Niềm Vui Lớn – 15/8/2019

1887

 

 

Ê-xơ-tê 8:13-17

13 Để cho chiếu chỉ được công bố trong mỗi tỉnh, một tờ sao lục chiếu đem rao cho các dân tộc biết, hầu cho người Giu-đa sẵn sàng về ngày đó, mà trả thù các cừu địch mình. 14 Vậy những lính trạm cỡi ngựa hăng và ngựa nòi, vâng mạng vua thúc giục lật đật đi. Đoạn chiếu chỉ ấy được truyền ra trong kinh đô Su-sơ.
15 Mạc-đô-chê từ trước mặt vua trở ra, mặc đồ triều phục xanh và trắng, đội một cái mão triều thiên lớn bằng vàng, và mặc một cái áo dài bằng bố gai mịn màu tím; thành Su-sơ cất tiếng reo mừng và hớn hở. 16 Về phần dân Giu-đa, thì có sự sáng sủa, vui vẻ, khoái lạc và vinh hiển. 17 Trong mỗi tỉnh mỗi thành, phàm nơi nào có mạng lịnh và chiếu chỉ của vua thấu đến, thì có sự vui mừng và sự khoái lạc cho dân Giu-đa, bữa yến tiệc và một ngày ăn lễ. Có nhiều kẻ trong các dân tộc của xứ lại nhập bọn với dân Giu-đa; bởi vì chúng nó bắt sợ hãi dân Giu-đa lắm.

Câu gốc: “Trong mỗi tỉnh mỗi thành, phàm nơi nào có mạng lịnh và chiếu chỉ của vua thấu đến, thì có sự vui mừng và sự khoái lạc cho dân Giu-đa, bữa yến tiệc và một ngày ăn lễ” (câu 17a).

Câu hỏi suy ngẫm: Câu 15 miêu tả gì về ông Mạc-đô-chê? Thái độ của người dân Giu-đa thế nào khi được nghe vua công bố chiếu chỉ mới? Các dân tộc khác trong xứ phản ứng thế nào? Câu chuyện này củng cố lòng tin của chúng ta ra sao khi gặp hoạn nạn trong cuộc sống?

Phân đoạn Kinh Thánh này khép lại với hình ảnh quan Tể tướng Mạc-đô-chê oai vệ trong bộ triều phục với đầy đủ biểu tượng của hoàng gia. Và hình ảnh đáng chú ý hơn nữa là bầu không khí tràn ngập niềm vui trong toàn dân Giu-đa. Sự vui mừng tràn ngập cả kinh thành Su-sơ khi chiếu chỉ mới cho phép người dân Giu-đa được quyền tự vệ nếu bị người khác tấn công trong ngày mười ba của tháng A-đa. Thật không có gì vui hơn giờ đây trong vương triều Ba Tư có hai người mang quốc tịch Giu-đa chiếm vị thế quan trọng. Nhờ vậy mà toàn dân Giu-đa đã thoát khỏi nguy cơ bị tuyệt diệt.

Hình ảnh reo mừng hớn hở này hoàn toàn tương phản với hình ảnh trước đó họ đã từng sầu thảm, khóc lóc và kiêng ăn. Có thể nói đây là hai hình ảnh quan trọng nhằm giúp mọi người nhận biết cánh tay quyền năng của Đức Chúa Trời đã đưa ra và giải cứu dân Chúa cách kỳ diệu như thế nào. Những dân tộc khác nhìn thấy những điều lớn lạ xảy ra cho dân Giu-đa cũng phải lấy làm sợ hãi đến nỗi có nhiều người trong họ đã theo Do Thái giáo (câu 17). Chính bởi những điều lớn lao Chúa đã làm trên dân tộc Giu-đa mà dân Chúa cùng nhau ăn mừng, bày tỏ niềm vui lớn ấy ra, cùng nhau cảm tạ Chúa, dành riêng thời gian để chiêm nghiệm về giải cứu đến từ Chúa.

Có thể nói khi trải qua những hoàn cảnh nguy khó, không phải ai cũng có được những kết thúc có hậu như câu chuyện trong sách Ê-xơ-tê, vì Đức Chúa Trời có chương trình và mục đích khác nhau cho từng người. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, ai trong chúng ta cũng từng kinh nghiệm được sự giải cứu từ Chúa về tinh thần đến vật chất trong cuộc đời mình. Đó là những dấu mốc quan trọng nhằm củng cố thêm đức tin cho chúng ta, giúp chúng ta nhìn thấy rằng Đức Chúa Trời mà chúng ta đang thờ phượng là Chúa của các chúa, không ai hoặc thế lực nào có thể đối chọi cùng Ngài. Nếu khi nào lòng chúng ta đang hoang mang hay dao động vì cớ đợi chờ đã lâu rồi mà vẫn chưa thấy Chúa can thiệp giải cứu những nguy khốn mình đang trải qua, hãy đọc và ngẫm suy lại câu chuyện này, đồng thời hãy tin chắc rằng Chúa sẽ giải cứu mình theo cách của Ngài như Ngài đã làm cho dân Chúa năm xưa. Có những sự kiện quan trọng nào trong cuộc đời mà bạn nhìn thấy cách Chúa hành động rõ ràng trên cuộc đời mình?

Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã giải cứu con thoát khỏi những nguy khốn của đời sống. Xin giúp con luôn ghi nhớ ơn Ngài, và luôn nói về những điều kỳ diệu Ngài đã làm trên cuộc đời con.

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Châm Ngôn 27.

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org