Cứu Trợ Lũ Lụt Miền Tây.

2319

     HTTLVN.ORG – Sau đợt thị sát lũ lụt vào 3 ngày 3-5 tháng 11 năm 2011 tại 3 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long An Giang, Đồng Tháp và Long An, Uỷ Ban Y Tế Xã Hội Tổng Liên Hội (UBYTXH-TLH) đã quyết định thực hiện đợt cứu trợ khẩn cấp cho tín hữu và đồng bào tại các nơi trên. Vì tính cấp thiết của đợt cứu trợ và địa bàn quá rộng, UB YTXH-TLH đã tổ chức mua và đóng gói tại một vài HT trung tâm rồi vận chuyển đến các HT vùng sâu, vùng xa. Các Chi Hội đã cử anh chị em trong HT mua hàng hoá, đóng túi và chuyển đi trong vòng 2 ngày 9 và 10 tháng 11. Đây có lẽ là lần đầu tiên sau 10 năm thành lập vào năm 2001, Uỷ Ban YTXH-TLH mới có một chuyến cứu trợ tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long với quy mô như vậy.

Quà cứu trợ lần này cho mỗi gia đình gồm 1 thùng mì ăn, 10 kg gạo, 1 lít dầu ăn, ½ lít nước mắm, ½ kg đường và 400 g bột ngọt với trị giá mỗi phần là 300.000 đồng. Tất cả 15 Hội Thánh gồm 3 HT tại An Giang, 10 HT tại Đồng Tháp và 2 Hội Thánh tại Long An đã tổ chức 26 điểm cấp phát đồng loạt trong ngày 11/11/2011 với tổng số quà là 1.200 phần (45% cho các tín hữu trong Hội Thánh và số còn lại dành cho đồng bào). Tổng trị giá của đợt cứu trợ lần này là 360 triệu đồng.

Như nhận định của chúng tôi trong chuyến thị sát, nước ngập rất cao và mặc dù đã rút xuống nhiều nhưng vẫn còn cao hơn mọi năm. Ảnh hưởng trực tiếp từ lũ lụt thì không nhiều lắm nhưng đa số các gia đình nghèo không có ruộng đất thì lại bị ảnh hưởng gián tiếp vì thất nghiệp do không có ai thuê mướn. Vì vậy Uỷ Ban YTXH phải mở rộng đối tượng được nhận cứu trợ lần này cho nhiều gia đình chỉ bị ảnh hưởng gián tiếp của đợt lũ lụt.

Chúng tôi gồm 14 người đã chia thành 7 hướng khác nhau để cấp phát. Có những nơi không thể chở quà  đến điểm cấp phát bằng xe được, chúng tôi phải dùng ghe xuồng để vận chuyển vào đến nơi cấp phát cho bà con. Các Thầy Truyền Đạo và Mục Sư tại các chi hội trong khu vực rất ít thực hiện hoạt động hướng ra cộng đồng như thế này trước đây. Lần này họ ngạc nhiên khi thấy việc làm này thật có ý nghĩa và ai cũng muốn Hội Thánh có nhiều hoạt động khác góp phần với cộng đồng hơn nữa. Hội Thánh nhận ra được một điều là tình yêu thương của Chúa được bày tỏ rõ ràng nhất bằng những hành động cụ thể trong những lần tai ương hoạn nạn.

Hội Thánh Phú Cường đã huy động tối đa nhân lực, thầy Truyền Đạo và anh em chưa bao giờ làm việc này nên tỏ vẻ lo lắng lắm. Vì vậy nhiều con cái Chúa đã nghỉ 1 ngày làm việc để phụ giúp việc vận chuyển quà. Khi quà được chuyển đến chân một chiếc cầu gần nhà thờ, họ đã tức tốc kẻ khiêng người vác đưa hàng sang một chiếc ghe lớn và di chuyển tiếp 30 phút nữa mới đến một khu dân cư để cấp phát cho đồng bào. Công việc mệt nhọc và khẩn trương nhưng các anh em rất phấn khởi và thấy vui khi được phục vụ.

Tai Hồng Ngự, chúng tôi đến cấp phát quà cho bà con tín hữu tại điểm nhóm Tân Bảnh, huyện Tân Hồng. Điểm nhóm này thuộc HT Hồng Ngự nhưng HT hiện đang không có quản nhiệm nên việc tổ chức cấp phát hoàn toàn do tín hữu tự lo. Tại Hồng Ngự, chính quyền địa phương đã cho chúng tôi danh sách và mời tất cả, đồng bào cũng như tín hữu, tập trung tại nhà thờ của Hội Thánh để nhận quà. Các gia đình nhận quà vô cùng mừng rỡ vì có được sự đáp ứng kịp thời của Hội Thánh. Các anh chị trong chính quyền địa phương cũng đến nhà thờ để cấp phát cùng với chúng tôi. Các anh chị nhiều lần hỏi chúng tôi tổ chức nào tài trợ cho đợt cứu trợ này mặc dù chúng tôi có băng-rôn rất rõ ràng là “Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN)”. Có lẽ điều này đã gây ngạc nhiên cho các anh chị vì trước đây nếu có cứu trợ cũng là từ một số các hội đoàn từ nước ngoài chứ chưa nghe thấy Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN) có đợt cứu trợ nào hướng ra cộng đồng như lần này.

