UBTTN – Phương Pháp Học Kinh Thánh Cá Nhân Hiệu Quả

5251

 

 

I. Để Thú Vị Khi Học Kinh Thánh:

            Khi một người bằng lòng tiếp nhận Chúa cũng là lúc nhận được gói “bảo hiểm linh hồn”. Về thuộc thể, chúng ta vẫn còn sống trên thế gian với biết bao hoạn nạn, thử thách, thì sự cầu nguyện là chìa khóa để giải quyết mọi nan đề, cũng là hơi thở cho linh hồn. Tuy nhiên, có 2 vấn đề được đặt ra cũng là câu hỏi mà biết bao người thắc mắc:

Thứ nhất: Tại sao một số lời cầu nguyện không được Đức Chúa Trời nhậm lời?

Có 2 lý do:

            +Lời cầu nguyện trái với ý muốn của Đức Chúa Trời “Nầy là điều chúng ta dạn dĩ ở trước mặt Chúa, nếu chúng ta theo ý muốn Ngài mà cầu xin việc gì, thì Ngài nghe chúng ta” (I Giăng 5:14)

+Đời sống không đẹp lòng Đức Chúa Trời “Vậy nên, khi các ngươi giơ tay, thì ta che mắt khỏi các ngươi. Khi các ngươi cầu nguyện rườm rà, ta chẳng thèm nghe. Tay các ngươi đầy những máu” (Ê-sai 1:15) 

 

Thứ hai: Tại sao một số người theo Chúa nhiều năm nhưng đời sống tâm linh vẫn không lớn lên?

            Dù là thanh thiếu niên hay người trưởng thành, mỗi chúng ta đều có những nan đề khác nhau. Chắc chắn ai cũng muốn sự cầu nguyện của mình được Chúa nhậm lời và đời sống tâm linh lớn lên mỗi ngày. 

            Chỉ có một phương cách để giải đáp 2 vấn đề trên là chuyên tâm học Kinh Thánh vì “Cả Kinh thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, Nguyên bổn rằng: Cả Kinh-thánh đều chịu Đức Chúa Trời hà hơi vào có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, 17 hầu cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành” (II Ti-mô-thê 3:16-17)

            Nhưng vì nhiều lý do khiến việc kiên trì học Kinh Thánh trở nên nhàm chán. Dù vậy, có thể ví việc học Kinh Thánh giống như đi con đường hẹp, ít người đi nhưng là con đường dẫn đến sự sống đời đời.

 

*Lời cầu nguyện được nhậm và đời sống tâm linh lớn lên là là hai ích lợi mang lại động lực tạo nên sự thích thú khi đọc Kinh Thánh.

 

Ngoài hai ích lợi trên, cũng cần thực hiện ít nhất 4 điều sau để việc học Kinh Thánh không nhàm chán mà trở thành một thói quen thú vị.

            + Điều thứ nhất: Đọc Kinh Thánh như một thói quen yêu thích:

            Hãy bắt đầu đọc Kinh Thánh mỗi ngày như việc thích thú chơi một môn thể thao nào đó. Hãy để việc đọc Kinh Thánh trở thành thói quen không thể thiếu với tinh thần “Tôi yêu mến luật pháp Chúa biết bao! Trọn ngày tôi suy gẫm luật pháp ấy” (Thi thiên 119:97) “Các bậc vĩ nhân cũng chỉ có 24 giờ”, “Hãy lợi dụng thì giờ, vì những ngày là xấu” (Ê-phê-sô 5:16).

             + Điều thứ hai: Cầu xin sự khôn ngoan

 Có nhiều phân đoạn Kinh Thánh khó hiểu, với sự khôn ngoan của con người cũng không thể hiểu tường tận Kinh Thánh. Hãy cầu nguyện xin Chúa là Đấng khôn ngoan, Đấng mưu luận ban cho chúng ta sự khôn ngoan để đọc hiểu lời Chúa trong ý muốn của Ngài (Gia-cơ 1:5).

            + Điều thứ ba: Hãy để Kinh Thánh sống động trong bạn

Đừng đọc Kinh Thánh như trách nhiệm, hay một thói quen khó chịu, nhưng hãy đọc và suy gẫm lời Chúa trong từng hoàn cảnh của chính mình. Hãy thuận phục và làm theo sự hướng dẫn của lời Ngài nếu chúng ta làm sai.

            + Điều thứ tư: Luôn nhớ rằng Chúa Giê-xu khen chúng ta là người khôn ngoan vì chúng ta nghe và làm theo lời Chúa (Ma-thi-ơ 7:24)

 

II. Cách Học Kinh Thánh Đơn Giản, Dễ Thực Hiện: (Có thể thực hiện phương pháp này theo phân đoạn Kinh Thánh trong “Bài học Kinh Thánh hằng ngày”).

Chuẩn bị:

+Khoảng 20-25 phút (tùy phần Kinh Thánh)

+Một nơi yên tĩnh

+Vở, bút bi, bút dạ,

+Các bản văn Kinh Thánh, có thể dùng Vietbible

+Các sách giải nghĩa, tự điển Kinh Thánh (nếu có)

B. Thực hiện (20-25 phút mỗi ngày) 

 

1/    4 phút:

            + Cầu nguyện

+  Đọc từ 2-3 lần phân đoạn Kinh Thánh

 

2/     2-3 phút:

Tìm hiểu sơ lược nền văn hóa và thông tin bối cảnh Kinh Thánh của đoạn văn (dựa vào đoạn văn, Thánh kinh phong tục, Vietbible, từ điển Kinh Thánh…)

 

3/     5 phút:

            a/ Trả lời những câu hỏi: ai, việc gì, khi nào, ở đâu, như thế nào?

            b/ Tìm từ được lặp lại, ý tương phản, được lặp lại ở các sách khác…

            c/ Đặt mình vào một trong những nhân vật trong câu chuyện.

            d/ Viết xuống những câu hỏi thắc mắc xuất hiện trong đầu

 

4/    5 phút:

Tự trả lời những câu hỏi thắc mắc (dùng Kinh Thánh giải thích Kinh Thánh). Những câu hỏi không thể tự trả lời thì liên hệ với những người có kiến thức Kinh Thánh để có câu giải đáp.

Tìm hiểu xem trước giả muốn độc giả đầu tiên hiểu, tiếp nhận, làm theo như thế nào?

 

5/    3 phút:

Bài học đó liên quan đến tôi và Hội Thánh trong bối cảnh hiện nay thế nào? Tôi cần làm gì?

 

6/ Bắt đầu thực hiện khi gặp những vấn đề có liên quan đến bài đã học.

 

Có rất nhiều phương pháp học Kinh Thánh để chúng ta lựa chọn. Nhưng điều quan trọng để kiên trì từng ngày trong việc học Kinh Thánh chính là lòng yêu mến Chúa. Vì “Ta yêu mến những người yêu mến ta, phàm ai tìm kiếm ta sẽ gặp ta” (Châm Ngôn 8:17). 

 

Ti-mô-thê Tạ

Bài trướcHội Đồng Bồi Linh Mục Sư – Truyền Đạo Và Chấp Sự Khu Vực Tỉnh Vĩnh Long – Trà Vinh
Bài tiếp theoUB.TTN – ​​​​​​​Kỷ Niệm Một Chuyến Đi