Kỷ Niệm 90 Năm Tin Lành Truyền Đến Lâm Đồng

1951

HTTLVN.ORG – 90 năm là khoảng thời gian đủ để ôn lại quá trình lịch sử với những biến cố thăng trầm của thời cuộc, để nhắc nhớ về công khó của các bậc tiền nhân, nhưng trên hết là để ca ngợi ân sủng, tình yêu và quyền năng của Đức Chúa Trời. Nhắc nhớ lại những gì xảy ra cũng là dịp để cho thế hệ hiện nay và kế tiếp cùng tiếp nối công lao của các bậc tiền nhân trong việc nỗ̉ lực truyền bá Tin Lành để công việc Chúa càng được phát triển.

Trên tinh thần đó, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm Tin Lành truyền đến Lâm Đồng (1929-2019) tại nhà thờ Tin Lành Đà Lạt vào ngày 27-28/2/2019 với khoảng 5500 tôi con Chúa tham dự.

Với tổng cộng 5 chương trình, trong đó có một chương trình cho nữ giới và một chương trình cho giới trẻ, kéo dài xuyên suốt trong 2 ngày, tôi con Chúa được có cơ hội để cảm tạ Ngài, được nhắc nhớ về công lao của các bậc tiền nhân cũng như tái kết ước đời sống thuộc linh của mình với Chúa.

Nhà thờ Tin Lành Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Khoảng 5.500 tôi con Chúa từ các Hội Thánh trong tỉnh Lâm Đồng đã về tham dự

Mục sư Thái Phước Trường, Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam đến dự và rao giảng sứ điệp lễ kỷ niệm. Ngoài ra, diễn giả của chương trình còn có Mục sư Mã Phúc Hiệp, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Phẩm và Mục sư Phạm Trọng Huy, Ủy viên Chuyên trách Ủy ban Thanh Thiếu Nhi Tổng Liên Hội.

Mục sư Bùi Phụng, Trưởng Ban Đại diện tỉnh Lâm Đồng đọc diễn văn khai mạc

Các ca đoàn tỉnh Lâm Đồng gồm nhiều thành phần dân tộc anh em tôn vinh Chúa

Đại diện chính quyền tỉnh chúc mừng và tặng hoa

“Tiếp nối công lao” là đề tài do Mục sư Thái Phước Trường giảng luận nương trên câu Kinh Thánh nền tảng ở Giăng 4:38. Lời Chúa khích lệ tôi con Ngài cần có tầm nhìn và nhận định đúng để tiếp nối công lao các bậc tiền nhân, noi gương họ mà nỗ lực truyền bá Tin Lành để công việc Chúa được phát triển, danh Chúa được vinh hiển.

Mục sư Thái Phước Trường, Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam

Buổi chiều cùng ngày diễn ra chương trình bồi linh cho nữ giới. Phu nhân Mục sư Bùi Phụng sơ lược sinh hoạt ban Phụ nữ Tin Lành Lâm Đồng, dầu trải qua những khó khăn, thử thách, nhưng Chúa ban ơn, dắt dẫn các sinh hoạt luôn được gây dựng và phát triển.

Mục sư Mã Phúc Hiệp, Chủ tịch HĐGP giảng luận đề tài “Giống Chúa mỗi ngày” nương trên nền tảng Kinh Thánh I Giăng 2:6, qua đó khích lệ nữ giới Cơ Đốc phải yêu nhau như Chúa yêu, tha thứ như Chúa đã tha thứ, khiêm nhường như Chúa khiêm nhường.

Mục sư Mã Phúc Hiệp, Chủ tịch HĐGP

Do tỉnh Lâm Đồng có lực lượng giới trẻ rất đông nên Ban Tổ chức dành buổi tối cùng ngày để tổ chức chương trình Bồi linh Thanh niên qua chủ đề “Dâng mình cho Chúa”. Diễn giả của chương trình này là Mục sư Phạm Trọng Huy, Ủy viên TLH, chuyên trách Ủy ban Thanh Thiếu Nhi.

Mục sư Phạm Trọng Huy, Ủy viên Chuyên trách Ủy ban Thanh Thiếu Nhi Tổng Liên Hội

Qua việc nhắc lại công khó của các tiền nhân, Mục sư mời gọi các bạn trẻ dâng mình cho Chúa, tận dụng đời sống trong tuổi thanh xuân để viết tiếp những trang sử của Hội Thánh, để vương quốc Chúa luôn được phát triển và lan rộng khắp nơi.

Sau lời mời gọi của Mục sư Võ Đông Tiên, nhiều bạn trẻ đã bước lên hứa nguyện tiếp nối công lao các bậc tiền nhân.

Sáng ngày 28/02/2019, Hội Thánh tỉnh Lâm Đồng nhóm lại qua sự giảng luận của Mục sư Thái Phước Trường. Lời Chúa dạy dỗ mỗi Cơ Đốc nhân sống giữa thế giới tối tăm cần nhận lấy ánh sáng từ Thiên thượng chiếu sáng lâu bền để danh Chúa được tôn cao và Hội Thánh phát triển càng hơn.

