Người Cha Yêu Thương – 11/6/2021

1832

 

Phục Truyền 8:1-5

“Vậy, khá nhận biết trong lòng rằng Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi sửa phạt ngươi như một người sửa phạt con mình vậy” (câu 5).

Câu hỏi suy ngẫm: Ông Môi-se nhắc dân Y-sơ-ra-ên nhớ những điều gì Chúa đã làm cho họ trong đồng vắng? Ông ví những sự sửa phạt trong quá khứ của Chúa đối với tổ phụ họ giống với hình ảnh nào? Những điều đó thể hiện điều gì về Chúa? Bài học nhắc bạn điều gì khi được Chúa sửa phạt?

Trải dài trong chương 8 là những lời nhắc nhở dân Y-sơ-ra-ên nhớ về những điều xem ra rất đỗi bình thường nhưng lại vô cùng vĩ đại mà Đức Chúa Trời đã làm cho dân tộc Y-sơ-ra-ên trong suốt bốn mươi năm lưu lạc nơi đồng vắng. Trong hoang mạc dù ẩn chứa nhiều hiểm nguy và thiếu thốn, nhưng Đức Chúa Trời là Đấng luôn bảo vệ và chu cấp mọi sự cần dùng cho dân Ngài. Thật không đơn giản khi mỗi ngày dân Chúa được Ngài ban cho bánh ma-na trong suốt bốn mươi năm, và cũng thật diệu kỳ khi quần áo họ mặc cũng không sờn rách, chân họ đi qua bao nhiêu chặng đường nóng rát nơi sa mạc cũng không bị sưng phù. Đức Chúa Trời không chỉ chu cấp và lo lắng cho cuộc sống thường ngày của dân Chúa, mà điều Ngài quan tâm hơn nữa là đời sống thuộc linh của họ. Thế nên, có những thử thách Chúa cho phép dân Ngài đối diện để giúp họ nhận ra sự yếu đuối trong đời sống thuộc linh của mình. Hoặc cũng có những khi Chúa mạnh tay trừng phạt dân Ngài giống như một người cha yêu thương vì muốn con mình được trưởng thành hơn nên đành phải sửa phạt khi chúng phạm sai lầm. Có thể nói, ẩn chứa đằng sau sự sửa phạt là tình yêu thương quảng đại Chúa dành cho dân Ngài.

Để có thể tiến chiếm miền Đất Hứa và sinh sống an lành nơi đó, dân Y-sơ-ra-ên cần phải nhìn về những điều Chúa đã làm trên dân tộc họ trong quá khứ, đồng thời cũng cần nhớ đến những bài học thuộc linh tổ phụ họ đã trải qua để tránh đi theo những vết xe đổ ấy. Tất cả những điều đó giúp dân Y-sơ-ra-ên cảm nhận được tình yêu của Cha trên trời dành cho dân tộc họ lớn lạ thể nào.

Chúng ta thường chỉ cảm nhận tình yêu thương của Chúa qua những sự chu cấp của Ngài trên đời sống, nhưng lại cảm thấy hoài nghi tình yêu của Ngài khi phải đối diện những thách thức trong cuộc đời. Thế nhưng mỗi chúng ta cần hiểu rằng, một người cha yêu thương con là người cha sẵn lòng sửa phạt con mình dù trong lòng đầy đau xót. Cũng vậy, những ngọn roi yêu thương của Cha thiên thượng tuy làm chúng ta đau đớn nhưng nó lại giúp chúng ta thấy được tình trạng nghèo nàn và èo uột thuộc linh của mình, nhờ đó sẽ giúp đời sống tâm linh của chúng ta được trưởng thành hơn sau những thất bại, và không bị những điều ở trần thế quyến dụ chúng ta đi sai lạc.

Bạn có nhìn thấy Chúa là Cha yêu thương trong những lần bạn bị Ngài sửa phạt không?

Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài vì tình yêu thương Ngài dành cho con. Xin cho con không oán trách Ngài trước những sự sửa phạt nghiêm khắc, mà con học biết cách vâng phục và làm theo ý muốn Ngài dành cho con trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Dân Số Ký 30:1 – 31:24

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/channel/UCaSY8ebjVfMKhPups5jZ9yw

Bài trướcAma Klei Khăp – 11/6/2021
Bài tiếp theo“Sống Trong Niềm Vui” – Bản Tin Mục Vụ Số 83