Có Khả Năng Cưới Nhầm Người Không?

7552

 

Câu trả lời đơn giản là khả năng cưới nhầm người là có. Đức Chúa Trời ban cho con người ý chí tự do để chọn lựa, thậm chí chọn lựa sai. Dựa vào tỷ lệ li dị cao ngày hôm nay, có vẻ như nhiều người đã kết hôn nhầm người. Nhưng dĩ nhiên, ly dị không luôn luôn có nghĩa là người đó đã lấy nhầm người, mà thường là hậu quả của việc không giải quyết được các vấn đề mà các cặp vợ chồng đối diện. Hơn nữa, chúng ta thấy không phải ai lấy nhầm người cũng đều ly dị.

Theo lời Kinh Thánh, một Cơ Đốc nhân nên mong muốn kết hôn với một tín hữu khác có cùng cam kết đi theo Chúa Giê-xu. Kết hôn với một người chưa tin không phải là chọn lựa của tín hữu (II Cô-rinh-tô 6:14). Vì thế, nếu một Cơ Đốc nhân lập gia đình với một người không phải là Cơ Đốc nhân, thì chắc chắn người đó đã lấy nhầm người.

Cũng có những cách khác có thể gọi là lấy nhầm người. Ví dụ, cưới một người hay chửi rủa, thiếu chín chắn, ích kỷ hay sống dựa dẫm thì chắc chắn sẽ gặp rắc rối. Kết hôn với người nghiện ngập mà không chịu cai nghiện hay ngoan cố sống trong tội lỗi, thì chẳng sớm thì muộn sẽ nhận biết rằng mình đã phạm sai lầm.

Lý do khiến người ta kết hôn nhầm là gì? Trong trường hợp người tin Chúa chọn cưới một người chưa tin thì lý do là không vâng phục Chúa. Một số người đã hoàn toàn bỏ qua mạng lệnh của Chúa cho con cái Ngài, đó là không mang ách chung với kẻ chẳng tin. Một số người khác thì đơn giản là chưa sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân. Họ đánh giá thấp sự hy sinh cần phải có để sống chung với một người khác. Một số lâm vào tình huống nguy hiểm với niềm tin sai trật rằng chỉ sức mạnh của tình yêu thôi cũng có thể thay đổi người khác trở thành người không chửi rủa, thành người chín chắn, không ích kỷ hay sống dựa dẫm vào người khác.

Văn hóa cũng góp phần ảnh hưởng không nhỏ trong việc kết hôn nhầm người. Xã hội của chúng ta đã phác họa hôn nhân chỉ là một sự sắp xếp tạm thời mà khi muốn có thể thay đổi hoặc từ bỏ. Vì họ xem việc thoát ra khỏi cuộc hôn nhân không phải là vấn đề lớn, nên việc bước vào hôn nhân cũng vậy. Người ta cổ vũ ảo tưởng cho rằng hôn nhân phải đáp ứng mọi nhu cầu- đặc biệt là nhu cầu của chính mình, chứ không phải của người phối ngẫu. Kiểu triết lý theo tập quán cho rằng khi hôn nhân của một cặp đôi được thử nghiệm hoặc khi một trong hai người cảm thấy nhu cầu của mình không được đáp ứng thì họ nên ly dị- và luật của nhiều bang ở Mỹ cho phép ly dị cách dễ dàng. Thay vì giải quyết vấn đề, nhiều cặp đôi xung đột thì kết luận họ không còn yêu nhau nữa nên kết thúc hôn nhân.  Quá nhiều người nói lời hứa nguyện hôn nhân mà không thật sự cam kết với người bạn đời của họ hoặc với Đức Chúa Trời.

Khi một người nhận ra rằng mình lấy nhầm người thì phải làm gì? Trước hết, nếu người tin Chúa đã cố ý không vâng theo lời chỉ dạy của Chúa trong II Cô-rinh-tô 6:14 thì cần phải xưng tội với Chúa.

Sau đó, bước tiếp theo cần làm là chịu đựng hoàn cảnh và chữa lành quan hệ hôn nhân của mình (xem I Cô-rinh-tô 7:12-14, Ê-phê-sô 5:21-23). Nếu tình huống có thể gây nguy hiểm cho một trong hai người hay con cái thì hãy ly thân. Tìm kiếm sự tư vấn theo Lời Chúa từ mục sư hoặc chuyên viên tư vấn hôn nhân gia đình cũng là điều quan trọng. Mặc dù Kinh Thánh cho phép ly dị trong những trường hợp đặc biệt, nhưng không bao giờ nên xem ly dị là lựa chọn đầu tiên. Đối với Chúa không điều gì là không thể (Lu-ca 1:37) và Ngài có thể mang đến mão hoa từ trong tro bụi (Ê-sai 61:3). Một Cơ Đốc nhân kết hôn nhầm người có thể nhận thấy rằng Chúa mong ước làm cho một hôn nhân tồi tệ trở thành tốt đẹp (xem I Phi-e-rơ 3:1-2). Quyền năng của Chúa có thể biến đổi người mình nghĩ rằng nhầm thành đúng người Chúa dành cho mình.

Làm sao để ngăn chặn việc lấy nhầm người? Câu nói dí dỏm của Benjamin Flanklin thường được trích dẫn “Trước khi kết hôn, hãy mở mắt cho lớn, và sau đó thì hãy nhắm lại một nửa” là một lời khuyên hay (Poor Richard’s Almanac, Tháng 6 1738), nhưng cách hữu ích hơn là tìm kiếm Nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài (Ma-thi-ơ 6:33). Một số người tìm kiếm người bạn đời trước, thì cũng không có được sự công bình. Người độc thân nên chú tâm đến việc trở nên người Chúa muốn và cam kết chỉ  hẹn hò với những Cơ Đốc nhân mạnh mẽ và trưởng thành. Để tránh phạm sai lầm thì cần phải để ý Lời Chúa (Lu-ca 11:28) tìm kiếm lời khuyên theo ý Chúa, cầu xin sự khôn ngoan (Gia-cơ 1:5) và hãy trung thực với Chúa và với người khác.

 

Người dịch: Khue Tran

Nguồn: www.gotquestions.org