Lễ kỷ niệm bế mạc sau chương trình thứ 5, diễn ra vào chiều ngày 28/02/2019. Mục sư Hội trưởng tiếp tục giảng luận dựa trên phần Kinh Thánh nền tảng ở Ê-sai 58:8-11, nhấn mạnh rằng Chúa là “Chủ”, chúng ta là “Con gặt”, cần biết rõ trách nhiệm cao quí Chúa giao hầu tiếp nối công việc chủ giao.

Cả 5 chương trình được diễn ra trong thời tiết mát mẻ. Với số lượng người dự đông, tất cả các phòng nhóm phụ đều được tận dụng để tôi con Chúa tham dự. Suốt các chương trình, các ca đoàn cùng hội chúng đã hoà lòng, dâng lên Chúa những bài Thánh ca để ngợi khen ân điển cao quý của Ngài.

Chương trình khép lại lúc 16 giờ 30 ngày 28/02/2019 sau phần tuyên bố bế mạc của Mục sư Bùi Phụng.

90 Năm Tin Lành đến Lâm Đồng
(1929 – 2019)

Mùa Xuân năm 1929, ông bà Giáo sĩ Jackson và ông bà Mục sư Lê Văn Quế đến Đà Lạt truyền ơn cứu rỗi cho đồng bào. Tiếng chuông Tin Lành từ đó vang dội giữa núi đỏ, rừng xanh. Tin Lành tỉnh Lâm Đồng được hình thành và phát triển từ đó.

Mùa xuân 1929, Hội Thánh Tin Lành Đà Lạt được thành lập. Năm 1930, Tin Lành truyền đến Di Linh cho người Srê, thành lập Chi Hội Cầu Đất – Trạm Hành (1938), Chi Hội Lạc Lâm – Thạnh Mỹ (1945).

Năm 1951, Mục sư Trương Văn Tốt đến truyền giáo cho người Cil ở La Ba và Mục sư Phạm Xuân Tín đến truyền giáo cho người Chru ở Đơn Dương vào năm 1952. Từ đó, Chi Hội Đơn Dương, Chi Hội Tùng Nghĩa, huyện Đức Trọng được thành lập (1954), tiếp đến là Chi Hội Di Linh (1956), Chi Hội Bảo Lộc (1965)

Trong giai đoạn này, Kinh Thánh Tân Ước đã được dịch ra tiếng K’Ho và được bắt đầu sử dụng từ ngày 02/04/1967. Bên cạnh đó cũng dịch và đặt lời 107 bài Thánh ca. Có 80 nhà thờ, 8 Mục sư, 38 Truyền đạo, 27 Truyền đạo sinh, 17.501 tín đồ.

Đến năm 1974, Lâm Đồng có 96 Chi Hội, 31.000 tín đồ, 108 Mục sư, một trường Kinh Thánh K’Ho Đà Lạt, hai trường Thánh Kinh Tiểu học K’Ho tại Di Linh và Đơn Dương.

Sau ngày đất nước thống nhất, các Chi Hội Tin Lành tỉnh Lâm Đồng vẫn được sinh hoạt bình thường. Đến năm 1977, hai Hạt Tây Nguyên bị giải thể. Vì vậy, Hội Thánh Tin Lành tỉnh Lâm Đồng chỉ còn 9 Chi Hội được sinh hoạt: Đà Lạt, Bảo Lộc, Trạm Hành, Boner A, Boner B, Boner C, Dan Kia, Dơn Riêng và Tà Nung. Các Chi Hội khác sinh hoạt tại tư gia.

Ngày 10/5/2001, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định công nhận nhân sự Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Lâm Đồng. Năm 2001, toàn tỉnh có 125 Chi Hội, 97 Mục sư, Truyền đạo, 56.713 tín đồ. Năm 2009 có 235 Chi Hội, 90 Mục sư, Mục sư Nhiệm chức, Truyền đạo, 75.100 tín đồ.

Tính đến năm 2019, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 250 Chi Hội, Hội Nhánh, Điểm Nhóm, 160 Chi Hội được Tổng Liên Hội công nhận, trong đó có 95 Chi Hội được nhà nước công nhận. Có 29 Chi Hội tự lập; 84 Mục sư, MSNC, Truyền đạo, Nữ Truyền đạo; 15 vị hưu trí; 32 Quả phụ Mục sư, Truyền đạo. Tổng số tín đồ khoảng 90.000 người.

Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2018 – 2019 gồm 5 thành viên: Mục sư Bùi Phụng (Trưởng ban), Mục sư Võ Đông Tiên (Thư ký), Mục sư Cil Mup Ha Kar (Thủ quỹ), Mục sư Nguyễn Việt (Ủy viên) và Mục sư K’Brọp (Ủy viên).

TTV Lâm Đồng. MS Võ Đông Tiên & MSNC Nguyễn Thiện Phước