Lễ Khánh Thành Và Cung Hiến Nhà Thờ Tin Lành Phú Quý – Bình Thuận.

1174

 HTTLVN.ORG – Bởi ơn thương xót của Chúa, việc xây dựng cơ sở nhà Chúa của Chi Hội Tin Lành Phú Quý dù đã phải trải qua nhiều khó khăn, thách thức cũng đã hoàn thành trong niềm vui vô hạn.

 

Lễ Khánh thành và Cung hiến nhà thờ được bắt đầu lúc 8g30 ngày 10/7/2013.

Chủ lễ: Mục sư Thái Phước Trường – Hội trưởng HTTLVN (MN),

HDCT: Mục sư Nguyễn Công Nhựt – Quản nhiệm HTTL Phú Quý,

Có sự hiện diện của: Mục sư Nguyễn Hữu Bình, Tổng thủ quỹ TLH; Mục sư Bùi Phụng, UV TLH; Mục sư Nguyễn văn Dũng, BĐD Tin Lành tỉnh Bình Thuận. Cùng tôi con Chúa ở các Chi Hội đã về tham dự với gần 400 người.

           

Buổi lễ cũng được đón tiếp các vị lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của huyện đảo Phú Quý cùng đại diện lãnh đạo các tôn giáo khác.

 

Sau phần thờ phượng trong linh quyền của Chúa, hội chúng được nghe lược sử Chi Hội Phú Quý đầy xúc động. Chi Hội Phú Quý được thành lập từ năm 1936, đã trải qua nhiều thăng trầm, có lúc tưởng chừng không thể trụ được trước bão tố của thời cuộc; nhưng cảm tạ Chúa Chi Hội Phú Quý đã tồn tại và ngôi nhà thờ mới rất khang trang được xây dựng hoàn thành trên đất đảo.

 

Hội chúng thêm sự vui mừng và cảm động khi nghe báo cáo tài chánh trong việc xây dựng:

                        – Tổng thu:                              2.037.042.000 VND

                        – Tổng chi:                               2.085.246.000 VND

                        – Chi Hội còn thiếu nợ:                    48.204.000 VND

Chi Hội cần sự tiếp trợ 100.000.000VND để trang trải nợ và đáp ứng các phần việc cần thiết:

– Công việc còn dở dang: Cửa chính phải làm bằng inox giá 25.000.000VND

– Cần hệ thống âm thanh và một cây đàn để phục vụ thờ phượng Chúa.

 

Để nâng đỡ đời sống tâm linh cho tất cả tôi con của Chúa. Mục sư Hội trưởng đã dùng Lời Chúa trong I Vua 9:1-9 giảng dạy với đề tài: XÂY CẤT ĐỀN THỜ CHO CHÚA.

Mục sư Thái Phước Trường cũng đã thực hiện nghi thức cung hiến đền thờ với sự đáp ứng của toàn Ban Chấp sự Chi Hội Phú Quý.

 

Sau phần tri ân các tiền nhân, ân nhân và lời cảm tạ của đại diện Chi Hội Phú Quý, buổi lễ được kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày, sau lời chúc phước của Mục sư Hội trưởng.

 

Cảm tạ Chúa, dầu giữa mùa sóng gió; nhưng vì lòng yêu Chúa, yêu Hội Thánh của Ngài, khá đông tôi con Chúa trong đất liền đã ra đảo Phú Quý để dự lễ. Chúa đã cho thời tiết rất tốt, Chúa cũng cảm động Chi Hội Phú Quý chung sức, chung lòng chịu bù lỗ hợp đồng tàu thuyền để tôi con Chúa được dễ dàng trong chi phí đi lại đồng thời đã tổ chức, sắp xếp đón tiếp phục vụ hết sức tận tình, chu đáo. Nguyện Chúa ban sức mới và phước hạnh trên Chi Hội của Ngài.

