Đoàn Răng Hàm Mặt Của UBYT – TLH Hoạt Động Từ Thiện Tại TX. Ninh Hòa Tỉnh Khánh Hòa.

950

   HTTLVN.ORG – Được sự cho phép của Sở Ngoại vụ và Ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa. Trong 2 ngày 01 và 02/05/2011 Ủy Ban Y tế xã hội – TLH HTTLVN (MN) do bác sĩ Trần Văn Thanh làm trưởng đoàn cùng các bác sĩ, điều dưỡng của Hoa Kỳ và Úc gồm 25 vị, là những chuyên gia về Răng Hàm Mặt, đã đến khám và chửa răng miễn phí cho dân chúng tại thị xã Ninh Hòa. Trong dịp này Ban Y tế Xã hội Tin Lành tỉnh và hai đầy tớ Chúa tại đây cũng kết hợp với đoàn để làm việc.

 

   Thị xã Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa  có 7 thôn phía Tây Nam với hơn 60.000 dân, với mức độ nước sinh hoạt nhiểm chất Fluro hơn 18 lần cho phép nhất là tại thôn Ninh Xuân là nơi mà trong chuyện lạ Việt Nam có bài viết được trích đăng theo bản tin “ Việt Nam có Làng chết Răng” , vì tất cả người dân ở đây không thể cười chỉ trừ trẻ em vì răng quá xấu. Trước tình hình thực tế như vậy nên việc Đoàn Y tế của UBTYXH/TLH đến khám, điều trị răng cho bà con ở đây là niềm vui cho nhiều người.

 

   Ngày 01/05/2011 đoàn làm việc tại Trường THCS Phạm Hồng Thái  xã Ninh Thân, là điểm tập trung dân các cụm xã phía Tây Nam với 200 bệnh nhân. Ngày 02/05/2011 đoàn đến làm việc tại Trường THCS Quang Trung xã Ninh Quang với 150 bệnh nhân.

 

   Trong hai ngày vượt qua những trở ngại về chổ ăn, chổ ở, đoàn đã làm việc cách rất nhiệt tình, tận tâm, không nghỉ trưa, thay ca nhau ăn trưa (bửa ăn trưa chỉ có bánh mì và cơm hộp) để khám và điều trị cho kịp danh sách 350 bệnh nhân về răng, miệng.

 

   Vì thời gian không cho phép nên đoàn chỉ khám và chửa răng cho các trẻ em từ 8-18 tuổi, vì vậy vẫn còn có rất nhiều người có nhu cầu về răng cần được khám và chửa mà đoàn không thể thực hiện được. Xin cầu nguyện để đoàn có cơ hội đến đây trong những lần kế tiếp.

 

   Trong những ngày Đoàn Y tế từ thiện của TLH làm việc tại đây có nhiều cán bộ của các cơ quan chức năng của Chính quyền đến thăm và tạo điều kiện giúp đỡ ngay tại các điểm mà đoàn đang thực hiện công tác, như ông Bùi Hữu Thành – phó Giám đốc Sở Nội vụ, trưởng Ban Tôn giáo tỉnh, các ông trong Phòng Nội vụ thị xã, UBMTTQ thị xã, bác sĩ Nguyễn Trọng Liêm – phó giám đốc Bệnh viện, trưởng phòng TBXH thị xã, trưởng phòng Y tế thị xã, các vị chủ tịch xã và nhiều cán bộ liên quan, điều đó đã chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của Chính quyền tại đây đối với công tác từ thiện của TLH Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN).

 

   Ngoài ra đoàn đã đến thăm hội người mù của thị xã và ủng hộ thêm vào suất ăn của Hội là 4 tạ gạo cùng dầu ăn, mì tôm, Đoàn cũng đến thăm Nhà Tình thương thuộc thị xã để tặng quà cho các em cơ nhở và hổ trợ 5 triệu đồng để làm thêm mái vòm phía trước. Trên đường về Đoàn đến thăm Hội Thánh Tin Lành Núi Sạn và tặng 33 triệu đồng để anh chị em bịnh phong tại đây có thêm điều kiện sinh hoạt và điều trị tốt hơn.

