Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Tin Lành Cửa Việt – Tỉnh Quảng Trị

2403

HTTLVN.ORG – Vào lúc 9 giờ ngày 08/8/2018, tại khu đất mới của Chi Hội Cửa Việt tại thôn Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, đã diễn ra Lễ Khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Cửa Việt.

Tham dự chương trình Lễ Khởi công có MS Nguyễn Xuân Sanh – Ủy viên TLH, Mục vụ Tỉnh Quảng Trị cùng đông đảo tôi con Chúa thuộc tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… Ngoài ra còn có đại diện các cấp chính quyền địa phương tham dự và chúc mừng.

MSNC Châu Văn An – Quản nhiệm Hội Thánh – có lời chào mừng tôi tớ Chúa và khách mời về dự lễ. Sau những tháng ngày Hội Thánh Chúa cầu nguyện và hết lòng trong sự dâng hiến, đến hôm nay Chúa đã đáp ứng nhu cầu cần có nhà Chúa, là nơi thờ phượng và đem ơn cứu rỗi của Chúa đến với mọi người. Lòng biết ơn được thể hiện qua những bài Thánh ca mà Hội Thánh dâng lên ca ngợi Chúa.

MS Nguyễn Xuân Sanh đã dùng Lời Chúa trong sách tiên tri Nê-hê-mi 4 để giảng dạy với chủ đề “Xây Dng Nhà Chúa”. Đầy tớ Chúa nhắc nhở, khích lệ tôi con Chúa tại đây cần hiệp một trong công tác xây dựng, ý thức rõ mục đích xây dựng nhà Chúa, luôn giữ vững tinh thần cầu nguyện và đặc biệt là luôn tin cậy nơi Chúa, cũng như hết lòng dâng hiến cho việc xây dựng. Đây không chỉ là công việc riêng của Chi Hội Cửa Việt mà còn là công việc của cộng đồng Cơ Đốc khắp nơi.

MS Nguyễn Xuân Sanh cũng tiến hành nghi thức khởi công xây dựng nhà thờ. Các đầy tớ Chúa đến tham dự chương trình cùng hiệp lòng đặt tay cầu nguyện cho công tác và Ban xây dựng, xin Chúa gìn giữ và chu cấp trong mọi sự hầu cho đền thánh của Chúa được xây dựng trong sự vui thoả, bình an, vinh hiển danh Chúa.

Hoà với niềm vui cùng Hội Thánh Cửa Việt, Tổng Liên Hội, và Ban Đại diện Tin Lành các tỉnh thành, các cơ quan chính quyền và khách mời có lời chúc mừng đến Hội Thánh Chúa nhân ngày khởi công.

Chương trình kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày sau lời cầu nguyện tạ ơn Chúa của MS Nguyễn Hải Bằng – Trưởng ban đại diện Tin Lành TP Đà Nẵng và lời chúc phước của Mục sư Nguyễn Thanh Lâm.

Công trình xây dựng nhà thờ Tin Lành Cửa Việt bao gồm các hạng mục: Nhà thờ, khu Cơ Đốc Giáo dục, tư thất, khu vệ sinh và các hạng mục công trình phụ khác trên diện tích với diện tích 2.609 m2. Tổng kinh phí xây dựng hơn 4 tỉ đồng. Trong tinh thần cùng nhau xây dựng nhà Chúa và mong ước tại khu vực đồng bằng có một ngôi nhà thờ để sinh hoạt thờ phượng Chúa và rao giảng Phúc Âm, tín hữu tại Chi Hội Cửa Việt tuy đa số làm nghề biển và làm nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua đã hết lòng cầu nguyện và dâng hiến cho công việc nhà Chúa qua việc nuôi heo đất với số tiền 400 triệu đồng. Số tiền còn lại Hội Thánh kêu gọi sự dâng hiến từ tôi con Chúa xa gần. Kính mong quý tôi con Chúa cầu nguyện và góp phần cùng với Hội Thánh Chúa tại đây. Ước mong trong thời gian sớm nhất, tại vùng đồng bằng của tỉnh Quảng Trị, khu vực đặc biệt khó khăn của huyện Triệu Phong sẽ có một ngôi nhà thờ khang trang, đẹp đẽ.