 

 

TTV. TĐ Nguyễn Đức Thắng

 

 

 

SƠ LƯỢC SỰ HÌNH THÀNH

VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CHI HỘI PHÚ QUÝ

                                                                 

Bối cảnh hình thành Chi Hội Phú Quý:

Ngày 28/03/1936, lần đầu tiên Tin Lành được rao truyền trên đảo Phú Quý do vị tiền phong – cố Chủ nhiệm Mục sư Ông Văn Trung, khi ông đang hầu việc Chúa tại Hội Thánh Phan Thiết. Người đầu tiên trên đảo cầu nguyện tin Chúa là ông Hương chủ Ngô Văn Lành 63 tuổi.

Ngày 04/05/1956 Mục sư Lê Khắc Chấn và ba người khác là nghị viên Đào Trinh, nghị viên thanh niên Lê Khắc Hóa và cô Lê Thị Lành quyết định nhờ ơn Chúa ra hải đảo. Suốt hai tuần lễ giảng đạo, làm chứng, phát sách. Kết quả có 38 linh hồn cầu nguyện tin Chúa. Chúa đã cảm động gia quyến ông Ngô Lục tình nguyện dâng sở nhà ngói ba căn hai chái để làm nhà nguyện… Bên cạch đó Mục sư cũng cậy ơn Chúa bầu Ban Trị sự tạm thời. Đến 18/05/1956 Mục sư và những người cùng đi với ông từ giã mọi người rồi ra về. Chi Hội Tin Lành Phú Quý được ra đời từ đó.

Vào năm 1962. Giáo sĩ Kenneth White cùng một số nhân viên của Thánh Kinh hội đến thăm anh em tín đồ trên đảo Phú Quý.

Tháng 08/1965, Mục sư Trần Văn Tùng, chủ tọa Hội Thánh Tin Lành Phan Thiết ra thăm tín đồ Phú Quý, ông đã dùng Lời Chúa để bồi linh cho Hội Thánh. Tạ ơn Chúa Ngài đã thấy rõ nhu cầu của Hội Thánh, nên vào tháng 08/1966 Địa hạt bổ nhiệm Truyền đạo Nguyễn Sang đến hầu việc Chúa với Hội Thánh.

 

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

 

1.  Truyền đạo Nguyễn Sang (1966-1968)

Sau khi Truyền đạo Nguyễn Sang, vị chủ tọa đầu tiên đến hầu việc Chúa với Hội Thánh Phú Quý, công việc Chúa được phát triển thật mạnh mẽ, rất nhiều người trở lại tin Chúa. Hội Thánh đã xây cất được một đền thờ rất khang trang, đẹp đẽ, trên một mãnh đất có diện tích 2.400 m2.  Vào lúc 1 giờ trưa ngày 17/04/1968 một Lễ Cung hiến đền thờ đã được tổ chức trọng thể trong niềm vui sướng của con cái Chúa tại Phú Quý.

 

2. Truyền đạo sinh Lư Hồng Sơn  (1968-1970)

Đến tháng 06/1968 Ban Trị sự Địa hạt Nam Trung phần bổ nhiệm thầy cô Truyền đạo sinh Lư Hồng Sơn đến thay cho Truyền đạo Nguyễn Sang. Trong sáu tháng đầu thầy cô để dành thì giờ thăm viếng chăm sóc, gây dựng phần tâm linh cho con cái Chúa trong Hội Thánh. Tháng 03/1969 Hội Thánh hiệp với tôi tớ Chúa cậy sức toàn năng của Ngài tổ chức Hội Đồng Bồi linh cho Hội Thánh và làm Lễ Báp-têm cho một số con cái Chúa. Diễn dã chính là Mục sư Trần Trọng Thục. Sau đó thì Truyền đạo Lư Hồng Sơn phải về học tốt nghiệp nên Địa hạt bổ Truyền đạo sinh Thái Phước Trường đến thay thế.

 

3. Truyền đạo sinh Thái Phước Trường (1970-1972)

Lúc bấy giờ nhà thờ, tư thất đã có rồi, Truyền đạo Thái Phước Trường tiếp tục hiệp với Hội Thánh trong công việc thăm viếng, chăm sóc, chứng đạo, gây dựng Hội Thánh và mở mang nước trời. Lúc nầy công việc Chúa ở đây đã tương đối ổn định. Dầu giai đoạn khó khăn ban đầu đã tạm thời qua đi, song công việc của Hội Thánh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Việc truyền giảng Tin Lành tại nhà thờ ngay lúc đầu đã không thực hiện được, chủ yếu là nỗ lực cá nhân chứng đạo của tôi con Chúa. Bên cạnh đó thầy cũng lạc quyên tài chánh và quan tâm đến xây dựng cơ sở vật chất nhà Chúa.

