Ngày 15/4/2017: Đứng Bên Chân Thập Tự Đến Cuối Cùng

962

Mác 15:38-41

38 Màn trong đền thờ xé ra làm đôi từ trên chí dưới. 39 Thầy đội đứng đối ngang Ngài, thấy Ngài trút linh hồn như vậy, thì nói rằng: Người nầy quả thật là Con Đức Chúa Trời. 40 Lại có những đàn bà đứng xa xa mà xem. Trong số ấy có Ma-ri Ma-đơ-len, Ma-ri là mẹ Gia-cơ nhỏ, và Giô-sê, cùng Sa-lô-mê, 41 là ba người đã theo hầu việc Ngài khi Ngài ở xứ Ga-li-lê; cũng có nhiều đàn bà khác nữa, là những người đã theo Ngài lên thành Giê-ru-sa-lem.

 

Câu gốc: “Lại có những đàn bà đứng xa xa mà xem. Trong số ấy có Ma-ri Ma-đơ-len, Ma-ri là mẹ Gia-cơ nhỏ, và Giô-sê, cùng Sa-lô-mê” (câu 40).

 

Câu hỏi suy ngẫm: Những ai đã ở bên chân thập tự của Chúa Giê-xu cho đến phút cuối? Điều gì giúp họ can đảm ở bên chân thập tự đến cuối cùng? Bạn học được điều gì từ những phụ nữ đó?

 

Trong suốt những năm tháng chức vụ của Chúa Giê-xu trên đất, sự hiện diện của Ngài luôn thu hút đông đảo dân chúng đi theo Ngài với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, dẫu họ đến với Chúa Giê-xu với bất kỳ động cơ nào, thì Ngài vẫn dùng lòng yêu thương quảng đại và sự nhân từ vô đối mà đối đãi với họ. Nhưng khi Chúa Giê-xu gặp nạn, thì dường như người người đều quay lưng lại với Ngài. Ngay cả những môn đồ gắn bó với Chúa suốt ba năm liền, cũng sợ liên lụy mà bỏ chạy, thậm chí có người chối bỏ Ngài.

 

Phân đoạn Kinh Thánh hôm nay cho thấy một điều không ai ngờ, trong lúc tình hình căng thẳng và đầy nguy hiểm, lại có những người không màng đến lợi ích và sự an nguy của bản thân mình. Họ đồng hành bên Chúa lúc mà nhiều người quay lưng lại với Ngài, ấy chính là những phụ nữ như cô Ma-ri Ma-đơ-len, bà Ma-ri mẹ Gia-cơ nhỏ và Giô-sê, bà Sa-lô-mê cùng những phụ nữ khác nữa (câu 40-41; Lu-ca 8:2-3). Có thể nói, bức tranh trong chương 15 nhuốm đầy một màu đau thương và tàn nhẫn mà con người dành cho Chúa Giê-xu, thế nhưng ở đoạn kết của bức tranh lại ánh lên một tình yêu ấm áp bởi những nhân vật nữ chân yếu tay mềm. Trước giả sách Mác không những nêu tên họ đầy đủ, ông chỉ giải thích thêm, họ là những người đã đi theo hầu việc Chúa suốt những tháng ngày ở Ga-li-lê, và họ còn đi theo Chúa vào thành Giê-ru-sa-lem. Hình ảnh những người phụ nữ không màng đến nguy hiểm để đi theo Chúa Giê-xu đến phút cuối cùng không khỏi khiến cho chúng ta vô cùng ngưỡng mộ sự can đảm và tấm lòng yêu Chúa sâu đậm của họ. Và chính bởi lòng trung thành đến cuối cùng của mình, nên ba ngày sau đó họ đã trở thành những nhân vật đầu tiên trong lịch sử gặp Chúa sống lại.

 

Lòng trung thành sâu sắc và tình yêu Chúa nồng nàn của họ đã động viên những thế hệ theo Chúa Giê-xu như chúng ta, mỗi lần suy ngẫm về sự thương khó của Chúa Giê-xu đều được khích lệ hãy mau mau đến gần bên chân thập tự. Lòng trung thành và tình yêu Chúa sẽ giúp chúng ta vững vàng theo Chúa trong những cơn bão của cuộc đời. Thế nhưng, đôi khi vì những yếu đuối của bản thân làm chúng ta dễ dàng xa cách hay chối bỏ Chúa như những môn đồ năm xưa. Xin Chúa cho chúng ta luôn ghi nhớ tấm gương của những người nữ trên, để không ngừng tự nhắc nhở rằng chúng ta đang ở đâu bên chân thập tự.

 

Bạn có quyết theo Chúa không rời trong những hoàn cảnh khó khăn không?

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con có đủ lòng trung thành và tình yêu dành cho Ngài để dẫu cho hoàn cảnh nào, con cũng luôn theo Chúa không rời như chính Ngài vẫn hằng bên con.

 

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ê-xê-chi-ên 46.

 

Bài trướcThơ: Gặp Được Chúa!
Bài tiếp theoNgày 16/4/2017: Theo Chân Những Người Đi Viếng Mộ