Bài thứ 21: Vui Trong Thử Thách

555

Đọc Hê-bơ-rơ 12:1-11

Câu căn bản: “nhìn xem Đức Chúa Jêsus, là cội rễ và cuối cùng của đức tin, tức là Đấng vì sự vui mừng đã đặt trước mặt mình, chịu lấy thập tự giá, khinh điều sỉ nhục, và hiện nay ngồi bên hữu ngai Đức Chúa Trời.” (Câu 2)

 

Suy niệm: Có người lầm tưởng rằng khi tin Chúa rồi chúng ta sẽ không phải ưu tư lo lắng hay gặp khó khăn trong đời.

 

Khi gặp nghịch cảnh hay khó khăn, có người tưởng rằng Chúa đi đâu vắng hay bận việc ở nơi nào xa. Có khi còn hỏi Chúa: Tại sao chuyện này xảy ra cho con? Con làm gì sai mà phải chịu khó khăn này? Con đi nhà thờ thường xuyên, dâng tiền và phần mười đầy đủ, còn nói về Chúa cho bè bạn con nữa. Vì sao con phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn như vầy?

 

Kinh Thánh có đáp án cho chúng ta.

Chúa Giê-xu từng dạy các môn đệ rằng: “Các ngươi sẽ có sự hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy cứ vững lòng, ta đã thắng thế gian rồi!” Giăng 16:33. Chúa không nói rằng môn đệ Chúa có thể gặp hoạn nạn hay nếu các con không tử tế, không tốt lành thì sẽ gặp hoạn nạn. Chúa nói thẳng rằng: Các con sẽ có hoạn nạn trong thế gian. Đó là một chuyện chắc chắn sẽ xảy ra.

 

Chúa Giê-xu còn nói rằng nếu Chúa bị bách hại thì môn đệ của Ngài cũng sẽ bị bách hại vì: “Môn đồ không hơn Thầy…” Giăng 6:40. Thật ra người đời không bách hại chúng ta là môn đệ Chúa, nhưng bách hại chính Chúa Giê-xu là Đấng làm chủ cuộc đời chúng ta. Tuy nhiên người tin Chúa được Chúa hứa rằng: “Nhưng hãy vững lòng, Ta đã thắng thế gian rồi.”

 

Chúa Giê-xu dạy rằng khi người đời bách hại chúng ta (hay bách hại Chúa Giê-xu trong chúng ta) đừng lo lắng, vì Chúa đã thắng thế gian là nguồn gốc phát xuất ra những chuyện bách hại đó.

 

Giả dụ như bạn đang lo về một món tiền nợ lớn phải thanh toán, nhưng được tin rằng món nợ ấy đã có người trả cho rồi. Bạn thở phào sung sướng vì đã thoát nợ. Đó chính là kinh nghiệm và thái độ mà Chúa muốn chúng ta có khi chúng ta gặp khó khăn. Chúa muốn chúng ta nhìn lên Chúa Giê-xu là Đấng khởi nguyên – nghĩa là đối tượng chính của đứa tin – và hoàn tất – nghĩa là sẽ thực hiện điều mà Ngài đã hứa và chúng ta tin – của đức tin.

 

Chúa đã thắng những hoàn cảnh khó khăn bách hại như thế, Ngài đang chờ chúng ta lấy đức tin mà cầu xin Ngài hầu cho cũng đắc thắng như Chúa.

Bài trướcTp. HCM: Lễ Công Nhận Chi Hội Bến Dược & Bổ Nhiệm Quản Nhiệm Cho MSNC Võ Minh Sơn
Bài tiếp theoBài thứ 22: Đắc Thắng Thảm Kịch