6 Điểm Cần Tìm Nơi Người Bạn Đời Tương Lai

4424

Mục sư Ben Reaoch (Pennsylvania)

 

Khi vợ tôi từ tiệm làm tóc trở về, cô ấy kể cho tôi nghe câu chuyện về một cô thợ độc thân cắt tóc cho cô ấy. Cô gái trẻ đó đã chia sẻ với vợ tôi những bực bội về các trang hò hẹn trên mạng, vì cái được quan tâm duy nhất của những trang này là ngoại hình. Quẹt vuốt chiều này để chọn nếu bạn thấy đối tượng dễ thương, quẹt vuốt chiều kia để bỏ qua nếu bạn thấy đối tượng không đẹp mắt.

Cô thợ ấy than phiền rằng một khi bạn nối kết với ai đó, thì thường điều họ muốn chỉ là quan hệ thể xác tạm thời- chứ không có gì là lâu dài hay có bất kỳ kết ước nào.

Tôi rất buồn cho những ai đang chạy theo mối quan hệ gần gũi theo cách này. Nếu bạn đang độc thân và ước ao lập gia đình, bạn sẽ thấy rằng Kinh thánh có những chỉ dẫn tốt nhất về việc hò hẹn để đạt đến một mối quan hệ lâu dài, chứ không phải là những tiêu chuẩn bề mặt mà thế gian đang muốn chúng ta hướng đến.

Cụ thể là Châm ngôn 31 đưa ra những lời khuyên rất rõ ràng về cách tìm kiếm người bạn đời. Phần mô tả ở đây lướt qua những chặng đường trung tín trong đời sống của người nữ tài đức nhưng chúng ta cũng có thể nghĩ đến những đặc tính mà người nữ cần tìm trong sự định hướng đời sống của một người nam.

“Khi nghiêm túc tra xem Kinh thánh, bạn sẽ thấy lời Chúa đưa ra những chỉ dẫn tốt nhất về việc hò hẹn để đạt đến một mối quan hệ lâu dài.”

  1. Người này có sống đúng theo điều họ nói không?

Lòng người chồng tin cậy nơi nàng.” (c.11) Người chồng không bao giờ lo lắng về lòng chung thủy của vợ. Anh cũng không thắc mắc, lo sợ vợ không thành thật trong tiền bạc hay sử dụng tiền thiếu khôn ngoan.

Bạn có đang tìm kiếm cho mình một bạn đời tương lai? Hãy xét xem người đó có thành thật, đáng tin cậy không. Người đó có thật sống đúng theo điều mình nói?

  1. Người này có khiến bạn mạnh mẽ hơn không?

“Trọn đời nàng làm cho chồng được ích lợi, chớ chẳng hề sự tổn hại.” (c.12) “Tại nơi cửa thành chồng nàng được chúng biết, khi ngồi chung với các trưởng lão của xứ.” (c.23) Dường như thật là lạ vì tại giữa đoạn nói về một người nữ tin kính, thì lại có câu nói về người chồng. Nhưng điều này làm rõ hơn về sự kết ước của người nữ đối với chồng. Công việc của nàng tại nhà và sự phục vụ chồng đều mang đến ích lợi là khiến chồng thành công và được nhiều người biết đến. Người chồng trở nên tốt hơn vì cưới nàng.

Hãy tìm kiếm người bạn đời mang đến sự khích lệ, cùng với bạn làm việc, hỗ trợ và bổ khuyết cho bạn. Cả hai khi kết hôn với nhau phải cùng nhau mạnh hơn là so với lúc chưa gắn kết cùng nhau.

  1. Người này có chăm chỉ làm việc không?

Nàng lo tìm lông chiên và gai sợi, lạc ý lấy tay mình mà làm công việc. Nàng giống như các chiếc tàu buôn bán, ở từ chỗ xa chở bánh mình về. Nàng thức dậy khi trời còn tối, phát vật thực cho người nhà mình, và cắt công việc cho các tớ gái mình. Nàng tưởng đến một đồng ruộng, bèn mua nó được; nhờ hoa lợi của tay mình, nàng trồng một vườn nho.” (c.13-16)

Hãy tìm kiếm người có đời sống kỷ luật, cần cù, là người có mục tiêu và nhắm theo mục tiêu đó, là người bắt đầu và kết thúc công việc của bản thân cách tốt đẹp.

