa Nhật.

⬥ Điểm Nhóm Long Hậu 19h00 thứ bảy.

⬥ Điểm Nhóm Phước Kiển Tây 19h00 thứ năm.

Sau hai nhiệm kỳ hơn 8 năm hầu việc Chúa với Hội Thánh, Mục sư Nguyễn Văn Hưng đã thay đổi nhiệm sở vào cuối tháng 11/ 2018.

Tháng 12/2018 – Nay: Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Thế Linh 

Sau kết quả của Hội đồng mời Quản nhiệm 9/9/2018, được sự chấp thuận của Ban Trị sự Tổng Liên Hội, ngày 1/12/2018 Lễ bổ nhiệm Mục sư nhiệm chức Nguyễn Thế Linh – Tân Quản nhiệm Hội Thánh Tôn Thất Thuyết được tổ chức. Hội Thánh chia tay cựu Quản nhiệm để về nhiệm sở mới tại Phú Lâm, và đón Tân Quản nhiệm Hội Thánh trong niềm vui mừng hân hoan. Từ đây, Mục sư nhiệm chức Nguyễn Thế Linh tiếp tục chăm lo, gây dựng và phát triển bầy chiên Chúa, chu toàn trách nhiệm Ngài giao phó.

Việc mở rộng cơ sở vật chất nhà thờ là điều thiết yếu, với lòng yêu mến Chúa, một con cái Chúa của Hội Thánh đã biết thông tin căn nhà liền phía sau nhà thờ bán, với số tiền là 3 tỉ 450 triệu đồng. Vị trí nhà giáp nối dài từ tòa giảng liên kết với phần hông nhà thờ. Anh cùng hai anh em trong gia đình sẵn sàng dâng số tiền đặt cọc là 1 tỉ 450 triệu đồng. Số tiền còn lại phải thanh toán là 2 tỉ đồng, Hội Thánh cử một Chấp sự đứng ra thay Hội Thánh vay ngân hàng phải trả gốc và lãi trong nhiều năm. Căn nhà đã sửa chữa lại và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán năm 2019, hiện là tư thất cho Quản nhiệm Hội Thánh.

Đến đầu năm 2019, Mục sư nhiệm chức Quản Nhiệm lên kế hoạch gây dựng và phát triển Hội Thánh. Tổ chức các kỳ huấn luyện, bồi linh, họp mặt Chấp sự nhân sự. Các chương trình học Kinh Thánh được tiếp nối. Các kế hoạch và chương trình truyền giảng được triển khai. Đồng thời, tiến hành lo thủ tục giấy phép các Điểm Nhóm mà chưa được chính quyền địa phương công nhận. Tạ ơn Đức Chúa Trời Toàn Năng, Đấng quan phòng, ở cùng Hội Thánh. Chúa cho chính quyền địa phương Xã Long Hậu – Long An cấp phép công nhận Điểm Sinh hoạt Tôn giáo tập trung.[3] Lễ ra mắt Điểm Nhóm được tổ chức vào Chúa nhật 8/12/2019 trong niềm vui và phước hạnh. Quản nhiệm và Ban Chấp sự Hội Thánh quyết định lập kế hoạch xây dựng nhà thờ vì nhà thờ bị xuống cấp, nền móng nhà thờ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc thi công công trình thoát nước đường Tôn Thất Thuyết.

Bên cạnh đó Hội Thánh tiến hành các thủ tục pháp lý, chủ quyền cơ sở Tôn giáo của nhà thờ chính, và hợp thửa những phần nhà đất mua thành chung một sổ để xin phép xây dựng trong tương lai. Hội Thánh cùng các Ban ngành đã tích cực trong công tác mở mang Hội Thánh, tái lập Ban chứng đạo đi ra để chứng đạo và chăm sóc tân tín hữu, Ban Truyền giảng và Chứng Đạo được bồi linh huấn luyện vào tối thứ Ba hằng tuần với sự trang bị kỹ năng và Lời Chúa của Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Thế Linh – Quản nhiệm Hội Thánh. Mỗi tuần, Ban Truyền giảng có giờ học, ra đi chứng đạo, thăm viếng tân tín hữu. Ban Truyền giảng cũng tham gia dạy giáo lý, dạy Kinh Thánh cho tân tín hữu theo nhóm nhỏ tại các Điểm Nhóm. Chúa ban cho công tác truyền giảng, chăm sóc nhiều kết quả đáng khích lệ. Về hoạt động Cơ Đốc Giáo dục, trang bị Lời Chúa cho con dân Chúa:

+ Thánh Kinh hè cho Hội Thánh và Thiếu nhi được tổ chức hằng năm.

+ Hội Thánh có giờ học Kinh Thánh và cầu nguyện tối thứ Sáu hằng tuần. Các Ban Thanh Tráng, Thanh niên cũng có giờ học Lời Chúa riêng cho ban viên.

+ Bài học Kinh Thánh trắc nghiệm về nhà cho từng cá nhân tra xem lời Chúa và làm bài học tại nhà.

+ Các lớp Trường Chúa Nhật: Thiếu nhi, Thiếu niên, Thanh niên, Thanh tráng, Trung Tráng niên.

+ Hằng năm, nhân ngày Cơ Đốc Giáo dục, các Chấp sự và Nhân sự cùng Ban điều hành các ban được Bồi linh huấn luyện kỹ năng hầu việc Chúa.

