Bài 358: Khôn Ngoan Kiểm Nghiệm Tâm Linh

959

 

 

Đức Chúa Giê-xu khôn ngoan càng thêm, thân hình càng lớn, càng được đẹp lòng Đức Chúa Trời và người ta.

Lu-ca 2:52.

 

 

   Chúng ta có nhiều cách để đo lường những tiến bộ trong đời sống. Ở trường học thì có thi cử trắc nghiệm, trong công việc thì có cách lượng giá, sức khỏe thì có thử nghiệm, đo lường của y sĩ. Nhưng dường như chúng ta không có cách nào đo lường tăng trưởng tâm linh hay xã hội. Khi Chúa Giê-xu vào đời, sinh ra làm người, Chúa trưởng thành từ hài nhi đến thiếu niên và thanh niên, Ngài tăng trưởng trong thân hình và tâm linh, đẹp lòng Đức Chúa Trời và mọi người. Người ta càng biết Chúa bao nhiêu thì lại càng tin tưởng Ngài bấy nhiêu. Mọi người khâm phục khôn ngoan của Chúa và quý mến tình thương của Ngài. Trong khi ấy Chúa Giê-xu cũng gia tăng mối quan hệ với Cha trên trời, và tiếp tục làm Cha vừa lòng.

 

   Sứ đồ Phao-lô nói rằng khi ông mới tin Chúa, ông cư xử như đứa trẻ về tâm linh, nhưng khi trưởng thành trong đức tin ông bắt đầu hành động như người lớn (1 Cô-rinh-tô 13:11). Khi còn là hài nhi, ai cũng hành động như con trẻ, nhưng khi trưởng thành thì bắt buộc phải cư xử như người lớn (Hê-bơ-rơ 6:1).

 

   Khi bạn mới tin Chúa, bạn không biết cách đối xử với người khác theo cách tâm linh trưởng thành. Bạn có thể phải vật lộn với ghen ghét, tức giận, hay không tha thứ. Nhưng càng đi lâu với Chúa Cứu Thế, bạn càng đối xử với mọi người như Chúa đối xử vậy. Khi bạn khuôn rập theo hình ảnh Chúa Giê-xu, Cha trên trời sẽ càng ngày càng vui lòng vì bạn vâng phục Ngài, đối với Cha cũng như với Chúa Con. Thỉnh thoảng cũng nên đo lường tiến bộ trong đời sống tâm linh bằng cách hỏi những người tín đồ trưởng thành chung quanh bạn xem hành vi của bạn có trưởng thành hay không. Quan trọng hơn cả là cầu xin Chúa đánh giá mức trưởng thành tâm linh của mình để ta không bao giờ bằng lòng với mức độ chưa hoàn toàn phát triển trong tương giao với Chúa.

 

Bài trướcBài 357: Chuẩn Bị Để Tiếp Đón Chúa
Bài tiếp theoHiệp Nguyện & Bồi Linh Mục Sư, Truyền Đạo, Chấp sự Khu vực 2 Tỉnh ĐăkLăk.