Cơ Đốc Nhân Có Thể Sống Một Cuộc Sống Viên Mãn Nhất Ngay Trên Trần Gian Này Không?

2151

Cuốn sách của Joel Osteen Cuộc sống viên mãn nhất của bạn ngay trên trần gian này (Your Best Life Now) đã khiến cho nhiều người ra sức tìm kiếm “cuộc sống viên mãn nhất” cho họ. Trong số những lời tuyên bố của Osteen, có một lời tuyên bố như thế này: “Đức Chúa Trời muốn bạn được thịnh vượng về tài chánh” (trang 5). Không nghi ngờ gì cả, Osteen thẳng thắn khi tuyên bố những điều này và tin rằng của cải và sự thành công là con đường đem đến hạnh phúc thật sự. Tuy nhiên, Kinh Thánh nói gì về điều này? Chúa có muốn tất cả con dân Ngài được giàu có không? Và Ngài có chỉ dạy chúng ta phương cách để tìm được hạnh phúc là gì không? Quan trọng hơn nữa, có phải cuộc sống viên mãn nhất của bạn là ở tại đời này không, hay cuộc sống viên mãn của bạn sẽ đến trong đời sau?

Có thể hoàn toàn đúng khi nói rằng cuộc sống trên trần gian này là viên mãn nhất – nếu như bạn không phải là một Cơ Đốc nhân. Những người chưa tin Chúa cố tìm cho mình một cuộc sống tốt đẹp nhất trong hiện tại và ở trên trần gian này, bởi vì cuộc sống đời sau của họ là vô vọng, không niềm vui, không ý nghĩa, không có sự thỏa lòng và không có sự giải cứu ra khỏi những đau khổ bất tận. Những ai khước từ Chúa Jesus sẽ phải trải qua cõi đời đời của mình trong “chỗ u tối nhất, nơi mà chỉ có khóc lóc và nghiến răng.” Cụm từ này được sử dụng 5 lần (Ma-thi-ơ 8:12, 22:13, 24:51, 25:30; Lu-ca 13:28) để mô tả một hiện thực khốn khổ đáng sợ cho những ai bị ném vào trong đó ngay khi họ qua đời. Vì thế, việc tìm kiếm để được tận hưởng một cuộc sống viên mãn nhất đối với những người chưa tin thì thật ra cũng có lý, bởi vì cuộc sống đời này mới thật sự là cuộc sống tốt đẹp nhất có thể có. Còn cuộc đời sau, đối với họ, quả thật là khủng khiếp.

Tuy nhiên, đối với Cơ Đốc nhân, cho dù cuộc sống hiện tại đang có tốt đẹp cách mấy vẫn không thể nào so sánh được với cuộc sống đang chờ đón chúng ta trên thiên quốc. Sự vinh hiển của thiên đàng – sự sống đời đời, sự công bình, vui mừng, bình an, hoàn mỹ, sự hiện diện của Chúa, tình bạn hữu tuyệt vời với Đấng Christ, phần thưởng, và tất cả những điều khác mà Chúa đã định sẵn – là một gia sản thiên quốc dành cho mỗi Cơ Đốc nhân (1 Phi-e-rơ 1:3-5); và chắc hẳn những điều này sẽ làm lu mờ đi hình ảnh về một cuộc sống viên mãn nhất tại trần thế này. Thậm chí người giàu có nhất hay thành công nhất trên thế gian này rồi cũng trở nên già nua, bệnh tật và sẽ qua đời; của cải của anh ta không thể ngăn chặn được những điều này và những của cải này cũng không thể theo cùng anh ta bước vào đời sau. Vì vậy, tại sao bạn lại được khuyến khích để tìm cho mình cuộc sống viên mãn nhất tại trần thế này? “Các ngươi chớ chứa của cải ở dưới đất, là nơi có sâu mối, ten rét làm hư, và kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy; nhưng phải chứa của cải ở trên trời, là nơi chẳng có sâu mối, ten rét làm hư, cũng chẳng có kẻ trộ đào ngạch khoét vách mà lấy. Vì chưng của cải ngươi ở đâu, thì lòng ngươi cũng ở đó.” (Ma-thi-ơ 6:19-21).