Tháng 5/2020, biết được nhu cầu công việc Chúa tại Điểm Nhóm Long hHu, Tổng Liên Hội đã bổ Thầy Truyền Đạo Nguyễn Quang Vinh về Đặc trách lo cho Điểm Nhóm.[4]

Đầu năm 2020, thời gian đầy thách thức cho Hội Thánh, khi mà đại dịch Covid-19 khởi phát và lây lan khắp nơi trên toàn thế giới. Đất nước Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã phải oằn mình chống chọi với đại dịch, hơn chục triệu người nhiễm bệnh và hàng trăm ngàn người tử vong trên thế giới, cuộc sống xáo trộn ảnh hưởng đến an sinh xã hội, tổn thất kinh tế rất lớn. Hội Thánh Chúa chung tại Việt Nam phải tạm dừng mọi sinh hoạt thờ phượng trong một thời gian vì lệnh việc cách ly xã hội, không được tập trung đông người. Hội Thánh phải nhóm thờ phượng Chúa qua hình thức trực tuyến. Thật là một sự kiện chưa từng có với lịch sử Hội Thánh. Thế nhưng, với lòng yêu mến Chúa của con cái Chúa dầu ở nhà vẫn giữ sự thờ phượng Chúa cách trung tín, tham dự học Kinh Thánh qua các lớp Trường Chúa nhật trên kênh truyền hình trực tiếp của Hội Thánh tại nhà riêng. Tạ ơn Chúa qua cơn đại dịch, sau sáu tuần, Hội Thánh Chúa trở về nhà Chúa với mọi sinh hoạt trở lại bình thường, đời sống thuộc linh được trải nghiệm Chúa nhiều hơn.

Nền tài chính của Hội Thánh hiện nay tạm ổn định, con cái Chúa yêu mến nhà Chúa và sẵn lòng cho công việc Ngài. Dầu vậy, nhu cầu công việc nhà Chúa trong tương lai là rất lớn, nhất là nhu cầu cho việc tái thiết xây dựng mới nhà thờ tại đây trong những năm sắp tới. Còn biết bao công việc Hội Thánh Chúa cần phải làm trước mắt. Quí tôi con Chúa thêm lời cầu nguyện để công việc nhà Chúa ngày được mở mang, phát triển về cơ sở vật chất nhà Chúa lẫn đời sống tâm linh của con dân Ngài, với lòng ước ao nhiều người được cứu thêm vào Hội Thánh.

Hiện nay, Hội Thánh Tôn Thất Thuyết có trên 300 tín hữu, nhóm lại mỗi tuần vào sáng Chúa nhật trung bình gần 200 với 6 ban ngành theo độ tuổi, có giờ sinh hoạt cố định hằng tuần. Hội Thánh tiếp tục đầu tư gây dựng cho Điểm Nhóm Phước Kiển Tây được phát triển, sớm có giấy phép; Điểm học Kinh Thánh tại Long Hậu. Bên cạnh đó Hội Thánh từng bước chuẩn bị cho việc xây dựng mới lại nhà thờ Chúa tại Tôn Thất Thuyết.

Giờ đây! Hội Thánh của Chúa tại Tôn Thất Thuyết, kỷ niệm 45 năm từ ngày thành lập, nhớ lại ơn lành Chúa ban. Chúng tôi con dân Chúa, đồng thanh dâng lên lời ngợi khen và cảm tạ Đức Chúa Trời Toàn Năng vì sự ban cho, gìn giữ và tiếp trợ cho Hội Thánh Chúa trải bao nổi thăng trầm trong 45 năm đã qua. Và chắc chắn chúng tôi không quên được công khó của nhiều Tôi con Chúa, những người đi trước tận tụy, hy sinh, vun đắp gây dựng Hội Thánh Chúa đến ngày nay. Chúng tôi không thể nhắc hết từng cá nhân đã có những cống hiến to lớn cho việc gây dựng và phát triển Hội Thánh, nhưng chúng ta tin rằng Đức Chúa Trời sẽ ghi nhận, nhìn thấy đầy đủ công khó của từng người và phần thưởng Ngài ban cho thật lớn lắm. Chúng tôi, cùng những người thuộc thế hệ mai sau sẽ viết tiếp những trang sử tốt đẹp cho Hội Thánh Ngài, và dâng lời “Tạ ơn Đức Chúa Trời vì sự ban cho của Ngài không xiết kể”. Amen!

 

[1] Theo văn thư số 1929/2006/TLH-TT của Thường trực Tổng Liên Hội đề ngày 17/6/2006 gởi cho Hội Thánh.

[2] Văn thư 2228/2017/TLH-CN của Tổng Liên Hội gửi cho Hội Thánh ngày 01 tháng 7 năm 2017.

[3] Theo văn thư: 310/UBND-VX do UBND Xã Long Hậu cấp ngày 12 tháng 11 năm 2019

[4] Truyền Đạo Nguyễn Quang Vinh – Phụ tá Quản nhiệm Chi Hội Cần Giuộc, Long An, vì Điểm Nhóm thuộc địa phận hành chánh tỉnh Long An.

TTV. Phước Lành

Bài trướcBình Dương: Bồi Dưỡng Giáo Viên Trường Chúa Nhật 2020
Bài tiếp theoLuật Lệ Đối Với Nô Lệ Hê-bơ-rơ – 29/10/2020