Ba Phương Cách Tốt Nhất Giúp Vợ Chồng Trở Nên Một Trong Năm Mới

1656

Có phải bạn và người bạn đời của mình đang mong ước bước vào năm mới như các vận động viên bước vào sân bóng? Nếu thế, đừng quên có một nụ hôn và giờ giao thừa nhé. Tháng Giêng này, đôi bạn hãy tay trong tay, lòng dặn lòng quyết tâm bắt đầu và hoàn tất – năm mới này giống như là trong cùng một đội bóng. Sau đây là 3 nguyên tắc mà bạn có thể thực hiện:

  1. Hãy bình an với năm qua

Trong năm qua, có vài tháng huyết áp của chồng tôi bị lên cao, mức cao rất nguy hiểm. Bác sĩ phải khó khăn lắm trong gần một năm để giúp hạ huyết áp cho anh ấy, anh ấy đã phải chịu đựng nhiều sự cuộc xét nghiệm rất căng thẳng tốn 1.100 USD mà bảo hiểm không chi trả. Suốt trong thời gian này, một trong những con gái chúng tôi đã bị dị ứng da nặng, con gái tôi phải đến bác sĩ da liễu 3 lần nhưng cũng không hết hẳn, chỉ nhạt đi đôi chút. Thật là căng thẳng cho hai chúng tôi và ảnh hưởng trên mối quan hệ của chúng tôi nữa.

Bạn có gặp những lúc như thế không? Có thể lắm năm qua, hôn nhân của bạn gặp những khó khăn trong vấn đề tài chánh, sức khỏe hay vấn đề về mối quan hệ. Dường như bạn bị ám ảnh là sẽ gặp những nan đề tương tự vào năm mới này, cho nên bạn hãy quyết định làm sao cho mình bình an với những điều đã xảy ra trong năm qua. Điều này có nghĩa như thế này: Hãy cùng nhau quyết định nhìn những thách thức, khó khăn này không như điều làm chúng ta bực mình, khó chịu nhưng như những cơ hội chúng ta được trưởng thành, cả hai chúng ta có thể hành động sao đây?

Hãy cùng ngồi xuống và suy nghĩ lại. Hãy thuật lại về những điều mà bạn phải đối diện trong năm qua, và những gì đã giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Hãy xem xét lại có khi những thách thức này đã chia rẽ hai bạn hơn là hiệp một, hãy cùng nhau thảo luận làm thế nào chúng ta có thể thực hiện tốt hơn. Giải pháp đó sẽ áp dụng cho năm mới này, mong bạn sẽ cùng nhau thực hiện: thái độ “chúng ta” hãy cùng nhau cố gắng để đối diện với những khó khăn, thử thách này thay vì thái độ “tôi và anh”. Lời Chúa khích lệ chúng ta: “Hỡi anh em, hãy coi sự thử thách trăm bề thoạt đến cho anh em như là điều vui mừng trọn vẹn.” (Gia-cơ 1:2)  “Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định.” (Rô-ma 8:28) 

  1. Hãy chọn vẻ mặt vui tươi năm mới này

Hồi cuối năm qua, Ted (chồng tôi) và tôi đã bị ho và sổ mũi nhiều. Một tuần trước lễ Giáng sinh, cả nhà chúng tôi đã bị bệnh đường hô hấp nhiều, tình trạng này cứ kéo dài, kéo dài… Bạn biết chúng tôi đã quyết định làm gì không? Cười. Chúng tôi đã chọn lắng nghe những “giai điệu ho” như những ca khúc, cho dù những cơn ho đó đã kéo dài gần hết kỳ nghỉ lễ của chúng tôi, nhưng chúng tôi xem như là một phần của câu chuyện vui cuối năm của gia đình. Chúng tôi đã cùng nhau quyết định nấu món súp gà và cùng xem phim, cùng nhau quấn tròn trong chăn ấm, cùng ăn, cùng xem phim thay vì bực bội, khó chịu. Cùng nhau quyết định bước vào năm mới với khuôn mặt tươi vui. Trong khi bị cảm ho mà chúng tôi chỉ quây quần lại để vui cười, nhưng chưa dừng ở đó. Chúng tôi cùng nhau thực tập giữ luôn vẻ mặt tươi vui ngày như trong quyển sách của tôi (Team us: Marriage together) đã nói “tấm lòng không nặng trĩu”. Hay một cách khác có thể nói là một tấm lòng không để cho những nặng nề trong cuộc sống ảnh hưởng rồi sinh ra bực tức người khác.

Nếu như bạn liệt kê ra những điều mà người bạn đời của bạn thất bại, đã làm bạn thất vọng hay tổn thương trong quá khứ và quyết tâm để cho những điều ấy qua đi, nếu đó là những nan đề sâu sắc cần sự giúp đỡ của nhà tư vấn, hãy quyết định năm nay bạn sẽ không lặp lại những sai trật đó. Thay vì bạn dễ dàng bị tấn công thì bạn sẽ cố gắng hết sức mình để vượt qua sự tấn công nhau và tìm kiếm sự hiệp một trong một đội hình. Hãy nhớ lại lời Chúa:

“Các ngày kẻ bị hoạn nạn đều là gian hiểm; Song lòng vui mừng dự yến tiệc luôn  luôn.” (Châm ngôn 15:15).

“Lòng vui mừng vốn một phương thuốc hay; Còn trí nao sờn làm xương cốt khô héo.” (Châm ngôn 17:22)

  1. Hãy hiệp nhất giữa hai vợ chồng

Ted và tôi cùng thảo luận với nhau về kế hoạch cho năm tới. Thí dụ như chúng tôi dự định trả hết nợ, tập trung lên kế hoạch làm thế nào cho hôn nhân của chúng tôi tình tứ hơn. Còn bạn thì thế nào? Bạn và người bạn đời của bạn có cùng hiệp nhất về những hy vọng và ước mơ của bạn trong 12 tháng tới trong năm mới?

Một cách mà bạn có thể hiệp một với nhau là các bạn hãy cùng nhau động não, Hãy gom vài tờ giấy, vài cây bút và liệt kê ra những gì chúng ta ước mơ cho năm mới. Hãy viết xuống những gì bạn ao ước cho năm mới có thể giúp chúng ta cùng đứng với nhau, chúng ta hãy tự viết ý tưởng mình một cách chân thật và cởi mở. Kế đến, những điều trên có thể giúp chúng ta cùng thảo luận danh sách này. Có vấn đề nào là thông thường? Điều nào là độc đáo? Có những phương cách thực tế nào có thể giúp bạn cùng làm việc với nhau để hoàn tất tốt những điều trên?

Hãy quyết định năm nay, cho dù những thử thách nào bạn phải đối diện, hãy cùng đứng với nhau. Trong hôn nhân của bạn, hãy công bố năm nay “Chúng ta gắn kết, hiệp nhất với nhau như một đội hình” như chính Chúa Giê-xu đã nhắc nhở: “Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi.” (Ma-thi-ơ 19:6)

Ashleigh Slater
Thanh Khiết dịch
Nguồn: Crosswalk