Câu Kinh thánh này đem đến cho chúng ta một sự cản trở tiếp theo về triết lý “cuộc sống viên mãn nhất tại đời này”. Tấm lòng của chúng ta ở đâu thì của cải chúng ta ở đó. Những gì mà chúng ta yêu chuộng trong cuộc sống này sẽ ăn sâu vào trong tấm lòng, tâm trí, trong chính sự hiện hữu của chúng ta, và chắc chắn sẽ phản ánh qua lời nói và hành động của chúng ta. Nếu bạn đã từng gặp một ai đó mà cuộc sống của họ đầy ắp những mưu cầu về sự giàu có và ước muốn, nó sẽ thể hiện ra ngay lập tức bởi vì những gì anh ta nói ra đều xoay quanh những chủ đề này. Tâm hồn anh ta luôn tràn ngập những điều thuộc về cuộc sống này, và do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng nói ra (Lu-ca 6:45). Anh ta không có thời gian để hướng đến những điều thuộc về Thiên thượng – Lời Chúa, con dân Chúa, công việc Chúa và cuộc sống đời đời mà Ngài ban cho – bởi vì anh ta quá bận rộn để bôn ba theo đuổi tìm kiếm một cuộc sống viên mãn nhất tại đời này.

Tuy nhiên, Thánh Kinh phán với chúng ta rằng “nước Thiên đàng” không phải là của cải đời này, mà giống như của báu được chôn trong một đám ruộng – rất quý giá đến nỗi chúng ta phải bán tất cả những thứ chúng ta có để được sở hữu nó (Ma-thi-ơ 13:44). Không có bất cứ lời khuyên nào trong Kinh thánh khuyên dạy chúng ta theo đuổi và chất chứa của cải trên thế gian này cả. Thật ra, chúng ta được khuyến khích để làm điều ngược lại. Chúa Jesus thúc giục người trai trẻ giàu có bán hết gia tài anh ta có để đi theo Ngài hầu cho anh ta cũng hưởng được của cải trên thiên đàng, nhưng người trai trẻ này đi ra buồn bã bởi vì của cải là điều quý báu đối với anh (Mác 10:17-23). Không còn nghi ngờ gì nữa người trai trẻ này đã mãi lo tận hưởng cuộc sống viên mãn trên đất này, để mất niềm hi vọng về một cuộc sống thật sự trong tương lai của mình. “Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích gì?” (Mác 8:36).

Tuy nhiên, có phải Đức Chúa Trời không muốn chúng ta có một cuộc sống thoải mái và an nhiên về tài chánh không? Chúng ta hãy nhìn xem Chúa Jesus và các môn đồ của Ngài để biết rằng triết lý về “cuộc sống viên mãn nhất tại đời này” là không có thật. Chúa Jesus hoàn toàn không có của cải, những môn đồ theo Ngài cũng vậy. Ngài thậm chí còn không có một chổ để gối đầu (Lu-ca 9:58). Cuộc sống của sứ đồ Phao-lô có thể nói cũng không đủ điều kiện để được phước theo như tiêu chuẩn của Osteen đưa ra. Phao-lô nói: “năm lần bị người Giu-đa đánh roi, mỗi lần thiếu một roi đầy bốn chục; ba lần bị đánh đòn; một lần bị ném đá; ba lần bị chìm tàu. Tôi đã ở trong biển sâu một ngày một đêm. Lại nhiều lần tôi đi đường nguy trên sông bến, nguy với trộm cướp, nguy với giữa dân mình, nguy với dân ngoại, nguy trong các thành, nguy trong đồng vắng, nguy trên biển, nguy với anh em giả dối; chịu khó chịu nhọc, lắm lúc thức đêm, chịu đói khát, thường khi phải nhịn ăn, chịu lạnh và lõa lồ.” (2 Cô-rinh-tô 11:24-27). Có phải Phao-lô đang sống một cuộc sống viên mãn nhất không? Dĩ nhiên là không! Ông đang mong đợi một cuộc sống viên mãn nhất trong tương lai, một niềm hi vọng phước hạnh về một “cơ nghiệp không hư đi, không ô-uế, không suy tàn, để dành trong các từng trời” cho ông và tất cả những ai ở trong Đấng Christ. Đây mới chính là cuộc sống viên mãn nhất của chúng ta, không giống như một cuộc sống “như hơi nước, hiện ra một lát rồi lại tan ngay” tại trần thế này (Gia-cơ 4:14).

