Bình Thuận: Lễ Cảm Tạ Chúa – Dâng Nhà Nguyện Điểm Nhóm Phan Sơn

1342

HTTLVN.ORG – Cách thành phố Phan Thiết 75km về hướng Tây Bắc, từ ngã ba Quốc Lộ 1 thị trấn Lương Sơn đi lên Đại Ninh, Đà Lạt, khoảng 30km là xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Năm 2011, có 6 gia đình người sắc tộc K’ho tin nhận Chúa và được Hội Thánh Chúa tại Phan Rí gây dựng. Tháng 6/2013, Hội Thánh Phan Rí xin thành lập Điểm Nhóm và cảm tạ Chúa, ngày 09/08/2014, đã có lễ ra mắt Điểm Nhóm Phan Sơn, sinh hoạt tại nhà của Chấp sự Ya Tâm.

Năm 2022, Hội Thánh cậy ơn Chúa mua được một miếng đất đối diện nhà Chấp sự Ya Tâm và xây cất lên một nhà nguyện khang trang. Sau đó, tháng 10/2022 thì xin chuyển Điểm Nhóm từ vị trí bên kia đường sang để sinh hoạt thờ phượng Chúa.  Đến tháng 4/2023, chính quyền xã mới chấp thuận và lúc 9h00 sáng ngày 16/05/2023, Hội Thánh Phan Rí cùng Điểm Nhóm Phan Sơn hân hoan tổ chức lễ Cảm tạ và dâng nhà nguyện lên cho Chúa.

Về tham dự lễ có Mục sư Võ Đông Thu – Ủy viên TLH, Mục vụ Bình Thuận là Chủ lễ, Quí Mục sư trong Ban Đại diện Tin Lành (BĐD TL) tỉnh Bình Thuận, Quí tôi con Chúa và Chính quyền, Mặt trận huyện và xã, khoảng 150 người.

Điểm Nhóm Phan Sơn

Quang cảnh bên trong và bên ngoài nhà nguyện

MS Dương Minh Thành, Quản nhiệm Chi Hội Phan Rí, có lời giới thiệu và chào mừng.

MS Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng BĐD TL, cầu nguyện khai lễ.

Ban hát HT Phan Rí tôn vinh Chúa Thánh ca 674: Hãy Đếm Các Ơn Phước Chúa Ban.

Ban hát ĐN Phan Sơn tôn vinh Chúa Thánh ca: Tạ Ơn Trong Nhà Chúa.

MS Võ Đông Thu giảng Lời Chúa qua chủ đề NHỮNG THÁCH THỨC TRONG CUỘC SỐNG (Kinh Thánh: Gia-cơ 4:13-17, Mác 9:35-37, Gióp 1:1-22, Câu gốc: Gia cơ 4:14).

MS Chủ lễ cầu nguyện cho MS và Ban Chấp sự HT Phan Rí, TĐ Đặc trách, Ban Điều hành Điểm Nhóm Phan Sơn và dâng nhà nguyện lên cho Chúa.

Đại diện TLH chúc mừng.

Đại diện HĐGP chúc mừng.

Đại diện chính quyền chúc mừng.

Mục sư Võ Đông Thu – Đại diện Ban Trị sự TLH, Mục sư Kon Sa Hà Hắc – Đại diện HĐGP, Mục sư Đinh Thuận – UV BĐD TL có lời chúc mừng và tặng quà. Đại diện chính quyền cũng có quà chúc mừng…

Truyền đạo Nguyễn Quốc Khánh, Đặc trách Điểm Nhóm có lời tri ân và cùng với Mục sư Quản nhiệm HT Phan Rí tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Giáo hội, Ban Đại diện, Quí tôi tớ Chúa tiền nhiệm, con cái Chúa có công khó trong việc gây dựng Điểm Nhóm trong thời gian qua…

Buổi lễ được diễn ra trọng thể và kết thúc lúc 11g00 sau lời cầu nguyện tất lễ của Mục sư Lưu Thuận An và lời chúc phước của Mục sư Kon Sa Hà Hắc, UV HĐGP.

TTV. MS Đinh Thuận

Sơ lược sự hình Thành và phát triển Điểm Nhóm Phan Sơn

Thưa quý vị! Tin Lành Cứu rỗi của Đức Chúa Giê-xu Christ được truyền đến Việt Nam năm 1911.