  1. Người này có rộng rãi và ân cần tiếp khách không?

Nàng mở đưa tay ra giúp kẻ khó khăn, giơ tay mình lên tiếp người nghèo khổ.” (c.20)

Người nữ này biết chăm lo nhu cầu gia đình mình, nhưng cũng quan tâm đến nhu cầu của những người chung quanh. Nàng là người rộng rãi, ân cần tiếp khách và là người có ích cho người khác.

  1. Người này có khôn ngoan và sẵn lòng giúp đỡ người khác không?

“Nàng mở miệng ra cách khôn ngoan, phép tắc nhân từ ở nơi lưỡi nàng.” (c.26) Người nữ này tìm cách giúp đỡ người khác- một cách thực tế, cụ thể, trong cả phương diện cảm xúc lẫn tâm linh. Nàng là người chín chắn, và là đối tượng mà người khác tìm đến để xin lời khuyên khôn ngoan và và được ích lợi.

Bạn có muốn cưới người không mải lo các hoạt động giải trí ích kỷ của bản thân, nhưng sẵn lòng giúp đỡ người khác và có sự khôn ngoan để trở nên có ích cho người khác không?

  1. Người này có thật sự tin Chúa không?

Nàng không bị buồn lo đánh bại vì nàng tin cậy Chúa. “Và khi tưởng đến buổi sau, nàng bèn vui cười.” (c.25) Người nữ này kính sợ Chúa, và bởi sự kính sợ đó mà đời sống nàng tuôn ra sự khôn ngoan, nhân từ, và chuyên cần. Người nữ đạo đức, tin kính sẽ tin cậy Chúa và tin nơi kế hoạch sắm sẵn của Chúa dành cho nàng. Vì thế, nàng không lo phiền khi nghĩ đến những sự sẽ đến trong tương lai.

Câu hỏi này chỉ vào tâm điểm của tính cách cần có nơi người bạn đời: Người này có kính sợ Chúa không? Người này có phải là Cơ Đốc nhân thật không? Đừng thỏa hiệp về điểm này.  Đừng “mang ách không tương xứng” với người không có cùng đặc tính nền tảng quan trọng nhất trong cuộc đời này. Đấng Christ phải là nền tảng của mối quan hệ, là nơi mà cả hai phải cùng hướng đến, tin cậy và cùng mỉm cười khi nghĩ đến tương lai.

        Đừng yên vị, chủ quan

Hãy mơ ước, cầu nguyện và tìm người tư vấn mình về những đức tính cần tìm nơi người bạn đời tương lai, và rồi hãy kiên quyết, không yên vị trong cái ít oi mình nhận được. Đừng để việc tìm kiếm sự hò hẹn dựa trên vẻ thu hút bề ngoài của đối tượng. “Một người đàn bà đẹp đẽ mà thiếu dẽ dặt, khác nào một vòng vàng đeo nơi mũi heo” (Châm ngôn 11:22).

Cách hò hẹn của thế gian là con đường của sự rồ dại và đau đớn. Hãy tìm kiếm người bạn đời dựa trên sự suy xét khôn ngoan cua Kinh thánh, một phẩm tính hiếm hoi nhưng đáng giá. Khi bạn nương mình nơi chương trình của Chúa, thì hãy cầu xin Chúa để trong thời điểm của Ngài, bạn sẽ có được một bạn đời đáng tin cậy, có ích, chịu khó, có lòng thương xót, khôn ngoan và tin cậy Chúa.

Và một điều nữa: Đừng tự quyết định theo ý mình. Đừng nghĩ rằng tự bản thân mình có đủ khôn ngoan để suy xét, đánh giá, lựa chọn người bạn đời tiềm năng. Nếu bạn đang trong mối quan hệ hò hẹn, hãy giới thiệu người này với những người bạn khác của bạn, nhất là những người trong Hội thánh. Hãy hỏi xem họ thật lòng nghĩ thế nào, và để xem họ có phất cờ báo hiệu điều gì không tốt cho bạn không. Đó mới là sự khiêm nhường trong mối quan hệ hò hẹn- xin sự tư vấn từ những người khác, chứ không tự lừa dối mình rằng không ai biết rõ hơn chính mình.

Hãy để sự khôn ngoan của Thánh kinh dẫn dắt bạn trong những quyết định hò hẹn.

“Duyên là giả dối, sắc lại hư không; nhưng người nữ nào kính sợ Đức Giê hô va sẽ được khen ngợi.” (Châm 31:30)

Người Dịch: Thảo Anh

Nguồn: https://www.desiringgod.org/articles/six-traits-to-look-for-in-a-spouse