Lễ Cảm Tạ Và Cung Hiến Nhà Thờ Chi Hội Bù Cà Mau, Bình Phước

3680

HTTLVN.ORG – Khoảng 1.500 tôi con Chúa đã tham dự Lễ Cảm tạ và Cung hiến nhà thờ Tin Lành Chi Hội Bù Cà Mau, tọa lạc tại thôn Bù Cà Mau, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, vào sáng ngày 20/10/2023.


Nhà thờ Tin Lành Chi Hội Bù Cà Mau


Quang cảnh chương trình


MS Điểu Dương, Quản nhiệm HT Bù Cà Mau, có lời hoan nghênh và chào mừng

Hiện diện trong buổi lễ gồm có Mục sư Thái Phước Trường – Hội trưởng HTTLVN, Mục sư Điểu Huynh – Mục vụ Tin Lành tỉnh Bình Phước, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Bình Phước, các tôi con Chúa trong tỉnh và tại Chi Hội Bù Cà Mau. Bên cạnh đó, cũng có sự hiện diện của chính quyền các cấp trong tỉnh Bình Phước đến tham dự chung vui cùng Hội Thánh Chúa tại Chi Hội Bù Cà Mau.
Các ban hát HT Bù Cà Mau dự phần tôn vinh Chúa

Mục sư Hội trưởng rao giảng Lời Chúa đề tài “Nơi Thánh Trên Đất” nương trên nền tảng Kinh Thánh Hê-bơ-rơ 9:1-4, câu gốc Hê-bơ-rơ 9:1 “Ước trước cũng có những luật về việc thờ phượng và một nơi thánh dưới đất”.


MS Thái Phước Trường giảng Lời Chúa


Chấp sự Điểu Hải lược trình quá trình xây dựng nhà thờ


MS Điểu Huynh cừ hành nghi thức cung hiến


MS Thái Phước Trường, thay mặt Hội đồng Quản trị Sản nghiệp HTTLVN, tiếp nhận tờ cung hiến


Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Bình Phước chúc mừng


Công an tỉnh Bình Phước chúc mừng

Chương trình Lễ Cảm tạ và Cung hiến Nhà thờ Tin Lành Chi Hội Bù Cà Mau được diễn ra phước hạnh trong ơn lành của Chúa và kết thúc sau lời chúc phước của Mục sư Thái Phước Trường.

Hội Thánh Bù Cà Mau hiện có 1.027 tín đồ, nhà thờ được xây dựng với kích thước chiều dài 40,8m và chiều rộng 22m, tổng kinh phí xây dựng nhà thờ và mua sắm những vật dụng cần thiết cho nhà thờ là 6.223.614.000 VNĐ, hiện Hội Thánh còn nợ tài chánh là 2.170.000.000 VNĐ.

Đây là nhà thờ Tin Lành thứ 9 trong tỉnh Bình Phước được xây dựng kiên cố, khang trang, để làm nơi thờ phượng Chúa. Xin tôi con Chúa khắp nơi tiếp tục cầu nguyện cho Hội Thánh Bù Cà Mau, sớm trả dứt số tiền còn thiếu trên 2 tỉ đồng, và cầu nguyện cho tỉnh Bình Phước hiện có 2 công trình nhà thờ đang được xây dựng là nhà thờ Chi Hội Bù Tôl và nhà thờ Chi Hội Bình Long, xin Chúa tiếp trợ tài chánh để sớm ngày hoàn công, cung hiến cho Chúa.

TTV. MS Điểu Hạnh

LƯỢC SỬ HỘI THÁNH TIN LÀNH CHI HỘI BÙ CÀ MAU

Nhà thờ Tin Lành Chi Hội Bù Cà Mau tọa lạc tại thôn Bù Cà Mau, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Lược sử Hội Thánh Tin Lành Chi Hội Bù Cà Mau, được chia làm 3 giai đoạn:

  1. Giai đoạn sơ khai

Năm 1953, ông bà Mục sư Truyền giáo Đặng Văn Sung đã đem Tin Lành đến vùng đất Bình Phước nói chung và đến với người Stiêng Bu Lơ vùng đất Phước Long nói riêng.

Mãi đến năm 1973, Tin Lành được truyền đến Phước Tín (bây giờ là xã Phước Tân, huyện Phú Riềng). Có 6 hộ đầu tiên đã tiếp nhận Chúa: gia đình ông Điểu Khêm, gia đình ông Điểu Drắp, gia đình cố ông Điểu Nhanh, gia đình ông Điểu Hoanh, gia đình ông Điểu Chhó, và gia đình ông Điểu Bré.

Từ năm 1973 – 1977, 6 hộ gia đình này đã di chuyển đến vùng đất Bù Cà Mau để sinh sống và lập nghiệp. Tại đây, bởi đức tin và lòng yêu miến Chúa họ tiếp tục làm chứng về Chúa, qua lời làm chứng đó, Chúa đã cảm động nhiều người biết Chúa, biết quyền năng của Chúa và tin nhận Chúa.

Từ năm 1977 đến năm 1992, đây là giai đoạn mà Hội Thánh gặp nhiều khó khăn, bắt bớ. Nhưng Chúa cho Hội Thánh vẫn phát triển, số người tin Chúa ngày thêm nhiều. Chúa dùng ông Điểu Khêm làm Trưởng nhóm dẫn dắt con dân Chúa từ năm 1989 – 1993.

