Quảng Nam: Lễ Cảm Tạ Chúa Và Công Bố Thành Lập Điểm Nhóm Tin Lành Trà Vân (Ca Dong)

2514

HTTLVN.ORG – Vào lúc 10g ngày 31/08/2023, tại Thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My đã diễn ra Lễ Cảm tạ Chúa và Công bố thành lập Điểm Nhóm Tin Lành Trà Vân, do Chi hội Dương Yên tổ chức. Hiện diện có Mục sư Phan Vĩnh Cự – Phó Hội trưởng I HTTLVN; Mục sư Võ Đình Đán – Trưởng ban cùng các thành viên Ban Đại diện Tin Lành tỉnh, và gần 300 tôi con Chúa. Đại diện chính quyền các cấp cũng đến dự.


Quang cảnh Điểm Nhóm Tin Lành Trà Vân


Quang cảnh buổi lễ


MS Bùi Hùng, Quản nhiệm HT Dương Yên, hướng dẫn chương trình


Ban Truyền giáo HT Dương Yên tôn vinh Chúa


Ban hát Điểm Nhóm Trà Vân tôn vinh Chúa


Ông Phạm Hồng Thỏa, Đặc trách Điểm Nhóm, sơ lược hình thành Điểm nhóm Trà Vân


MS Phan Vĩnh Cự giảng luận với đề tài Chúa Làm Cho Lớn Lên, nương trên Kinh Thánh I Cô-rinh-tô 3:5-8. Lời Chúa khích lệ quý tôi con Chúa cần nhận biết sự hữu hạn của bản thân, nhưng Chúa là Đức Chúa Trời toàn năng, chính Ngài là Đấng sẽ thưởng cho mỗi người tùy theo công việc họ làm.


MS Võ Đình Đán trao Chứng nhận và cầu nguyện đặc biệt cho Điểm Nhóm.


MS Phan Vĩnh Cự, Phó Hội trưởng I HTTLVN, chúc mừng


MS Võ Đình Đán, Trưởng Ban Đại diện TL tỉnh, chúc mừng


Đại diện chính quyền chúc mừng


Chấp sự Trần Minh, Thư Ký HT Dương Yên, có lời tri ân, tặng quà tri ân cho lãnh đạo giáo hội và các tôi tớ Chúa có công khó trong thời gian qua.

Buổi lễ kết thúc lúc 12g, sau lời cầu nguyện của Mục sư Huỳnh Xuân Diệu, và chúc phước của Mục sư Phan Vĩnh Cự.

Tôi con Chúa bày tỏ sự vui mừng, tạ ơn Chúa về những việc kỳ diệu của Đức Chúa Trời đã làm cho Điểm Nhóm Tin Lành Trà Vân.

TTV. MS Tạ Quang Vinh

LƯỢC SỬ ĐIỂM NHÓM TRÀ VÂN
(2017-2023)

LỜI MỞ ĐẦU

Nhà Nguyện Điểm Nhóm Tin Lành Trà Vân tọa lạc tại Thôn 1, xã Trà Vân, một xã miền núi và là một trong 10 đơn vị hành chính của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, nằm về hướng Đông Nam của huyện Nam Trà My và cách trung tâm hành chính huyện khoảng 6 km, cách Hội Thánh mẹ Dương Yên khoảng 65km về hướng Tây và là Điểm Nhóm Tin Lành đầu tiên được chính quyền công nhận tại huyện miền núi Nam Trà My. Nhìn lại 7 năm hình thành, phát triển và được công nhận, toàn thể con dân Chúa tại Điểm Nhóm vô cùng biết ơn Chúa, vì những việc lớn và lạ lùng mà Ngài đã làm tại vùng đất xa xôi này. 

  1. GIAI ĐOẠN SƠ KHAI (2013-2017)

Vào năm 2013, trong số những anh chị em thanh niên ở xã Trà Vân được đi lao động tại Malaysia có anh Hồ Văn Trang, anh Đinh Văn Thiêu, cô Nguyễn Thị Nghề … Ở đây, những anh chị em này có cơ hội nghe về Tin Lành và đã bằng lòng tin nhận Chúa Giê-xu vào năm 2014.

