Hơn 100 Trẻ Em H’mông Vỡ Òa Khi Lần Đầu Tiên Được Bước Vào Khu Vui Chơi Dành Riêng Cho Mình

1813

HTTLVN.ORG – Đất cát và bụi bặm là những thứ gắn bó mật thiết nhất với các em thiếu nhi người H’Mông tại Tây Sơn, tỉnh Đắk Nông. Chúng tôi nhận ra điều đó khi lần đầu tiên đặt chân đến ngôi làng này. Những đứa trẻ chừng hai đến bảy tuổi ngồi chơi hồn nhiên trên một khoản đất trống, ngồi trên đất cát, chơi với đất cát, mặt mũi lấm đầy bụi, mồ hôi nhễ nhãi. Những cục đá vụn vãi và những nắm đất không mấy vệ sinh nhưng thu hút bọn nhỏ đến lạ, chúng say xưa đến nỗi quên mất mình đang ngồi dưới cái nắng gay gắt—mặt đất nóng đến nỗi mà một người khách từ xa đến khó lòng đi nỗi 3 bước trên đôi chân trần.

Nhưng nhìn lại hoàn cảnh của các em thì không khó để hiểu và cảm thông vì sao niềm vui của chúng lại đơn sơ như vậy. Nơi này dường như bị lãng quên, đến sóng điện thoại cũng chưa có. Ở đây cũng không có điện, vì vậy các em không thể chờ tới lúc chiều mát để ra chơi vì dưới bóng rừng trời sẽ tối rất nhanh. Ở đây cũng không có nhà văn hóa thiếu nhi, không công viên hay một nơi nào dành cho thiếu nhi, chỉ duy đất cát và bụi bặm là những gì chúng có thể tiếp cận.

Đau lòng trước thực trạng đó, Ban Thanh niên HTTL Tô Hiến Thành (TP.HCM) đã để lòng cầu nguyện về việc xây dựng một sân chơi cho các em ở đây. Cảm ơn Chúa đã thương xót và nhậm lời, trong các ngày 8-11/4/2022, hơn 100 trẻ em H’Mông tại Tây Sơn – Đăk Nông đã vỡ òa khi đặt chân vào sân chơi dành riêng cho mình.

Sân chơi với diện tích 50m2 nằm trong khuôn viên cơ sở Điểm Nhóm, được lắp đặt những thiết bị cơ bản như bộ liên hoàn cầu trượt xích-đu, thú nhún, bập bênh, thang leo. Bề mặt sân chơi được tráng xi-măng và phủ cỏ nhân tạo để đảm bảo vệ sinh và tăng tính thẩm mỹ. Bốn trụ đèn năng lượng mặt trời cũng được lắp lắp đặt xung quanh sân chơi để chiếu sáng cho các em vào ban đêm. Mười hai bạn trẻ trong Ban Thanh niên HTTL Tô Hiến Thành đã dùng ba ngày nghĩ lễ của mình để xây dựng sân chơi này tặng cho các em Thiếu nhi tại Tây Sơn.

Thầy Giàng A Bi, Đặc trách Điểm Nhóm Tây Sơn, chia sẻ: “Ban đầu tôi nghĩ đây chỉ đơn thuần là một sân chơi dành cho trẻ em, nhưng khi xây dựng xong nó còn có nhiều giá trị hơn vậy. Khi các em tới đây chơi thì có những phụ huynh đi theo để quan sát bọn trẻ, vì vậy tôi có cơ hội được tiếp cận và nói chuyện với họ, trong số đó có những người lâu nay không đi nhóm.”

Bên cạnh đó, chính các bạn trẻ tham gia chuyến đi cũng dâng lời tạ ơn Chúa vì được kinh nghiệm Chúa trong nhiều vấn đề. Từ sự tiếp trợ của Chúa về vấn đề tài chánh sau một năm cầu nguyện, cho đến sự đáp lời của Ngài trên thời tiết. Được biết mười ngày trước khi đoàn đến thì thời tiết tại Đăk Nông mưa liên tục, đường vào vốn đã khó nay càng khó hơn, chuyến đi có thể bị hủy vì không thể vận chuyển vật liệu xây dựng vào được. Trước tình hình đó, cả Ban Thanh niên Tô Hiến Thành đã hiệp lòng cầu nguyện trong 7 ngày liên tục. Cảm tạ Chúa, từ lúc bắt đầu cầu nguyện cho tới lúc đoàn về đến Sài Gòn, Chúa cho thời tiết nắng ráo. Vì vậy, chúng tôi không chỉ cảm tạ Chúa vì một sân chơi được xây dựng, nhưng chúng tôi tạ ơn Chúa nhiều hơn vì qua quá trình chúng tôi xây dựng chúng tôi kinh nghiệm về sự tiếp trợ và quyền tể trị của Chúa, đặc biệt là khi Ngài kết chúng tôi làm một để cùng quỳ gối trước Ngài.

Ban Thanh niên HTTL Tô Hiến Thành

Bài trướcUBKT: Thư Ngỏ Xây Dựng Nhà Thờ Tin Lành Việt An
Bài tiếp theoThăm Viếng Công Việc Chúa Tại Tỉnh Trà Vinh