Hội Thánh Tin Lành Phan Rí được thành lập năm 1933, Đức Chúa Trời đã dùng nhiều đầy tớ Chúa đến gây dựng và phát triển Hội Thánh Ngài trải dài gần chín thập kỷ tại đây. Dù đối diện với chiến tranh, sự bắt bớ, nhà thờ bị đóng cửa, nhiều lúc thiếu vắng người chăn… Nhưng con dân Chúa vẫn giữ vững đức tin, trung tín trong sự thờ phượng Chúa và rao báo Tin Lành.
Hội Thánh Phan Rí luôn ưu tư đến những linh hồn chưa được cứu, nhất là một số tín hữu người sắc tộc tại Phan Sơn, Phan Lâm đang cần có một nơi nhóm lại cố định để nhóm thờ phượng Chúa tự do hơn.
Phan Lâm, Phan Sơn là hai trong số các xã vùng cao của huyện Bắc Bình, tiếp giáp với tỉnh Lâm Đồng. Đây là vùng đất du nhập dân cư nhiều nơi về sinh sống, cộng với đồng bào địa phương hầu hết là người dân tộc K’ho, Raglai, địa hình đồi núi, đi lại có phần khó khăn.
Năm 2001, gia đình ông Tạ Văn Dũng, một người Chăm tại Phan Hòa tin nhận Chúa. Vì những bắt bớ, khó khăn nên gia đình ông đã dọn lên rẫy tại xã Phan Lâm để sinh sống. Hàng tuần mỗi Chúa nhật, ông bà và các con vượt hơn 40km để về nhà thờ nhóm lại thờ phượng Chúa. Nhìn thấy nhu cầu tâm linh của gia đình, Hội Thánh Phan Rí lên Phan Lâm để thăm viếng, chăm sóc gia đình ông bà.
Năm 2005, gia đình ông Trần I Rắc từ Dăk Nông đến định cư tại Phan Lâm, năm 2006 tin nhận Chúa. Năm 2008, gia đình anh chị Nguyễn Văn Minh, một tín hữu tin Chúa tại Hội Thánh Dầu Giây về sinh sống tại đây. Đến năm 2009, có thêm gia đình ông bà Nguyễn Thanh Xuân từ Hội Thánh Mộc Hóa, Long An đến đây sinh sống.
Suốt thời gian này, Mục sư Phan Tài – Quản nhiệm Hội Thánh và Ban Chấp sự, nhân sự Hội Thánh thường xuyên thăm viếng, chăm sóc, lập tổ nhóm để gây dựng các tín hữu này. Từ đó thông qua công tác chứng đạo, Chúa cho có thêm nhiều gia đình khác tin Chúa như: gia đình anh chị Hín Sám Pẩu (Dân tộc Nùng), gia đình anh chị Nguyễn Hoàng Khải, gia đình anh chị Nguyễn Minh Hoàng, ông Lê Văn Phu.

