Tình Hình Lũ Lụt Tại Tỉnh Thừa Thiên Huế

1536

HTTLVN.ORG – Trong hơn hai tuần qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chịu ảnh hưởng liên tiếp bởi các cơn bão số 5,6,7. Tình hình mưa bão khiến cho nhiều ngôi nhà của tín hữu bị thiệt hại nặng nề. Thêm vào đó, với lượng nước mưa rất lớn liên tục đổ xuống làm mực nước các sông bắt đầu dâng cao, tràn vào những khu vực vùng trũng thấp đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

Tại khu vực huyện Quảng Điền, Hội Thánh Tin Lành Quảng Điền cũng đối diện một cơn lũ lớn. Một con cái Chúa trong Hội Thánh cho biết: “Hơn 21 năm qua đây là cơn lụt kinh hoàng nhất mà tôi chứng kiến”. Mỗi ngày, người dân đều nghe những thông báo từ loa phát thanh của thị trấn về tình hình thủy điện xả lũ, nước lụt dâng nhanh và cao, có nơi ngập hơn 2 mét nước. Trong hoàn cảnh đó, nhiều ngôi nhà của tín hữu cũng bị nhấn chìm trong nước lụt. Dòng nước chảy mạnh làm nhiều tài sản của con cái Chúa cũng bị cuốn trôi. Hiện cả khu vực đã bị mất điện dẫn đến không thể liên lạc được với nhau. Nhiều gia đình phải chuyển đi chỗ cao để trú tạm vì cơn nước lớn. Sau hai ngày chìm trong biển nước, Chúa cho mưa bắt đầu giảm và nước lụt tạm rút khỏi một số vùng.

Trong tình hình nước lụt đang gây nguy hiểm cho đời sống của con dân Chúa nói riêng và đồng bào nói chung thì chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các vị Mục sư trong Ban Trị sự Tổng Liên Hội hỏi thăm, động viên và cầu nguyện cho Hội Thánh. Ngay trong ngày 14/10/2020, khi nước lụt vẫn còn ngăn cách nhiều nơi thì Ủy ban Y tế Xã hội của Tổng Liên Hội đã cử nhân sự đến hiện trường khảo sát và có hướng hỗ trợ. Trước mắt, UB.YTXH.TLH đã trao tặng 150 phần quà cho người dân tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng điền và 100 phần quà cho hai Hội Thánh Tin Lành trong tỉnh Thừa Thiên Huế. Mục sư Nguyễn Hữu Thượng Thanh – Nhân sự Đại diện Tin Lành tỉnh cũng đã đến huyện Quảng Điền để trao tặng những phần quà này.

Qua cơn nước lụt, chúng tôi cảm tạ ơn Chúa Ngài đã gìn giữ toàn thể con cái Chúa trong tỉnh được bình an, dù có nhiều gia đình tín hữu bị mất tài sản, thiệt hại về vật chất, mùa màng trong khi vẫn chưa có việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa qua.

Hiện nay mực nước đang xuống chậm, nhiều ngôi nhà của con cái Chúa vẫn còn chìm trong nước lụt, một số tín hữu vẫn chưa thể trở về nhà. Sau hai ngày có vẻ tạm ổn thì tình hình ngập lụt lại tiếp tục quay trở lại. Liên tục từ ngày 16/10 cho đến hiện tại các trận mưa lớn vẫn đổ xuống và không có dấu hiệu tạnh bớt khiến mực nước các sông đang lên rất nhanh. Theo dự báo thời tiết thì dự kiến mưa sẽ tiếp tục kéo dài cho đến ngày 21/10. Tại huyện Quảng Điền, nhiều nhà dân cũng bị ngập lụt trở lại, cuộc sống của người dân vất vả hơn vì mới trải qua hai đợt lụt trước đó.

Riêng tại Hội Thánh Quảng Điền hiện cũng có một vài ngôi nhà của tín hữu chìm trong nước lụt. Suốt cả tuần nay những sinh hoạt tập trung tại nhà thờ cũng phải tạm ngưng vì nước lụt đã chia cắt các tuyến đường về nhà thờ. Cuộc sống của con cái Chúa trong Hội Thánh gặp nhiều khó khăn, hoa màu bị thiệt hại, công việc bị ngăn trở, thu nhập giảm sút. Hội Thánh chỉ biết cầu nguyện và nương cậy nơi chương trình tốt đẹp của Chúa. Dự kiến khi tình tình ngập lụt giảm bớt, chúng tôi có thể đi thăm viếng, động viên tinh thần con cái Chúa cũng như nắm bắt cụ thể hơn về tình hình thiệt hại.

Xin quý tôi con Chúa khắp nơi hướng lòng về miền Trung nói chung và Hội Thánh tại tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng để cầu thay xin Chúa thương xót, ban bình an và tiếp trợ cho con dân Chúa trong những ngày đến.

Khuôn viên nhà thờ Tin Lành Quảng Điền

Một số nhà dân bên cạnh nhà thờ đang chìm trong nước lụt

Mục sư Nhân sự Đại diện Tin Lành tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện Uỷ ban Y tế – Xã hội của Tổng Liên Hội trao quà hỗ trợ tại nhà thờ Tin Lành Quảng Điền

 TTV. MSNC Trần Ngọc Ánh