Bài thứ 268: Thành Kiến

766

 

Na-tha-na-ên nói: “Có điều gì tốt ra từ Na-xa-rét được sao?”

 Giăng 1:46

 

 

Bạn có thành kiến hay không?  Thành kiến là một ý kiến mà bạn đã chấp nhận hay chủ trương mà không thực sự kiểm chứng.  Thí dụ như:  người này xuất thân từ một nơi không phải là nước của tôi, như thế người ấy không văn minh đâu…, hoặc ..những người xứ ấy rất làm biếng…, hoặc nhân vật này giàu lắm và có đầu óc phân biệt đối xử…, anh này nghèo lắm nên chỉ mong được cứu giúp thôi vv..!  Còn nhiều trường hợp ta dễ có thành kiến khác nữa.

 

Thường thì khi chưa biết rõ về một người mà ta đã gán cho người ấy một cái nhãn hiệu, đó là thành kiến!

 

Chính Chúa Giê-xu từng là nạn nhân của một thành kiến như thế.  Khi Na-tha-na-ên nghe nói về Chúa, ơng ta đã đoán định trước khi gặp Ngài rằng: “Có điều gì tốt ra từ Na-xa-rét được sao?”, trong khi đó, khi gặp Na-tha-na-ên, Chúa không đáp ứng thành kiến của ông ta, cũng không có thái độ coi thường, nhưng còn nói: “Đây là một người Y-sơ-ra-ên thật, trong người không có gì dối trá!” (Giăng 1:47).

 

Muốn hành động chống thành kiến như Chúa Giê-xu, ta cần phải nhìn xa hơn những khác biệt và sắc vẻ bề ngoài.  Tưởng tượng nếu lúc ấy Chúa đáp ứng Na-tha-na-ên bằng câu này: “Anh tưởng rằng người vùng anh giỏi dang lắm ư?”  Thì chắc chắn Na-tha-na-ên sẽ khoe khoang về những nhân vật xuất thân từ nơi ông ta sống.  Nhưng Chúa biết ý nghĩ của Na-tha-na-ên, nên đã nói ngay điều tốt về ông ta: “Đây là một người chân thật”!  Câu nói ân tình này đã làm tan thành kiến của Na-tha-na-ên!

 

Còn bạn thì sao?  Bạn có xét người theo gốc gác của người ấy, theo màu da, hay tiền người ấy có trong ngân hàng chăng? và khi chính bạn là nạn nhân của thành kiến, bạn có được thái độ ứng xử như Chúa Giê-xu không?

 

Mục sư Martin Luther King đã nói câu sau đây minh chứng rằng bỏ thành kiến đi sẽ làm cho mọi người sống an hòa với nhau tốt biết bao: “Tôi mơ rằng một ngày kia bốn đứa con của tôi sẽ sống trong một đất nước mà người ta không xét chúng theo màu da, nhưng theo đức tính.”

 

Áp dụng cho hôm nay:

 

Hôm nay chắc chắn bạn sẽ gặp những người khác nhau về: nghèo, giàu, có tuổi, trẻ tuổi, có việc làm hay thất nghiệp, thuộc về nhiều sắc dân và màu da khác nhau…Hãy nhận ra đâu là những nét đặc thù của những người ấy.  Xin đừng nhìn họ với thành kiến, nhưng hãy cho họ cơ hội để chứng minh thực sự họ là những người như thế nào.  Trong tình thương của Chúa, hãy tôn trọng và quý mến mọi người, vì chính Chúa đã từng hi sinh chuộc tội cho họ.

 

Bài trướcHội Thánh Thành Lợi Vĩnh Long Tổ Chức Vui Trung Thu Cho Các Em Thiếu Nhi.
Bài tiếp theoThư Chúc Mừng Nhân Ngày Thanh Thiếu Niên Tin Lành.