Kiên Nhẫn trong Tình Yêu – 10/8/2018

3546

 

Sáng Thế Ký 29:9-20    

9 Vả, đương lúc người còn nói chuyện cùng bọn đó, thì Ra-chên dắt bầy chiên của cha nàng đến, vì nàng vốn là người chăn chiên. 10 Khi vừa thấy Ra-chên, con gái La-ban, cậu mình, thì người liền lại gần lăn hòn đá ra khỏi miệng giếng, cho bầy chiên của La-ban, cậu mình, uống nước. 11 Gia-cốp hôn Ra-chên, cất tiếng lên khóc; 12 rồi nói cho nàng biết rằng mình là bà con với cha nàng, tức con trai của Rê-bê-ca. Nàng bèn chạy về thuật lại cho cha hay. 13 Vừa khi nghe nói Gia-cốp, con trai của em gái mình, thì La-ban chạy đến trước mặt người, ôm choàng lấy mà hôn, rồi mời vào nhà. Gia-cốp thuật lại cho La-ban nghe các việc đã xảy qua. 14 La-ban bèn đáp rằng: Thật vậy, cháu là cốt nhục của cậu; rồi Gia-cốp ở một tháng cùng cậu.
15 Đoạn, La-ban nói cùng Gia-cốp rằng: Vì cớ cháu là bà con của cậu, cháu giúp công không cho cậu thôi sao? Tiền công bao nhiêu hãy nói cho cậu biết. 16 Vả, La-ban có hai con gái, con lớn tên là Lê-a; con nhỏ tên là Ra-chên. 17 Mắt Lê-a yếu, còn Ra-chên hình dung đẹp đẽ, vẻ mặt tốt tươi. 18 Gia-cốp yêu Ra-chên nên nói rằng: Vì nàng Ra-chên, con út cậu, tôi sẽ giúp việc trong bảy năm. 19 La-ban trả lời rằng: Thà cậu gả nó cho cháu hơn là gả cho một người khác; hãy ở với cậu. 20 Vậy, Gia-cốp vì Ra-chên, phải giúp việc trong bảy năm: Nhưng bởi yêu nàng, nên coi bảy năm bằng chừng đôi ba bữa. 

Câu gốc: “Vậy, Gia-cốp vì Ra-chên, phải giúp việc trong bảy năm: Nhưng bởi yêu nàng, nên coi bảy năm bằng chừng đôi ba bữa” (câu 20).

Câu hỏi suy ngẫm: Phản ứng của ông Gia-cốp thế nào khi lần đầu gặp cô Ra-chên? Vì cô Ra-chên mà ông sẵn sàng thỏa thuận với cậu mình là ông La-ban ra sao? Ông Gia-cốp đã kiên nhẫn thế nào trong tình yêu ông dành cho cô Ra-chên? Bạn học được gì về đức tính kiên nhẫn trong tình yêu?

Trong hành trình đi tìm vợ ở quê hương của mẹ mình, ông Gia-cốp đã được Đức Chúa Trời dẫn dắt gặp được cô Ra-chên là con của cậu mình. Có lẽ ông bị rung động ngay lần đầu gặp cô Ra-chên bên giếng nước. Sau đó, được đón về nhà cậu, ông Gia-cốp cũng âm thầm ở đó giúp việc cho cậu suốt một tháng mà không bày tỏ tình cảm gì với cô Ra-chên (câu 14). Điều đó thể hiện tính kiên nhẫn của ông Gia-cốp trong tình yêu, khi chưa tới thời điểm thì ông không vội vàng, hấp tấp. Cho đến khi ông La-ban chủ động đến hỏi công giá làm việc của ông Gia-cốp, lúc này ông mới “thổ lộ” tình yêu của mình dành cho cô Ra-chên. Vì yêu nàng mà ông sẵn sàng làm việc không công cho cậu trong bảy năm để được cưới nàng. Một cái giá rất cao để trả cho tình yêu của mình. Nhưng đối với ông Gia-cốp, ông “coi bảy năm bằng chừng đôi ba bữa” (câu 20) là do ông có niềm vui, động lực, và niềm hy vọng cưới được vợ sau những tháng ngày cực khổ ấy. Đó quả là một tình yêu rất đẹp trước hôn nhân mà chính ông Gia-cốp đã thể hiện rõ sự kiên nhẫn chờ đợi.

Đọc tiếp câu chuyện ở những phân đoạn Kinh Thánh sau, chúng ta biết ông Gia-cốp đã bị ông La-ban lừa và ông phải chấp nhận làm việc thêm bảy năm nữa mới có thể cưới được cô Ra-chên làm vợ. Một lần nữa chúng ta thấy ông Gia-cốp đã rất kiên nhẫn trong tình yêu của ông dành cho cô Ra-chên. Ông sẵn sàng nhẫn nhục chờ đợi đến lúc chính thức được lấy cô Ra-chên sau một tuần ở với cô Lê-a, chị của cô Ra-chên (29:28).

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đã thiếu kiên nhẫn, hấp tấp trong tình yêu của mình nên phải gánh lấy nhiều điều đáng tiếc. Tình yêu trước hôn nhân là một tình yêu đẹp và thơ mộng nhưng đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Trong thời gian yêu nhau trước khi bước vào hôn nhân là lúc các bạn trẻ cần kiên nhẫn để tìm hiểu nhau rõ hơn và chứng tỏ được tình yêu thật dành cho nhau trong tinh thần kính sợ Chúa. Dù khó khăn và thử thách mà hai người yêu nhau vẫn có thể kiên nhẫn chờ đợi thì đó mới là tình yêu thật. Như ông Gia-cốp, ông đã không nản chí bỏ cuộc khi bị ông La-ban lừa, ngược lại ông vẫn kiên nhẫn chờ đợi để có được cô Ra-chên vì ông yêu nàng thật lòng.

Bạn có kiên nhẫn chờ đợi trong tình yêu của mình không?

Lạy Chúa, xin ban cho con tấm lòng kiên nhẫn trong tình yêu, sẵn sàng chờ đợi trong ý Chúa, không chỉ là tình yêu trước hôn nhân, nhưng cả tình yêu trong hôn nhân, tình yêu trong gia đình, trong Hội Thánh và cả với tha nhân.

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Phục Truyền Luật Lệ Ký 14.

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org