Thấm thoát đã trôi qua hai năm đầy kỷ niệm, nhiều vui mừng và phước hạnh từ đảo Phú Quý (1970-1972). Thầy cô Truyền đạo Thái Phước Trường phải về Thần Học Viện để học chương trình tốt nghiệp. Địa hạt đã bổ nhiệm Truyền đạo sinh Lê Thành Hiệp đến thay thế.

 

4. Truyền đạo sinh Lê Thành Hiệp (1972-1973)

Một tháng sau khi Truyền đạo Thái Phước Trường rời khỏi Phú Quý, Truyền đạo sinh Lê Thành Hiệp đến Phú Quý để hầu việc Chúa với Hội Thánh. Sau một thời gian ngắn hầu việc Chúa với Hội Thánh, khoảng tháng 06/1973 Truyền đạo sinh Lê Thành Hiệp được Địa hạt chuyển về đất liền và Truyền đạo Nguyễn Nhất Thống được bổ nhiệm sau khi thầy đã tốt nghiệp tại Thần Học Viện Nha Trang vào khoảng trung tuần tháng 07/1973.

 

5. Truyền đạo Nguyễn Nhất Thống  (1973-1977)

Đặt chân đến Hội Thánh xa xôi, đơn sơ và nghèo khó: đầy tớ Chúa đã không nản lòng, thầy cô đã dốc lòng, dốc sức năng nỗ tích cực trong công tác gây dựng và mở mang Hội Thánh.

Trong giai đoạn nầy cuộc nội chiến bùng nổ. Trước hoàn cảnh hỗn loạn kẻ ở, người rủ nhau đi lánh nạn, áp đảo tinh thần của con cái Chúa, riêng thầy chủ tọa với tinh thần sẵn sàng đối diện với bao khó khăn trong lúc nầy để ở lại với Hội Thánh.

Thời gian trôi qua đến ngày 31/12/1975 Truyền đạo Nguyễn Nhất Thống được Địa hạt mời về phong chức và ông được Tấn phong Mục sư tại Thần Học Viện Nha Trang. Sau đó ông trở về nhiệm sở cũ với chức vụ mới. Hơn một năm sau, vào đầu xuân 1977, Mục sư Phạm Xuân Tín – Chủ nhiệm Địa hạt Nam Trung bộ bổ nhiệm Mục sư Thống về Mũi Né.

 

GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN XÁO TRỘN

 Sau khi Mục sư Nguyễn Nhất Thống rời khỏi Phú Quý, Hội Thánh bắt đầu gặp càng nhiều khó khăn hơn. Đầy tớ Chúa không đổi đến được, thiếu chủ tọa Hội Thánh trở nên bơ vơ như chiên không có người chăn, mọi sinh hoạt dường như bế tắc, bên cạnh đó áp lực từ mọi phía đè nặng trên con cái Chúa. Dầu vậy tạ ơn Chúa vẫn còn một số tín hữu trung tín trọn thành với Ngài.

Đến ngày 11/06/1978, Chính quyền Phú Quý đã mời Ban Trị sự đến cơ quan nhà nước và yêu cầu dâng cơ sở nhà thờ cho nhà nước quản lý. Sau đó ngôi thánh đường đã bị tháo dỡ. Con cái Chúa tại đây vốn đang bế tắt, giờ đây lại càng tuyệt vọng hơn, khung cảnh ngôi nhà thờ thân quen mà họ đã từng sinh hoạt mỗi Chúa nhật giờ đây không còn nữa. Có lẽ đây là nỗi đau, là sự mất mát lớn nhất của người tín hữu tại đây mà họ phải gánh chịu. Bẵng đi một thời gian khá dài (16 năm) cho đến ngày 01/05/1993 Chúa đã cảm động Truyền đạo Nguyễn Hoài Trân và thầy đã ra thăm Hội Thánh Phú Quý, từ đây Hội Thánh Chúa đã chuyển sang một giai đoạn mới.