2. Giai đoạn hình thành

Năm 1992 và năm 1993, nhiều người tin nhận Chúa, nhưng chưa có nơi nhóm nhau lại để thờ phượng Chúa, vì vậy Hội Thánh chia làm hai điểm nhóm lại. Điểm nhóm thứ nhất tại Đội 1, thôn Bù Cà Mau, có gia đình ông Điểu Bình đã dâng nhà riêng để cho Hội Thánh nhóm lại thờ phượng Chúa. Điểm thứ hai tại Đội 2, thôn Bù Cà Mau, do con cái Chúa cùng nhau dựng một căn nhà nhỏ làm nơi thờ phượng Chúa. Lúc này Chúa dùng ông Điểu Yây làm Trưởng Điểm Nhóm từ năm 1994 đến năm 2001, Điểm Nhóm trực thuộc Chi Hội Phước Long.

3. Giai đoạn phát triển

Từ năm 1994 – 2001, Hội Thánh Chúa càng phát triển, con cái cần có nơi thờ phượng Chúa nên đã hiệp nhau lại đã dựng lên một ngôi nhà thờ nhỏ trên miếng đất của gia đình ông Điểu Kớ dâng cho Hội Thánh, với diện tích nhà thờ: 5x15m cột bằng gỗ mái lợp tranh.

 Năm 2002 – 2006, sau khi Hội Thánh Tin Lành Việt Nam có tư cách pháp nhân trở lại, công việc Chúa trong tỉnh Bình Phước cũng trở nên dễ dàng hơn. Năm 2004, chính quyền đã cho phép tu sửa lại nhà thờ với diện tích 12m x 18m cột gỗ, mái tôn, lát gạch men. Đó là nhà thờ mà Hội Thánh dùng làm nơi sinh hoạt thờ phượng Chúa đến năm 2023. Chúa dùng ông Điểu Dương tiếp nối làm công việc Chúa đến ngày nay.

Năm 2007 – 2013, ông Điểu Dương dâng mình học Lời Chúa tại Lớp Bổ túc Thần học Trung tâm Bình Phước. Đến năm 2013, ông được tốt nghiệp và được công nhận chức danh Truyền đạo, đặc trách Điểm Nhóm Bù Cà Mau.

Nhận thấy Hội Thánh phát triển, nơi nhóm lại thờ phượng Chúa chật hẹp, từ lâu con dân Chúa tại đây đã cầu nguyện ước ao có một chỗ đất rộng để xây dựng một đền thờ làm nơi thờ phượng Chúa. Năm 2014, được Chúa nhậm lời và cảm động 4 hộ gia đình đã sang nhượng đất cho Hội Thánh tổng diện tích 7.600m2.

Hội Thánh Tin Lành Chi Hội Bù Cà Mau đã được chính thức thành lập, đã được tổ chức lễ ra mắt Chi Hội vào ngày 15/05/2016, Truyền đạo Điểu Dương (nay là Mục sư Điểu Dương) được bổ nhiệm làm Quản nhiệm, với số lượng trên 900 tín đồ.

Đến ngày 06/05/2019, Chi Hội Tin Lành Bù Cà Mau đã được UBND tỉnh Bình Phước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hợp pháp theo quy định của pháp luật 4.700m2.

Sau đó Hội Thánh tiếp tục làm thủ tục xin phép xây dựng nhà thờ Chi Hội Bù Cà Mau. Sau khi có giấy phép xây dựng của cả bên Giáo hội và chính quyền, ngày 16/10/2020, Hội Thánh đã tổ chức Lễ Khởi công Xây dựng Đền thờ theo tổ chức của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, với kinh phí dự kiến khoảng 4.500.000.000 VNĐ, và dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2022. Nhưng vì lý do dịch bệnh nên công trình tạm hoãn, mãi đến tháng 08/2023 mới hoàn tất và long trọng tổ chức Lễ Cảm tạ và Cung hiến đền thờ lên Ba Ngôi Đức Chúa Trời vào ngày 20/10/2023 trong niềm hân hoan, vui mừng của toàn thể con dân Chúa.

Hiện nay Hội thánh Bù Cà Mau có 1.027 tín đồ. Nhìn lại chặng đường 46 năm hình thành và phát triển của Hội Thánh Bù Cà Mau, mặc dù đã đối diện với nhiều khó khăn, thăng trầm nhưng Hội Thánh của Chúa vẫn tiếp tục đứng vững và phát triển cho đến ngày hôm nay. Đó là bởi ân điển diệu kỳ của Đức Chúa Trời cùng quyền năng của bảo vệ của Ngài, như Lời Chúa Giê-xu đã phán “Còn ta, ta bảo ngươi rằng: Ngươi là Phi-e-rơ, ta sẽ lập Hội thánh ta trên đá nầy, các cửa âm phủ chẳng thắng được hội đó” (Ma-thi-ơ 16:18).

Hội Thánh càng vui mừng hơn nữa, vì nhờ ơn Chúa đã xây cất được một đền thờ cho Chúa để làm nơi thờ phượng Chúa trên đất này, như Lời Chúa phán “Ước trước cũng có những luật về việc thờ phượng và một nơi thánh dưới đất” (Hê-bơ-rơ 9:1).

Xin quý tôi con Chúa khắp nơi tiếp tục nhớ đến Hội Thánh Chúa tại Chi Hội Bù Cà Mau và thêm lời cầu nguyện, để cho thế hệ sau tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền nhân trong sự rao giảng Phúc Âm, gây dựng và mở mang Hội Thánh Chúa phát triển về chiều rộng lẫn chiều sâu. Qua đó Hội Thánh Chúa sẽ ngày càng phát triển, nhiều người được Chúa cứu, danh Chúa được cả sáng.

Bài trướcBước Đi Trong Đức Tin – 24/10/2023
Bài tiếp theoGia Lai: Vui Dâng Nhà Thờ Mới Đak Ioh Cho Chúa