Năm 2015, qua bà Phùng Thị Mai, cũng là một tín hữu đang sinh sống tại Malaysia, anh Hồ Văn Trang đã liên lạc với Quản nhiệm HTTL Dương Yên lúc bấy giờ là Mục sư Võ Nguyên Hưng, với thỉnh nguyện, là nhờ người của Hội Thánh đến thăm và làm chứng cho những người thân trong gia đình mình. Được sự phân công của Mục sư Quản nhiệm, Truyền đạo Tân Đức Hải, lúc đó là Phụ tá Quản nhiệm – Đặc trách Điểm nhóm Trà Sơn, ông Trần Thanh Sỹ là Phó ban Truyền giáo, ông Phạm Hồng Thỏa và anh Đinh Quốc Vin là nhân sự Truyền giáo tìm đến gia đình anh Hồ Văn Trang tại nóc ông Tuân, Thôn 2, xã Trà Vân. Trong lần gặp đầu tiên này, cụ bà Hồ Thị Hạnh, là bà nội, và ông Hồ Văn Bút, là ba của anh Hồ Văn Trang, đã bằng lòng tin nhận Chúa. Trong những lần thăm sau đó, có thêm 6 người thân trong gia đình anh Trang tiếp tục tin Chúa.

Cuối năm 2015, anh Hồ Văn Trang về nước và thường xuyên giữ liên lạc với Hội Thánh Dương Yên.

Vào 2 giờ chiều ngày 06/11/2017, bất ngờ xảy ra vụ sạt lở núi tại nóc ông Tuân đè nát 5 ngôi nhà, khiến 4 người chết và 12 người bị thương trong đó có cụ bà Hồ Thị Hạnh. Được tin, Hội Thánh Dương Yên tức tốc cử người cùng nhiều cá nhân, tập thể tín hữu Tin Lành xa gần, trong đó có Quản nhiệm và Ban Chấp sự Hội Thánh Khánh Bình đến thăm và cứu trợ. Nhân chuyến đi này, Ban Truyền giáo của Hội Thánh đã gặp anh Đinh Văn Thiêu và ghé vào thăm nhà anh. Khi vừa bước vào nhà, điều khiến cho mọi người lấy làm ngạc nhiên, là vì trong căn nhà gỗ nhỏ nhắn đơn sơ đó, được chủ nhà ghi những câu Kinh Thánh trên mày cửa, trên những cây cột và phên nhà, đồng thời, cũng có dán hình thập tự màu đỏ đối diện với cửa ra vào. Những hình ảnh đó đã để lại ấn tượng rất đỗi sâu sắc trong tâm trí của anh em Truyền giáo, vì sau 2 hơn năm trở về quê hương, không có cơ hội nhóm lại với Hội Thánh, không có người thăm viếng giúp đỡ nhu cầu tâm linh, nhưng anh Đinh Văn Thiêu vẫn một lòng trung trinh với Chúa. Lúc đó, anh đã có vợ và 3 con, nhưng họ chưa tin Chúa.

Trong lần cứu trợ sau đó, qua lời làm chứng của Mục sư Võ Nguyên Hưng – Quản nhiệm Hội Thánh Dương Yên, Mục sư Nguyễn Ngọc Hoàng – Quản nhiệm Hội Thánh Khánh Bình và anh em trong Ban truyền giáo của Hội Thánh, vợ anh Thiêu, là cô Đinh Thị Hồng, bằng lòng tin nhận Chúa và dâng các con mình cho Ngài.

Kể từ đó, Ban Truyền giáo của Hội Thánh thường xuyên cử người lên xuống thăm viếng, cầu nguyện, và học Kinh Thánh tại nhà anh Thiêu.

2. GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH VÀ ỔN ĐỊNH (2018-2020)

Từ năm 2018, Mục sư Quản nhiệm Võ Nguyên Hưng, MSNC Đinh Thịnh Vinh và MSNC Võ Hoàng Ân cùng là Phụ tá Quản nhiệm, ông Nguyễn Kìa, là Trưởng ban Truyền giáo, và một vài chấp sự phân công chia nhau thăm viếng và nhóm lại với gia đình anh Đinh Văn Thiêu vào mỗi chiều Chúa nhật. Trong thời gian này, số người tin nhận Chúa ngày càng thêm lên. Do nhu cầu của Điểm Nhóm, Hội Thánh công cử ông Phạm Hồng Thỏa làm đặc trách và có ông Chấp sự Trần Thanh Sỹ – Phó ban Truyền giáo Hội Thánh hỗ trợ.

Do số người tin Chúa càng đông, trong đó có nhiều người ở những xã lân cận. Ngôi nhà của anh Đinh Văn Thiêu không đủ chỗ ngồi. Ban Truyền giáo đã nối thêm một phòng tiền chế bên cạnh có diện tích 4×6 m2. Điểm Nhóm cũng bắt đầu mua sắm dần các trang thiết bị phục vụ cho việc nhóm lại như dàn âm thanh, đàn organ, quạt, ghế, bục giảng. Ngoài thì giờ nhóm thờ phượng vào các chiều Chúa nhật, Điểm Nhóm còn có những hoạt động khác như Thánh Kinh Hè, đố Kinh Thánh, dạy đạo cho thiếu nhi. Lễ Giáng sinh đầu tiên được tổ chức tại Điểm Nhóm vào năm 2018 diễn ra trong tinh thần vui vẻ, phước hạnh. Điểm Nhóm cũng có Ban Điều hành, lo tổ chức thăm viếng, kịp thời chăm sóc khi con cái Chúa có cần. Số tín hữu tại Trà Vân lúc này khoảng 40 người.

3. GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG (2020-2021)

Do nhu cầu của Điểm Nhóm, phòng nhóm tiếp tục được cơi nới, trang thiết bị được bổ sung đầy đủ hơn, ngôi nhà nguyện được trang trí như một nhà thờ thu nhỏ và chuẩn bị dâng lên cho Chúa vào Chúa nhật ngày 01/11/2020, thì chiều ngày 28/10/2020, biến cố đau lòng xảy ra. Trận sạt lở đất kinh hoàng đã vùi lấp Nhà nguyện, nhà anh Đinh Văn Thiêu và 3 căn nhà khác gần đó, làm 8 người chết, trong đó có vợ chồng anh Đinh Văn Thiêu cùng 2 con nhỏ và 4 người thân trong gia đình. Ngoài ra, còn có 12 người khác bị thương.

Nhờ sự giúp đỡ tận tình của chính quyền địa phương, bà con láng giềng và Hội Thánh, con cái Chúa ở đây tạm thời có cái ăn cái mặc và được bố trí ở tạm trong căn nhà của anh Bùi Ngọc Quý – Trưởng Công an xã. Buổi nhóm Thờ phượng đầu tiên trong nước mắt với nhiều cảm xúc thương nhớ sau vụ sạt lở cũng được diễn ra trong chính căn nhà này. Trong cơn thử thách cùng cực, tưởng chừng Điểm Nhóm không còn, lòng người rệu rã, nhưng nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng, đặc biệt, là lời cầu thay và sự thăm viếng tận tình của các tổ chức trong Giáo hội, của tôi con Chúa xa gần, Chúa đã vực Điểm Nhóm lên, làm cho lòng người được ấm lại, đức tin của mọi người được vững vàng.

Các buổi nhóm thờ phượng sau đó được tổ chức trong căn nhà của anh chị Nguyễn Văn Tiến, cũng là nơi để 8 xác người trong vụ sạt lở, đó là điều mà người dân dường như không dám làm trước đây. Sau đó, chương trình nhóm lại được tổ chức trong những lều tạm của các gia đình. Lúc nào cũng đông đúc người tham dự và không có tuần nào bị gián đoạn. Lễ Giáng sinh năm 2020, được diễn ra trong sân đất sủng nước, lầy lội bùn dơ và tiếng hát ngợi khen Chúa được vang lên giữa đại ngàn, làm ấm lòng mọi người giữa những khó khăn chồng chất, mất mát đau thương.

4. PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN (2021 đến nay)

Từ trong thử thách, Chúa đã cho chúng tôi một bài học lớn: KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ VỚI CHÚA CỦA CHÚNG TA.

Từ một Điểm Nhóm ít được người biết đến, qua biến cố sạt lở nhiều người trong và ngoài nước đã biết đến Điểm Nhóm Trà Vân. Tôi con Chúa khắp nơi hướng về Điểm Nhóm Trà Vân mà thêm lên lời cầu nguyện, cùng với sự quan tâm giúp đỡ kịp thời. Qua các nhà hảo tâm, chính quyền đã xây dựng cho các gia đình ở đây 7 ngôi nhà mới trên một khu đất được san ủi rất đỗi khang trang. Đời sống vật chất của con cái Chúa ở đây từng bước được ổn định.

Từ đây, các buổi nhóm thờ phượng vào mỗi chiều Chúa nhật được tổ chức trong nhà của các con anh Đinh Văn Thiêu. Đời sống tâm linh con cái Chúa mỗi ngày được lớn lên, qua đó Chúa cứu thêm nhiều người vào Hội Thánh. Với những hạt giống đạo ít ỏi đầu tiên, đến nay, Điểm Nhóm Trà Vân có trên 150 tín hữu, mỗi tuần nhóm lại khoảng 60 người. Mỗi tuần đều có người từ Hội Thánh Dương Yên được phân công lên tham dự và học Lời Chúa, tuần đầu tháng có Lễ Tiệc Thánh.

Điểm Nhóm cũng có lớp học Trường Chúa nhật, lớp Giáo lý Báp-têm dành cho tân tín hữu và lớp dành cho thiếu ấu nhi. Phần nhiều con cái Chúa cũng hăng hái tham gia đọc Kinh Thánh hằng tuần qua việc bài làm trắc nghiệm do Hội Thánh mẹ tổ chức. Việc thăm viếng được diễn thường xuyên, nhờ đó kịp thời hỗ trợ về lương thực hay thuốc thang khi có người khó khăn, đau ốm. Cũng có sự hỗ trợ các em học sinh áo quần, sách vở trước khi bước vào năm học mới, nhất là quan tâm đến những em mồ côi cha mẹ.

