Tổng Kết Khóa Huấn Luyện Chương Trình Chăm Sóc Cộng Đồng Tại Đồng Nai

665

Những năm gần đây, tỉnh Đồng Nai đón nhận làn sóng nhập cư chủ yếu là công nhân từ các địa phương trong cả nước đổ về các khu công nghiệp. Trong bối cảnh đó, hiện tượng di dân trở nên quan trọng đối với Hội Thánh. Môi trường nhập cư, cụ thể là các khu công nghiệp và các khu trọ của công nhân, chính là nơi để Hội Thánh phục vụ cộng đồng, bày tỏ giá trị Cơ Đốc và là cánh đồng lý tưởng cho việc truyền giáo.

Từ những năm đầu mới thành lập, Ủy ban Y tế Xã hội – Tổng Liên Hội (UBYTXH) đã cưu mang cánh đồng truyền giáo cho công nhân. Đầu năm 2017, UBYTXH tái khởi động chương trình “Chăm Sóc Cộng Đồng” (còn gọi là chương trình CHE) để hướng đến những công nhân tại các khu công nghiệp. Sau khi phân tích các yếu tố, UBYTXH đã chọn tỉnh Đồng Nai để bắt đầu triển khai chương trình này, cụ thể là các Hội Thánh nằm trên địa bàn có đông công nhân như Thạnh Phú, Bàu Cá, Trảng Bom, Bửu Hòa, Dầu Giây, Long Khánh và Gia Ray.

Chương trình huấn luyện nhân sự tại các Hội Thánh được triển khai với mục đích trang bị kỹ năng cho các nhân sự tại các Hội Thánh địa phương, từng bước chuyển giao công tác điều hành để các Hội Thánh địa phương chủ động thiết lập và triển khai các dự án phù hợp với bối cảnh của địa phương mình.

Khóa huấn luyện đều đặn diễn ra trong hai năm (2017-2019) với hơn 20 loạt bài xen kẽ giữa các nhóm chủ đề thuộc linh và thuộc thể dựa trên sự đề xuất của các Hội Thánh địa phương nhằm giải quyết những thực trạng tại khu vực mình. Chẳng hạn như các loạt bài về: gia đình Cơ Đốc, bệnh cảm cúm, bệnh tiêu chảy, bệnh tim mạch, tác hại và phòng chống rượu bia, phương cách làm chứng qua một câu Kinh Thánh, gây dựng đời sống đức tin cho tân tín hữu…

Song song với việc huấn luyện kỹ năng, UBYTXH cũng hỗ trợ các Hội Thánh địa phương thực hiện một số dự án nhằm tạo cầu nối giữa Hội Thánh với cộng đồng tại địa phương như các dự án mùng cho công nhân, dự án xe đạp, dự án nuôi dê, dự án phát kính lão…

Chiều ngày 01/12/2019, tại nhà thờ Tin Lành Dầu Giây, UBYTXH có buổi họp mặt thân mật tổng kết chương trình huấn luyện tại Đồng Nai. Hiện diện có đại diện UBYTXH; Mục sư Nguyễn Duy Hải, Ủy viên Ban Đại Diện Tin Lành tỉnh Đồng Nai; đại diện các Hội Thánh tham gia khóa huấn luyện và hơn 40 nhân sự đã tham gia khóa huấn luyện.

Buổi tổng kết là dịp để nhìn lại chặng đường hai năm thực hiện chương trình. Qua đó, UBYTXH và các Hội Thánh địa phương có thể lượng giá tính khả thi và hiệu quả của chương trình cũng như mức độ đáp ứng của tín hữu và thân hữu tại các địa phương. Khóa huấn luyện chương trình Chăm Sóc Cộng Đồng tại Đồng Nai chỉ là bước khởi đầu bởi vì những dự án Chăm Sóc Cộng Đồng sẽ vẫn tiếp tục được triển khai với đội ngũ nhân sự được trang bị đầy đủ. Và, Đồng Nai chỉ là điểm xuất phát cho việc triển khai chương trình Chăm Sóc Cộng Đồng tại các tỉnh thành khác.

MS Nguyễn Duy Hải, Ủy viên BĐD Tin Lành tỉnh Đồng Nai khích lệ tinh thần truyền giáo

Đại diện Chấp sự các Hội Thánh đánh giá sự đáp ứng từ các Hội Thánh

MSNC Hồ Hồng Quân đánh giá tính hiệu quả khi chương trình được áp dụng tại Hội Thánh địa phương

Đại diện UBYTXH tóm tắt quá trình huấn luyện chương trình trong 2 năm qua

Tặng quà cho nhóm huấn luyện chương trình và Hội Thánh Dầu Giây

MSNC Trần Đỗ Phúc, Phụ tá Ủy viên Y tế – Xã hội Tổng Liên Hội đúc kết chương trình huấn luyện

Lưu niệm kết thúc khóa huấn luyện

Tường Quang & Người Vỡ Đất