 

   Tạ ơn Chúa qua công tác này Danh Chúa được vinh hiển, người dân tại thị xã Ninh Hòa ngạc nhiên và tự hỏi tại sao những người nước ngoài lại chấp nhận sự gian khổ và tận tâm với người nghèo như vậy, qua đó Hội Thánh Tin Lành được nhiều người biết đến tại đây.

 

   Xin cầu nguyện để Chúa tiếp tục sử dụng nhiều ân nhân góp phần với UB YTXH/TLH thực hiện nhiều công tác từ thiện hơn để nhiều người biết đến Chúa hơn.

 

   Vài hình ảnh qua hai ngày làm việc của Đoàn:

 

1

Băng rôn của Đoàn công tác

 

2

Các cán bộ cơ quan liên quan đến thăm nơi làm việc của đoàn

 

3

Nụ cười của các em trong làng chết răng

 

4

Bác sĩ Trần Văn Thanh đang hướng dẫn các em trong việc vệ sinh răng miệng

 

5

Khám răng

 

10

Trám Răng

 

6

Các Bác sĩ đang khởi động công việc nhổ răng

 

7

Đoàn đến thăm và tặng quà cho Hội người mù Thị xã

 

8

Đoàn đến thăm và tặng quà cho nhà tình thương TX

 

9

Hai đầy tớ Chúa tại Thị xã NH có lời cám ơn đoàn

cũng như chào tạm biệt và ước mong được gặp lại

 

 

TTV. Tỉnh Khánh Hòa

 

( trích một phần của bài báo)

 

Việt Nam có làng "chết răng"

Thứ Hai, ngày 14/03/2011, 08:15

Sự kiện: Chuyện lạ Việt Nam

(24h) – Người dân ở đây không dám hé răng cười vì một hiện tượng kỳ lạ – "chết răng".

 

Thông tin một khu vực dân cư 8 xã thuộc thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa có hiện tượng "chết răng" (một hiện tượng lạ chưa từng xảy ra) đang khiến dư luận xôn xao.

 

Trong nhiều năm nay, phòng y tế thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã có công trình nghiên cứu về hiện tượng thân răng của hầu hết trẻ em, đến người già ở khu vực 8 xã thuộc phía tây thị xã Ninh Hòa như xã Ninh Sim, xã Ninh Xuân, xã Ninh Tây… có biểu hiện từ ngả màu vàng ố, lốm đốm đen từng mảng chấm đen theo kiểu da báo. Bác sỹ Đoàn Hánh, phó phòng Y tế thị xã Ninh Hòa cho biết: "Có lẽ đến khu vực này, chỉ có trẻ em là dám cười vì chúng hồn nhiên, không ngại ngùng vì hàm răng chứ các thiếu nữ ở đây rất ít người dám cười trước mặt người lạ bởi mặc cảm vì hàm răng không được thẩm mỹ lắm của mình."

 

Cụ Đoàn Thị Hảo, 85 tuổi, xã Ninh Xuân, Ninh Hòa cho hay, không chỉ cụ mà nhiều người dân sinh ra và lớn lên tại các vùng này đều có hàm răng rất khó nhìn. Cả làng hiếm người có hàm răng đẹp, người nào răng kha khá thì nổ đốm, vàng, còn lại hầu hết răng bị nâu, đen.  

  

Theo kết quả điều tra nghiên cứu của phòng Y tế thị xã Ninh Hòa thì nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cả làng răng đen là do hàm lượng fluor trong nước sinh hoạt quá cao. Theo tiêu chuẩn Việt Nam hàm lượng fluor từ 0,5 – 1mg/l là an toàn, nếu hàm lượng này được sử dụng trên mức quy định thì sẽ dẫn đến hội chứng giòn, gãy xương. Hiện nồng độ fluor trong nước ở khu vực này đã là 18 mg/l, cao hơn 18 lần mức độ cho phép ở Việt Nam.


 

Bài trướcChủ Đề Lễ Đức Chúa Jêsus Thăng Thiên & Đức Thánh Linh Giáng Lâm 2011.
Bài tiếp theoBài 134: Cầu Nguyện Sau Khi Thành Công