Hàng năm, được sự hỗ trợ của Hội Thánh mẹ cùng quý ân nhân xa gần, Điểm Nhóm tổ chức học Thánh Kinh Hè theo chương trình và tài liệu của Tổng Liên hội. Sau mỗi kỳ học, các học viên cũng được tổ chức đi dã ngoại ở biển Tam Thanh, để những người chưa có dịp đi ra, có cơ hội mở mang tầm nhìn và chiêm ngưỡng được sự diệu kỳ trong công trình sáng tạo của Chúa. Ngoài ra, khi có dịp tiện, Điểm Nhóm cũng tổ chức dã ngoại tại các suối, thác trong khu vực, giao lưu với các Hội Thánh bạn và tham gia thi đấu trong các giải của mục vụ thể thao, tham gia nhiệt tình trong công tác mục vụ cộng đồng, như chung tay với Hội Thánh mẹ Dương Yên gởi những món quà yêu thương đi đến những nơi khó khăn trong những ngày dịch bịnh Covid xảy ra. Ngoài ra, Điểm Nhóm cũng góp phần với Ban Y tế-Xã hội Tin Lành tỉnh Quảng Nam trao gởi những phần quà yêu thương và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Vì số lượng tín hữu ngày một tăng lên, nên phòng nhóm tạm không đủ chỗ cho các chương trình lễ lớn. Do đó, Lễ Phục sinh hay Giáng sinh hàng năm phải tổ chức ngoài trời. Nhìn con cái Chúa ngợi khen Ngài trong tiết trời giá rét, giữa khung cảnh đại ngàn của núi rừng, khiến lòng người lâng lâng trong cảm xúc. Nhờ đâu, những con người đơn sơ, vốn e ngại trước đám đông, nay mạnh dạn đứng lên ca ngợi Chúa? Chính Chúa đã thay đổi đời sống của họ, Ngài biến những người khờ dại trở nên khôn ngoan, những kẻ yếu đuối trở nên mạnh mẽ. Như lời Sứ đồ Phao-lô đã nói trong I Côr 3:7.

“Tôi đã trồng, A-bô-lô đã tưới, nhưng Đức Chúa Trời đã làm cho lớn lên”.

Tạ ơn Chúa! Ngày 27/07/2023, UBND xã Trà Vân đã công nhận Điểm Nhóm Tin Lành Trà Vân theo quyết định số 18/CP-UBND. Đến ngày 11/08/2023, Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam có giấy công nhận Điểm Nhóm Tin Lành Trà Vân trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Dương Yên. Đây là một mốc lịch sử quan trọng để công việc Chúa tiếp tục được phát triển, để con cái Chúa một lần nữa trải nghiệm sự quan phòng của Ngài tại vùng núi xa xôi hẻo lánh này.

LỜI KẾT

Nhìn lại 7 năm hình thành và phát triển của Điểm Nhóm Tin Lành Trà Vân, là dịp nhắc lại những việc lớn mà Chúa đã làm. Điểm Nhóm của Ngài ở đây từ không ra có, từ yếu nên mạnh, từ trong tăm tối được cứu vớt và cất nhắc lên cao. Ngài biến những thiếu thốn, buồn thảm tưởng chừng không thể vượt qua trở nên cớ vui mừng, hạnh phước. Nhìn lại những gì đã qua, mỗi tôi con Chúa không thể nín lặng mà không dâng lên cho Đức Chúa Trời yêu thương những lời cảm tạ từ trong nơi sâu thẳm của lòng mình. Nhìn lại những gì đã qua, không phải để chúng ta lấy làm tự hào, tự mãn về những gì mình có, nhưng giúp cho chúng ta sống xứng đáng trong hiện tại và cho tương lai. Cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng đã khởi sự làm việc lành nơi đây thì sẽ làm trọn hết cho đến ngày của Đức Chúa Giê-xu Christ. Như Lời Chúa phán:

“Vì Ta biết ý tưởng Ta nghĩ đối cùng các ngươi là ý tưởng bình an, không phi tai ha, để cho các ngươi được s trông cy trong lúc cui cùng ca mình” (Giê-rê-mi 29:11).

A-men.

(nguồn: MS Bùi Hùng – Quản nhiệm HTTL Dương Yên)

 

 

 

 

 

 

Bài trướcĐắk Nông: Bồi Dưỡng Nhân Sự Hướng Dẫn Trung-Tráng-Thanh Niên
Bài tiếp theoTxoj Haujlwm Maj Ua – 2/9/2023