Người Tình Lý Tưởng – 6/8/2018

2964

 

Nhã Ca 1:1-8

   1 Nhã ca trong các bài ca, mà Sa-lô-môn đã làm.
2 Nguyện người hôn tôi bằng cái hôn của miệng người.
Vì ái tình chàng ngon hơn rượu.
3 Dầu chàng có mùi thơm tho;
Danh chàng thơm như dầu đổ ra;
Bởi cớ ấy các gái đồng trinh yêu mến chàng.
4 Hãy kéo tôi; chúng tôi sẽ chạy theo chàng. —
Vua đã dẫn tôi vào phòng Ngài. —
Chúng tôi sẽ vui mừng và khoái lạc nơi chàng;
Chúng tôi sẽ nói đến ái tình chàng hơn rượu.
Các gái đồng trinh yêu mến chàng cách chánh trực.
5 Hỡi các con gái Giê-ru-sa-lem, tôi đen, song xinh đẹp,
Như các trại Kê-đa, như màn cháng của Sa-lô-môn.
6 Chớ dòm xem tôi, bởi vì tôi đen,
Mặt trời đã giọi nám tôi.
Các con trai của mẹ tôi giận tôi,
Đã đặt tôi coi giữ vườn nho; Còn vườn nho riêng của tôi, tôi không coi giữ.
7 Hỡi người mà lòng tôi yêu mến, hãy tỏ cho tôi biết
Chàng chăn bầy ở đâu,
Ban trưa cho nó nằm nghỉ tại nơi nào;
Vì cớ sao tôi phải như một người nữ che mặt.
Ở bên bầy của các bạn chàng?
8 Hỡi người đẹp hơn hết trong các người nữ,
Nếu ngươi chẳng biết, hãy ra theo dấu của bầy,
Và chăn các dê con mình gần bên trại kẻ chăn chiên. 

 

“Danh tiếng tốt còn hơn tiền của nhiều; và ơn nghĩa quý hơn bạc và vàng” (Châm Ngôn 22:1).

Câu hỏi suy ngẫm: Cô gái mong ước điều gì về một người yêu lý tưởng? Cô nghĩ gì về ngoại hình của mình? Công việc có thể ảnh hưởng đến tình cảm của hai người ra sao? Bạn học được bài học nào về tiêu chuẩn tìm bạn đời và chấp nhận bản thân?

Mỗi người độc thân đều mơ về một người yêu lý tưởng. Cô gái trong câu chuyện này cũng vậy. Điều đầu tiên cô nghĩ về chàng chính là một nụ hôn nồng nàn (câu 2). Chuyện tình luôn bắt đầu bằng những rung động của cảm xúc, và hình ảnh nụ hôn dường như gói trọn tình yêu của cả hai. Nhưng tình yêu không chỉ có cảm xúc của hai trái tim mà còn ở nhân cách của người mình yêu. Tại đây, cô gái cảm nhận được hương thơm của người yêu (câu 3). Đó không chỉ là hương thơm của dầu nhưng còn là biểu tượng cho “danh tiếng” chàng. Nhiều chàng trai quá chú trọng vẻ bề ngoài, bằng cấp, giàu có nhưng không tạo được một danh tiếng tốt. Và những cô gái cũng đừng để cảm xúc chi phối mà quên tìm hiểu nhân cách của người yêu qua cách người đó cư xử với người khác, cách hoàn thành trách nhiệm, cách làm việc… Chính việc sinh hoạt trong các ban ngành và cùng nhau phục vụ Chúa trong Hội Thánh là cơ hội tốt để nhận ra điều này.

Hơn thế nữa, cô gái ao ước rằng cho dù có nhiều cô gái ngưỡng mộ thì chàng vẫn kéo nàng riêng ra và dành thời gian cho nhau (câu 4). Hai người yêu nhau muốn tiến đến hôn nhân cũng cần có thời gian riêng tư để tìm hiểu nhau, nhưng trong thực tế ngày nay, sự ngăn trở có thể đến từ sự bận rộn, hoặc sắp xếp thời gian không hợp lý. Có nhiều bạn ở riêng với nhau rất nhiều nhưng vẫn thiếu thời gian để hiểu nhau vì họ chỉ nói những chuyện không đâu, hoặc để những cám dỗ xác thịt chi phối những cuộc hẹn.

Về chính mình, cô gái biết màu da mình khác biệt với những cô gái Giê-ru-sa-lem (xem thêm Ê-xơ-tê 2:12). Nhưng cô luôn thỏa lòng về ngoại hình mình có được (câu 5). Người nữ cần chăm sóc vẻ bề ngoài, nhưng cũng phải biết thỏa lòng với những gì Chúa ban cho mình. Thật ra, màu da đen của cô gái là do công việc khó nhọc hằng ngày nên không còn thì giờ để chăm sóc (câu 6). Chàng trai dù được nhiều cô gái trắng trẻo quan tâm nhưng vẫn chấp nhận những khiếm khuyết về ngoại hình của người yêu. Vẻ đẹp tâm hồn của một cô gái siêng năng có giá trị hơn vẻ đẹp bên ngoài chóng tàn.

Cảm xúc của những người yêu nhau là luôn muốn được gần bên nhau (câu 7), nhưng đừng quên mỗi người đều có những công việc phải chu toàn (câu 8). Hãy biết quân bình chuyện tình cảm và công việc để không gây trở ngại cho nhau trong giai đoạn trước hôn nhân.

Bạn có mời Chúa hướng dẫn trong việc tìm bạn đời không?

Lạy Chúa, xin hướng dẫn cho con trong chuyện tình cảm để có thể tìm một người bạn đời tương lai thích hợp, có những phẩm chất đáng quý của một người yêu mến Chúa.

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Phục Truyền Luật Lệ Ký 10.

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org