 

GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN

Sau khi Truyền đạo Nguyễn Hoài Trân về đất liền, ông đã trình bày một cách rõ ràng công việc Chúa tại Phú Quý với Ban Hiệp nguyện tỉnh Bình Thuận. Sau đó Ban Hiệp nguyện do Mục sư Lê Khắc Hóa làm trưởng ban đã quyết định đưa Truyền đạo tình nguyện Phạm Xuân Nghĩa ra để củng cố và gây dựng lại Hội Thánh.

 

6. Truyền đạo tình nguyện Phạm Xuân Nghĩa (1993-1995)

          Vào Khoảng trung tuần tháng 11/1993 Truyền đạo Phạm Xuân Nghĩa đã ra hầu việc Chúa lại Hội Thánh Phú Quý. Trong hoàn cảnh không có nhà thờ đầy tớ Chúa phải ở tạm nhà ông Ngô Xiểu, tổng số tín hữu lớn nhỏ khoảng 40 người. Thời gian cứ tiếp tục trôi qua cho đến Lễ Giáng sinh. Đây là Lễ Giáng sinh đầu tiên được tổ chức long trọng kể từ sau năm 1976. Trong niềm hân hoan của đàn chiên bơ vơ nay đã có người chăn. Đêm 24/12/1993 là đêm bắt đầu một bước ngoặc mới cho Hội Thánh.

          Sau hai năm Hầu việc Chúa tại Hội Thánh Phú Quý, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Bình Thuận đưa Truyền đạo Phạm Xuân Nghĩa trở về đất liền và bổ nhiệm Truyền đạo tình nguyện Lê Văn Tám đến thay.

  

7. Truyền đạo tình nguyện Lê Văn Tám (1995-1998)

          Đầu năm 1995, Truyền đạo Lê Văn Tám tiếp tục tiếp nối chức vụ thầy Nghĩa tại Phú Quý. Trong những ngày đầu hầu việc Chúa tại Hội Thánh, Truyền đạo Lê Văn Tám đã cũng cố lại sự nhóm họp, thờ phượng Chúa của Hội Thánh. Tháng 05/1995 điểm nhóm từ mái hiên nhà ông Ngô Xiểu được dời về căn nhà chính của ông Châu Đạt.

          Thời gian trôi qua với bao kỷ niệm, Truyền đạo Lê Văn Tám phải trở về đất liền để lo học chương trình tốt nghiệp. Đầu năm 1998, thầy bàn giao Hội Thánh lại cho Ban Trị sự. Hai tháng sau, Truyền đạo tình nguyện Bùi Tấn Lực được Ban hiệp nguyện tỉnh Bình Thuận đưa ra thay thế cho Truyền đạo tình nguyện Lê Văn Tám.

 

8. Truyền đạo tình nguyện Bùi Tấn Lực (1998-2001)

Tháng 06/1998, Truyền đạo Bùi Tấn Lực đến Hội Thánh Phú Quý, lúc bấy giờ số tín đồ ngày càng đông thầy và BTS họp lại quyết định xây dựng một ngôi đền thờ tạm trên mảnh đất của nhà ông Châu Đạt. Năm 1999, Hội Thánh đã có một ngôi đền thờ tạm khang trang để thờ phượng Chúa, thầy đã tận tình thăm viếng, chăm sóc và gây dựng Hội Thánh. 04 năm sau, vào khoảng tháng 08/2001 Ban Đại diện chuyển thầy vào đất liền.        

Sau khi thầy Lực chuyển về đất liền thì Ban Hiệp nguyện bổ nhiệm thầy Nguyễn Thế Hồng đến để thay thế.

 

9. Truyền đạo tình nguyện Nguyễn Thế Hồng (2001-2002)

Tháng 10/2001 Truyền đạo Nguyễn Thế Hồng đến Phú Quý. Lúc nầy mùa đông lại về, Giáng sinh lại đến thầy bắt đầu lo cho Lễ Giáng sinh và Chúa đã ban phước một đêm Giáng sinh đầy phước hạnh, thời gian trôi qua đến khoảng 06/2002 thầy gặp nhiều sự khó khăn với Chính quyền địa phương sau đó Ban Đại diện đã rút thầy về đất liền.