Năm 2011, tại xã Phan Sơn qua công tác chứng đạo của Chấp sự Ya Phin và nhiều anh em tại Hội Thánh Tà In với những người bà con trong gia đình, Chúa cho có 06 gia đình anh em người K’ho tin nhận Chúa gia nhập Hội Thánh Phan Rí. Kể từ đó hàng tuần nhân sự Ban Chứng đạo Hội Thánh Phan Rí đến chăm sóc, gây dựng và làm chứng nên có thêm 03 gia đình tin nhận Chúa nữa.
Nhận thấy hoàn cảnh con cái Chúa còn nhiều khó khăn, sống rải rác giữa những vùng đồi núi, xa nhà thờ từ 40-50km không thuận tiện cho việc nhóm lại gây dựng đức tin. Tháng 06/2013, Hội Thánh đã gởi đơn lên Chính quyền xin thành lập Điểm Nhóm để con cái Chúa dễ dàng sinh hoạt tại địa phương. Ngày 02/06/2014, Chính quyền xã Phan Sơn đã cấp giấy chứng nhận thành thành lập Điểm Nhóm Tin Lành Phan Sơn.
Tạ ơn Đức Chúa Trời, như lời Chúa Giê-xu đã phán “Ta sẽ lập Hội thánh ta trên đá nầy, các cửa âm-phủ chẳng thắng được hội đó” (Ma-thi-ơ 16:18). Vào lúc 9 giờ ngày 14/08/2014, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Bình Thuận cùng Hội Thánh Phan Rí đã tổ chức Lễ Cảm tạ Chúa & ra mắt Điểm Nhóm Tin Lành Phan Sơn.
Thời gian cứ lặng lẽ trôi qua, Chúa đã cho tôi tớ Chúa cùng Hội Thánh mỗi ngày chung tay lo công việc Chúa ngày càng đi vào ổn định.
Chức vụ chăn bầy của người hầu việc Chúa đến rồi lại đi. Mục sư Phan Tài cũng không ngoại lệ. Hầu việc Chúa với Hội Thánh Phan Rí 17 năm, hơn 5 năm gầy dựng và phát triển Điểm Nhóm Phan Sơn trong ơn Chúa ban.
Ngày 05/04/2016, Tổng Liên Hội bổ nhiệm Mục sư Phan Tài về làm Quản nhiệm tại Chi Hội Tân Đức. Ngày 28/05/2016, Mục sư Phan Tài chính thức rời Hội Thánh Phan Rí và Điểm Nhóm Phan Sơn trong sự lưu luyến đầy ắp tình cảm nhiều giọt nước mắt giữa người chăn và bầy.
Ngày 15/06/2016, Tổng Liên Hội bổ nhiệm Truyền đạo Phan Nguyễn Tình Thương (nay là Mục sư Nhiệm chức) Đặc trách Điểm Nhóm. Dù điều kiện sinh hoạt thiếu thốn (không có tư thất, ở tạm nhà tín đồ, điện nước thiếu thốn…) nhưng đầy tớ Chúa cùng gia đình vâng phục ý muốn Chúa hết lòng lo cho bầy, chuyên tâm giảng dạy, thăm viếng chăm sóc, chứng đạo… Hội Thánh ngày được phát triển.
Sau hai nhiệm kỳ (4 năm) hầu việc Chúa tại Điểm Nhóm Phan Sơn, tháng 7 năm 2020, MSNC Phan Nguyễn Tình Thương được Tổng Liên Hội thuyên chuyển đến quản nhiệm tại Chi Hội Bình Tân.
Ngày 23/08/2016, Tổng Liên Hội bổ nhiệm MSNC Phạm Hữu Tùy về quản nhiệm Hội Thánh, và lo hai Điểm Nhóm Bình An và Phan Sơn. Trong thời gian MSNC Phan Nguyễn Tình Thương còn đặc trách thì MSNC Phạm Hữu Tùy cũng thường lên để giảng dạy cùng lo việc Chúa. Sau khi MSNC Phan Nguyễn Tình Thương thuyên chuyển thì công việc tại Điểm Nhóm Phan Sơn được giao lại cho MSNC Phạm Hữu Tùy, cứ mỗi Chúa nhật ông bà phải chạy xe gần 50km từ Chi Hội Phan Rí đến điểm nhóm Phan Sơn để gây dựng đời sống đức tin và cùng con dân Chúa thờ phượng Đức Chúa Trời.
Ngày 05/08/2020, MSNC Phạm Hữu Tùy chia tay Hội Thánh kết thúc nhiệm kỳ 4 năm và ông bà quyết định rời Hội Thánh đi Hoa Kỳ. Trong thời gian nầy, MSNC Vũ Đình Tâm được Tổng Liên Hội điều về kiêm nhiệm Hội Thánh trong thời gian vắng Quản nhiệm, dù phải lo Hội Thánh Vĩnh Tân nơi ông Quản nhiệm nhưng ông đã hết lòng mỗi Chúa nhật di chuyển hơn 80km đến Chi Hội Phan Rí, Điểm nhóm Bình An và Phan Sơn rao giảng Lời Chúa cho con dân Chúa.
