Thường Trực Tổng Liên Hội Làm Việc Với Đoàn Giám Sát Của Quốc Hội

3815

HTTLVN.ORG – Chiều ngày 25/6/2020, tại Văn phòng Tổng Liên Hội, số 155 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM, Thường trực Tổng Liên Hội đã có buổi làm việc với Đoàn Giám sát của Quốc hội.

Ông Phan Thanh Bình – Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTTN&NĐ) làm Trưởng đoàn; bà Hoàng Thị Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTTN&NĐ làm Phó Trưởng đoàn; bà Văn Thị Bạch Tuyết – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. HCM cùng các thành viên trong Ủy ban VHGDTTN&NĐ của Quốc Hội. Bên cạnh đó còn có đại diện của Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Nhân dân TP.HCM; Sở Nội vụ TP.HCM, Vụ VHGDTTN&NĐ cùng tham dự.

Tiếp đoàn có Mục sư Phan Vĩnh Cự – Phó Hội trưởng I HTTLVN, Mục sư Nguyễn Hữu Bình – Phó Hội trưởng II HTTLVN, Mục sư Phan Quang Thiệu – Tổng Thư ký HTTLVN.

Thường trực Tổng Liên Hội làm việc với Đoàn Giám sát của Quốc hội chiều ngày 25/6/2020

Trưởng Đoàn Giám sát Phan Thanh Bình cho biết sau khi Quốc hội thông qua Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo vào tháng 11/2016 và Luật chính thức được áp dụng từ ngày 01/01/2018, Ủy ban VHGDTTN&NĐ của Quốc hội muốn lắng nghe những nhận xét, kiến nghị của các tổ chức tôn giáo để từ đó xem xét về mức độ phù hợp cũng như những thuận lợi, khó khăn trong việc áp dụng Luật vào trong đời sống thực tiễn.

Hai bên đã có những trao đổi cởi mở, cầu thị. Thay mặt Thường trực Tổng Liên Hội, nhị vị Mục sư Phó Hội trưởng và Mục sư Tổng Thư ký đã ghi nhận về một số điểm tích cực của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo mới, cụ thể như có những quy định rõ ràng về thời hạn giải quyết các thủ tục hành chính trong công tác tôn giáo, đơn giản hơn trong thủ tục tấn phong Mục sư, giảm bớt một số thủ tục trong việc thuyên chuyển Giáo phẩm.

Song song đó, các vị Mục sư cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc, cụ thể là việc áp dụng Luật của chính quyền địa phương tại mỗi tỉnh thành còn có những khác biệt nhất định; Chi Hội vẫn chưa có thẩm quyền để đăng ký Điểm Nhóm mới mà phải thông qua Tổng Liên Hội. Các Mục sư cũng tập trung kiến nghị về việc thực hiện Điều 34 trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo, trong đó có quy định phải đăng ký danh sách ứng viên lãnh đạo với Chính quyền trước khi bầu cử. Việc làm này ảnh hưởng đến nguyên tắc dân chủ trong hoạt động bầu cử của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Việc thực hiện nghị quyết của Đại Hội đồng Tổng Liên Hội trong việc sử dụng tên chính thức của Giáo Hội là HỘI THÁNH TIN LÀNH VIỆT NAM vẫn chưa được chính quyền thông qua. Bên cạnh đó là những vướng mắc trong giải quyết thủ tục đất đai – tài sản của Giáo Hội như trường hợp nhà thờ Trần Cao Vân (Q.1, TP.HCM), nhà thờ Tin Lành Sóc Trăng… hay việc đăng ký Điểm Nhóm mới ở vùng hải đảo, cụ thể là trường hợp của đảo Hòn Sơn, tỉnh Kiên Giang.

Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo TP.HCM và các ban ngành khác cũng có những trao đổi, giải bày nhằm làm sáng tỏ những kiến nghị của Thường trực Tổng Liên Hội.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phan Thanh Bình đánh giá sự cởi mở của cả hai bên trong quá trình trao đổi, làm việc. Ông nhấn mạnh nguyên tắc của việc triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo là nhằm đảm bảo quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân được nêu rõ trong Hiến pháp, tạo điều kiện để các tôn giáo thành lập, hoạt động và phát triển. Về những vấn đề mà Thường trực Tổng Liên Hội nêu ra, ông cũng ghi nhận những tồn tại, chẳng hạn như thời gian giải quyết các thủ tục hành chính dù đã có quy định nhưng chưa được thực hiện tốt. Trưởng Đoàn Giám sát bày tỏ, “việc sửa luật là rất khó vì liên quan đến cả năm trăm đại biểu Quốc Hội nhưng sẽ có cơ chế giải thích luật để dễ áp dụng trong thực tiễn”. Ông ghi nhận những kiến nghị của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và cam kết với trách nhiệm của Ủy ban VHGDTTN&NĐ, ông sẽ giám sát việc thực hiện các nội dung đã thống nhất giữa Hội Thánh và các cơ quan hành pháp của Chính quyền.

Mục sư Phó Hội trưởng I thay mặt Hội Thánh Tin Lành Việt Nam có lời cảm ơn đến Đoàn Giám sát của Ủy ban VHGDTTN&NĐ đã dành thời gian đến tìm hiểu, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của Hội Thánh. Trao gửi đến Đoàn Giám sát nội dung kiến nghị, Mục sư hy vọng sẽ sớm làm việc với các cơ quan hữu quan của chính quyền để những vướng mắc được tháo gỡ, sinh hoạt tôn giáo của cộng đồng tín hữu Tin Lành được diễn ra một cách thuận lợi theo như Hiến pháp đã quy định.

Ông Phan Thanh Bình – Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTTN&NĐ trao tặng phần quà lưu niệm đến Tổng Liên Hội – HTTLVN

Bản tin: Lê Tuấn
Hình ảnh: Cẩm Ngọc