Hội Thánh Tin Lành Chi hội An Phong thuộc huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp có nhà thờ nằm trên mặt tiền quốc lộ 30, cách thành phố Cao Lãnh hơn 30 km. Hội Thánh Chúa được thành lập năm 1970. Dân cư tại đây có nhiều đạo giáo khác nhau, nên việc giảng Tin Lành gặp nhiều khó khăn. Danh sách tín hữu hơn 400 người nhưng số nhóm lại hàng tuần thật ít ỏi. Thật cảm tạ ơn Chúa, sau tám tháng không có quản nhiệm, ngày 12 tháng 10 năm 2011 vừa qua, con dân Chúa tại đây vui mừng tiếp nhận quản nhiệm mới. Bước đầu thấy công việc Chúa có khởi sắc, cơ sở nhà Chúa đang được tu bổ khang trang hơn, anh chị em ít nhóm lại lâu nay bắt đầu trở lại sinh hoạt với Hội Thánh và mối quan hệ giữa chi hội với chính quyền địa phương đang dần dần được củng cố.

Thầy Truyền đạo Trần Văn Thới tại đây cho chúng tôi biết rằng: “nghe có Uỷ Ban YTXH TLH đến thăm viếng vùng lũ lụt và sau đó vài ngày có đợt cứu trợ cho cả tín hữu lẫn đồng bào, con dân Chúa tại đây vui mừng và được khích lệ rất nhiều vì được sự quan tâm của giáo hội. Chính quyền địa phương và dân chúng hoan nghênh việc làm của HTTLVN vì đã giúp cho cả đồng bào. Thật, danh Chúa được đồn ra và đạo Chúa gieo trong lòng đồng bào lẫn chính quyền địa phương. Thật cảm ơn Chúa vô cùng.” Chúng tôi có dịp trò chuyện với chính quyền địa phương tại xã An Phong vào giờ trưa. Anh Bí thư của xã cho biết, “Nhà thờ Tin Lành tại An Phong trước đây ít được biết đến, quý vị không có những đóng góp nào hướng đến người nghèo. Thầy Truyền đạo mới về thể hiện sự quan tâm nhiều hơn trước đây. Việc làm hôm nay cũng đã minh chứng lên điều đó.” Vì lâu quá rồi Hội Thánh không đóng góp gì nên mỗi lần lụt lội, chính quyền ít khi kêu gọi sự đóng góp của Hội Thánh. Lần này Hội Thánh chủ động đến để bày tỏ mong muốn được dự phần cứu trợ làm các anh chị rất ngạc nhiên. Anh còn chia sẻ thêm với chúng tôi: “Quý vị cần làm nhiều hoạt động ra cộng đồng hơn nữa thì người ta mới biết nhiều đến Hội Thánh của quý vị và tất nhiên nhiều người sẽ hiểu về đạo và tin.”

Cũng tại Đồng Tháp, chúng tôi đã cấp phát cho các Hội Thánh An Bình, Mỹ An, Nhị Mỹ, Cao Lãnh, Sa Đéc, Lai Vung, và Châu Thành. Hầu hết các nơi đều có điểm cấp phát quà cho đồng bào. Tất cả mọi nơi chúng tôi nhận thấy chính quyền địa phương vui mừng vì thấy sự quan tâm của giáo hội đến đồng bào. Chính quyền quan tâm và tổ chức cấp phát rất chu đáo đồng thời chia sẻ ước muốn có sự góp phần của Hội Thánh vào nhiều hoạt động xã hội khác nữa. Đặc biệt lần cứu trợ này, chúng tôi kêu gọi toàn bộ sự đóng góp công sức của Hội Thánh địa phương trong việc mua quà, đóng gói, vận chuyển đến từng điểm cấp phát. Mặc dù vậy, ai cũng vui mừng vì được góp phần vào công việc Chúa chung.

Tại tỉnh An Giang, chỉ một vài khu vực nằm ven dòng sông lớn bị ảnh hưởng của lũ lụt như Long Xuyên, Châu Đốc, Mỹ Luông, An Phú,… UB YTXH TLH đã hỗ trợ cho 3 Hội Thánh Long Xuyên, Châu Đốc và Mỹ Luông tổ chức cứu trợ. Tín hữu và đồng bào khi nhận quà ai nấy đều bày tỏ sự vui mừng. Nếu chỉ xét khía cạnh hư hại nhà cửa, mùa màng, vật nuôi,… trực tiếp bị lũ lụt ảnh hưởng thì tín hữu và đồng bào không được nhận cứu trợ vì nhà cửa chỉ trên một khoảnh đất nhỏ trên đê, không chăn nuôi hay trồng trọt gì. Tuy nhiên, nghề nghiệp chính của bà con là làm thuê. Từ hơn 2 tháng nay vì không có ai thuê mướn nên chính số bà con này lại là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt lụt này.