Ngày 13/10/2020, vâng phục ý Chúa và theo sự chỉ đạo của Giáo Hội, Mục sư Dương Minh Thành cùng gia đình chia tay con dân Chúa tại Chi Hội Tân Xuân kết thúc 8 năm 6 tháng hầu việc Chúa tại đây lên đường về Chi Hội Phan Rí hầu việc Chúa.
Ngày 20/10/2020, Tổng Liên Hội bổ nhiệm Mục sư Dương Minh Thành về quản nhiệm Hội Thánh Phan Rí, Điểm Nhóm Bình An và Điểm Nhóm Phan Sơn.
Mục sư Quản nhiệm và Chấp sự Đặc trách Trần Bá Lê cùng Ban Điều hành Điểm Nhóm Phan Sơn chăm lo thăm viếng, khích lệ con dân Chúa trong sự thờ phượng và hầu việc Chúa.
Ngôi nhà nguyện Hội Thánh mượn của gia đình Ông Ya Tâm nhiều năm nay, giờ cũng đã xuống cấp trầm trọng, nắng thì nóng, mưa thì dột nhiều nơi. Trước cảnh ấy, Mục sư Quản nhiệm và Chấp sự Đặc trách cùng Ban Điều hành, trình dâng lên Chúa vấn đề bằng sự cầu nguyện và ước ao có ngôi nhà nguyện tốt hơn để con dân Chúa nhóm lại.
Mục sư Quản nhiệm, Ban Chấp sự Chi Hội Phan Rí và Ban Điều hành Điểm Nhóm đã họp cầu nguyện và quyết định nhờ cậy Chúa xây dựng nhà nguyện của Điểm Nhóm Phan Sơn.
Vào lúc 9 giờ ngày 20/05/2022, Mục sư Quản nhiệm, Ban Chấp sự Chi Hội Phan Rí và Ban Điều hành Điểm Nhóm cùng con dân Chúa tại Phan Sơn, đã hiệp lại cầu nguyện cho việc khởi công xây dựng nhà nguyện. Trong thời gian nầy, con dân Chúa tại Phan Rí, Bình An, Phan Sơn hết lòng cầu nguyện xin Chúa tiếp trợ đủ tài chánh cho việc xây dựng nhà Chúa. Tạ Ơn Chúa như Lời Chúa phán: “Đức Giê-hô-va là Đấng làm nên sự này, Đức Giê-hô-va là Đấng tạo và lập sự này, Danh Ngài là Giê-hô-va, phán như vầy: Hãy kêu cầu ta, ta sẽ trả lời cho; ta sẽ tỏ cho ngươi những việc lớn và khó, là những việc ngươi chưa từng biết” (Giê-rê-mi 33: 2-3).
Chúa đã cảm động tôi con Chúa trong và ngoài Hội Thánh, kẻ công người của đem dâng để xây dựng nhà Chúa. Tạ ơn Chúa sau 6 tháng việc xây dựng được hoàn thành gồm các hạng mục: Nhà nguyện (6x14m), Tư thất (7x8m), nhà vòm, khu vệ sinh, nhà máy nước uống tinh khiết.
Tạ ơn Chúa, Ngài biết được nhu cầu của Hội Thánh Chúa tại Phan Sơn. Vào ngày 15/06/2022, Tổng Liên Hội đã bổ nhiệm Truyền đạo Nguyễn Quốc Khánh về Phụ tá Quản nhiệm Chi Hội Phan Rí, đặc trách Điểm Nhóm Phan Sơn.
Sau nhiều năm nhóm lại tại nhà anh Ya Tâm, Chúa cảm động chính quyền địa phương tạo điều kiện cho Hội Thánh dời về Điểm Nhóm mới. Việc Chúa làm quá lớn đối với tôi con con Chúa tại Phan Sơn, chúng tôi không thể nín lặng trước ơn lành của Chúa. Cảm tạ ơn Chúa vô cùng.
Được sự cho phép của Mục sự Mục vụ và sự đồng thuận của Ban Đại diện, Hội Thánh tổ chức lễ cảm tạ Chúa và dâng nhà nguyện mới. Việc Chúa làm thật quá lớn trên Hội Thánh Ngài, Điểm Nhóm Phan Sơn. Vô cùng cảm tạ ơn Chúa.

Xin Quý vị thêm lời cầu nguyện cho Hội Thánh Chúa, Điểm Nhóm Phan Sơn để tôi con Chúa hiệp lòng: Thờ phượng Đức Chúa Trời Ba Ngôi, rao giảng Tin Lành cứu tội nhân và gây dựng thân thể Đấng Christ, cho đến ngày Chúa Giê-xu hồi lai.  AMEN.

Bài trướcNhóm Thông Công Sài Gòn Tổ Chức Hội Thảo “Hình Ảnh Bản Thân”
Bài tiếp theoCov Noob Nplej Uas Txi Ncw – 17/5/2023