 

Lúc bấy giờ Hội Thánh không có người chăn, Ban Trị sự Hội Thánh đã cậy ơn Chúa cùng nhau thăm viếng, chăm sóc và học Lời Chúa với Hội Thánh. Sau đó Ban Đại diện mời Mục sư Nguyễn Hoài Trân, kiêm lo Hội Thánh Phú Quý nên thỉnh thoảng Mục sư có ra thăm  Hội Thánh và chia sẻ Lời Chúa. Hội Thánh cứ tiếp tục cầu nguyện và xin Chúa sớm cho có môt đầy tớ Chúa đến với Hội Thánh, lòng khao khát đã được Chúa nhậm lời. Vào khoảng tháng 12/2006, Ban Trị sự Tổng Liên Hội đã Bổ nhiệm MSNC. Nguyễn Công Nhựt đến với Hội Thánh sau 04 năm không có quản nhiệm.

 

10. Mục sư nhiệm chức Nguyễn Công Nhựt (2007-nay)

Sau khi tốt nghiệp Viện Thánh Kinh Thần Học, tháng 02/2007, MSNC. Nguyễn Công Nhựt ra hầu việc Chúa với Hội Thánh. Lúc nầy Hội Thánh chưa có cơ sở riêng, nhà nguyện đã xuống cấp, Thầy Nhựt cậy ơn Chúa hiệp với Ban Trị sự lần hồi gây dựng Hội Thánh, phát triển các ban ngành; bên cạnh đó cũng vừa chuẩn bị mọi thủ tục để lo cho Hội Thánh có một lô đất và tiến hành xây dựng cơ sở nhà Chúa.

Cảm ơn Chúa vì Ngài đã mở đường cho Hội Thánh nên ngày 25/09/2009 nhà nước cấp chủ quyền đất cho Hội Thánh. Ngay sau đó ngày 30/09/2009, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã cấp giấy phép để Hội Thánh Phú Quý được xây dựng nhà thờ và các công trình phụ.

Ngày 03/03/2010 Hội Thánh tổ chức Lễ Khởi công xây dựng với sự vui mừng của tôi con Chúa khắp nơi. Vì không đủ tài chánh xây dựng nhà thờ nên Hội Thánh Phú Quý quyết định xây dựng khối Cơ Đốc Giáo Dục trước để có nơi nhóm tạm cho Hội Thánh trong khi chờ đợi xây dựng nhà thờ mới. Tạ ơn Chúa vì sau những ngày tháng Hội Thánh Phú Quý đã đóng góp công, sức, tài chánh … cho việc xây dựng, đến đầu tháng 08/2010 Hội Thánh đã chuyển điểm nhóm từ nơi nhà ông Châu Đạt về cơ sở Cơ Đốc Giáo Dục của Hội Thánh để thờ phượng Chúa. Thầy Nhựt cũng đưa gia đình về đây để tiếp tục hầu việc Chúa với Hội Thánh. Sau khi xây dựng Cơ sở Cơ Đốc Giáo Dục, Hội Thánh tiếp tục xây dựng phần móng nhà thờ, nhưng vì hết kinh phí nên việc xây dựng tạm ngưng.

Đầu năm 2012 Hội Thánh tiếp tục xây dựng nhà thờ và công trình phụ. Công trình đã hoàn tất ngày 24/06/2013 trong sự ban phước của Chúa.

Riêng Thầy Nhựt trong giai đoạn nầy được Tổng Liên Hội Tấn phong Mục sư ngày 23/10/2012. Ông tiếp tục hầu việc Chúa với Hội Thánh Phú Quý với chức vụ mới cho đến ngày nay.        

 

Một số hình ảnh ghi nhận:

 
Bài trướcBài thứ 193: Một Tấm Áo Trắng
Bài tiếp theoBài thứ 194: Chúa Không Bao Giờ Tuyệt Vọng Vì Bạn