Tại Long An, chúng tôi chỉ cứu trợ tại 2 Chi hội đó là Mộc Hoá và Hậu Nghĩa. Tại Mộc Hoá, chúng tôi cùng với Hội Thánh Mộc Hoá cấp phát quà cứu trợ cho đồng bào tại khu vực gần điểm nhóm Vĩnh Hưng, cách nhà thờ Mộc Hoá hơn 30 km. Khu dân cư nơi đây rất nghèo, chịu nhiều ảnh hưởng của trận lụt năm nay. Cộng tác viên của Uỷ Ban YTXH-TLH cùng với một vài nhân sự được Ban Đại diện Tin Lành Long An giới thiệu đã khởi hành từ sáng sớm ngày 11/11/2011. Hội Thánh đến giúp quà cứu trợ lần này đã mang lại sự vui mừng cho bà con trong khu vực xung quanh điểm nhóm. Tại Hậu Nghĩa, 2 thành viên của Uỷ Ban YTXH-TLH cũng đã khởi hành từ sáng sớm ngày 11/11/2011. Tại đây, chính quyền địa phương nhân tổ chức ngày hội đoàn kết của khu dân cư đã kết thúc bằng công tác cứu trợ của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN). Sau khi một thành viên có lời phát biểu với đồng bào tham dự buổi lễ chúng tôi đã cấp phát 30 phần quà cho các gia đình đồng bào nghèo bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Cảm ơn Chúa, do nhu cầu cứu trợ rất cấp bách, Uỷ Ban YTXH-TLH cậy ơn Chúa để thực hiện đợt cứu trợ kịp thời đến bà con tín hữu và đồng bào. Khi nước rút, sẽ có rất nhiều gia đình có nhà bị hư hại do ngập nước. Mặc dù chỉ là những ngôi nhà đơn sơ bằng cây tạp, mái tranh, vách lá nhưng bà con cũng không thể kiếm đâu ra tiền để sửa chữa lại. Chúng tôi ao ước con cái Chúa trong và ngoài nước nhớ đến nhu cầu này mà dâng hiến rời rộng hầu có được nguồn tài chính để giúp phục hồi nơi ở cho tín hữu và đồng bào nghèo sau khi mùa mùa lũ đi qua.

Đang trong lúc cứu trợ tại miền Tây, chúng tôi cũng nhận được tin tức nước lũ tràn về gây ra nhiều chết chóc và thiệt hại nhà cửa, hoa màu, vật nuôi tại các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Phú Yên. Lũ lụt miền Trung luôn có đặc điểm là nguy hiểm do ảnh hưởng của việc các đập thuỷ điện xả lũ. Nước lũ tràn về quá nhanh làm cho người dân tại đây không kịp trở tay. Uỷ Ban YTXH-TLH cũng kêu gọi sự ủng hộ để có thể trợ giúp các Hội Thánh địa phương thực hiện một đợt cứu trợ khác cho đồng bào miền Trung trong vài tuần tới. Dầu biết nhu cầu là quá lớn và dồn dập đến trong một thời gian ngắn, chúng tôi vẫn mạnh dạn kêu gọi sự đóng góp của con cái Chúa xa gần. Mọi việc Chúa cho xảy đến đều nằm trong ý chỉ của Ngài và Ngài sẽ chu cấp dư dật cho những ai đang dự phần trong công việc Ngài!

     Những hình ảnh ghi nhận được:

     Cứu trợ tại An Phong:

1

Gặp gỡ đồng bào trước khi phát quà

2

Điểm phát quà cứu trợ tại nhà thờ Tin Lành An Phong

3

Chính quyền cảm ơn sự đóng góp của HTTLVN (MN)

3

Đại diện HT và Ủy ban Y tế xã hội chụp hình cùng Đại diện Chính quyền địa phương

4

5

Thầy Truyền đạo và nhân sự phát quà cứu trợ cho đồng bào

    Cứu trợ tại Hồng Ngự:

1

2

3

4

Phát quà cứu trợ tại Hội Thánh cho cả Tín hữu và đồng bào

    Cứu trợ tại Mộc Hóa:

4

Phát quà cho Tín hữu tại nhà thờ

1

2

3

Phát quà cứu trợ cho đồng bào tại khu vực điểm nhóm Vĩnh Hưng

5

Phát quà cứu trợ tại khu vực điểm nhóm Tân Bảnh

Ngày 12/11/2011

Một thành viên UBYTXH-TLH

Trích tin từ UBYTXH.

Bài trướcBồi Dưỡng Giáo Viên Trường Chúa Nhật Tại Tỉnh Bình Dương.
Bài tiếp theoBài 328: Tinh Thần Thương Yêu