Vả lại, làm sao chúng ta có thể mong chờ vào một thế gian ngập tràn tội lỗi này để đem đến cho mình một cuộc sống viên mãn nhất?  Làm sao chúng ta có thể bỏ qua lời Kinh Thánh chép: “loài ngươi sanh ra để bị khốn khó như lằn lửa bay chớp lên không” (Gióp 5:7), và “hết thảy mọi người muốn sống cách nhân đức trong Đức Chúa Jesus Christ, thì sẽ bị bắt bớ” (2 Ti-mô-thê 3:12), và “hãy coi sự thử thách trăm bề thoạt đến cho anh em như là điều vui mừng trọng vẹn.” (Gia-cơ 1:2), để có thể nói cho mọi người rằng cuộc sống viên mãn nhất của họ là ngay lúc này? Làm sao chúng ta có thể coi sự hi sinh của những người tuận đạo Cơ Đốc đầu tiên là vô nghĩa? Người thì bị treo cổ, người thì bị thiêu sống, chặt đầu, và bị nhúng vào vạt dầu sôi chỉ vì đức tin và lòng trung thành của họ với Đấng Christ. Họ vui lòng chịu khổ vì Đấng mà họ tôn thờ. Có phải họ đã phải chấp nhận chịu chết một cách đau đớn bởi vì không có ai cho họ biết rằng họ sẽ được tận hưởng cuộc sống viên mãn nhất khi họ mưu cầu vật chất đời này và về lợi ích bản thân, như Joel Osteen đã tuyên bố không? Đức Chúa Trời không bao giờ hứa về sức khỏe, của cải và sự thành công trên đất. Chúng ta không thể mong đợi những lời hứa mà Ngài chỉ dành ban trên thiên đàng, được ứng nghiệm tại trần gian này, và Hội thánh cũng đừng nên hứa với con dân Chúa những ảo tưởng không thể có về một cuộc sống viên mãn nhất tại đời này. Những lời hứa như thế sẽ khuyến khích người ta tự tìm cho mình những điều mà họ cho rằng sẽ làm nên một cuộc sống viên mãn nhất và tất nhiên họ sẽ chối bỏ Chúa nếu như Ngài không làm thành những điều họ ao ước.

Triết lý về “cuộc sống viên mãn nhất của bạn tại đời này” không có gì khác hơn là một “quyền lực của lối suy nghĩ lạc quan” cũ được trau chuốt lại để chạm đến những điều người ta thích nghe của thế hệ đương thời. Nếu như chúng ta biết Chúa Jesus Christ là Chúa Cứu Thế của chúng ta, thì cuộc sống tốt đẹp nhất đang đợi chúng ta là ở trên Thiên quốc nơi mà chúng ta sẽ nếm trải một cuộc sống đời đời trong niềm hân hoan và hạnh phúc nhất, được tận hưởng một cuộc sống mà nó sẽ viên mãn hơn gấp bội phần so với cuộc sống hiện tại mà có thể bạn cho rằng đó là “viên mãn nhất”.

Người dịch: Thanh Trang

Nguồn: (https://www.gotquestions.org/best-life-now.html)

Bài trướcBồi Linh, Thông Công Các Ban Trung Tráng Niên Tại Hội Thánh Châu Đốc
Bài tiếp theoNgày 29/5/2017: Thưa Vâng Với Chúa