Sàng Lọc Kẻ Ác – 12/11/2023

5849

 

 

Châm Ngôn 20:26; Ma-thi-ơ 3:7-12 

“Vua khôn ngoan làm tan kẻ ác, Và khiến bánh xe lăn cán chúng nó” (Châm Ngôn 20:26 BTT).

“Một vua khôn ngoan sàng lọc kẻ gian ác, Và cho bánh xe đập lúa cán trên chúng” (Châm Ngôn 20:26 BDM).

Câu hỏi suy ngẫm: Động từ làm tan có ý nghĩa gì? Phép ẩn dụ trong câu châm ngôn trên có ý nghĩa ra sao? Bạn được nhắc nhở gì qua lời dạy của câu châm ngôn hôm nay?

Động từ làm tan có trong tiếng Hê-bơ-rơ là từ zarah, có nghĩa là sàng lọc. Mục đích nhà nông sàng là làm cho trấu nhẹ bay đi theo gió, tách lúa ra khỏi trấu. “Bánh xe lăn” là bánh xe xay lúa. Trong thời ấy công cụ xay lúa là một khung gỗ với ba hoặc bốn con lăn bằng răng sắt bên dưới. Người ta dùng hai con bò để kéo và người xay thường ngồi lên để tăng sức nặng cho các bánh xe nghiền nát vỏ trấu. Có những cây chĩa để tung trấu lên và gió thổi bay đi (xem thêm Ê-sai 28:27-28).

Vua là sứ giả của Đức Chúa Trời để trừng phạt kẻ ác, Vua ngồi trên ngôi xét đoán, Lấy mặt mình đánh tan các điều ác (Châm Ngôn 20:8). Từ “đánh tan” trong câu này cũng có nghĩa sàng sảy như trong câu 26. Phép ẩn dụ trên mang ý nghĩa vị vua khôn ngoan phải biết phân biệt kẻ ác và tách chúng ra khỏi người công chính giống như người làm nông khôn ngoan sàng sảy để tách trấu khỏi lúa mì. Kẻ ác cuối cùng sẽ không thoát khỏi hình phạt.

Khi ông Giăng Báp-tít làm phép Báp-têm dưới sông Giô-đanh, ông đã nói với những người Pha-ri-si và Sa-đu-sê về Chúa Giê-xu như sau: “Tay Ngài cầm nia mà dê thật sạch sân lúa mình, và Ngài sẽ chứa lúa vào kho, còn rơm rạ thì đốt trong lửa chẳng hề tắt (Ma-thi-ơ 3:12). Từ đó, ông kêu gọi dân Y-sơ-ra-ên hãy ăn năn để được tha thứ. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở người lãnh đạo thuộc linh phải nhờ ơn Chúa để có sự khôn ngoan trong việc phân biệt kẻ ác và loại trừ tội lỗi để không rơi vào tình trạng chạy theo kẻ ác mà dung dưỡng tội lỗi. Người lãnh đạo phải thể hiện sự phân biệt rõ ràng của mình bằng những biện pháp kỷ luật thích hợp.

Bài học cũng nhắc nhở mỗi chúng ta phải cầu xin sự soi sáng của Thánh Linh để nhận biết tội lỗi. Vì gian ác luôn phải chịu đoán phạt nên mỗi người phải đầu phục Chúa để ăn năn và loại bỏ những tội lỗi trong đời sống, cầu xin sự tha thứ của Chúa. Chúng ta phải nhớ rằng trấu, rơm rạ bị đốt trong lửa thể nào thì những người không ăn năn cũng sẽ bị cháy trong hỏa ngục thể ấy. Cầu xin Chúa cho mỗi chúng ta luôn tự xét lòng mình để ăn năn kịp thời với Chúa, và xin Chúa cũng dùng chúng ta để nhắc nhở nhau, kêu gọi mọi người hãy ăn năn ngay khi còn cơ hội.

Có những tội lỗi nào bạn cần loại bỏ ra khỏi đời sống và xin Chúa tha thứ trong giây phút này không?

Kính lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì nhiều lần con phạm tội với Chúa. Xin hướng dẫn con loại trừ những tội lỗi ra khỏi đời sống để được thứ tha. Xin Chúa cũng giúp con khôn ngoan trong vai trò lãnh đạo gia đình, tập thể, phân biệt tội lỗi và công chính để gây dựng lẫn nhau. Nhân danh Đức Chúa Giê-xu Christ, Amen!

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: I Ti-mô-thê 1:1-2:15

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcHdei Phung Jhat Ƀai – 12/11/2023
Bài tiếp theoNco Txog Yav Tas Los – 13/11/2023