TTV. MSNC Nguyn Hu Khi

Quang cảnh Lễ Khởi công

Chấp sự Phan Nguyên Thủy – Thư ký HT hướng dẫn chương trình

MSNC Châu Văn An – Quản nhiệm HT giới thiệu và chào mừng

MS Nguyễn Văn Bảo cầu nguyện khai lễ

Ban hát HT tôn vinh Chúa

MSNC Phan Nguyên Trường đọc Kinh Thánh

MS Nguyễn Xuân Sanh giảng luận

MS Nguyễn Hữu Thượng Thanh cầu nguyện đáp ứng lời Chúa

MS Nguyễn Xuân Sanh và quý tôi tớ Chúa cầu nguyện đặt viên đá xây dựng

Đại diện Giáo Hội và chính quyền chúc mừng

MS Nguyễn Hải Bằng cầu nguyện tất lễ

MS Nguyễn Thanh Lâm Chúc phước

SƠ LƯỢC V HTTL CA VIT

Vào năm 1959 tại khu vực gần với Hội Thánh Cửa Việt hiện nay có nhà thờ Long Quang, lúc này chỉ là một nhà tranh nhỏ để con cái Chúa nhóm tạm. Đến ngày 06/03/1960, sau một thời gian cầu nguyện, dâng hiến và được sự trợ giúp từ tôi con Chúa khắp nơi, Hội Thánh đã khởi công xây dựng nhà thờ mới kiên cố. Tuy nhiên, qua thời gian, nhà thờ đã bị sập hai lần vào năm 1962 và 1967 do mưa bão và bom đạn chiến tranh. Sau thời gian lánh nạn (từ tháng 4 năm 1972), đến năm 1975, một số con cái Chúa về lại quê cũ sinh sống trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn và thiếu thốn. Hội Thánh lúc này thiếu người chăn nên hầu hết tín hữu đều thối lui trong đức tin, tưởng chừng Hội Thánh Chúa tại đây không còn nữa. Nhưng bởi ơn gìn giữ của Chúa, năm 1988, Địa Hạt Bắc Trung phần đã liên lạc và kêu gọi những người còn lại thăm viếng nhau để giữ đức tin.

Mùa thu năm 1993, Cụ Mục sư Đoàn Văn Miêng, Phó Hội Trưởng Tổng Liên Hội ra thăm Hội Thánh Chúa tại tỉnh Quảng Trị. Biết được tình hình công việc Chúa tại đây, Mục sư Phó Hội Trưởng đã đặt tay cầu nguyện cho năm nhân sự để họ về lo gây dựng công việc Chúa tại địa phương của mình. Hội Thánh Cửa Việt được hình thành kể từ mùa Giáng sinh năm 1993. Lúc đó gia đình Truyền đạo Nguyễn Hữu Trung cùng với ba gia đình thuộc Hội Thánh Long Quang nhóm lại thờ phượng Chúa. Qua thời gian, anh em hết lòng gây dựng, làm chứng. Dù trong giai đoạn này Hội Thánh bị bắt bớ, ngăn trở rất nhiều nhưng họ vẫn một lòng yêu Chúa, trung tín giữ đức tin. Tạ ơn Chúa, trong hoàn cảnh càng khó khăn Chúa càng thăm viếng và Hội Thánh phát triển lạ lùng, số người tin Chúa mỗi ngày thêm lên. Đến ngày 11/01/2007, Hội Thánh Chúa tại đây được UBND xã Triệu An công nhận Điểm Nhóm, với tên gọi là Điểm Nhóm Tin Lành Cửa Việt, số lượng tín hữu là 111 người. Sau ba năm gây dựng và phát triển, Điểm Nhóm được UBND Tỉnh Quảng Trị công nhận Chi Hội chính thức vào ngày 20/5/2010, với 154 tín hữu.

Trước sự phát triển và nhu cầu của Hội Thánh, bên cạnh đó, nơi nhóm tạm hiện nay vào mùa lũ bị ngập sâu, rất khó khăn cho con cái Chúa đi thờ phượng Chúa. Vì thế, sau thời gian khẩn thiết cầu nguyện xin Chúa cho có đất để xây dựng nhà thờ, Chúa đã đáp lời cầu nguyện của con dân Ngài. Vào ngày 28/8/2017, Chi Hội Cửa Việt chính thức nhận giấy chủ quyền đất do UBND tỉnh Quảng Trị cấp, GCN số: CH 054497 với diện tích là 2.609 m², với hai mặt tiền trên đường tỉnh lộ 580 đi từ thị xã Quảng Trị về hướng thị trấn Cửa Việt. Sau thời gian làm thủ tục xây dựng, HTTL Cửa Việt đã được Tổng Liên Hội chấp thuận xây dựng theo giấy chứng nhận số: 234/2018/TLH-XD ngày 6/4/2018 và Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cấp giấy phép xây dựng số: 122/GPXD vào ngày 27/7/2018.

Hội Thánh rất cần sự cầu nguyện và giúp đỡ của tôi con Chúa khắp nơi để xây dựng nhà thờ, hầu cho có nơi nhóm lại thuận lợi cho con cái Chúa và rao giảng Tin Lành. Đây là khao khát và mong ước của cả Hội Thánh.