Thách Thức Trở Thành Cơ Hội – 11/10/2021 

3425

 

Đa-ni-ên 2:46-49

“Đoạn, vua cất tiếng nói cùng Đa-ni-ên rằng: Quả thật, Đức Chúa Trời các ngươi là Đức Chúa Trời của các thần, và là Chúa của các vua; chính Ngài là Đấng tỏ ra những sự kín nhiệm, vì ngươi đã có thể tỏ ra sự kín nhiệm này” (câu 47).

Câu hỏi suy ngẫm: Vua Nê-bu-cát-nết-sa đã làm gì sau khi được giải điềm chiêm bao? Nhờ đâu ông Đa-ni-ên từ một người sắp bị xử tử trở thành người được vua khen ngợi, thăng chức? Làm thế nào để bạn kinh nghiệm Chúa như ông Đa-ni-ên?

Giấc chiêm bao của Vua Nê-bu-cát-nết-sa đã đặt tính mạng của tất cả những bậc trí thức trong triều đình Ba-by-lôn vào tình trạng ngàn cân treo sợi tóc. Là người tin thờ Chúa, ông Đa-ni-ên vẫn nằm trong danh sách bị xử tử (câu 12-13). Thế nhưng, chúng ta lại thấy một cái kết vô cùng tươi sáng. Thay vì xử tử thì Vua Nê-bu-cát-nết-sa lại “sấp mặt xuống, lạy” rồi “dâng lễ vật” cho ông Đa-ni-ên (câu 46). Sau đó, vua lập ông Đa-ni-ên và ba người bạn Hê-bơ-rơ làm quan cai trị các tỉnh (câu 48-49). Tuyệt vời hơn nữa, vị vua ngoại giáo này còn ca ngợi Chúa là “Đức Chúa Trời của các thần, và là Chúa của các vua” (câu 47).

Vì sao một người nằm trong danh sách xử tử lại trở thành người được tôn trọng, thăng chức và khen ngợi như thế? Cái kết tươi sáng ấy hẳn sẽ không đến nếu ông Đa-ni-ên ngồi than trách về quyết định kỳ quặc, độc ác của Vua Nê-bu-cát-nết-sa. Sự thay đổi sẽ không đến nếu ông không đứng ra nhận trách nhiệm tìm lời giải cho vua từ Đức Chúa Trời. Điều kỳ diệu sẽ không đến nếu ông không cầu nguyện và nhờ người khác cùng cầu nguyện. Nhà vua cũng không thể biết và ca ngợi Chúa nếu ông Đa-ni-ên chỉ giải nghĩa điềm chiêm bao mà không nói gì đến Chúa, Đấng tỏ sự kín nhiệm cho ông.

Là người theo Chúa và trung thành với Ngài, ông Đa-ni-ên không những không được miễn trừ tai họa, thậm chí ông và ba người bạn còn gặp nhiều tai họa hơn so với người khác (chương 3). Thế nhưng, từ thử thách ở chương 1 cho đến sự bất công trong chương 2, ông Đa-ni-ên không hề bật lên một tiếng trách móc nào. Trái lại, ông tích cực đón nhận những khủng hoảng, bất công ấy và xoay chuyển chúng thành cơ hội để ông cầu nguyện, trông đợi Chúa làm những việc lớn và khó, để ông chạy đến với cộng đồng đức tin. Và nhờ đó, ông nhận một cái kết đầy phước hạnh.

Nhiều lúc chúng ta không có được những kinh nghiệm lạ lùng và mới mẻ như ông Đa-ni-ên, phải chăng vì chúng ta không tích cực đón nhận trách nhiệm? Phải chăng vì chúng ta để hoàn cảnh nhấn chìm thay vì lướt trên nghịch cảnh để biến nghịch cảnh thành cơ hội kinh nghiệm Chúa ngày càng nhiều hơn? Xin Chúa cho chúng ta bắt đầu bằng thái độ tích cực đón nhận những gì Chúa cho phép xảy ra và sẵn sàng lay động cánh tay thương xót của Chúa bằng đầu gối cầu nguyện như gương ông Đa-ni-ên đã làm.

Bạn có muốn kinh nghiệm những điều kỳ diệu Chúa làm trong đời sống mình chăng?

Lạy Chúa, ông Đa-ni-ên luôn sống cuộc đời tích cực và tin cậy Chúa ngay cả khi đối diện với nghịch cảnh. Xin giúp con học theo gương ông Đa-ni-ên, gắn bó, ngửa trông và tin cậy Ngài để con kinh nghiệm Chúa nhiều hơn mỗi ngày.

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: II Sa-mu-ên 2

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcKlei Lông Dlăng Mbliư̆ Jing Klei Myun – 11/10/2021
Bài tiếp theoĐắk Lắk: Lan Tỏa Yêu Thương Trong Mùa Dịch